Tiêu hóa: Chức năng, Nhiệm vụ, Vai trò & Bệnh tật

Tiêu hóa là quá trình cơ bản của mỗi con người, bắt đầu bằng việc nạp thức ăn vào cơ thể và kết thúc bằng quá trình đại tiện. Ở giữa, thức ăn được chia nhỏ để lấy năng lượng và các chất quan trọng cho tế bào. Rối loạn tiêu hóa bao gồm ợ nóngdạ dày đau đến tiêu chảyói mửa và luôn cần được thực hiện một cách nghiêm túc.

Tiêu hóa là gì?

Sự phân hủy hóa học của thực phẩm được thực hiện bởi hệ tiêu hóa enzyme, được tìm thấy trong đường tiêu hóa. Thuật ngữ tiêu hóa đề cập đến sự phân hủy vật lý cũng như sự phân hủy hóa học của thực phẩm thành các thành phần của nó. Chỉ thông qua quá trình tiêu hóa, các hợp chất trong thực phẩm, chẳng hạn như chất béo, protein or carbohydrates, được cơ thể tiếp cận để cuối cùng chúng có thể tiếp cận các tế bào riêng lẻ qua đường máu. Sự phân hủy hóa học của thực phẩm được thực hiện bởi quá trình tiêu hóa enzyme, được đặt ở đường tiêu hóa. Thông qua quá trình phân tách thức ăn bằng enzym, một mặt năng lượng thu được, mặt khác, những phân tử được sử dụng bởi các tế bào của cơ thể để tạo ra các chất khác quan trọng cho cơ thể. Một sức khỏe đường tiêu hóa là điều cần thiết để cơ thể con người được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Thông qua một sự cân bằng chế độ ăn uống, mọi người có thể đóng góp cho ruột của mình sức khỏe và do đó đảm bảo rằng cơ thể có thể sử dụng thức ăn ăn vào một cách tốt nhất có thể. Ngoài việc lấy năng lượng và hấp thụ chất dinh dưỡng, tiêu hóa còn có nhiệm vụ đào thải các sản phẩm trao đổi chất không còn cần thiết, thậm chí có hại.

Chức năng và nhiệm vụ y tế và sức khỏe

Quá trình tiêu hóa của con người diễn ra trong ống tiêu hóa và được xúc tác bởi hệ tiêu hóa đặc biệt enzyme. Trạm đầu tiên của quá trình tiêu hóa là miệng. Với sự trợ giúp của đôi môi, lưỡi và răng, thức ăn được ăn vào và sau đó bị phá vỡ một cách cơ học. Nếu thức ăn đủ nhỏ, nó sẽ được vận chuyển qua hầu qua thực quản vào dạ dày. Việc vận chuyển này chỉ có thể thực hiện được vì thực phẩm đã được cung cấp trước đó nước bọt và do đó có được chất bôi trơn. Ở người, nước bọt được hình thành trong tuyến nước bọt và chứa ptyalin, loại enzym tiêu hóa đầu tiên tiếp xúc với thức ăn ăn vào. Cơ bắp các cơn co thắt của thực quản buộc bã thức ăn đã tiết nước bọt vào dạ dày. Dạ dày thu thập bã thức ăn và có dạng ống hoặc bao, tùy thuộc vào mức độ đầy của nó. Khi thức ăn ở trong dạ dày, các tế bào đặc biệt trên dạ dày niêm mạc sản xuất axit dịch vị. Đây là axit hydrochloric với các enzym đặc biệt phục vụ cho việc phân hủy protein hoặc giết một cách không cụ thể mầm bệnh như là vi khuẩn tìm thấy trong thực phẩm. Việc làm rỗng các chất trong dạ dày vào những thứ sau ruột non diễn ra chậm và theo từng phần. Trước khi thức ăn có thể đi vào ruột hơn nữa, axit hydrochloric được trung hòa. bên trong ruột non, các thành phần thực phẩm khác nhau được hấp thụ. Các chất dinh dưỡng, đã được chia nhỏ thành phân tử, bây giờ có thể được hấp thụ vào máu thông qua nhung mao của ruột non. Trước khi bã thức ăn được vận chuyển tiếp vào ruột già, nước được trích xuất. Chuyển động của các cơ trơn làm cho thức ăn được vận chuyển sâu hơn vào ruột già. Nội dung của ruột được làm dày ở đó bởi mất nước. Ở người, ruột già kết thúc bằng trực tràng, kết thúc với hậu môm. Đây là nơi mà phân được lắng đọng, là quá trình cuối cùng của quá trình tiêu hóa.

Bệnh tật và rối loạn

Theo thuật ngữ rối loạn tiêu hóa được tóm tắt là tất cả những bệnh có liên quan đến rối loạn chức năng của đường tiêu hóa. Một trong những phàn nàn phổ biến nhất liên quan đến tiêu hóa là tiêu chảy; điều này liên quan đến phân loãng nhiều lần một ngày. Thông thường, mầm bệnh đã xâm nhập vào cơ thể chịu trách nhiệm cho tiêu chảy. Táo bón cũng rất phổ biến, với phân đau và cứng. Chế độ ăn uống thường đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của táo bón; Đường ruột trở nên chậm chạp theo thời gian nếu chế độ ăn uống chứa quá ít chất xơ, dẫn đến phân không được vận chuyển đủ thường xuyên, khiến phân ngày càng đặc hơn. Một chứng rối loạn tiêu hóa điển hình cũng là ói mửa, trong đó chất chứa trong dạ dày được làm trống thông qua miệng do mầm bệnh hoặc thực phẩm không thể dung nạp. Ngoài những phàn nàn này, còn có các bệnh viêm ruột mãn tính như bệnh Crohn or viêm loét đại tràng, Mà dẫn đến rối loạn tiêu hóa nặng, tái phát. Các yếu tố kích thích rối loạn tiêu hóa có thể viêm của các cơ quan tiêu hóa, nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút, sỏi mật, bệnh viêm mãn tính hoặc ung thư.