Rối loạn ý thức: Buồn ngủ, Sopor và Hôn mê

Rối loạn ý thức (từ đồng nghĩa: Buồn ngủ; Vô ý thức; Vón cục của ý thức; Hôn mê; Cardiale hôn mê; Hôn mê não; Hôn mê hypercapnicum; Hôn mê; Hội chứng kích thích của mesodiencephalon; Hôn mê; Rối loạn giống như hôn mê; Trạng thái hôn mê; Tiền sản; Buồn ngủ; Ngủ yên; Sopor; Người giật mình; Hôn mê não; ICD-10 R40.-: Somnolence, Sopor và Hôn mê) đề cập đến những thay đổi trong ý thức bình thường hàng ngày hoặc bình thường.

Người ta có thể phân biệt định lượng với các rối loạn định tính của ý thức.

Ba dạng rối loạn định lượng của ý thức được phân biệt:

  • Somnolence (ICD-10 R40.0) - đề cập đến tình trạng buồn ngủ với cảm giác buồn ngủ bất thường; nó đặc trưng cho dạng giảm ý thức nhẹ nhất. Trong một số văn bản, buồn ngủ với suy nghĩ / hành động chậm lại được xem như một rối loạn ý thức riêng biệt.
  • Sopor (precoma; ICD-10 R40.1) - đề cập đến sự che phủ nghiêm trọng của ý thức.
  • Hôn mê (ICD-10 R40.2) - biểu thị tình trạng bất tỉnh sâu nặng, đặc trưng bởi không có phản ứng để đáp ứng.

Hôn mê không rõ nguyên nhân (CUE) là khi có sự giảm cảnh giác (ngủ sâu, mê man hoặc hôn mê) mà chủ yếu không phải do chấn thương hoặc nguyên nhân tim. rối loạn ý thức) được đặc trưng bởi giảm sự tỉnh táo.

Trong các rối loạn định lượng của ý thức, người ta có thể phân biệt mức độ giảm ý thức (buồn ngủ, sột soạt, hôn mê) với mức độ tăng ý thức (độ sáng của ý thức).

Rối loạn định tính của ý thức bao gồm ảo tưởng, ảo giác, sự thu hẹp của ý thức. Các quá trình tâm thần bình thường bị rối loạn.

Rối loạn ý thức là một triệu chứng có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau về thể chất (cơ thể) hoặc tâm lý.

Rối loạn ý thức có thể là một triệu chứng của nhiều bệnh (xem phần “Chẩn đoán phân biệt”).

Tỷ lệ (tần suất bệnh) rối loạn ý thức về số lượng là 5% đến 9% ở bệnh nhân khoa cấp cứu; có tới 2% tổng số bệnh nhân hôn mê khi đến, chức năng tim mạch được bảo tồn.

Diễn biến và tiên lượng: Diễn biến và tiên lượng phụ thuộc vào cơ sở điều kiện.Coma có liên quan đến tỷ lệ tử vong trung bình cao, cao hơn so với đa chấn thương, nhồi máu cơ tim (tim tấn công), hoặc mơ mộng (đột quỵ) (25-50% trong các nghiên cứu khác nhau. Trong y học, đa chấn thương đề cập đến đa chấn thương cho các vùng cơ thể khác nhau chịu đựng đồng thời, với ít nhất một chấn thương hoặc sự kết hợp của nhiều chấn thương đe dọa tính mạng (định nghĩa: Harald Tscherne).

Lưu ý: Hơn 30% bệnh nhân có nhiều tình trạng giải thích cho việc mất ý thức.