Nghiện ma túy: Dấu hiệu, Liệu pháp

Tổng quan ngắn gọn

 • Mô tả: sự phụ thuộc về thể chất và tâm lý vào một loại thuốc, thường là thuốc an thần, thuốc ngủ và thuốc giảm đau, chất kích thích
 • Triệu chứng: mất kiểm soát về thời gian và thời gian sử dụng, thèm thuốc gây nghiện mạnh, bỏ bê sở thích và nhiệm vụ, các triệu chứng cai nghiện về thể chất và tâm lý
 • Nguyên nhân: Bác sĩ kê đơn thuốc gây nghiện vĩnh viễn, lạm dụng thuốc, căng thẳng tinh thần nghiêm trọng
 • Chẩn đoán: Tiêu chuẩn bao gồm các triệu chứng cai thuốc, mất kiểm soát, tăng dung nạp, nỗ lực rất nhiều để có được thuốc, bỏ bê nhiệm vụ và lợi ích, che giấu việc sử dụng, sử dụng kéo dài,
 • Tiên lượng: tiến triển dần dần, nghiện thường không được chú ý trong thời gian dài, có thể khắc phục bằng liệu pháp hỗ trợ

Nghiện ma túy: Mô tả

Thuật ngữ “nghiện” thường liên quan đến nghiện rượu hoặc ma túy. Tuy nhiên, thuốc cũng có thể gây nghiện. Theo các chuyên gia, nghiện ma túy thực sự là một vấn đề khá phổ biến. Những người bị ảnh hưởng phát triển các triệu chứng cai nghiện về thể chất hoặc tâm lý, hoặc cả hai, sau khi ngừng sử dụng loại thuốc đó.

Ai bị ảnh hưởng bởi nghiện ma túy?

Phân biệt lạm dụng ma túy và nghiện ma túy

Các bác sĩ phân biệt giữa nghiện ma túy và lạm dụng ma túy. Lạm dụng thuốc luôn xảy ra khi thuốc được sử dụng theo cách khác với dự định của bác sĩ kê đơn. Đây là trường hợp sử dụng thuốc quá lâu, với liều lượng quá cao hoặc không cần thiết về mặt y tế. Việc lạm dụng thuốc thường là bước đầu tiên trên con đường nghiện ma túy. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nói đến nghiện ma túy nếu loại ma túy sử dụng có ảnh hưởng đến tâm lý (thuốc hướng thần).

Sự khác biệt giữa sự phụ thuộc về thể chất và tâm lý

Nghiện ma túy: triệu chứng

Các triệu chứng nghiện ma túy xảy ra khi người liên quan ngừng dùng thuốc trong một khoảng thời gian nhất định hoặc dùng liều quá thấp. Sau đó, cả hai triệu chứng cai nghiện về thể chất và tâm lý sẽ xảy ra.

Với một số loại thuốc, chất bị lạm dụng có thể gây ra các triệu chứng. Ví dụ, một số loại thuốc có thể gây ra những thay đổi sâu sắc về tính cách nếu sử dụng quá mức.

Các loại thuốc có khả năng gây nghiện cao nhất là các nhóm chất sau:

 • Thuốc ngủ và thuốc an thần, ví dụ như thuốc benzodiazepin
 • chất kích thích và thuốc ức chế sự thèm ăn (chất kích thích), ví dụ như amphetamine
 • Thuốc giảm đau và ma túy, ví dụ như opioid

Các bác sĩ thường kê đơn thuốc benzodiazepin cho chứng rối loạn lo âu, rối loạn giấc ngủ hoặc có dấu hiệu căng thẳng. Benzodiazepin là loại thuốc được bán theo đơn ở các hiệu thuốc. Chúng có tác dụng giải lo âu, thư giãn và làm dịu và còn được gọi là thuốc an thần (tiếng Latin: yên tĩnh = bình tĩnh). Thuốc ngủ có thể giúp giảm đau rất nhiều, đặc biệt là trong những tình huống căng thẳng cấp tính. Tuy nhiên, cả hai nhóm hoạt chất đều có thể dẫn đến nghiện ma túy nếu sử dụng quá lâu. Do đó, không nên dùng thuốc ngủ và thuốc an thần quá XNUMX tuần.

Nghiện ma túy: Thuốc kích thích và ức chế sự thèm ăn (thuốc kích thích tâm thần)

Triệu chứng: Các triệu chứng cai thuốc bao gồm mệt mỏi, tâm thần vận động chậm chạp, bồn chồn, rối loạn giấc ngủ và trầm cảm nặng, bao gồm cả xu hướng tự tử.

Nghiện ma túy: thuốc giảm đau và ma túy

Opioid là thuốc giảm đau và gây mê (thuốc giảm đau) rất hiệu quả và chủ yếu được sử dụng cho những cơn đau rất nghiêm trọng và mãn tính. Những dẫn xuất morphin này cũng có tác dụng nâng cao tâm trạng.

Triệu chứng lạm dụng thuốc

Ngoài các hoạt chất nêu trên, còn có các nhóm chất khác không gây nghiện ma túy cổ điển vì chúng không ảnh hưởng đến tâm lý. Tuy nhiên, những loại thuốc này cũng có thể gây nghiện khi lạm dụng và gây ra thiệt hại lớn. Các loại thuốc sau đây thường bị lạm dụng:

Thuốc nhỏ mũi và thuốc xịt có tác dụng thông mũi

Thuốc nhuận tràng (thuốc nhuận tràng)

Ruột nhanh chóng quen với tác dụng của nhiều loại thuốc nhuận tràng hóa học hoặc thảo dược. Sau khi ngừng sử dụng thuốc, tình trạng táo bón nặng sẽ xuất hiện. Người bị ảnh hưởng sau đó lại sử dụng thuốc nhuận tràng. Trong tình huống này cũng vậy, việc sử dụng quá mức có thể dẫn đến một vòng luẩn quẩn khiến những người bị ảnh hưởng phải uống đi uống lại thuốc nhuận tràng. Thuốc nhuận tràng thường bị lạm dụng bởi những người mắc chứng rối loạn ăn uống muốn điều chỉnh cân nặng bằng thuốc nhuận tràng.

Tăng trưởng và hormone giới tính

Steroid bị phân hủy ở gan, có thể dẫn đến tổn thương gan và thậm chí là ung thư gan nếu sử dụng quá mức. Các triệu chứng khác có thể xảy ra khi lạm dụng steroid đồng hóa là tăng tiết mồ hôi, khó thở, các vấn đề về da (mụn trứng cá do steroid), tăng huyết áp, tăng áp lực nội nhãn, rụng tóc, phát triển tuyến tiền liệt, hình thành vú ở nam giới (gynecomastia), đau đầu và trầm cảm . Điều đặc biệt khó chịu đối với những người bị ảnh hưởng là cơ bắp thường bị mất kích thước trở lại nếu không sử dụng steroid đồng hóa liên tục.

Thuốc có chứa cồn

Nghiện ma túy: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Nghiện ma túy thường bắt đầu khi bác sĩ kê đơn thuốc theo toa. Nếu bác sĩ kê đơn thuốc có khả năng gây nghiện quá bất cẩn, người bệnh có thể rơi vào tình trạng nghiện ma túy. Tuy nhiên, thường chính bệnh nhân là người lạm dụng thuốc, chẳng hạn vì họ coi trọng tác dụng tâm lý của nó.

Nghiện ma túy do bác sĩ gây ra (nghiện ma túy do thầy thuốc)

Do đó, nguy cơ nghiện ma túy do thầy thuốc tồn tại trên hết nếu bác sĩ không thể đưa ra chẩn đoán nguyên nhân mà thay vào đó sử dụng thuốc để điều trị triệu chứng thuần túy. Điều này đặc biệt có vấn đề nếu các triệu chứng thực thể như rối loạn giấc ngủ, đau đầu hoặc các triệu chứng khác là biểu hiện của rối loạn tâm thần như trầm cảm hoặc rối loạn lo âu.

Việc kê đơn kéo dài một số loại thuốc hướng tâm thần đặc biệt nguy hiểm. Do tất cả các công việc giáo dục về chủ đề nghiện ma túy, hiện nay việc kê đơn các loại thuốc nguy hiểm nhiều nhất là trong vài tuần đã trở nên phổ biến. Tuy nhiên, một số bệnh nhân phá vỡ biện pháp an toàn này bằng cách liên tục thay đổi bác sĩ.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại thuốc hướng tâm thần đều gây nghiện. Thuốc chống trầm cảm không có khả năng gây nghiện. Chúng nên và phải được sử dụng thường xuyên trong nhiều tháng và nhiều năm.

Yếu tố cá nhân: kinh nghiệm học tập, yếu tố văn hóa xã hội, tuổi tác và giới tính

Trong một thời gian dài, các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu câu hỏi liệu có một cấu trúc tính cách nào đó khiến một người đặc biệt dễ bị nghiện ma túy hay không. Cho đến nay, không thể cho rằng có “một nhân cách gây nghiện”.

Cấu trúc di truyền của một người cũng có thể đóng một vai trò nào đó. Các nghiên cứu về gia đình và cặp song sinh đã được thực hiện để làm rõ điều này. Tuy nhiên, cho đến nay, các nghiên cứu di truyền về nghiện ma túy vẫn chưa đưa ra kết quả rõ ràng nào.

Khác giới

Tuổi tác là một yếu tố nguy cơ

Nhiều nhóm thuốc có nguy cơ gây nghiện được kê đơn thường xuyên hơn theo độ tuổi ngày càng tăng. Ví dụ, chúng bao gồm thuốc giảm đau và các chất kích thích thần kinh khác nhau (đặc biệt là thuốc benzodiazepin). Việc tiêu thụ thuốc hướng tâm thần đặc biệt cao ở những người cao tuổi sống trong viện dưỡng lão và viện dưỡng lão.

Liều lượng chính xác cũng là một nguồn nguy hiểm: Những thay đổi về chức năng trao đổi chất và rối loạn cơ quan (ví dụ như suy giảm chức năng thận) ở tuổi già có nghĩa là cơ thể phân hủy một số loại thuốc chậm hơn. Do đó, người cao tuổi nên dùng liều lượng thuốc thấp hơn so với người trẻ tuổi. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng được tính đến một cách đầy đủ, dẫn đến kết quả là nhiều bệnh nhân lớn tuổi phải dùng liều quá cao.

Lạm dụng ma túy nhằm mục đích gây nghiện

Nghiện ma túy: Khám và chẩn đoán

Nghiện ma túy đôi khi được gọi là “nghiện bí mật” vì nó thường được giấu kín với người ngoài. Thậm chí, không phải lúc nào bệnh nhân cũng nhận thức được mình nghiện thuốc. Chẳng hạn, không giống như người nghiện rượu, không có dấu hiệu nghiện rõ ràng. Ngay cả khi các triệu chứng như mệt mỏi hoặc đau đầu xảy ra, chúng hiếm khi liên quan đến việc dùng thuốc. Mặt khác, một số người nhận thức rõ về chứng nghiện ma túy của mình nhưng lại kìm nén hoặc từ chối tìm kiếm phương pháp điều trị cần thiết khẩn cấp.

Khám sức khỏe

 • Bạn có thường xuyên dùng thuốc để bình tĩnh lại hoặc dùng thuốc để giảm đau, lo lắng hoặc rối loạn giấc ngủ không? Nếu vậy, bao lâu một lần?
 • Bạn có cảm giác rằng bạn rất cần loại thuốc này?
 • Bạn có ấn tượng rằng hiệu ứng đã biến mất sau một thời gian không?
 • Bạn đã bao giờ cố gắng ngừng dùng thuốc chưa?
 • Bạn có nhận thấy bất kỳ tác dụng phụ?
 • Bạn đã bao giờ tăng liều chưa?

Nếu nghi ngờ nghiện ma túy được xác nhận, bệnh nhân sẽ được chuyển đến bác sĩ tâm lý. Nhà tâm lý học có thể xác định liệu có bệnh rối loạn tâm thần nào cần điều trị ngoài việc nghiện thuốc hay không.

Chẩn đoán nghiện ma túy

Theo Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần (DSM-IV), việc chẩn đoán tình trạng phụ thuộc vào ma túy (nghiện ma túy) đòi hỏi phải sử dụng chất gây nghiện dẫn đến suy giảm và đau khổ đáng kể về mặt lâm sàng. Ngoài ra, ít nhất ba trong số các tiêu chí sau phải được áp dụng để chẩn đoán “nghiện ma túy”:

 • Sự phát triển khả năng dung nạp, biểu hiện bằng việc tăng liều hoặc giảm tác dụng ở cùng một liều
 • Triệu chứng cai thuốc khi dừng hoặc giảm liều thuốc
 • Sử dụng thường xuyên trong thời gian dài hơn hoặc với số lượng tăng lên
 • Mong muốn dai dẳng hoặc nỗ lực kiểm soát lượng ăn vào không thành công
 • Chi phí thời gian cao cho việc mua thuốc
 • Hạn chế hoặc từ bỏ các hoạt động khác tại nơi làm việc và trong thời gian rảnh rỗi

Nghiện ma túy: Điều trị

Nếu những người bị ảnh hưởng nhận thấy tác dụng phụ của thuốc hoặc không dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong thời gian dài, họ nên tìm kiếm sự trợ giúp khẩn cấp. Việc nghiện thuốc được phát hiện càng sớm thì việc ngừng dùng thuốc càng dễ dàng. Tuy nhiên, những người đã dùng thuốc trong một thời gian dài cũng có thể được trợ giúp bằng hướng dẫn điều trị và y tế. Người lớn tuổi cũng không nên né tránh việc điều trị chứng nghiện ma túy vì liệu pháp thành công có thể cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống.

Rút tiền

Giai đoạn ổn định

Sau khi cai nghiện, bệnh nhân phải học cách sử dụng các phương pháp xoa dịu thay thế thay vì dùng thuốc trong trường hợp căng thẳng hoặc căng thẳng nội tâm. Những phương pháp như vậy có thể học được nhưng cần phải thực hành thường xuyên và có sự hướng dẫn chuyên nghiệp. Một điều kiện tiên quyết quan trọng để điều trị nghiện ma túy thành công là sự sẵn lòng tham gia tích cực của bệnh nhân. Để làm được điều này, cần phải làm cho bệnh nhân hiểu rằng thuốc không còn làm giảm các triệu chứng xảy ra mà thay vào đó gây ra những vấn đề này và các vấn đề khác và do đó có hại.

Điều trị các bệnh tâm thần đi kèm

Nghiện ma túy: diễn biến bệnh và tiên lượng

Nghiện ma túy thường phát triển dần dần. Bệnh nhân phàn nàn với bác sĩ về sự lo lắng, rối loạn giấc ngủ, những phàn nàn hoặc đau đớn về tâm lý khác. Do đó, bác sĩ ban đầu kê đơn một loại thuốc ban đầu đạt được ít nhất một số tác dụng mong muốn. Tuy nhiên, nếu rối loạn tâm thần tiềm ẩn không được nhận biết và điều trị phù hợp, các triệu chứng sẽ tái phát sau một thời gian. Người bị ảnh hưởng cố gắng giải quyết vấn đề này bằng cách tăng liều thuốc mà không nhận ra rằng họ thực sự đang làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.