Trật khớp: Điều trị, Triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: Sơ cứu: cố định, làm mát, trấn an người bị ảnh hưởng; bác sĩ nắn khớp bằng tay, sau đó chụp X-quang và cố định bằng băng hoặc nẹp, trong trường hợp có thương tích đồng thời hoặc trật khớp không thành công, có thể áp dụng các biện pháp phẫu thuật
 • Triệu chứng: Đau dữ dội, tư thế giảm sút, bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng bất động, ngứa ran và mất cảm giác do chấn thương dây thần kinh.
 • Chẩn đoán: bác sĩ kiểm tra vị trí khớp bị ảnh hưởng, lưu lượng máu, khả năng vận động và cảm giác kích thích, các thủ thuật hình ảnh (như chụp X-quang, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính), hiếm khi nội soi khớp
 • Nguyên nhân: Lực do ngã hoặc tai nạn, mất ổn định khớp bẩm sinh hoặc mắc phải (do lỏng dây chằng), tổn thương hoặc viêm khớp mãn tính, dị tật (loạn sản) khớp, mất ổn định do hao mòn do tuổi tác
 • Tiên lượng: biến chứng do gãy xương (gãy trật khớp), thường lành hoàn toàn trong trường hợp trật khớp một lần, có thể phàn nàn dai dẳng trong trường hợp trật khớp tái phát

Sự sang trọng là gì?

“Luxation” là thuật ngữ y học chỉ tình trạng trật khớp. Trong trường hợp này, đầu khớp – xương thường nằm trong ổ răng – sẽ bật ra khỏi ổ khớp. Hai thành phần khớp do đó mất liên lạc với nhau.

Điều này xảy ra chủ yếu ở các khớp dễ bị chấn thương hơn do vị trí của chúng trên cơ thể hoặc do giải phẫu của chúng, chẳng hạn như vai, khuỷu tay hoặc hông (nhân tạo).

Trật khớp cũng có thể xảy ra ở các vị trí sau, ví dụ:

 • Bàn chân (mắt cá chân, ngón chân, đường khớp Chopart hoặc Lisfranc).
 • Khớp tạm thời
 • Cổ tay (trật khớp vĩnh viễn)
 • Răng (thay đổi vị trí chỗ lõm cho chân răng trong xương hàm)
 • Thanh quản (chủ yếu do tai nạn giao thông)
 • Khớp ức đòn (khớp ức đòn)

Nói chung, điều này đặc biệt dễ xảy ra với các khớp có tính di động cao: thông thường, các cơ và dây chằng bám vào sẽ ổn định khớp. Nhưng nếu những cấu trúc này bị hư hỏng hoặc bị kéo căng quá mức, chẳng hạn như một chuyển động bất cẩn, giật cục hoặc bị ngã thường là đủ - và tình trạng trật khớp sẽ xảy ra.

Trẻ em trước bảy tuổi hiếm khi bị trật khớp. Điều này là do xương của họ vẫn linh hoạt hơn và chịu lực tốt hơn khi tác dụng lực.

Có những loại trật khớp nào?

Có nhiều loại trật khớp khác nhau - tùy thuộc vào khớp nào bị trật và bề mặt khớp bị trật hoàn toàn hay một phần. Vài ví dụ:

Trật khớp vai

Khớp vai là khớp di động nhất ở người. Nó thường bị ảnh hưởng nhất bởi sự trật khớp của tất cả các khớp. Bạn có thể đọc về cách sơ cứu khi bị trật khớp vai trong bài viết Trật khớp vai.

Trật khớp khuỷu tay

Trật khớp khuỷu tay là loại trật khớp phổ biến thứ hai, chiếm khoảng 20% ​​​​trong tổng số các trường hợp trật khớp. Nó là kết quả của một cú ngã trên cánh tay dang rộng. Thông thường, trật khớp khuỷu tay như vậy đi kèm với các chấn thương khác như rách dây chằng, gãy xương hoặc chấn thương dây thần kinh. Bạn có thể đọc thêm về nó trong bài viết Sự sang trọng của khuỷu tay.

Ánh sáng xa xỉ

Độ xa ngón tay

Khi quả bóng chuyền hoặc bóng rổ nảy mạnh vào một ngón tay dang ra trong khi chơi thể thao, khớp ngón tay dễ dàng trượt ra khỏi vị trí bình thường. Với một ngón tay bị trật khớp, hãy nhớ đến gặp bác sĩ! Bạn có thể đọc lý do và cách sơ cứu đúng cách cho một chấn thương như vậy trong bài viết Trật khớp ngón tay.

Subluxation

Khi bị trật khớp, các đầu xương tạo thành khớp bị dịch chuyển hoàn toàn. Mặt khác, nếu chỉ có một phần bề mặt khớp bị lệch ra ngoài, chẳng hạn như trong trường hợp thân đốt sống, thì hiện tượng bán trật khớp. Nếu dạng đặc biệt này xảy ra ở khớp khuỷu tay, nó được gọi là liệt Chassaignac (bán trật đầu quay). Nó hầu như chỉ xảy ra ở trẻ em và xảy ra khi trẻ bị kéo mạnh vào cánh tay. Bạn có thể đọc thêm về nó trong bài viết Subluxation.

Phải làm gì trong trường hợp bị trật khớp?

Đừng bao giờ cố gắng tự mình nắn chỉnh khớp bị trật! Có nguy cơ bị chèn ép hoặc rách dây thần kinh, mạch máu hoặc dây chằng! Vì vậy, hãy luôn để việc trật khớp cho bác sĩ.

Biện pháp sơ cứu

 • Cố định: Điều đầu tiên cần làm là cố định khớp bị trật bằng băng quấn hoặc băng. Đối với trường hợp trật khớp cánh tay, tốt nhất nên yêu cầu người bị trật khớp giữ yên. Ngoài ra, đôi khi việc ổn định cánh tay bằng cách cẩn thận kẹp một miếng đệm giữa cánh tay và thân cũng rất hữu ích.
 • Làm mát: Khi xảy ra trật khớp, vùng bị ảnh hưởng thường sưng lên nhanh chóng. Ngoài ra còn có cơn đau dữ dội. Cả sưng và đau đều có thể thuyên giảm bằng cách làm mát. Những viên đá được bọc trong một miếng vải hoặc túi mát là thích hợp để làm mát. Không bao giờ chườm đá trực tiếp lên da!

Điều trị y tế

Trong trường hợp trật khớp mà không có tổn thương kèm theo, bác sĩ thường sẽ nắn chỉnh khớp bị trật bằng tay. Điều này có thể rất đau đớn. Vì vậy, bệnh nhân thường được cho uống thuốc giảm đau mạnh hoặc gây mê ngắn trước đó. Điều này cũng có ưu điểm là độ căng cơ sẽ giảm đi. Điều này giúp việc lắp lại xương vào ổ răng dễ dàng hơn.

Trong một số trường hợp trật khớp, việc điều chỉnh bằng tay không thành công hoặc xảy ra các chấn thương đồng thời (ví dụ: tổn thương dây thần kinh, mạch máu hoặc cơ hoặc gãy xương). Trong những trường hợp như vậy, can thiệp phẫu thuật là cần thiết. Phẫu thuật cũng thường được thực hiện khi trật khớp ở những người trẻ tuổi, năng động hơn để giảm nguy cơ tái trật khớp. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ phẫu thuật sẽ thắt chặt bộ máy bao hoặc dây chằng bị căng quá mức và do đó khôi phục lại sự ổn định cho khớp.

Các triệu chứng của trật khớp là gì?

Trật khớp do chấn thương do ngoại lực gây ra thường rất đau đớn. Vì vậy, bệnh nhân ngay lập tức áp dụng tư thế bảo vệ. Ví dụ, trong trường hợp bị trật khớp vai, anh ta sẽ ấn cánh tay bị trật vào thân theo bản năng.

Một trường hợp trật khớp điển hình nữa là phần cơ thể bị ảnh hưởng có thể đột ngột cử động chỉ một chút hoặc không hề cử động (chẳng hạn như ngón tay trong trường hợp trật khớp ngón tay hoặc cánh tay trong trường hợp trật khớp vai).

Nếu dây chằng và cơ đã bị căng quá mức và tình trạng trật khớp xảy ra nhiều lần, thì cái gọi là trật khớp theo thói quen này thường ít đau hơn so với chấn thương.

Việc chẩn đoán được thực hiện thế nào?

Đầu tiên, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân dùng thuốc giảm đau để lần khám sức khỏe tiếp theo dễ chịu hơn. Trong quá trình kiểm tra này, bác sĩ sẽ xem xét kỹ khớp bị ảnh hưởng và vị trí của nó. Ông cũng kiểm tra sự lưu thông máu, khả năng vận động và nhận thức kích thích của bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng.

Ví dụ, nếu bàn tay của người bị trật khớp vai hoặc khớp khuỷu tay có vẻ nhợt nhạt hoặc thậm chí hơi xanh thì có thể mạch máu đã bị thương. Nếu bệnh nhân không còn có thể cử động cánh tay hoặc ngón tay bình thường hoặc cảm thấy ngứa ran ở những vùng tương ứng thì rất có thể dây thần kinh đã bị tổn thương.

Bước tiếp theo là chụp X-quang khớp bị trật. Bằng cách này, bác sĩ xác định liệu nó có thực sự bị trật khớp hoàn toàn hay không và liệu xương có bị thương trong quá trình này hay không. Đôi khi, hình ảnh siêu âm có thể thấy trật khớp (đặc biệt ở trẻ em).

Trong một số ít trường hợp, cần phải nội soi khớp (nội soi khớp) để điều trị trật khớp.

Nguyên nhân gây trật khớp là gì?

Tùy thuộc vào cách trật khớp xảy ra, các bác sĩ phân biệt các loại trật khớp sau:

sang trọng chấn thương

Các chuyên gia nói về điều này khi khớp bị trật do tác động trực tiếp hoặc gián tiếp (ví dụ, trong một tai nạn hoặc ngã).

thói quen sang trọng

Trật khớp theo thói quen là do mất ổn định khớp bẩm sinh hoặc mắc phải (ví dụ do dây chằng rất lỏng lẻo). Trong trường hợp này, lực căng tối thiểu thường là đủ và khớp bị ảnh hưởng sẽ bị trật khớp. Trật khớp không có bất kỳ lực nào còn được gọi là trật khớp tự phát.

Trật khớp bệnh lý

Ví dụ, nó xảy ra do tổn thương khớp mãn tính hoặc viêm khớp do bao khớp bị căng quá mức. Trật khớp bệnh lý cũng xảy ra trong trường hợp hủy hoại khớp và do liệt cơ.

Trật khớp bẩm sinh

Người già dễ bị trật khớp hơn người trẻ tuổi. Nguyên nhân là do gân, dây chằng và xương bị hao mòn theo tuổi tác khiến các khớp trở nên mất ổn định hơn. Về nguyên tắc, nam thanh niên cũng bị trật khớp nhiều hơn nữ vì họ có xu hướng tham gia các môn thể thao mạo hiểm thường xuyên hơn.

Tiên lượng của trật khớp là gì?

Một biến chứng có thể xảy ra của trật khớp là một trong các xương liên quan đến khớp bị gãy hoàn toàn hoặc một mảnh xương nhỏ rơi ra trong quá trình trật khớp. Các bác sĩ sau đó nói về gãy xương lệch khớp (gãy trật khớp). Rủi ro này tồn tại, ví dụ, trong trường hợp ngã với lực lớn tác động lên khớp.

Trong hầu hết các trường hợp, trật khớp một lần sẽ lành hoàn toàn sau khi điều trị thích hợp. Tuy nhiên, nếu trật khớp xảy ra lần nữa, khớp đó đôi khi ngày càng mất ổn định. Kết quả là có thể xảy ra khiếu nại dai dẳng.

Nói chung, quá trình và thời gian lành vết thương phụ thuộc vào các chấn thương có thể xảy ra đồng thời, liệu pháp điều trị, độ tuổi và sự hỗ trợ (ví dụ thông qua sự phát triển tích cực của cơ) của người bị ảnh hưởng.

Có biện pháp phòng ngừa?

Nếu ai đó bị trật khớp thường xuyên hơn (ví dụ, do mô liên kết yếu), có thể nên hạn chế một số hoạt động hoặc thể thao nhất định.