Ebola: Nguy cơ lây nhiễm, triệu chứng

Ebola: Mô tả

Ebola (sốt Ebola) là một bệnh nhiễm virus nghiêm trọng thuộc về cái gọi là sốt xuất huyết. Đây là những bệnh truyền nhiễm có biểu hiện sốt và tăng xu hướng chảy máu (bao gồm chảy máu trong). Khu vực rủi ro chủ yếu là Châu Phi xích đạo, nơi chăm sóc y tế thường không đầy đủ.

Ca nhiễm virus Ebola đầu tiên được mô tả vào những năm 1970 ở Sudan và Congo. Kể từ đó, dịch Ebola liên tục xảy ra. Trước đây, căn bệnh này hầu như có thể được ngăn chặn bằng cách cách ly nghiêm ngặt những người nhiễm bệnh, giúp ngăn ngừa dịch bệnh lớn hơn. Ngoài ra, tỷ lệ tử vong cao cũng hạn chế sự lây lan của nó. Cái chết thường xảy ra chỉ sau vài ngày. Cho đến nay, chưa có tiêu chuẩn thống nhất về điều trị Ebola.

Vì mối nguy hiểm lớn do Ebola gây ra, mầm bệnh này đang được thảo luận như một tác nhân chiến tranh tiềm năng. Tuy nhiên, cho đến nay không có dấu hiệu nào cho thấy việc sử dụng như vậy. Một nỗ lực của giáo phái Aum Nhật Bản nhằm sử dụng virus Ebola để tấn công khủng bố ở Nhật Bản đã thất bại.

Một mầm bệnh rất giống với virus Ebola là virus Marburg, cũng là một loại bệnh sốt xuất huyết. Cả hai loại virus này đều thuộc họ filovirus. Chúng gây ra các bệnh có diễn biến tương tự nhau và không thể phân biệt rõ ràng với nhau.

Ebola đáng chú ý

Ebola: Triệu chứng

Phải mất từ ​​2 đến 21 ngày (trung bình là XNUMX đến XNUMX ngày) kể từ khi nhiễm bệnh đến khi bùng phát Ebola. Các triệu chứng bao gồm:

  • nhức đầu và đau nhức chân tay
  • sốt cao (có thể giảm dần trong thời gian đó, nhưng bệnh thường diễn biến nặng hơn về sau)
  • viêm kết mạc
  • buồn nôn
  • phát ban da

Ngoài ra, chức năng thận và gan có thể bị rối loạn.

Vài ngày sau khi bệnh bùng phát, có thể xảy ra chảy máu trong và ngoài nghiêm trọng, chủ yếu bắt nguồn từ màng nhầy. Ngoài mắt và đường tiêu hóa, các cơ quan khác cũng có thể bị ảnh hưởng.

Khi Ebola tiến triển, nhiều cơ quan khác nhau thường bị suy yếu. Viêm não (viêm não) cũng có thể xảy ra, làm cho tiên lượng xấu hơn. Các trường hợp nặng của bệnh tương tự như sốc nhiễm trùng và có thể gây tử vong. Nguyên nhân tử vong thường là do suy tim.

Diễn biến bệnh được mô tả không cụ thể đối với Ebola! Sốt, chảy máu và tổn thương nội tạng cũng xảy ra ở các bệnh nhiễm trùng nặng khác. Điều này gây khó khăn cho các bác sĩ trong việc chẩn đoán chính xác lúc đầu.

Ebola: Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Căn bệnh này do virus Ebola gây ra, trong đó có XNUMX chủng đã được biết đến. Cho đến nay, XNUMX chủng virus này đã gây ra những đợt bùng phát dịch bệnh lớn ở người.

Lây nhiễm từ động vật sang người

Vì lý do này, động vật mắc bệnh cần được cách ly càng sớm càng tốt. Xác động vật chết phải được xử lý cẩn thận. Không nên tiêu thụ thịt sống từ những động vật này.

Không giống như nhiều bệnh nhiễm trùng vùng nhiệt đới khác, cho đến nay người ta vẫn chưa biết rõ việc lây truyền vi-rút Ebola qua vết muỗi đốt.

Lây nhiễm từ người sang người

Nhiễm Ebola từ người sang người thường chỉ xảy ra khi tiếp xúc gần gũi. Trong một số ít trường hợp, vi-rút Ebola cũng có thể lây truyền qua ho (nhiễm trùng giọt bắn).

Người bị nhiễm bệnh có khả năng lây nhiễm miễn là các triệu chứng của bệnh vẫn tồn tại. Nhiễm trùng trong thời kỳ ủ bệnh (= giai đoạn giữa nhiễm trùng và bùng phát các triệu chứng đầu tiên) cho đến nay vẫn chưa được báo cáo.

Đặc biệt, người thân và người chăm sóc bệnh nhân Ebola cũng có nguy cơ bị lây nhiễm cao. Trong đợt bùng phát dịch bệnh ở Uganda năm 2000, 60% nhân viên điều dưỡng đã bị nhiễm virus. Vì vậy, bệnh nhân Ebola phải được cách ly nghiêm ngặt. Nên tránh mọi tiếp xúc vật lý và dùng chung các vật dụng như dao kéo.

Những người đã tiếp xúc thân thể rất gần với bệnh nhân (ví dụ: bạn đời, trẻ em) cũng có thể bị cô lập. Trong mọi trường hợp, nhiệt độ cơ thể của mỗi người tiếp xúc phải được kiểm tra thường xuyên.

Nguy cơ lây nhiễm khi đi du lịch tới vùng có Ebola

Theo các chuyên gia, thường không có sự gia tăng nguy cơ lây nhiễm đối với khách du lịch đến các khu vực xảy ra Ebola (đặc biệt là các khu rừng mưa nhiệt đới ở Trung Phi). Chỉ những người tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh mới có nguy cơ cao. Tuy nhiên, tất cả những người đi nghỉ nên thông báo cho mình về tình hình sức khỏe hiện tại ở khu vực điểm đến trước khi bắt đầu chuyến đi.

Ebola đáng chú ý

Hệ thống cảnh báo sớm về Ebola là cần thiết để ngăn chặn hoặc ngăn chặn các đợt bùng phát lớn. Ở Đức, Áo và Thụy Sĩ, ngay cả những trường hợp nghi ngờ nhiễm Ebola cũng phải được bác sĩ báo cáo cho cơ quan y tế có trách nhiệm, nêu rõ tên bệnh nhân.

Ebola: khám và chẩn đoán

Đặc biệt ở giai đoạn đầu của bệnh, rất khó phân biệt giữa sốt Ebola với các bệnh khác như sốt vàng da, sốt Lassa, sốt xuất huyết hay thậm chí là sốt rét. Trong trường hợp nghi ngờ, bệnh nhân phải được cách ly sớm. Các mẫu được lấy và kiểm tra virus Ebola. Mầm bệnh có thể được phát hiện chủ yếu trong máu, nhưng cũng có thể ở da. Các kháng thể chống lại virus thường chỉ được hình thành sau này trong quá trình diễn biến của bệnh.

Chỉ các phòng thí nghiệm chuyên biệt có mức độ bảo mật cao nhất mới được phép làm việc với vi-rút Ebola và kiểm tra mẫu vật từ các bệnh nhân nghi ngờ mắc Ebola.

Ebola: Điều trị

Cho đến nay, chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cho Ebola nên tỷ lệ tử vong rất cao. Tương tự như vậy, không có khuyến nghị điều trị tiêu chuẩn. Có thể xem xét điều trị bằng thuốc kháng vi-rút, nhưng cho đến nay – không giống như các bệnh do vi-rút tương tự – hầu như không thành công.

Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây với hai chế phẩm kháng thể mới chống lại Ebola mang lại hy vọng: theo kết quả hiện tại, rõ ràng chúng có thể chữa khỏi bệnh tới 90% bệnh nhân nếu được sử dụng sớm. Tại Hoa Kỳ, chúng đã được phê duyệt làm thuốc chống Ebola (lần lượt vào tháng 2020 và tháng XNUMX năm XNUMX). Không có sự chấp thuận (chưa) cho châu Âu.

Ở đây, nhiễm Ebola cho đến nay chỉ có thể được điều trị theo triệu chứng. Bệnh nhân được chăm sóc y tế chuyên sâu nếu có thể. Uống đủ chất lỏng và chất điện giải là đặc biệt quan trọng. Trong trường hợp suy nội tạng (sắp xảy ra), các thủ tục thay thế nội tạng phải được bắt đầu nhanh chóng, chẳng hạn như chạy thận nhân tạo để điều trị suy thận.

Trong một số trường hợp, bệnh nhân Ebola còn được dùng thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng thứ cấp do vi khuẩn có thể dễ dàng ảnh hưởng đến cơ thể người bệnh hơn. Thuốc an thần cũng có thể quan trọng để làm giảm sự lo lắng của bệnh nhân. Ngoài ra, điều cần thiết là kiểm soát quá trình đông máu.

Ebola: diễn biến bệnh và tiên lượng

Tiên lượng xấu của bệnh nói chung cũng là do hệ thống chăm sóc sức khỏe kém phát triển ở những khu vực có virus Ebola lây lan. Các triệu chứng và suy nội tạng thường đòi hỏi các phương pháp điều trị đắt tiền và hiện đại, thường không có ở các nước đó.

Vì những lý do này, Ebola dẫn đến tử vong trong 25 đến 90% trường hợp. Những người bị nhiễm bệnh thường chết trong vòng vài ngày kể từ khi phát bệnh. Những người sống sót sau khi nhiễm Ebola thường phải đối mặt với những hậu quả lâu dài như rối loạn tâm thần và viêm gan.

Ebola: Phòng ngừa

Cho đến nay, hai loại vắc xin chống Ebola đã được phê duyệt ở EU và một số quốc gia khác:

Loại vắc xin đầu tiên đã nhận được sự chấp thuận vào năm 2019, đây là loại vắc xin sống có thể tiêm cho người lớn dưới dạng tiêm vào cơ (không được chấp thuận cho trẻ em). Trong trường hợp này, một liều vắc-xin là đủ. Điều này rõ ràng bảo vệ rất hiệu quả chống lại nhiễm trùng. Ngay cả những người đã tiếp xúc với vi rút Ebola, việc tiêm vắc xin vẫn mang lại sự bảo vệ nhất định. Những người mắc bệnh Ebola dù đã tiêm phòng thường có diễn biến bệnh nhẹ hơn. Vẫn chưa biết tác dụng của vắc xin sống sẽ kéo dài bao lâu.