Dạng bào chế: Viên nang, viên nén, thuốc tiêm

Có những loại máy tính bảng nào?

Viên nén là dạng bào chế rắn, dùng một lần, chứa một hoặc nhiều hoạt chất cũng như tá dược, thường được ép từ bột hoặc hạt khô dưới áp suất cao trong các máy đặc biệt.

Có nhiều loại viên khác nhau, ví dụ như viên nhai, viên ngậm, viên sủi và viên bao phim. Điều quan trọng là phải uống thuốc với đủ chất lỏng. Một ly nước là một hướng dẫn tốt.

Viên nén không phủ và bao

Ngoài ra, còn có những viên thuốc được phủ bằng các vật liệu khác nhau. Ví dụ, đây có thể là lớp phủ polymer mỏng (viên bao phim) hoặc lớp phủ đường (viên bao).

Thuốc sủi bọt

Đây là những viên không bao, hòa tan nhanh chóng sau khi tiếp xúc với nước, giải phóng carbon dioxide. Với chất lỏng, hoạt chất nhanh chóng đi vào dạ dày và ruột non, dẫn đến tác dụng nhanh chóng.

Viên nén hòa tan hoặc phân tán

Viên nén tan chảy

Viên ngậm là dạng viên không bao, tan nhanh trong miệng trước khi nuốt.

Viên ngậm và viên ngậm

Đây là những viên thuốc giải phóng (các) hoạt chất của chúng từ từ trong khoang miệng khi được hút. Điều này được cho là có tác dụng cục bộ hoặc - sau khi hấp thụ qua màng nhầy vào máu - tác dụng toàn thân (hiệu quả trên toàn cơ thể).

Viên ngậm dưới lưỡi và buccal

Viên nén có sự giải phóng hoạt chất bị thay đổi

Đôi khi viên nén bao phim cũng như viên nén bao phim có chứa tá dược quyết định tốc độ, vị trí hoặc thời gian giải phóng hoạt chất. Bằng cách này, hoạt chất có thể được giải phóng trong thời gian dài hơn (viên giải phóng kéo dài), bị trì hoãn hoặc theo kiểu mạch đập.

Viên bao tan trong ruột

*Trong viên nén nền, hoạt chất được phân bố đồng đều được nhúng vào vật liệu khung (ma trận). Trong một số trường hợp, nó được giải phóng khỏi nó qua các lỗ (ma trận xốp không đồng nhất), trong các trường hợp khác, nó đi qua vật liệu nền ra bên ngoài (ma trận đồng nhất không xốp). Ngoài ra, còn có các viên nền trong đó hoạt chất được giải phóng từ thể khung xốp (ma trận liên tục).

Viên nén nhai được

Ưu điểm của viên nhai là hoạt chất được hấp thu nhanh và phát huy tác dụng nhanh chóng. Một số tá dược đảm bảo rằng viên nhai có vị dễ chịu.

Viên đông khô

Các loại viên nang khác nhau là gì?

Viên nang có hình dạng rỗng với nhiều kích cỡ khác nhau. Chúng thường chứa các hoạt chất dạng rắn, đơn liều, nhưng đôi khi cũng có dạng bột nhão, chất lỏng nhớt hoặc các chế phẩm tan chảy. Viên nang cũng đề cập đến các dạng bào chế trong đó thành phần hoạt chất được bao bọc kín bằng gelatin hoặc chất thích hợp khác.

Viên nang cứng và viên nang mềm

Viên nang mềm thì khác, chứa chất làm mềm (như glycerol và sorbitol) trong nguyên liệu viên nang.

Viên nang wafer

Chúng thường được làm từ bột gạo và được ngâm trong nước một thời gian ngắn trước khi sử dụng: Điều này làm cho tinh bột có trong bột gạo trương lên, giúp lấy viên nang wafer dễ dàng hơn.

Dạng bào chế này ngày nay chỉ đóng một vai trò nhỏ - trong số những thứ khác vì nó tốn kém để sản xuất và dễ bị ẩm.

Những viên nang này chứa các tá dược xác định tốc độ, vị trí hoặc thời gian giải phóng hoạt chất. Bằng cách này, hoạt chất có thể được phân phối trong thời gian dài hơn (viên nang giải phóng kéo dài), bị trì hoãn hoặc dạng xung.

Viên nang bọc ruột

Đây là những viên nang giải phóng chậm có tác dụng chống lại chất axit trong dạ dày và chỉ hòa tan ở ruột non.

Có những loại bột nào?

Mặc dù bột được coi là một dạng bào chế độc lập nhưng chúng chủ yếu được sử dụng để bào chế các dạng bào chế khác (ví dụ: viên nang có hàm lượng bột).

Bột để uống

Bột thường được hòa tan hoặc lơ lửng trong nước trước khi uống. Các thành phần sủi bọt (chẳng hạn như hydro cacbonat) cũng có thể được thêm vào cho mục đích này (= bột sủi bọt).

Bột dùng ngoài da

Các loại hạt khác nhau là gì?

Hạt được tạo ra bằng cách tạo hạt (tạo hạt khô, tạo hạt nóng chảy, tạo hạt tích tụ, v.v.) của bột. Mỗi hạt là một cấu trúc của một số hạt bột dính chặt với nhau đến mức có thể xử lý thêm. Bề mặt của các hạt này có độ xốp tương ứng.

Hạt sủi bọt

Đây là những hạt không được phủ, hòa tan nhanh chóng sau khi tiếp xúc với nước, giải phóng carbon dioxide.

Hạt trực tiếp

Hạt không cần hòa tan trong nước trước khi sử dụng được gọi là hạt trực tiếp. Chúng được bán trên thị trường dưới dạng những chiếc túi nhỏ tiện dụng, có thể đổ trực tiếp vào miệng khi cần thiết.

Hạt tráng

Các hạt như vậy được phủ bằng nhiều vật liệu khác nhau, ví dụ như polyme.

Cũng giống như các đối tác của chúng trong nhóm viên nén và viên nang, những hạt này được phủ một lớp phủ ruột. Điều này làm cho các hạt chỉ hòa tan trong ruột non.

Hạt với thành phần hoạt tính được giải phóng đã được sửa đổi

Đây là những hạt được phủ hoặc không phủ có chứa tá dược quyết định tốc độ, vị trí hoặc thời gian giải phóng thuốc.

Các loại chế phẩm trực tràng khác nhau là gì?

Cho đến nay, hình thức trực tràng phổ biến nhất là thuốc đạn. Ngoài ra còn có trực tràng rắn, bán rắn và lỏng khác.

Thuốc đạn

Thuốc đạn là các chế phẩm duy trì hình dạng liều duy nhất được đưa vào trực tràng. Chúng thường có hình dạng “ngư lôi” thon dài và tan chảy ở nhiệt độ cơ thể.

Băng vệ sinh trực tràng

Đây là những loại băng vệ sinh có chứa hoạt chất được thiết kế để duy trì ở phần dưới của trực tràng trong một khoảng thời gian nhất định. Thông thường, những băng vệ sinh trực tràng này là những chế phẩm giống như thuốc đạn có chứa chất mullein để cố định cục bộ tốt hơn.

Viên nang trực tràng

Dung dịch trực tràng và hỗn dịch

Những dụng cụ thụt này được sử dụng để điều trị tại chỗ (ví dụ, trong bệnh viêm ruột mãn tính) hoặc làm thuốc nhuận tràng. Các dung dịch hoặc hỗn dịch này đã được đóng gói trong túi hoặc chai sẵn sàng sử dụng hoặc được bào chế mới bằng cách hòa tan các dạng bào chế rắn như viên nén hoặc bột trước khi sử dụng.

Bọt trực tràng

Bọt trực tràng là bọt có chứa hoạt chất để sử dụng trực tràng. Chúng được sử dụng theo cách tương tự như thuốc xổ.

Các chế phẩm bán rắn để bôi trực tràng

Rectalia cũng bao gồm thuốc mỡ, kem và gel được bôi trực tiếp có hoặc không có dụng cụ bôi. Để đảm bảo các hoạt chất được hấp thu tốt hơn, các chế phẩm như vậy thường có tính ưa mỡ (tan trong chất béo).

Các loại chế phẩm âm đạo khác nhau là gì?

Thuốc đặt âm đạo

Ngược lại với thuốc đặt âm đạo, thuốc đặt âm đạo có dạng hình trứng (“noãn”). Hai dạng bào chế cũng khác nhau về khối lượng, đối với thuốc đặt âm đạo là từ hai đến sáu gam.

Để đảm bảo làm ướt đều niêm mạc âm đạo, thuốc đặt âm đạo thường bao gồm một khối macrogol được đổ vào các khuôn đặc biệt tương tự như thuốc đạn.

Viên đặt âm đạo

Viên nang âm đạo

Viên nang gelatin mềm, có hình dạng phù hợp với việc sử dụng trong âm đạo, được sử dụng làm viên nang âm đạo.

Băng vệ sinh âm đạo

Chúng được làm bằng bông thấm hoặc gạc có chứa hoạt chất hoặc cellulose có chứa hoạt chất. Tuy nhiên, dạng bào chế âm đạo này hầu như không có vai trò gì trong thực tế.

Chế phẩm bán rắn dùng cho âm đạo

Bọt âm đạo

Chúng được đưa vào âm đạo thông qua một túi khí điều áp có van đặc biệt và một dụng cụ để đưa vào. Ở đây, thành phần hoạt chất được hòa tan trong nhũ tương, nhũ tương này được chuyển thành bọt với sự hỗ trợ của khí đẩy và tá dược hoạt động bề mặt.

Dung dịch, hỗn dịch và nhũ tương dùng cho âm đạo

Các loại chế phẩm bán rắn khác nhau là gì?

Các chế phẩm bán rắn để sử dụng ngoài da thường được gọi là “thuốc mỡ”. Chúng là những dạng bào chế có thể lây lan để sử dụng trên làn da khỏe mạnh, bị bệnh hoặc bị thương. Các thành phần hoạt chất được kết hợp có thể ở dạng hòa tan (thuốc mỡ dung dịch) hoặc dạng huyền phù (thuốc mỡ huyền phù).

Thuốc mỡ

Thuốc mỡ là các chế phẩm khan được làm từ một chất nền đồng nhất (một pha). Tùy thuộc vào đặc tính của chúng, người ta phân biệt giữa thuốc mỡ kỵ nước (“khử nước”, chỉ có thể hấp thụ một lượng nhỏ nước), thuốc mỡ ưa nước (“ưa nước”, có thể hấp thụ lượng nước lớn hơn) và thuốc mỡ hấp thụ nước (có thể trộn được). với nước) thuốc mỡ.

Kem

Có sự khác biệt giữa các loại kem ưa mỡ (“ưa chất béo”), ưa nước (“ưa nước”) và kem lưỡng tính (“ưa chất béo và ưa nước”).

Gel

Gel là chất lỏng được tạo gel với sự trợ giúp của chất tạo gel thích hợp. Theo nguyên tắc, điều này đề cập đến các loại gel ưa nước trong đó gel nước tạo thành một khối có thể phết được bằng cách bổ sung các chất tạo gel như cellulose hoặc carbomers.

Dán

Bột nhão chứa tỷ lệ lớn bột mịn trong nền của chúng. Hàm lượng bột càng cao thì bột càng đặc và cứng.

Dược điển không xác định chính xác khi nào một loại bột nhão không còn là thuốc mỡ mà thay vào đó được coi là một loại bột nhão. Thông thường, thuốc mỡ có hàm lượng chất rắn ít nhất 20% được gọi là bột nhão.

Dán phong bì

Các loại chất lỏng uống là gì?

Chất lỏng uống được chia thành dung dịch, nhũ tương, hỗn dịch, thuốc nhỏ và xi-rô.

Giải pháp uống

Dung dịch là một loại thuốc dạng lỏng có chứa hoạt chất và tá dược ở dạng hòa tan, dễ nuốt. Giải pháp đặc biệt phù hợp với trẻ nhỏ và bệnh nhân có vấn đề về nuốt.

Ngoài ra còn có các giải pháp để sử dụng bên ngoài (ví dụ: trên nướu).

Nhũ tương là hệ thống bao gồm hai hoặc nhiều chất lỏng không trộn lẫn được (ví dụ: dầu trong nước). Nhũ tương có thể được ổn định trong một thời gian giới hạn bằng cách thêm chất nhũ hóa.

Tuy nhiên, chúng luôn có xu hướng tách pha, đó là lý do tại sao chúng phải được lắc kỹ trước mỗi ứng dụng. Điều này cho phép phân phối đồng đều và do đó liều lượng được đảm bảo.

Ngoài ra còn có nhũ tương để sử dụng bên ngoài, ví dụ như ở dạng kem bôi da.

Huyền phù là các chế phẩm lỏng trong đó các hạt rắn được phân bố – nhưng không hòa tan. Tương tự như nhũ tương, chúng có xu hướng tách pha mạnh mẽ (làm chìm các hạt rắn xuống đáy), đó là lý do tại sao chúng phải được lắc đều trước mỗi lần sử dụng. Giống như nhũ tương, điều này nhằm đảm bảo sự phân bố đồng đều của các hạt chứa trong đó và do đó đảm bảo đúng liều lượng.

Thuốc nhỏ dùng bằng đường uống

Thuốc nhỏ giọt là thuốc dạng lỏng được đổ vào chai nhỏ giọt. Với sự hỗ trợ của ống nhỏ giọt hoặc pipet, thành phần hoạt chất có thể được định lượng riêng lẻ.

Xi-rô

Xi-rô là một chất lỏng dạng nước, có vị ngọt, nhớt. Xi-rô cổ điển bao gồm hỗn hợp đường-nước. Các biến thể không đường mới hơn chứa nhiều chất tạo gel và chất làm ngọt hoặc chất thay thế đường như sorbitol.

Đây là những loại bột hoặc hạt được làm sẵn và định lượng sẵn, có thể được sử dụng để chuẩn bị dung dịch hoặc hỗn dịch để uống bằng cách thêm nước. Một ví dụ nổi tiếng là nước ép khô kháng sinh.

Bột để pha chế thuốc uống

Ngoài ra còn có các loại bột làm sẵn và định lượng sẵn, với sự hỗ trợ của loại bột này, bạn có thể pha chế thuốc uống bằng cách thêm nước.

Các loại kẹo cao su khác nhau là gì?

Các loại thạch cao khác nhau là gì?

Thạch cao là các chế phẩm kết dính linh hoạt dùng để sử dụng bên ngoài.

Thạch cao không có hoạt chất

Những vết thương nhỏ như trầy xước hoặc vết thủng sau khi lấy máu được băng lại bằng một lớp thạch cao thông thường không chứa hoạt chất.

Thạch cao có chứa hoạt chất

Các bản vá da

Chúng còn được gọi là hệ thống trị liệu qua da (TTS). Sự khác biệt giữa những loại này và miếng dán có chứa hoạt chất là TTS giải phóng hoạt chất vào máu, giúp đạt được tác dụng toàn thân (ví dụ: miếng dán giảm đau, miếng dán tránh thai).

Các loại chế phẩm tiêm truyền khác nhau là gì?

Các dạng bào chế này có thể được đưa vào, ví dụ, dưới da (dưới da, tiêm dưới da), vào cơ (tiêm bắp, tiêm bắp) hoặc vào tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch, tiêm tĩnh mạch). Điều này thuận lợi cho các hoạt chất sẽ hòa tan trong đường tiêu hóa hoặc không thể hấp thu qua niêm mạc ruột (ví dụ: protein, phân tử hoạt chất lớn hơn, thuốc không ổn định).

Nhược điểm là chi phí cao và các yêu cầu nghiêm ngặt về tính vô trùng của chế phẩm: vì chúng được tiêm trực tiếp vào máu nên thuốc tiêm phải đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt về tính vô trùng, chỉ có thể được đáp ứng ở các cơ sở sản xuất đặc biệt được thiết lập cho mục đích này.

Chế phẩm tiêm

Chế phẩm tiêm truyền

Đây cũng là các chế phẩm chứa nước hoặc dầu vô trùng (dung dịch, nhũ tương hoặc hỗn dịch). Tuy nhiên, chúng không được dùng bằng ống tiêm mà bằng cách tiêm truyền. Và số lượng dùng lớn hơn nhiều so với tiêm.

cô đặc

Bột

Tương tự như chất cô đặc, bột vô trùng có thể được sử dụng để chuẩn bị chế phẩm tiêm hoặc truyền bằng cách thêm chất lỏng vô trùng thích hợp.

Ống tiêm chứa sẵn

Các loại ống hít khác nhau là gì?

Ống hít là dụng cụ hỗ trợ hít thuốc. Inhalanda (hoạt chất dùng để hít) có thể hòa tan trong nước hoặc ở dạng hỗn dịch khô. Vì vậy, chúng là dạng bào chế lỏng hoặc rắn được sử dụng dưới dạng hơi, khí dung hoặc bột trong đường hô hấp để đạt được hiệu quả cục bộ hoặc toàn thân.

Liều đo liều hít

Khi ống hít định liều được kích hoạt, một phần dung dịch (hoặc hỗn dịch) sẽ thoát ra ngoài. Điều này làm cho chất lỏng bay hơi bùng nổ – hoạt chất được phân tán mịn. Đám mây khí dung thu được sẽ rời khỏi MDI ở tốc độ cao.

Để ngăn phần lớn hoạt chất chạm vào thành họng và bị nuốt không hiệu quả, bệnh nhân phải phối hợp động tác hít vào một cách chính xác với việc kích hoạt MDI.

Thuốc hít dạng bột

Thuốc hít bột (thuốc hít bột khô; PPI) chứa hoạt chất ở dạng bột, được tự động nguyên tử hóa nhờ lực của luồng khí trong quá trình hít vào và đi vào phổi. Bột có thể được “nạp lại” riêng lẻ dưới dạng viên nang (ống hít dạng viên nang) hoặc ở dạng được gọi là hệ thống đa liều (ví dụ: ống hít đĩa, ống hít turbo).

Việc xử lý đúng cách cần được bác sĩ hoặc dược sĩ kiểm tra thường xuyên.

Ống hít phản lực kép

Loại ống hít này nằm ở đâu đó giữa máy phun sương và ống hít định liều. Điều này một mặt là do đám mây khí dung được tạo ra tương đối chậm và lâu dài (xem máy phun khí dung), mặt khác là do tính tiện dụng của thiết bị (xem bình xịt định liều).

Việc xử lý đúng cách cần được bác sĩ hoặc dược sĩ kiểm tra thường xuyên.

Máy phun sương

Đây là những thiết bị cố định chạy bằng điện sử dụng siêu âm hoặc khí nén để nguyên tử hóa và liên tục giải phóng chất lỏng chứa trong đó. Kích thước hạt cũng như tốc độ của chúng cực kỳ thuận lợi cho việc hít phải. Tuy nhiên, do nồng độ hoạt chất trong mỗi hơi thở thấp nên thời gian hít phải từ 20 đến XNUMX phút.

Các chế phẩm để bôi lên mắt là gì?

Các chế phẩm để bôi lên mắt được gọi là cularia. Tác dụng điều trị của chúng thường tập trung vào mắt hoặc mô lân cận. Có những yêu cầu đặc biệt liên quan đến tính vô trùng của chúng.

Thuốc nhỏ mắt

Các chế phẩm dạng lỏng, vô trùng để bôi vào mắt được gọi là thuốc nhỏ mắt. Chúng có thời hạn sử dụng hạn chế sau khi mở. Có sự khác biệt giữa thuốc nhỏ mắt dạng nước và dạng dầu.

  • Vô khuẩn
  • Clarity
  • Sự bảo tồn
  • Tính ổn định
  • giá trị pH
  • tính nhớt

Trong thuốc nhỏ mắt dạng dầu, thời gian tiếp xúc của các hoạt chất trên mắt kéo dài, điều này có thể được mong muốn. Và những giọt dầu phải đáp ứng ít điều kiện hơn đáng kể so với những giọt nước. Do đó, chúng dễ chuẩn bị hơn. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một số hoạt chất chỉ có thể được sử dụng ở dạng chế phẩm chứa dầu.

Tuy nhiên, tính nhất quán nhờn tạm thời làm suy giảm thị lực.

Tắm mắt

Tắm mắt là dung dịch nước vô trùng dùng để rửa mắt hoặc ngâm miếng gạc mắt. Điều này chủ yếu được thực hiện sau khi bị thương, bỏng hoặc bỏng ở vùng mắt.

Bồn tắm mắt có thời hạn sử dụng hạn chế sau khi mở.

Bột

Cũng có thể chuẩn bị thuốc nhỏ mắt và thuốc tắm từ dạng bột. Những loại bột này tạo thành một loại riêng biệt trong Dược điển Châu Âu.

Chế phẩm bán rắn

Ứng dụng này tạm thời làm suy giảm thị lực.

Bất cứ ai cần thêm thuốc nhỏ mắt nên bôi những thứ này trước và chỉ sau đó mới bôi thuốc mỡ mắt.

Chèn mắt

Miếng dán mắt là chế phẩm vô trùng, rắn hoặc bán rắn để dán vào túi kết mạc. Ở đây, hoạt chất được nhúng vào sẽ được giải phóng với độ trễ thời gian thông qua một ma trận đặc biệt. Có hệ thống phân hủy sinh học và không phân hủy sinh học.

Những chế phẩm nào có sẵn để bôi vào tai?

Nếu các chế phẩm được sử dụng trong trường hợp bị rách hoặc thủng màng nhĩ (thủng màng nhĩ) hoặc trước và sau khi phẫu thuật tai, chúng phải được vô trùng, không được bảo quản và được đựng trong hộp đựng một liều vô trùng.

Thuốc nhỏ tai và thuốc xịt tai

Thuốc nhỏ tai và thuốc xịt tai là hỗn dịch, nhũ tương hoặc dung dịch trong chất lỏng thích hợp (ví dụ: glycerol, nước, dầu béo) được đưa vào ống tai ngoài.

Thuốc mỡ và kem có sẵn ở dạng chế phẩm bán rắn để bôi vào tai. Chúng được áp dụng vào kênh thính giác bên ngoài bằng một dụng cụ bôi kèm theo.

Bột tai, nước rửa và băng vệ sinh

Bột tai cũng được bôi vào ống tai ngoài bằng dụng cụ thích hợp.

Nước rửa tai là dung dịch nước dùng để làm sạch ống thính giác bên ngoài.

Băng vệ sinh y tế được sử dụng làm băng vệ sinh tai. Chúng được đặt trong kênh thính giác bên ngoài.

Các chế phẩm dùng trong khoang mũi (= chứng viêm mũi) là các chế phẩm dạng lỏng, bán rắn hoặc rắn có chứa một hoặc nhiều hoạt chất. Chúng nhằm mục đích đạt được hiệu quả cục bộ hoặc hệ thống.

Thuốc nhỏ mũi và thuốc xịt mũi

Có nhiều giải pháp, nhũ tương hoặc huyền phù để nhỏ giọt hoặc phun vào khoang mũi. Thuốc xịt mũi có thể được bán trên thị trường trong các thùng chứa có thiết bị phun hoặc thùng chứa có áp suất.

Có thể sử dụng dụng cụ bôi kèm theo để bôi thuốc mỡ và kem vào khoang mũi.

Bột mũi

Đây là những loại bột có chứa hoạt chất được thổi vào khoang mũi bằng dụng cụ bôi thích hợp.

Rửa mũi

Dung dịch nước được sử dụng làm nước rửa mũi. Chúng được sử dụng để làm sạch khoang mũi.

Rửa mũi

Các loại chế phẩm để sử dụng trong khoang miệng là gì?

Các chế phẩm dùng trong khoang miệng là các chế phẩm dạng lỏng, bán rắn hoặc rắn có thể đạt được tác dụng cục bộ hoặc toàn thân.

Dung dịch súc miệng

Nước súc miệng

Nước súc miệng cũng là dung dịch nước có giá trị pH chủ yếu là trung tính. Chúng được dùng để rửa màng nhầy của khoang miệng rồi nuốt vào (không được nuốt nước súc miệng!). Nước súc miệng cũng có thể ở dạng sẵn sàng để sử dụng hoặc được làm từ viên nén, chất cô đặc và bột.

Giải pháp bôi lên nướu

Chúng được áp dụng cho nướu bằng cách sử dụng một dụng cụ bôi phù hợp.

Cả hai chế phẩm đều được bôi lên màng nhầy của khoang miệng bằng dụng cụ bôi thích hợp. Tuy nhiên, hỗn dịch phải được lắc trước khi sử dụng.

Chế phẩm bán rắn để bôi vào khoang miệng

Chúng có sẵn ở dạng gel hoặc bột nhão ưa nước và được áp dụng cho khoang miệng hoặc nướu. Chúng được cung cấp trong các hộp đựng nhiều liều và một liều.

Thuốc xịt

Viên ngậm và viên ngậm

Đây là những chế phẩm liều đơn được hút nhằm mục đích tác dụng cục bộ và hòa tan từ từ. Viên ngậm được ép như viên thông thường, viên pastille được đổ vào khuôn như viên đạn và đóng gói sau khi đông cứng.

Viên nang để sử dụng trong khoang miệng

Chủ yếu là viên nang mềm được nhai hoặc ngậm.

Chế phẩm kết dính niêm mạc

Các dạng bào chế đặc biệt là gì?

Tắm thuốc

Thuốc tắm chứa nhiều thành phần khác nhau như chất béo, tinh dầu, hợp chất hữu cơ (ví dụ: lưu huỳnh), muối biển, chiết xuất thực vật và/hoặc tannin. Các chất phụ gia tắm được sử dụng để tắm toàn bộ hoặc một phần.

Dầu gội đầu

Bọt chứa thành phần hoạt tính

Bọt chứa hoạt chất là các chế phẩm trong đó một lượng lớn Gs được phân tán trong pha lỏng. Việc bổ sung chất hoạt động bề mặt đảm bảo tính ổn định của bọt tạo thành. Bọt dùng cho vết thương hở hoặc vùng da bị tổn thương nặng phải được vô trùng.