Các bệnh về lão hóa: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Một loạt các sức khỏe Suy giảm chủ yếu xảy ra ở tuổi cao được gọi là bệnh của tuổi già, theo cách nói thông thường và trong giới khoa học.

Những bệnh của tuổi già là gì?

Hay quên và kém tập trung là một trong những biểu hiện phổ biến nhất của tuổi già. Các bệnh của tuổi già được định nghĩa theo cách mà chúng chỉ điển hình cho những người ở tuổi già và là nguyên nhân gây tử vong thường xuyên trong các thế hệ này. Những căn bệnh của tuổi già không chỉ bao gồm cổ điển sức khỏe hạn chế và tổn thất chức năng. Chúng cũng được đặc trưng bởi quá trình chữa lành khó khăn hơn và thời gian chờ đợi lâu. Điều này có nghĩa là các bệnh liên quan đến tuổi tác phải mất một thời gian dài trước khi chúng biểu hiện ra bên ngoài dưới dạng các dấu hiệu bệnh tật tương ứng. Trong bối cảnh này, các bệnh tuổi già được quan tâm chủ yếu với tỷ lệ tử vong cao, mà nguyên nhân thường là do khả năng tự phục hồi của cơ thể bị giảm sút. Ở tuổi già, khả năng phân chia và tái tạo của các tế bào trong cơ thể chậm lại, điều này quyết định rất nhiều đến kết quả của bệnh tuổi già.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của các bệnh tuổi già một mặt nằm ở sự di truyền và cơ địa của mỗi người cao tuổi. Đây có thể là những bệnh lý có từ trước hoặc lối sống không lành mạnh. Mặt khác, nhiều yếu tố bên ngoài đóng một vai trò quan trọng trong các bệnh của tuổi già. Ngoài tình hình xã hội và ảnh hưởng của môi trường, tình trạng quá tải hoặc các ảnh hưởng khác còn có thể xảy ra. Hàng loạt bệnh tật của tuổi già là do sự suy yếu tự nhiên của cơ thể, điều này thường cũng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch. Tình trạng thiếu hoặc giảm sức đề kháng này có thể là nguyên nhân dẫn đến bệnh tật của tuổi già. Một phần rất quan trọng trong các nguyên nhân của các bệnh của tuổi già bao gồm cách sống. Không cân bằng, không chính xác chế độ ăn uống, quá nhiều căng thẳng, thể chất và tâm lý ít cân bằng góp phần khá quyết định vào sự phát triển của các bệnh tật của tuổi già.

Các bệnh điển hình và thường gặp của tuổi già

  • Mỏng manh
  • Chứng sa sút trí tuệ
  • Bệnh Parkinson
  • Bệnh Alzheimer
  • Suy giảm thính lực liên quan đến tuổi tác (presbycusis)
  • Không kiểm soát (tiểu không kiểm soát)
  • Tuổi liên quan đến thoái hóa điểm vàng
  • Đồi mồi
  • Viễn thị (viễn thị do tuổi tác)
  • Tuổi hay quên

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Các triệu chứng và phàn nàn của các bệnh tuổi già có thể rất khác nhau, do đó ở đây không có dự đoán chung nào là có thể. Chúng phụ thuộc rất nhiều vào bệnh chính xác, nhưng trong mọi trường hợp có tác động rất tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của người bị ảnh hưởng và làm giảm nó. Thường có những hạn chế trong di chuyển và do đó cũng có thể trong cuộc sống hàng ngày. Các

Những người bị ảnh hưởng thường phụ thuộc vào sự giúp đỡ của người khác trong cuộc sống hàng ngày do các bệnh tuổi già. Hơn nữa, các bệnh tuổi già không hiếm gặp dẫn làm suy giảm thị lực hoặc thính giác, và trong trường hợp xấu nhất có thể dẫn đến hoàn hoặc điếc. Trong vài trường hợp, sa sút trí tuệ hoặc cảm giác uể oải hoặc hay quên cũng có thể xảy ra, khiến cuộc sống trở nên khó khăn hơn. Tương tự, huyết khối là phổ biến và có thể khiến người đó khó di chuyển hơn nhiều. Các bệnh khác của tuổi già bao gồm không thể giư được, để bệnh nhân trải nghiệm đau khi đi tiểu hoặc đại tiện. Khiếu nại tâm lý hoặc trầm cảm cũng thường xuyên xảy ra. Hơn nữa, nhiều bệnh nhân bị suy nhược nghiêm trọng, do đó, ngay cả những vết thương nhỏ cũng có thể dẫn đến gãy xương nghiêm trọng. Ngoài sa sút trí tuệ, bệnh nhân cũng có thể phát triển Bệnh Parkinson or Alzheimer bệnh.

Chẩn đoán và tiến triển

Ngày nay, việc chẩn đoán bệnh của tuổi già không chỉ dựa vào các thiết bị kỹ thuật hiện đại. Ngay cả việc người khác tự quan sát hoặc quan sát bản thân những người bị ảnh hưởng có thể đóng một vai trò rất quan trọng trong việc xác định các bệnh của tuổi già. Thực tế này đóng một vai trò quan trọng, ví dụ, trong việc phát hiện sớm các dạng sa sút trí tuệ or Bệnh Parkinson. Ngoài ra, những người lớn tuổi thường tự nhận thấy rằng họ đang mắc một căn bệnh của tuổi già do những phàn nàn về thể chất xảy ra và sự suy giảm khả năng hoạt động. Một loạt các thủ tục chẩn đoán có thể giúp xác định chính xác các bệnh của tuổi già, bao gồm cả các bệnh về thể chất và tinh thần. Ngoài các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm về các chất nội sinh khác nhau, các thủ tục chụp X quang giúp phát hiện các bệnh điển hình của tuổi già. Điều này đặc biệt đúng đối với các triệu chứng không thể nhìn thấy bên ngoài, chẳng hạn như các triệu chứng liên quan đến khối u.

Các biến chứng

Trong các bệnh tuổi già, các biến chứng rất riêng lẻ và không thể dự đoán chung cho một nhóm lớn người. Chúng chủ yếu phụ thuộc vào bản thân người bị ảnh hưởng và cũng khác nhau theo lối sống. Những căn bệnh của tuổi già thường ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Ví dụ, người cao tuổi bị hạn chế khả năng thực hiện một số hoạt động hoặc di chuyển xung quanh. Các bệnh liên quan đến tuổi tác cũng bao gồm giảm thị lực và thính giác kém. Những bệnh này chỉ có thể được điều trị ở một mức độ rất hạn chế, ví dụ bằng cách sử dụng kính hoặc nghe AIDS. Trong trường hợp có các triệu chứng như vậy, cuộc sống của bệnh nhân có thể trở lại chất lượng cao. Trong nhiều trường hợp, bệnh tuổi già là những bệnh phải điều trị nội trú tại bệnh viện. Kết quả là chất lượng cuộc sống bị ảnh hưởng. Thông thường, bệnh nhân có ít người thăm khám và phải chịu đựng sự cô đơn và trầm cảm. Sự loại trừ xã ​​hội cũng là kết quả. Tuy nhiên, bệnh tật tuổi già có thể được khắc phục tốt với sự trợ giúp của các dịch vụ chăm sóc, để cuộc sống có vẻ đáng sống trở lại và vui vẻ đối với người bị ảnh hưởng. Các biến chứng có và không có điều trị phụ thuộc rất nhiều vào bệnh được đề cập. Tuy nhiên, các biến chứng do phẫu thuật và gây tê xảy ra thường xuyên hơn ở người cao tuổi vì cơ thể không còn có thể xử lý tốt chúng.

Khi nào bạn nên đi khám?

Bệnh của tuổi già là bệnh thoái hóa thường không khỏi. Do đó, việc tham khảo ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm để được chẩn đoán ngay từ những dấu hiệu đầu tiên của các bệnh tuổi già điển hình ở tuổi cao càng trở nên quan trọng hơn. Nhiều bệnh của tuổi già không được nhận biết ngay lập tức hoặc người bệnh chờ đợi một thời gian dài để gặp bác sĩ. Kết quả là, chúng tiến bộ vào thời điểm bác sĩ tư vấn, và không còn có thể làm chậm sự tiến triển hoặc giúp bệnh nhân về mặt triệu chứng. Ngược lại, việc điều trị các bệnh điển hình của tuổi già sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu chúng được phát hiện kịp thời và ở giai đoạn sớm. Tùy thuộc vào chẩn đoán, điều trị bằng thuốc sớm có thể giúp bệnh nhân sống gần như không có triệu chứng trong một thời gian và ngăn chặn sự tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, những cách này có hiệu quả cao thuốc tất nhiên có thể có tác dụng phụ và phải được bác sĩ kê đơn không chỉ vì lý do đó. Các bệnh của tuổi già cũng phải thường xuyên được kiểm tra để biết tiến triển của chúng. Vì có thể hy vọng rằng chúng sẽ tiến triển, bác sĩ đi cùng phải biết khi nào điều này xảy ra để có thể phản ứng kịp thời với phương pháp điều trị thích hợp. Nhiều bệnh nhân già từ chối sống chung với bệnh lão khoa mặc dù có khả năng làm cho cuộc sống thoải mái hơn nhiều. Nếu người thân hoặc những người thân yêu khác nghi ngờ rằng bệnh lão khoa có thể đang chơi, họ nên yêu cầu người đó đi khám bác sĩ.

Điều trị và trị liệu

Các phương pháp điều trị bệnh lão khoa tùy từng trường hợp tùy theo tính chất và mức độ của chúng. Trong hầu hết các trường hợp của những người bị ảnh hưởng, điều trị những căn bệnh của tuổi già không phải lúc nào cũng dễ dàng, vì trong nhiều trường hợp, nó là một phức hợp của nhiều bệnh khác nhau. Để có thể điều trị bệnh tuổi già một cách hiệu quả và hợp lý, các chuyên khoa y tế đa dạng nhất cùng phối hợp. Điều này cũng áp dụng cho việc tích hợp các cơ sở phục hồi chức năng. Để có thể điều trị và chăm sóc theo từng độ tuổi, các chuyên khoa y tế hoàn toàn mới đã ra đời. Chúng bao gồm tâm lý học lão khoa và lão khoa. Các phương pháp điều trị y tế thay thế cũng đóng góp hiệu quả. Trong ngữ cảnh này, vi lượng đồng căn cung cấp một loạt các lựa chọn để điều trị thành công các bệnh về thể chất và tâm lý của tuổi già. Ngoài ra, các cơ sở y tế đóng góp chất lượng cao khi điều trị các bệnh rất cụ thể của tuổi già. Ngoài các rối loạn tim mạch cổ điển và các bệnh chuyển hóa, chúng bao gồm các bệnh về cơ quan thị giác hoặc thính giác và hệ thống xương. một chất lượng cuộc sống nhất định. Các phức hợp có thể điều trị được của các bệnh xảy ra ở tuổi già bao gồm, ngoài chứng sa sút trí tuệ, cái gọi là não rối loạn, không thể giư được của bàng quang hoặc ruột, một giới hạn vật lý do kết quả của một đột quỵ, và nhiều hội chứng khác.

Triển vọng và tiên lượng

Tiên lượng cho các bệnh điển hình của tuổi già càng tốt nếu bạn chăm sóc sớm sức khỏe trong những năm còn trẻ của bạn. Đề phòng tuổi tác bao gồm tập thể dục và thể thao đầy đủ cũng như lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống giàu chất quan trọng. Nhiều cái gọi là bệnh tuổi già có thể phòng ngừa được. Những người khác có thể xảy ra muộn hơn nhiều nhờ một lối sống tốt. Theo dự báo chính thức, các bệnh của tuổi già đang có xu hướng gia tăng. Điều đáng chú ý là những người trẻ hơn và trẻ hơn cũng có thể mắc các bệnh được gọi là tuổi già như bệnh tiểu đường mellitus loại 2 hoặc loãng xương. Các hiện tượng liên quan đến tuổi tác như mất thị lực và thính giác được kết hợp bởi sự suy giảm mật độ xương và suy giảm cơ bắp sức mạnh. Triển vọng về các bệnh nghiêm trọng liên quan đến tuổi tác sẽ kém nếu lựa chọn lối sống thiếu cẩn trọng và không lành mạnh. Tiến bộ y học không thể là một bảo đảm chống lại các quá trình thoái hóa sớm hoặc các bệnh nghiêm trọng ở tuổi già. Tránh loại 2 bệnh tiểu đường mellitus có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đột quỵ và tim các cuộc tấn công. Tập thể dục nhiều, tĩnh mạch và động mạch khỏe mạnh, và lối sống lành mạnh cũng có tác dụng tương tự. Thậm chí liên quan đến tuổi tác yếu bàng quang có thể được giảm thiểu đáng kể bằng cách tránh vượt quá trọng lượng hoặc sàn chậu đào tạo. Chỉ có một số bệnh là bệnh thực sự của tuổi già. Hầu hết hậu quả của bệnh tật xảy ra nhiều năm sau đó đều được tạo ra khi còn trẻ. Do đó, tất cả các triển vọng sẽ tốt hơn nếu nhận thức được các rủi ro sức khỏe hàng ngày được nhận thức ngay từ khi còn nhỏ.

Phòng chống

Để ngăn ngừa căn bệnh của tuổi già, có một số cách có thể được tích hợp trong cuộc sống hàng ngày của tuổi trẻ. Đây chủ yếu là lối sống lành mạnh, tập thể dục nhiều, quan tâm đến bản thân và cân bằng chế độ ăn uống. Điều này ngăn ngừa nhiều nguy cơ mắc phải căn bệnh tuổi già.

Chăm sóc sau

Hầu hết các bệnh của tuổi già không thể chữa khỏi hoàn toàn một khi chúng đã xảy ra. Do đó, việc chăm sóc theo dõi không thể nhằm mục đích ngăn ngừa chúng tái phát. Chứng mất trí nhớ, Bệnh Parkinson, tuổi già mất thính lực, Alzheimer bệnh tật, và những bệnh khác tiếp tục phát triển không ngừng. Các bác sĩ chỉ có thể cố gắng ngăn chặn các biến chứng và hỗ trợ những người bị ảnh hưởng trong cuộc sống hàng ngày của họ. Chất lượng cuộc sống giảm sút là điều không thể tránh khỏi. Trong thời gian chăm sóc sau, nhiều chuyên khoa phối hợp chặt chẽ với nhau. Tùy theo mức độ mà các bác sĩ chỉ định các liệu pháp và thuốc điều trị ngoại trú. Đôi khi một biện pháp phục hồi được quy định. Vi lượng đồng căn cung cấp một số cách tiếp cận tổng thể thú vị. Sự thành công của một phương pháp điều trị được kiểm soát bởi mỗi bệnh nhân khi còn nhỏ. Điều này là do một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục liên tục làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tật khi về già. Để tránh khó khăn, cũng cần đến con cái và những người thân bên cạnh. Họ có thể giảm bớt ảnh hưởng tinh thần của các căn bệnh tuổi già bằng cách rèn luyện tinh thần và các hoạt động chung. Chống lại các triệu chứng thực thể, y học có nhiều AIDS như là trợ thính. Trong chẩn đoán, các bác sĩ dựa vào việc quan sát bệnh nhân và phỏng vấn những người thân cận. Kiểm tra tinh thần, máu xét nghiệm, chụp X-quang và các xét nghiệm khác có thể xác minh các khiếu nại. Dịch vụ điều dưỡng giúp người cao niên trong cuộc sống hàng ngày của họ.

Đây là những gì bạn có thể tự làm

Người cao tuổi thường không thể quay lại mạng xã hội như gia đình hoặc hàng xóm. Để chống lại sự bất lực đi đôi với sự cô đơn, việc tự lực cộng đồng được khuyến nghị đặc biệt: những người bị ảnh hưởng có thể trao đổi ý kiến ​​với những người cùng chí hướng trong nhóm. Hình thức cộng đồng xã hội này có lợi ngay cả trong trường hợp bệnh mãn tính. Trong trường hợp các bệnh liên quan đến dinh dưỡng của tuổi già, a thay đổi chế độ ăn uống giảm bớt các triệu chứng. Trong những trường hợp nghiêm trọng, một chế độ ăn uống được điều chỉnh chính xác cho phù hợp với bệnh cảnh lâm sàng sẽ giúp ích. Trong trường hợp suy dinh dưỡng, các bữa ăn đa dạng, cân bằng giúp giảm đau. Ăn kiêng bổ sung và thức ăn dạng ngụm giúp đáp ứng các yêu cầu gia tăng. Cửa hàng thực phẩm sức khỏe, hiệu thuốc và hiệu thuốc có nhiều loại sản phẩm và đưa ra lời khuyên có thẩm quyền. Nhật ký thực phẩm cung cấp một cái nhìn tổng quan về loại, số lượng tiêu thụ và thời gian của các bữa ăn. Một lối sống lành mạnh, năng động hạn chế nhiều bệnh tật của tuổi già: rượuthuốc lá sản phẩm, ăn một chế độ ăn uống thích hợp, đảm bảo đủ chất lỏng, và hoạt động thể chất và tinh thần thường xuyên cải thiện sức khỏe tổng thể. Ví dụ, ngoài phòng tập thể dụcphối hợp đào tạo cho người cao niên, còn có cái gọi là "não chạy bộ”(Sudokus, câu đố bằng hình ảnh, câu đố). Nó tăng trưởng trí nhớ và kỹ năng tư duy một cách vui tươi. Nguyên tắc chung là: Nếu nghi ngờ, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc nhà trị liệu. Một đợt bùng phát lão hóa được cho là tự nhiên có thể che giấu một căn bệnh nghiêm trọng. Bệnh nhân điều trị càng sớm thì cơ hội thành công càng lớn.