Xét nghiệm nhanh thuốc: Ứng dụng và độ tin cậy

Xét nghiệm ma túy nhanh là gì?

Xét nghiệm ma túy nhanh được sử dụng để phát hiện đơn giản và nhanh chóng các loại thuốc, một số loại thuốc hoặc các sản phẩm phân hủy của chúng trong nước tiểu, nước bọt hoặc mồ hôi, trên da hoặc trên bề mặt đồ vật. Phân tích khí thở để phát hiện rượu cũng có thể được gọi là xét nghiệm ma túy nhanh.

Nói chung, xét nghiệm ma túy nhanh dựa trên cái gọi là xét nghiệm miễn dịch. Nó cung cấp bằng chứng về việc sử dụng thuốc bằng phản ứng kháng nguyên-kháng thể. Kháng thể là những chất thường được cơ thể hình thành để liên kết các chất lạ (kháng nguyên) và do đó khiến chúng trở nên vô hại. Trong một cuộc thử nghiệm thuốc nhanh - nói một cách đơn giản - các chất được tìm kiếm sẽ liên kết với các kháng thể cụ thể được sản xuất nhân tạo và tạo ra phản ứng màu có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Khi nào bạn thực hiện xét nghiệm ma túy nhanh?

Xét nghiệm ma túy nhanh có thể cần thiết trong nhiều tình huống khác nhau để phát hiện việc sử dụng một chất nào đó. Ngoài các khía cạnh pháp lý, điều này cũng có thể có ý nghĩa về mặt trị liệu, ví dụ, khi việc sử dụng thuốc giải độc hoặc điều trị y tế chuyên sâu (thông khí, lọc máu) có thể trở nên cần thiết. Một xét nghiệm ma túy nhanh được thực hiện, ví dụ:

  • trong trường hợp nghi ngờ ngộ độc và trong các tình huống cấp cứu y tế không giải thích được
  • để theo dõi tiến trình điều trị bằng thuốc
  • để làm rõ vấn đề tội lỗi, ví dụ như trong tai nạn giao thông đường bộ
  • trong phạm vi điều tra của pháp y

Xét nghiệm ma túy nhanh được thực hiện những gì?

Que thử nước tiểu hay còn gọi là thẻ sàng lọc nhiều loại thuốc được nhúng vào nước tiểu tươi. Nếu lượng chất được tìm kiếm vượt quá giá trị giới hạn, trường thử nghiệm sẽ thay đổi màu sắc.

Những rủi ro của xét nghiệm ma túy nhanh là gì?

Thực hiện xét nghiệm ma túy nhanh không gây ra bất kỳ rủi ro sức khỏe nào như một phương pháp kiểm tra. Trong một số ít trường hợp, xét nghiệm ma túy nhanh có thể cho kết quả dương tính giả. Ví dụ: việc sử dụng các sản phẩm từ cây gai dầu hợp pháp (chẳng hạn như trong dầu gội đầu) có thể cho kết quả xét nghiệm lau ma túy dương tính. Ăn bánh hạt anh túc cũng có thể tạo ra sự thay đổi màu sắc trong quá trình thử ma túy nhanh. Điều này là do hạt anh túc châu Âu có chứa dấu vết của các chất giống thuốc phiện, mặc dù với số lượng không phù hợp về mặt y tế.

Cần lưu ý gì khi xét nghiệm ma túy nhanh?