Đọc sách lúc hoàng hôn có hại mắt chúng ta không?

Việc thích đọc sách vào buổi tối thường bị che khuất bởi lo ngại về lâu dài có thể gây hại cho mắt. Tuy nhiên, mối quan tâm này là không có cơ sở, khi xem xét kỹ hơn quá trình hình ảnh trong bóng tối. Có hai loại thụ thể ánh sáng (thụ thể ánh sáng) khác nhau trên võng mạc của mắt. Các tế bào hình que rất nhạy cảm với ánh sáng và chịu trách nhiệm về tầm nhìn ban đêm, và các tế bào hình nón được gọi là để nhìn màu sắc.

Màu tím trực quan được chuyển đổi

Khi ánh sáng rơi vào võng mạc của mắt nó được hấp thụ, và màu tím thị giác (rhodopsin) được biến đổi về mặt hóa học và không còn có sẵn cho mắt cho đến khi nó được tái tạo. Sự tái tạo này chỉ có thể thực hiện được khi mắt nhắm lại hoặc khi không còn ánh sáng nào có thể chiếu vào võng mạc.

Một điều kiện tiên quyết khác để tái tạo màu tím thị giác là cung cấp đủ vitamin A (beta-caroten), được tìm thấy chủ yếu trong cà rốt, cải bắp và rau bina. Sự thiếu hụt vitamin A thậm chí có thể gây ra ban đêm , giác mạc viêm hoặc khô mắt.

Kết luận

Đọc sách vào lúc hoàng hôn không dẫn để tăng khả năng phá vỡ màu tím thị giác, nhưng không dẫn đến thiệt hại lâu dài vì màu tím thị giác tái tạo. Tuy nhiên, không nên lái xe sau khi đọc sách trong bóng tối, vì lượng thị giác tím và do đó thị lực có thể giảm vào buổi tối. Tuy nhiên, vào sáng hôm sau, đôi mắt đã hoạt động bình thường trở lại, vì màu tím thị giác đã được tái tạo hoàn toàn trong khi ngủ.