Khó thở (Khó thở): Dấu hiệu, Nguyên nhân, Trợ giúp

Tổng quan ngắn gọn

 • Mô tả: Suy hô hấp hoặc khó thở; xảy ra cấp tính hoặc mãn tính; đôi khi ở trạng thái nghỉ ngơi, đôi khi chỉ khi gắng sức; có thể có các triệu chứng kèm theo như ho, đánh trống ngực, đau ngực hoặc chóng mặt.
 • Nguyên nhân: các vấn đề về hô hấp, bao gồm dị vật hoặc hen suyễn; các vấn đề về tim mạch, bao gồm tăng huyết áp phổi hoặc nhồi máu cơ tim; gãy xương, chấn thương ngực; vấn đề thần kinh hoặc nguyên nhân tâm lý
 • Chẩn đoán: nghe phổi, tim bằng ống nghe; xét nghiệm máu, xét nghiệm chức năng phổi; nội soi phổi; phương pháp chẩn đoán hình ảnh: chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính hoặc chụp cộng hưởng từ.
 • Khi nào cần đi khám bác sĩ? Theo nguyên tắc, luôn có trường hợp khó thở; khó thở kèm theo đau ngực, môi xanh, nghẹt thở hoặc thậm chí ngừng thở là những trường hợp khẩn cấp. Hãy gọi ngay 112 và có thể sơ cứu.
 • Điều trị: Tùy thuộc vào nguyên nhân, chẳng hạn như kháng sinh điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn, cortisone và thuốc long đờm cho bệnh giả, cortisone và thuốc giãn phế quản cho bệnh hen suyễn và COPD, phẫu thuật và các thuốc khác vì một số nguyên nhân nhất định.
 • Phòng ngừa: trong số những điều khác, việc bỏ hút thuốc sẽ ngăn ngừa chứng khó thở mãn tính; không có biện pháp phòng ngừa cụ thể đối với các nguyên nhân cấp tính

Khó thở là gì?

Tuy nhiên, bệnh nhân thở càng nhanh thì hơi thở càng nông - xuất hiện khó thở. Sự ngột ngạt và sợ chết sau đó thường được thêm vào vấn đề, làm nó trầm trọng hơn.

Các dạng: Chứng khó thở biểu hiện như thế nào?

Đối với các bác sĩ, chứng khó thở có thể được mô tả chính xác hơn dựa trên các tiêu chí khác nhau, chẳng hạn như thời gian hoặc tình huống mà nó chủ yếu xảy ra. Vài ví dụ:

Tùy thuộc vào thời gian khó thở mà người ta phân biệt khó thở cấp tính và mãn tính. Ví dụ, khó thở cấp tính do cơn hen suyễn, tắc mạch phổi, đau tim hoặc cơn hoảng loạn gây ra. Khó thở mãn tính được quan sát thấy, ví dụ, trong suy tim, COPD hoặc xơ phổi.

Nếu tình trạng khó thở đã xảy ra khi nghỉ ngơi thì đây được gọi là khó thở khi nghỉ ngơi. Nếu ai đó chỉ bị hụt hơi khi gắng sức thì điều này được gọi là khó thở khi gắng sức.

Nếu tình trạng khó thở chủ yếu thấy rõ khi nằm thẳng nhưng cải thiện khi ngồi hoặc đứng thì đó là chứng khó thở khi nằm. Ở một số người bệnh, điều đó còn khó khăn hơn: Tình trạng khó thở hành hạ họ đặc biệt khi họ nằm nghiêng bên trái và ít hơn khi họ nằm nghiêng bên phải. Sau đó nó được gọi là trepopnea.

Đối tác của orthopnea là platypnea, được đặc trưng bởi khó thở xảy ra chủ yếu khi bệnh nhân ở tư thế thẳng đứng (đứng hoặc ngồi).

Đôi khi dạng khó thở đã cung cấp cho bác sĩ manh mối về nguyên nhân cơ bản. Ví dụ, Trepopnea là điển hình của nhiều bệnh tim khác nhau.

Có thể làm gì về nó?

Khi khó thở xảy ra, điều tốt nhất cần làm là đi khám bác sĩ ngay lập tức. Trong thời gian ngắn, những lời khuyên sau đây đôi khi có thể giúp chống lại chứng khó thở:

 • Trong trường hợp khó thở cấp tính, người bệnh ngồi xuống với tư thế thân trên thẳng và đỡ cánh tay (hơi cong) trên đùi. Ở tư thế này (gọi là “ghế lái xe”), một số cơ nhất định hỗ trợ việc hít vào và thở ra một cách máy móc.
 • Đối với những người bị ảnh hưởng, nên giữ bình tĩnh nhất có thể hoặc bình tĩnh trở lại. Đặc biệt trong trường hợp khó thở do tâm lý, điều này thường giúp hơi thở trở lại bình thường.
 • Không khí mát mẻ, trong lành cũng có tác dụng hữu ích. Không kém phần quan trọng vì không khí lạnh chứa nhiều oxy hơn. Điều này thường làm giảm bớt chứng khó thở.
 • Người mắc bệnh hen suyễn nên luôn có sẵn thuốc xịt hen suyễn.
 • Những bệnh nhân mắc bệnh phổi mãn tính đã lâu thường có bình oxy tại nhà. Tốt nhất là thảo luận về liều lượng oxy với bác sĩ.

Khó thở: Cách điều trị của bác sĩ

Việc điều trị chứng khó thở phụ thuộc vào nguyên nhân. Theo đó, nó thay đổi. Vài ví dụ:

Những người mắc bệnh hen suyễn thường được dùng glucocorticoid chống viêm (“cortisone”) và/hoặc thuốc kích thích giao cảm beta (làm giãn phế quản) để hít.

Trong trường hợp bị tắc mạch phổi, điều đầu tiên người ta thường nhận được là thuốc an thần và oxy. Nếu cần thiết, các bác sĩ sẽ ổn định tuần hoàn. Nguyên nhân gây tắc mạch – cục máu đông trong mạch phổi – được làm tan bằng thuốc. Nó cũng có thể phải được loại bỏ trong một hoạt động.

Nếu thiếu máu do thiếu sắt gây khó thở, bệnh nhân sẽ được bổ sung sắt. Trong trường hợp nghiêm trọng, máu (hồng cầu) được truyền dưới dạng truyền máu.

Nếu khối u ung thư ở vùng ngực là nguyên nhân gây khó thở thì việc điều trị sẽ tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh. Nếu có thể, khối u sẽ được phẫu thuật cắt bỏ. Hóa trị và/hoặc xạ trị cũng có thể thích hợp.

Nguyên nhân

Có nhiều nguyên nhân khác nhau gây khó thở. Một số trong số chúng có liên quan trực tiếp đến đường hô hấp trên hoặc dưới (ví dụ như hít phải dị vật, viêm phổi giả, hen suyễn, COPD, tắc mạch phổi). Ngoài ra, nhiều bệnh về tim và các bệnh khác cũng có liên quan đến chứng khó thở. Dưới đây là tổng quan về các nguyên nhân chính gây khó thở:

Nguyên nhân ở đường hô hấp

Dị vật hoặc chất nôn: Nếu dị vật bị “nuốt” và đi vào khí quản hoặc phế quản sẽ dẫn đến suy hô hấp cấp tính hoặc thậm chí là ngạt thở. Điều tương tự cũng xảy ra, ví dụ, nếu chất nôn xâm nhập vào đường thở.

Phù mạch (phù Quincke): Da và/hoặc màng nhầy bị sưng đột ngột. Ở vùng miệng và cổ họng, tình trạng sưng tấy như vậy sẽ gây khó thở hoặc thậm chí là nghẹt thở. Phù mạch có thể do dị ứng, nhưng đôi khi được gây ra bởi nhiều bệnh và thuốc khác nhau.

Pseudocroup: Còn được gọi là hội chứng viêm thanh quản, nhiễm trùng đường hô hấp này thường do vi-rút (chẳng hạn như vi-rút cảm lạnh, cúm hoặc sởi) gây ra. Nó liên quan đến sưng màng nhầy ở đường hô hấp trên và ở lối ra thanh quản. Hậu quả là tiếng thở huýt sáo và tiếng ho sủa. Trong trường hợp nghiêm trọng, suy hô hấp cũng có thể xảy ra.

Bệnh bạch hầu (“bệnh viêm thanh quản thực sự”): Nhiễm trùng đường hô hấp do vi khuẩn này cũng làm cho màng nhầy của đường hô hấp trên sưng lên. Nếu bệnh lây lan đến thanh quản sẽ gây ra ho khan, khàn tiếng và trường hợp xấu nhất là khó thở đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, nhờ tiêm chủng, bệnh bạch hầu hiện nay rất hiếm ở Đức.

Tê liệt dây thanh âm: Liệt dây thanh âm hai bên là một nguyên nhân khác có thể gây khó thở. Ví dụ, nó xảy ra do chấn thương dây thần kinh do phẫu thuật ở vùng cổ họng hoặc tổn thương dây thần kinh trong quá trình mắc các bệnh khác nhau.

Co thắt dây thanh âm (co thắt thanh môn): Trong trường hợp này, cơ thanh quản đột nhiên bị chuột rút, thu hẹp thanh môn và gây khó thở. Nếu thanh môn bị đóng hoàn toàn do co thắt thì sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Xảy ra chủ yếu ở trẻ em. Nó được kích hoạt bởi các chất kích thích trong không khí chúng ta hít thở (chẳng hạn như một số loại tinh dầu).

Hen phế quản: Bệnh hô hấp mãn tính này thường là nguyên nhân gây ra các cơn khó thở. Trong cơn hen suyễn, đường dẫn khí trong phổi tạm thời bị thu hẹp - do các chất gây dị ứng như phấn hoa (hen suyễn dị ứng) gây ra hoặc do gắng sức, căng thẳng hoặc cảm lạnh (hen suyễn không dị ứng).

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD): COPD cũng là một bệnh hô hấp mãn tính phổ biến liên quan đến việc thu hẹp đường thở của phổi. Tuy nhiên, sự thu hẹp này là vĩnh viễn, không giống như bệnh hen suyễn. Nguyên nhân chính của COPD là hút thuốc.

Viêm phổi: Trong nhiều trường hợp, nó gây khó thở cùng với các triệu chứng như sốt và mệt mỏi. Viêm phổi thường là kết quả của nhiễm trùng đường hô hấp và thường lành mà không có biến chứng lớn. Tuy nhiên, bệnh viêm phổi có thể gây nguy hiểm cho trẻ em và người già.

Covid-19: Nhiều bệnh nhân Covid phàn nàn về tình trạng khó thở ngay cả khi bệnh ở mức độ nhẹ. Các bác sĩ nghi ngờ nguyên nhân là do những thay đổi bệnh lý ở mạch máu trong phổi và những cục máu đông nhỏ cản trở quá trình trao đổi khí. Trong những trường hợp nghiêm trọng, người ta thấy tổn thương mô lớn và tái tạo các mạch máu nhỏ trong phổi. Kéo dài hoặc sau Covid cũng có thể kèm theo khó thở.

Xẹp phổi: Xẹp phổi là thuật ngữ được các bác sĩ sử dụng để mô tả một phần phổi bị xẹp (“xẹp”). Tùy theo mức độ mà tình trạng khó thở có thể nặng hoặc nhẹ hơn. Xẹp phổi có thể là bẩm sinh hoặc do một bệnh lý (như tràn khí màng phổi, khối u) hoặc do dị vật xâm nhập.

Xơ phổi: Xơ phổi là khi các mô liên kết trong phổi tăng lên một cách bệnh lý rồi cứng lại và để lại sẹo. Quá trình tiến triển này ngày càng làm suy yếu quá trình trao đổi khí trong phổi. Điều này gây khó thở, ban đầu chỉ khi gắng sức, sau đó cả khi nghỉ ngơi. Các tác nhân có thể xảy ra bao gồm hít phải chất ô nhiễm, nhiễm trùng mãn tính, bức xạ vào phổi và một số loại thuốc.

Tràn dịch màng phổi: Màng phổi (màng phổi) là một lớp da có hai cánh ở ngực. Tấm bên trong (màng phổi) bao phủ phổi và tấm bên ngoài (màng phổi) lót ngực. Khoảng cách hẹp giữa chúng (khoang màng phổi) chứa đầy chất lỏng. Nếu lượng chất lỏng này tăng lên do bệnh tật (ví dụ như trong trường hợp viêm màng phổi ẩm) thì được gọi là tràn dịch màng phổi. Tùy thuộc vào mức độ, nó gây khó thở, cảm giác tức ngực và đau ngực khi hô hấp.

Tràn khí ngực: Trong tràn khí ngực, không khí đã đi vào khoảng trống hình giữa phổi và màng phổi (khoang màng phổi). Các triệu chứng xảy ra phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ xâm nhập của không khí này. Ví dụ, có khó thở, ho khó chịu, đau như dao đâm và đau đường hô hấp ở ngực, da và niêm mạc đổi màu xanh (tím tái).

Tăng huyết áp phổi: Trong tăng huyết áp phổi, huyết áp trong phổi tăng cao vĩnh viễn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, điều này gây ra các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi nhanh chóng, ngất xỉu hoặc giữ nước ở chân. Tăng huyết áp phổi là một căn bệnh tự nó hoặc có thể là kết quả của một bệnh khác (chẳng hạn như COPD, xơ phổi, HIV, bệnh sán máng, bệnh gan và các bệnh khác).

“Nước vào phổi” (phù phổi): Điều này đề cập đến sự tích tụ chất lỏng trong phổi. Ví dụ, nguyên nhân là do bệnh tim, chất độc (như khói), nhiễm trùng, hít phải chất lỏng (như nước) hoặc một số loại thuốc. Các triệu chứng điển hình của phù phổi bao gồm khó thở, ho và đờm có bọt.

Khối u: Khi mô lành tính hoặc ác tính phát triển thu hẹp hoặc chặn đường thở, khó thở cũng xuất hiện. Điều này xảy ra, ví dụ, với bệnh ung thư phổi. Mô sẹo sau khi phẫu thuật cắt bỏ khối u cũng có thể làm thu hẹp đường thở, cản trở luồng không khí.

Nguyên nhân trong lòng

Các tình trạng bệnh tim khác nhau cũng có thể là nguyên nhân gây khó thở. Ví dụ, chúng bao gồm: Suy tim, bệnh van tim, đau tim hoặc viêm cơ tim.

Khuyết tật van tim cũng có thể gây khó thở. Ví dụ, nếu van hai lá - van tim giữa tâm nhĩ trái và tâm thất trái - bị rò rỉ (suy van hai lá) hoặc bị hẹp (hẹp van hai lá), những người bị ảnh hưởng sẽ bị khó thở và ho, cùng các triệu chứng khác.

Khó thở đột ngột nghiêm trọng, cảm giác lo lắng hoặc tức ngực cũng như lo lắng hoặc thậm chí sợ chết là những triệu chứng điển hình của cơn đau tim. Buồn nôn và nôn cũng xảy ra, đặc biệt ở phụ nữ.

Nếu khó thở khi gắng sức, suy nhược và ngày càng mệt mỏi xảy ra cùng với các triệu chứng giống cúm (cảm lạnh, ho, sốt, nhức đầu và đau nhức chân tay), nguyên nhân có thể là do viêm cơ tim (viêm cơ tim).

Các nguyên nhân khác gây khó thở

Có những nguyên nhân khác có thể gây khó thở. Vài ví dụ:

 • Thiếu máu: Thiếu sắc tố hồng cầu hemoglobin, cần thiết để vận chuyển oxy trong tế bào hồng cầu. Do đó, thiếu máu có thể gây khó thở, đánh trống ngực, ù tai, chóng mặt và đau đầu cùng nhiều triệu chứng khác. Các nguyên nhân có thể gây thiếu máu bao gồm thiếu sắt hoặc vitamin B12.
 • Chấn thương ngực (chấn thương ngực): Khó thở cũng xảy ra, chẳng hạn khi xương sườn bị bầm tím hoặc gãy.
 • Vẹo cột sống: Trong chứng vẹo cột sống, cột sống bị cong vĩnh viễn sang một bên. Trong những trường hợp nghiêm trọng, độ cong nghiêm trọng sẽ làm suy giảm chức năng của phổi, dẫn đến khó thở.
 • Sarcoidosis: Bệnh viêm này có liên quan đến sự hình thành các thay đổi mô nốt. Chúng có khả năng hình thành ở bất cứ đâu trong cơ thể. Rất thường xuyên, phổi bị ảnh hưởng. Điều này có thể được nhận biết, trong số những triệu chứng khác, bằng ho khan và khó thở khi gắng sức.
 • Bệnh lý thần kinh cơ: Một số bệnh lý thần kinh cơ đôi khi còn gây khó thở khi cơ hô hấp bị ảnh hưởng. Các ví dụ bao gồm bệnh bại liệt (bại liệt), ALS và bệnh nhược cơ.
 • Tăng thông khí: thuật ngữ này đề cập đến hơi thở sâu và/hoặc nhanh bất thường liên quan đến cảm giác khó thở. Ngoài một số bệnh, nguyên nhân thường là do căng thẳng và phấn khích quá mức. Phụ nữ bị ảnh hưởng thường xuyên hơn nam giới.
 • Rối loạn trầm cảm và lo âu: Trong cả hai trường hợp, người bệnh đôi khi có cảm giác khó thở.

Khó thở do tâm lý (trong trầm cảm, tăng thông khí liên quan đến căng thẳng, rối loạn lo âu và những bệnh khác) còn được gọi là khó thở do tâm lý.

Khi nào đi khám bác sĩ?

Dù là dần dần hay đột ngột – những người bị khó thở luôn nên đi khám bác sĩ. Ngay cả khi ban đầu không có triệu chứng nào khác xuất hiện, các bệnh nghiêm trọng có thể là nguyên nhân gây khó thở.

Nếu xuất hiện thêm các triệu chứng khác như đau ngực hoặc môi xanh và da nhợt nhạt, tốt nhất bạn nên gọi bác sĩ cấp cứu ngay lập tức! Bởi đây có thể là dấu hiệu của một nguyên nhân nguy hiểm đến tính mạng như đau tim hoặc tắc mạch phổi.

Bác sĩ làm gì?

Đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi những câu hỏi cụ thể về tiền sử bệnh (anamnesis), ví dụ:

 • Khó thở xảy ra khi nào và ở đâu?
 • Khó thở xảy ra khi nghỉ ngơi hay chỉ khi hoạt động thể chất?
 • Khó thở có phụ thuộc vào vị trí cơ thể hoặc thời gian nhất định trong ngày không?
 • Gần đây chứng khó thở có trở nên trầm trọng hơn không?
 • Khó thở xảy ra thường xuyên như thế nào?
 • Ngoài khó thở còn có triệu chứng nào khác không?
 • Bạn có bất kỳ tình trạng tiềm ẩn nào đã biết (dị ứng, suy tim, sarcoidosis hoặc các bệnh khác) không?

Cuộc phỏng vấn tiền sử được theo sau bởi các kỳ thi khác nhau. Chúng giúp xác định nguyên nhân và mức độ khó thở. Những kỳ thi này bao gồm:

 • Nghe phổi và tim: Bác sĩ nghe phổi bằng ống nghe để phát hiện những âm thanh thở đáng ngờ chẳng hạn. Anh ấy cũng thường lắng nghe trái tim.
 • Giá trị khí máu: Trong số những thứ khác, bác sĩ sử dụng phương pháp đo oxy trong mạch để xác định mức độ bão hòa oxy của máu.
 • Kiểm tra chức năng phổi: Với sự trợ giúp của xét nghiệm chức năng phổi (chẳng hạn như đo phế dung), bác sĩ có thể đánh giá trạng thái chức năng của phổi và đường thở chính xác hơn. Ví dụ, đây là một cách rất tốt để đánh giá mức độ của bệnh COPD hoặc hen suyễn.
 • Nội soi phổi: Bằng phương pháp nội soi phổi (nội soi phế quản), có thể xem hầu họng, thanh quản và phế quản trên một cách chi tiết hơn.
 • Thủ tục hình ảnh: Họ cũng có thể cung cấp thông tin quan trọng. Ví dụ, chụp X-quang, chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ có thể phát hiện tình trạng viêm phổi, tắc mạch phổi và các khối u trong khoang ngực. Kiểm tra siêu âm và y học hạt nhân cũng có thể được sử dụng.

Mức độ nghiêm trọng của chứng khó thở có thể được đánh giá bằng thang đo Borg: Việc này được thực hiện bởi bác sĩ (dựa trên mô tả của bệnh nhân) hoặc do chính bệnh nhân thực hiện bằng bảng câu hỏi. Thang điểm Borg dao động từ 0 (hoàn toàn không khó thở) đến 10 (khó thở tối đa).

Phòng chống

Mặt khác, nhiều nguyên nhân cấp tính không thể ngăn ngừa được một cách cụ thể.

Những câu hỏi thường gặp về chứng khó thở

Khó thở là gì?

Khi một người gặp khó khăn trong việc nhận đủ không khí, nó được gọi là khó thở. Đây là thuật ngữ y tế cho tình trạng khó thở hoặc khó thở. Nguyên nhân là do các bệnh về tim, phổi, thiếu oxy, ngộ độc do khí thoát ra hoặc do các chất độc hại khác. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nó, khó thở có thể nhẹ, nặng hoặc dai dẳng.

Các triệu chứng khó thở là gì?

Khó thở, hụt hơi và cảm giác không nhận đủ không khí là những dấu hiệu khó thở điển hình. Các triệu chứng khác bao gồm đau ngực, chóng mặt, đổ mồ hôi và lo lắng. Trong trường hợp khó thở nghiêm trọng, môi, mặt hoặc tứ chi có thể chuyển sang màu hơi xanh do thiếu oxy.

Nguyên nhân gây khó thở là gì?

Bệnh tim mạch, bệnh phổi và thiếu máu là những nguyên nhân phổ biến gây khó thở. Ngay cả khi gắng sức nhẹ cũng dẫn đến khó thở, và đôi khi điều này xảy ra ngay cả khi cơ thể nghỉ ngơi. Các tác nhân khác là ngộ độc, thiếu oxy hoặc béo phì, tình trạng căng thẳng tâm lý hoặc trạng thái lo lắng và hoảng sợ. Nguyên nhân phải luôn được bác sĩ làm rõ.

Khó thở có nguy hiểm không?

Tôi có thể làm gì nếu bị khó thở?

Trong trường hợp khó thở rõ rệt, hãy ngồi thẳng, chống tay bằng hai tay ở hai bên và cố gắng tìm nhịp thở bình tĩnh và ổn định nhất có thể. Tránh căng thẳng và gắng sức. Nếu tình trạng khó thở không giảm hoặc trầm trọng hơn, hãy tìm sự trợ giúp y tế ngay lập tức. Về lâu dài, việc giảm cân, tập thở và tập thể dục nhẹ thường xuyên thường có tác dụng.

Các loại khó thở khác nhau là gì?

Có sự khác biệt giữa khó thở cấp tính và mãn tính. Khó thở cấp tính xảy ra đột ngột và cần được chăm sóc y tế ngay lập tức. Khó thở mãn tính kéo dài trong thời gian dài hơn và thường liên quan đến các tình trạng bệnh lâu dài như hen suyễn hoặc COPD. Các loại khác bao gồm khó thở khi nằm (khi nằm), khó thở kịch phát về đêm (khi ngủ) và khó thở do tập thể dục (khi gắng sức).

Bạn nên ngủ như thế nào nếu bị khó thở?

Đối với chứng khó thở, tốt nhất nên kê cao phần thân trên khi ngủ. Điều này đặc biệt làm giảm nhiều dạng suy tim có liên quan đến tình trạng giữ nước (phù nề) ở chân. Tránh uống rượu và ăn nhiều trước khi đi ngủ vì những thứ này có thể làm tăng tình trạng khó thở.

Bác sĩ nào chịu trách nhiệm về chứng khó thở?