Ăn uống sau khi nhổ răng khôn: Được phép ăn gì?

Ăn uống sau phẫu thuật răng khôn: Thông tin chung

Ăn uống sau phẫu thuật răng khôn cần thận trọng: hầu hết các thuốc gây mê vẫn tiếp tục có tác dụng trong một thời gian. Vì vậy, hãy đợi một thời gian trước khi ăn và hạn chế uống đồ uống nóng. Tuy nhiên, bạn có thể uống đồ uống lạnh thành từng ngụm nhỏ.

Sau khi thuốc tê hết tác dụng, bạn có thể uống thức ăn ấm và ăn lại thức ăn mềm. Thực phẩm xay nhuyễn và súp ấm đều phù hợp, cũng như rau, thịt và cá nấu chín mềm hoặc “thức ăn trẻ em”.

Thức ăn không nên cứng, nóng hoặc cay. Điều này sẽ gây kích ứng vết thương và có thể dẫn đến viêm, đau và chảy máu. Sau khi ăn, bạn nên đánh răng cẩn thận và dùng nước súc miệng. Ngay khi vết thương lành và vết khâu đã được cắt bỏ, bạn có thể ăn những gì mình thích trở lại.

Ăn uống sau phẫu thuật răng khôn: Rượu

Ngoài ra, rượu có thể có tác động tiêu cực đến quá trình đông máu, làm tăng nguy cơ chảy máu.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đường và các chất khác có trong rượu thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn và do đó làm tăng nguy cơ nhiễm trùng vết thương.

Ăn uống sau phẫu thuật răng khôn: sản phẩm từ sữa

Bạn nên hạn chế ăn sữa và các sản phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai ngay sau khi phẫu thuật răng khôn, vì vi khuẩn axit lactic có trong sản phẩm có thể xâm nhập vào vết thương và gây viêm nhiễm. Ngoài ra, vi khuẩn axit lactic có thể làm tan sớm các vảy vết thương đã hình thành, khiến vết thương tiếp tục chảy máu. Ngoài ra còn có nguy cơ tương tác với thuốc.