Khô miệng (Xerostomia): Trị liệu

Trong tạp chí điều trị của những bệnh nhân mắc chứng xerostomia dai dẳng, có thể phân biệt cơ bản giữa liệu pháp điều trị theo nguyên nhân và triệu chứng.

Liệu pháp nhân quả

Trong trường hợp khô miệng, bước đầu tiên là xác định nguyên nhân. Nếu có thể, thay đổi thuốc có thể giúp giảm đau. Trong trường hợp thiệt hại không thể phục hồi đối với tuyến nước bọt, ví dụ trong quá trình bức xạ điều trị, thường chỉ còn lại liệu pháp điều trị triệu chứng. Đôi khi, trong quá trình bức xạ, tuyến dưới sụn có thể được phẫu thuật để di dời ra khỏi vùng bức xạ để ngăn chặn tổn thương của nó và ngăn ngừa chứng xerostomia. Hơn nữa, có khả năng, nếu quá trình khối u cho phép, giảm bức xạ liều trong khu vực của một tuyến mang tai để giảm thiểu thiệt hại cho tuyến và do đó ngăn ngừa khô miệng. Tuy nhiên, điều này luôn phải được làm rõ trên cơ sở cá nhân và luôn phụ thuộc vào vị trí và mức độ của khối u.

Điều trị triệu chứng

Trong trường hợp xerostomia cấp cao, thuốc điều trị với neostigmin, pilocarpine, nicotinamide, hoặc bromhexin có thể được coi. Tuy nhiên, cần phải làm rõ một cách có hệ thống về tương tác với thuốc hiện có - có tính đến các tác dụng phụ có thể xảy ra đối với bệnh tiềm ẩn - phải được thực hiện trước. Đối với liệu pháp điều trị triệu chứng khô miệng, bú đường-Kẹo không đường hoặc kẹo cao su không đường có thể được sử dụng trong trường hợp nhẹ để kích thích tiết nước bọt.

Trong trường hợp nghiêm trọng, nhân tạo nước bọt chất thay thế (ví dụ: Artisial, Glandosane, Oralube, Siccasan) có thể được sử dụng như chất thay thế có hương vị hoặc trung tính, cũng như nước rửa dầu. Ngoài ra, nhân tạo nước bọt phun giải pháp có chứa chất nhầy động vật hoặc carboxymethylcellulose làm chất bôi trơn và khoáng sản và florua cho chứng xương mục dự phòng có sẵn. Trong những trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, quản lý của pilocarpine đối phó giao cảm có hệ thống hoặc như một chất súc miệng có thể được sử dụng ngoài nhân tạo nước bọt thay thế giải pháp.

Các khuyến nghị thực tế cho liệu pháp điều trị triệu chứng của xerostomia:

 • Uống một lượng nhỏ thường xuyên (chanh hoặc bạc hà cay trà), giúp thúc đẩy quá trình tiết nước bọt.
 • Buttermilk và kefir thúc đẩy sự hình thành chất nhầy (rửa sạch bằng nước). Tươi sữa không phù hợp.
 • Mang theo bình uống nước để làm ẩm miệng.
 • Thúc đẩy dòng chảy của nước bọt cũng hoạt động kẹo cao su, chua (đường- miễn phí!) Kẹo (giọt chua) và trái cây chua.
 • Trong khô miệng, hút những miếng trái cây đông lạnh và sữa chua có thể cung cấp cứu trợ. Kinh nghiệm tốt có sẵn với nước dứa đông lạnh, sẽ được làm tan chảy trên lưỡi.
 • Ưu tiên: thức ăn ngon ngọt, nước sốt, súp, rau củ xay nhuyễn, khoai tây nghiền.
 • Tránh: Vò và khô.

Hơn nữa, cần có sự chăm sóc phục hồi răng chặt chẽ của bệnh nhân:

 • Làm sạch răng chuyên nghiệp (PZR)
 • Ve sinh rang mieng tham khảo ý kiến ​​(do tăng chứng xương mục rủi ro).
 • Điều trị dự phòng nhiễm trùng bằng hóa chất (thông qua súc miệng kháng khuẩn).
 • Quá trình lưu huỳnh
 • Tư vấn dinh dưỡng