Chứng khó đọc: Mô tả, Triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Trong trường hợp rối loạn ngôn ngữ đột ngột hoặc dần dần
 • Nguyên nhân: đột quỵ, chấn thương sọ não, tổn thương não sớm, viêm não, viêm màng não, u não, đa xơ cứng, bệnh Parkinson, xơ cứng teo cơ một bên, múa giật Huntington
 • Trị liệu: Điều trị bệnh tiềm ẩn, trị liệu ngôn ngữ cá nhân, nếu cần thiết, hỗ trợ như vòm miệng giả hoặc bộ khuếch đại giọng nói điện tử

Rối loạn tiêu hóa là gì?

Theo định nghĩa, chứng khó nói là một rối loạn của hệ thống vận động lời nói. Người bị ảnh hưởng biết chính xác họ muốn nói điều gì và nói như thế nào. Tuy nhiên, các cấu trúc thần kinh và cơ chịu trách nhiệm về lời nói không thể thực hiện chính xác các mệnh lệnh tương ứng từ vỏ não.

Sự khác biệt với rối loạn ngôn ngữ

Rối loạn ngôn ngữ (mất ngôn ngữ) cần được phân biệt với rối loạn ngôn ngữ (rối loạn ngôn ngữ): Trong đó, những người bị ảnh hưởng không thể hiểu và xử lý lời nói một cách chính xác. Họ cũng gặp khó khăn trong việc tìm từ thích hợp và hình thành các câu đúng, có ý nghĩa. Mặt khác, trong chứng khó nói, các chức năng não cao hơn này không bị suy giảm.

Chứng khó đọc biểu hiện như thế nào?

Chứng khó nói co cứng (tăng trương lực)

Đặc trưng bởi sự căng cơ tăng lên (tăng trương lực) của cơ phát âm, do đó chỉ có thể di chuyển ở một mức độ hạn chế. Điều này ảnh hưởng đến hơi thở, sản xuất giọng nói và phát âm. Điển hình là giọng nói khàn khàn, khàn khàn. Người bị ảnh hưởng cũng chỉ nói ngắt quãng và không rõ ràng.

Rối loạn trương lực cơ

Chứng khó nói tăng động

Chuyển động lời nói phóng đại, bùng nổ là điển hình. Âm lượng, cao độ và cách phát âm rất khác nhau. Đôi khi người bị ảnh hưởng còn vô tình nhăn mặt, vặn vẹo hoặc chặc lưỡi.

(Cứng nhắc-) Chứng khó nói do giảm động

Chứng mất điều hòa ngôn ngữ

Những người mắc chứng mất điều hòa nói rất không đều, nghĩa là âm lượng, cao độ và độ chính xác của phát âm rất khác nhau; tất cả lời nói được đặc trưng bởi những thay đổi không tự nguyện, không phù hợp trong hơi thở, giọng nói và phát âm.

Chứng khó nói hỗn hợp

Chứng khó nói: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra chứng khó nói. Phổ biến nhất là:

 • Đột quỵ (ngất máu): Khi bị đột quỵ, não đột nhiên không còn được cung cấp đủ máu và do đó oxy. Điều này thường xảy ra do cục máu đông trong mạch máu, hiếm gặp hơn là do xuất huyết não. Đột quỵ rất thường gây ra rối loạn ngôn ngữ. Bệnh nhân đột quỵ cũng thường mắc chứng mất ngôn ngữ.
 • Tổn thương não thời thơ ấu: Nếu não của trẻ bị tổn thương từ tháng thứ sáu của thai kỳ đến cuối năm đầu đời, điều này cũng có thể dẫn đến chứng khó nói.
 • Viêm não (viêm não): thường do virus gây viêm não nhiễm trùng, hiếm khi do vi khuẩn. Dysarthria là một trong những triệu chứng có thể có của bệnh viêm não.
 • Khối u não: khối u não có thể là tác nhân gây ra các dạng rối loạn ngôn ngữ khác nhau tùy thuộc vào vị trí và kích thước của chúng.
 • Bệnh đa xơ cứng (MS): Trong bệnh viêm mãn tính của hệ thần kinh (tủy sống và não), hệ thống miễn dịch sẽ phá hủy lớp bảo vệ xung quanh các sợi thần kinh (vỏ myelin) để các xung thần kinh không còn được truyền đi mà không bị nhiễu. Dysarthria là một hậu quả có thể xảy ra.
 • Bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS): căn bệnh mãn tính hiếm gặp này của hệ thần kinh ảnh hưởng đến chức năng vận động, hô hấp, kỹ năng giao tiếp và lượng thức ăn. Rối loạn ngôn ngữ là một trong những triệu chứng ban đầu phổ biến của ALS.
 • Bệnh Huntington: Ở người lớn mắc chứng rối loạn vận động tăng động, nguyên nhân thường là do bệnh Huntington - một chứng rối loạn di truyền hiếm gặp có liên quan đến các cử động không chủ ý, đột ngột, không đều, cùng với các triệu chứng khác.
 • Ngộ độc (nhiễm độc): Nhiễm độc, ví dụ, do lạm dụng rượu hoặc sử dụng ma túy, cũng là một trong những nguyên nhân có thể gây ra chứng khó đọc.

Chứng khó đọc: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Chứng khó đọc: khám và chẩn đoán

Trong trường hợp chứng khó phát âm đột ngột do đột quỵ hoặc chấn thương sọ não, nguyên nhân đã rõ ràng. Ở đây, trọng tâm là chăm sóc y tế ban đầu cho bệnh nhân.

Tiếp theo là kiểm tra thần kinh với mục đích xác định căn bệnh tiềm ẩn chứng khó nói và vị trí chính xác của tổn thương não.

Có thể kiểm tra thêm, ví dụ, đo hoạt động điện não (EEG), các thủ tục hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính (CT) và chụp cộng hưởng từ (MRI), cũng như lấy và phân tích mẫu dịch não tủy (chẩn đoán CSF).

Chứng khó đọc: Điều trị

Bước đầu tiên là điều trị tình trạng cơ bản dẫn đến chứng khó nói (chẳng hạn như đột quỵ, viêm não, bệnh Parkinson).

Bản thân chứng khó nói chủ yếu được điều trị bằng liệu pháp ngôn ngữ. Mục tiêu quan trọng nhất là duy trì hoặc khôi phục khả năng giao tiếp độc lập của bệnh nhân.

Các khối xây dựng của trị liệu ngôn ngữ

Trong liệu pháp ngôn ngữ, bệnh nhân học cách nói dễ hiểu hơn bằng tư thế đầu và cơ thể có ý thức. Sử dụng các bài tập đặc biệt, nhà trị liệu thúc đẩy sự tương tác hài hòa giữa hơi thở, giọng nói và khớp nối. Nếu sức căng cơ thể quá cao (chứng khó nói co cứng), các bài tập thư giãn sẽ giúp ích; nếu sức căng cơ thể quá thấp (rối loạn vận ngôn giảm trương lực), các buổi tập luyện tăng cường căng thẳng sẽ rất hữu ích.

Những bệnh nhân gặp vấn đề đặc biệt khi nói trong một số tình huống nhất định nên thảo luận cụ thể vấn đề này với nhà trị liệu. Sau đó, bạn có thể thực hành cách giải quyết những tình huống quan trọng như vậy, chẳng hạn như khi đóng vai.

Trong những trường hợp mắc chứng khó nói rất nghiêm trọng, bệnh nhân cùng với nhà trị liệu tìm ra các hình thức giao tiếp thay thế. Ví dụ, thay vì nói, có thể sử dụng nét mặt, cử chỉ và ngôn ngữ viết để khiến bản thân được hiểu.

Hỗ trợ truyền thông

Bộ khuếch đại điện tử hỗ trợ giọng nói của những bệnh nhân mắc chứng khó nói rất nhẹ. Các hệ thống liên lạc thay thế như máy đánh chữ điện tử cầm tay được thiết kế cho những bệnh nhân mắc chứng khó nói, những người hầu như không thể phát âm hoặc nói dễ hiểu (ví dụ, trong giai đoạn cuối của bệnh xơ cứng teo cơ một bên).

Quản lý dịch bệnh

Những gì bạn có thể tự làm

Cả bản thân bệnh nhân mắc chứng khó nói và người đối thoại của họ đều có khả năng đóng góp rất nhiều vào việc giao tiếp thành công. Điểm quan trọng là:

 • Tránh căng thẳng và phấn khích: Trò chuyện không vội vã và trong môi trường yên tĩnh. Cả hai bên – bệnh nhân mắc chứng khó nói và người đối thoại – tốt nhất nên dành đủ thời gian để nói và hiểu. Trong khi đó, các nguồn tiếng ồn ở khu vực lân cận (đài, TV, máy móc, v.v.) vẫn bị tắt.
 • Duy trì giao tiếp bằng mắt: Trong cuộc trò chuyện, bệnh nhân mắc chứng khó nói và người kia nên duy trì giao tiếp bằng mắt. Điều này là do nét mặt và cử chỉ mang tính hỗ trợ giúp bệnh nhân dễ dàng hiểu được mình hơn.
 • Đặt câu hỏi: Nếu bạn không hiểu chính xác về bệnh nhân mắc chứng khó nói, hãy hỏi. Nên tránh những bình luận khiển trách (“Nói rõ ràng hơn!” hoặc “Nói to hơn!”)!
 • Thể hiện sự tôn trọng: Rối loạn ngôn ngữ không phải là khuyết tật trí tuệ. Đối với những người mắc chứng khó nói, điều quan trọng là họ không bị khiến họ cảm thấy kém cỏi hoặc non nớt về mặt tinh thần.