Mang thai ngoài tử cung: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

An thai ngoài tử cung hoặc mang thai trong ổ bụng (trung bình: ổ bụng) xảy ra ở khoảng 1/100 trường hợp mang thai và có nghĩa là trứng đã thụ tinh cấy ghép ở một trong những ống dẫn trứng. Như một mang thai không thể được chuyển sang thời hạn bởi vì phôi không thể tồn tại bên ngoài tử cung. Điều bắt buộc là phải nhanh chóng điều trị, như thai ngoài tử cung là một mối đe dọa tính mạng điều kiện.

Mang thai ngoài tử cung là gì?

Đồ họa thông tin về giải phẫu cơ quan sinh sản nữ và vị trí của thai ngoài tử cung. Bấm vào hình ảnh để phóng to. Trong một đứa trẻ ngoài tử cung mang thai, trứng đã thụ tinh không làm tổ trong tử cung (tử cung) nhưng trong niêm mạc của một trong hai ống dẫn trứng. Vấn đề này xảy ra trong khoảng 1-2 phần trăm của tất cả các trường hợp mang thai và có nghĩa là mang thai không thể được chuyển sang thời hạn. Một dạng khác của hiện tượng sinh sản ngoài tử cung, tức là, một thai kỳ xảy ra bên ngoài tử cung, là chửa bụng. Tại đây, trứng đã thụ tinh làm tổ trong khoang bụng, điều này cũng đồng nghĩa với việc phải chấm dứt thai kỳ. Ban đầu, phụ nữ mang thai ngoài tử cung có những dấu hiệu mang thai tương tự như khi mang thai thông thường. Sau đó, khi thai kỳ phát triển, vào khoảng tuần thứ 6 đến tuần thứ 9, có đốm và nghiêm trọng đau, đó là lý do tại sao bạn nên đến gặp bác sĩ phụ khoa để phát hiện thai ngoài tử cung.

Nguyên nhân

Một số nguyên nhân có thể dẫn đến mang thai ngoài tử cung. Ví dụ, -viêm nội mạc tử cung hoặc các điều kiện khác có thể gây ra kết dính trong bụng điều đó làm giảm chuyển động tự do và do đó chức năng của ống dẫn trứng. Bản thân các ống dẫn trứng cũng có thể bị tắc hoặc hợp nhất do các bệnh trước đó như viêm hoặc nhiễm trùng, có nghĩa là chúng không còn có thể vận chuyển trứng đúng cách với lông mao. Các khuyết tật bẩm sinh như dị tật của buồng trứng hoặc tắc ống dẫn trứng cũng làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung. Nếu một ống dẫn trứng không bị cắt hoàn toàn trong khử trùng, chức năng của nó cũng bị hạn chế và nó không thể vận chuyển trứng đã thụ tinh vào tử cung. Như vậy, nguyên nhân dẫn đến chửa ngoài tử cung có rất nhiều.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Mang thai ngoài tử cung có liên quan đến nhiều triệu chứng khác nhau. Có lẽ triệu chứng phổ biến nhất là đau, có thể xảy ra ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Trọng tâm của điều này là đau bụng, mà đôi khi chỉ xảy ra ở một bên. Các đau bụng là do kéo dài hoặc thậm chí là rách ống dẫn trứng. Theo quy luật, những phụ nữ bị ảnh hưởng mô tả điều này đau như kéo. Ngoài ra, không thường xuyên đốm là một dấu hiệu phổ biến của thai ngoài tử cung. Sự thiếu vắng của kinh nguyệt cũng có thể tưởng tượng được. Cũng phổ biến là nhiệt độ cơ thể tăng lên đến 38 độ C. Tuy nhiên, ngưỡng này cũng có thể bị vượt quá. Trong một số trường hợp mang thai ngoài tử cung, bụng có cục cứng ở vùng vòi trứng. A khối lượng đôi khi có thể được sờ thấy tại trang web này. Ngoài ra, kích ứng của cơ hoành có thể xảy ra trong quá trình mang thai ngoài tử cung. Trong trường hợp này, bệnh nhân cũng gặp phải đau ở ngực hoặc vùng vai. Trong một số trường hợp hiếm hoi, phúc mạc bị viêm, đặc biệt là trong thời gian ngắn trước khi phá thai của sự thất lạc phôi. Điều này dẫn đến mức thấp hơn nghiêm trọng đau bụng. Nếu điều này tự nhiên phá thai tiến hành quá nhanh, bệnh nhân có thể bị đe dọa tính mạng sốc. Triệu chứng thứ phát khá hiếm gặp này là do xuất huyết nội vào khoang bụng.

Chẩn đoán

Khi mang thai ngoài tử cung, phụ nữ bị ảnh hưởng thường bị chảy máu không rõ nguyên nhân và đau một bên nghiêm trọng - ở một số phụ nữ. Đôi khi nhiệt độ cơ thể hơi tăng cao. Kiểm tra tại văn phòng của bác sĩ phụ khoa, được khuyến khích sau khi mang thai thử nghiệm, được thực hiện bởi siêu âm, qua đó bác sĩ phụ khoa thường có thể xác định được thai nằm ở đâu trong ổ bụng. Khi khám bằng sờ nắn, bác sĩ phụ khoa có thể sờ thấy ống dẫn trứng dày lên nếu có thai ngoài tử cung. Tử cung trống rỗng trong thai ngoài tử cung, trong một số trường hợp hiếm hoi, một màng ối giả được hình thành, nhưng nó chỉ chứa nước và không có đính kèm bào thai. phôi vẫn còn rất nhỏ tại thời điểm này, thậm chí siêu âm việc kiểm tra không cung cấp sự chắc chắn hoàn toàn về việc có thai ngoài tử cung hay không. Một chẩn đoán đáng tin cậy chỉ có thể được thực hiện bởi nội soi. Nếu thai ngoài tử cung được phát hiện quá muộn, ống dẫn trứng bị ảnh hưởng có thể bị vỡ và suy tuần hoàn và sốc có thể xảy ra do mang thai ngoài tử cung.

Các biến chứng

Mang thai ngoài tử cung luôn cần điều trị ngoại khoa. Một số biến chứng có thể xảy ra trong quá trình này. Đầu tiên, có nguy cơ các cơ quan lân cận hoặc cấu trúc giải phẫu có thể bị thương. Điều này có thể gây chảy máu và chảy máu thứ phát. Khả thi tổn thương thần kinh có thể gây tê, tê liệt và mất tạm thời bàng quang chức năng. Ngoài ra, các chất kết dính có thể xảy ra ở vùng bụng. Mô thừa từ quá trình mang thai có thể đọng lại trong khoang bụng và gây ra viêm. Hiếm khi đe dọa tính mạng viêm phúc mạc, tắc ruột, và các biến chứng nghiêm trọng tương tự xảy ra do mang thai ngoài tử cung. Vỡ ống dẫn trứng, vỡ ống dẫn trứng, dẫn đến đau dữ dội, viêm của bụng, và thường sốc. Nếu không được điều trị, có nguy cơ chảy máu dẫn đến tử vong. Ngoài ra, phản ứng dị ứng và suy giảm chức năng có thể xảy ra do sẹo quá mức. Nếu tử cung bị nạo, thành của cơ quan có thể bị tổn thương, dẫn đến chảy máu hoặc nhiễm trùng. Đôi khi khả năng sinh sản cũng bị hạn chế. Thay đổi nội tiết tố có thể xảy ra sau khi phẫu thuật, đôi khi dẫn đến tâm trạng thất thường và tâm trạng chán nản. Thuốc như methotrexate, thường được kê đơn, có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nônói mửa, rụng tóc, viêm niêm mạc, và tổn thương các cơ quan.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Vì thai ngoài tử cung không bao giờ có thể mang thai đủ tháng nên luôn cần sự trợ giúp y tế. Thai ngoài tử cung được bác sĩ phát hiện càng sớm thì càng có thể tiến hành sớm, hạn chế tối đa các biến chứng cho thai phụ. Thai ngoài tử cung luôn phải được bác sĩ chuyên khoa chấm dứt. Do đó, khoảng hai tuần sau khi tích cực mang thai thử nghiệm, lần đầu tiên siêu âm tại bác sĩ phụ khoa là hữu ích. Điều này sẽ kiểm tra thông qua siêu âm xem thai có ở đúng vị trí hay không. Đau bụng dai dẳng trong giai đoạn đầu của thai kỳ luôn cần được bác sĩ làm rõ vì đây có thể là những triệu chứng cảnh báo đầu tiên của việc mang thai ngoài tử cung. Một khi điều này đã được chẩn đoán một cách chắc chắn, không có lựa chọn thay thế nào cho phá thai. Đồng thời, càng chờ đợi lâu, nguy cơ xuất huyết nội càng nặng. Một số phụ nữ có thể không thoải mái với ý định phá thai ngay sau khi chẩn đoán và có thể muốn đợi một thời gian. Điều này có thể cải thiện khả năng chấp nhận tình huống, nhưng cần được thảo luận chi tiết với bác sĩ chuyên khoa trước. Nếu đau và chuột rút trong bụng hoặc chảy máu với bất kỳ cường độ nào xảy ra sau khi thai ngoài tử cung đã được xác định, cần đến bác sĩ hoặc phòng khám có chuyên khoa phụ sản ngay lập tức.

Điều trị và trị liệu

Trong một số trường hợp hiếm hoi, thai ngoài tử cung tự chảy máu, tức là sẩy thai tự nhiên xảy ra với sự khởi đầu của kinh nguyệt, thường bị trì hoãn. Trong tất cả các trường hợp khác, cần can thiệp y tế ngay lập tức - thường bằng hình thức phẫu thuật - để ngăn chặn hậu quả đe dọa tính mạng của thai ngoài tử cung. Sự can thiệp này được thực hiện bởi nội soi hoặc, trong những trường hợp rất nghiêm trọng, bằng cách rạch bụng. Một đợt điều trị nội trú thường không thể tránh khỏi. Trong quá trình phẫu thuật, phôi thai được lấy ra khỏi ống dẫn trứng hoặc khoang bụng. Trong hầu hết các trường hợp, ống dẫn trứng bị ảnh hưởng bị tổn thương đến mức chức năng của nó bị hạn chế nghiêm trọng hoặc thậm chí không còn tồn tại do mang thai ngoài tử cung. Nếu đã bị vỡ vòi trứng thì phải tiến hành phẫu thuật ngay, nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ do ổ bụng bị chảy máu nhiều. Một phương pháp điều trị thay thế là sử dụng chất diệt tế bào thuốc, được sử dụng chủ yếu khi thai ngoài tử cung được phát hiện rất sớm. Những nguyên nhân này khiến thai ngoài tử cung bị chảy máu.

Triển vọng và tiên lượng

Mang thai ngoài tử cung hầu như luôn kết thúc vào đầu thai kỳ và một đứa trẻ khỏe mạnh không thể được sinh ra theo cách này. Vì vậy, những phụ nữ mong có thai có khả năng bị chửa ngoài tử cung nhẹ ở giai đoạn cuối, vì đi khám sức khỏe kịp thời sẽ cho thấy trên hình ảnh siêu âm là trứng đã làm tổ không chính xác. Một thủ thuật tiểu phẫu diễn ra nhằm chấm dứt thai ngoài tử cung, tương tự như phá thai. Sau đó, bệnh nhân thường chỉ cần hồi phục trong vài giờ và có thể về nhà. Không có gì cản trở việc mang thai mới. Mặt khác, nếu mang thai ngoài tử cung đã gây ra các triệu chứng như sốt, suy giảm ý thức hoặc nghiêm trọng đau bụng dưới, khi đó cần phải phẫu thuật khẩn cấp. Nếu không, chất độc từ trứng chết có thể lây lan tự do trong khoang bụng và gây viêm Nội tạng hoặc thậm chí suy nội tạng. Trường hợp khẩn cấp này có thể nhanh chóng gây tử vong. Trong một ca phẫu thuật khẩn cấp như vậy, nó cũng không còn được đảm bảo rằng sẽ không có cơ quan sinh sản nào bị thương. Trong trường hợp này, người phụ nữ không thể mang thai lại nếu không có những hạn chế sau đó. Về nguyên tắc, sau khi chửa ngoài tử cung có biến chứng, dù sao cũng nên đợi vài tháng cho đến lần mang thai tiếp theo để những tổn thương có thể lành lại.

Phòng chống

Phòng tránh thai ngoài tử cung rất khó. Nếu một người phụ nữ biết rằng cô ấy đã có viêm trong bụng hoặc đã từng mang thai ngoài tử cung, một giải pháp có thể là phẫu thuật ống dẫn trứng để giảm nguy cơ trong những lần mang thai tiếp theo. Nếu bị viêm lộ tuyến thì nên điều trị và làm lành vết thương trước khi mang thai mới không nên để xảy ra trường hợp chửa ngoài tử cung.

Theo dõi chăm sóc

Người bị ảnh hưởng bởi mang thai ngoài tử cung chủ yếu phụ thuộc vào việc điều trị dứt điểm điều kiện. Trọng tâm chính là phát hiện thai ngoài tử cung ở giai đoạn sớm để không xảy ra các triệu chứng hoặc biến chứng khác. Vì đây cũng là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng nên phải phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt. Trong hầu hết các trường hợp, loại thai này cần phải can thiệp bằng phẫu thuật. Điều này làm giảm hoàn toàn các triệu chứng, nhưng tính toàn vẹn của ống dẫn trứng không phải lúc nào cũng được đảm bảo. Trong một số trường hợp, người bị ảnh hưởng có thể không thể có con sau khi phẫu thuật. Sau quá trình phẫu thuật, bệnh nhân phải nghỉ ngơi và chăm sóc cơ thể trong mọi trường hợp. Trong mọi trường hợp, nên tránh các hoạt động gắng sức hoặc căng thẳng để không gây căng thẳng không cần thiết cho cơ thể. Theo quy định, cũng nên kiểm tra thường xuyên sau thủ thuật để phát hiện và điều trị các trường hợp chảy máu có thể xảy ra. Đôi khi phụ nữ bị ảnh hưởng không còn khả năng sinh con sau khi làm thủ thuật. Trong trường hợp này, điều trị tâm lý cũng có thể hữu ích.

Những gì bạn có thể tự làm

Mang thai ngoài tử cung không bao giờ có thể mang thai đủ tháng và có thể khiến tính mạng của người mẹ gặp rất nhiều nguy hiểm. Trong lĩnh vực tự lực, một phụ nữ mang thai không được làm gì khi mang thai ngoài tử cung. Ở đây, nó chính là phát hiện thai ngoài tử cung càng sớm càng tốt để có thể chấm dứt kịp thời bằng can thiệp y tế. Mặt khác, trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên đến bác sĩ để siêu âm khoảng hai tuần sau khi kết quả xét nghiệm dương tính. Mặt khác, trong mang thai sớm, những phàn nàn như đau bụng dữ dội, chảy máu, cảm giác áp lực trong bụng luôn cần được lưu ý. Ngay cả khi phụ nữ thực sự không thể tự giúp mình để chấm dứt thai kỳ, việc chú ý một cách có ý thức đến các tín hiệu thể chất thường giúp phát hiện thai ngoài tử cung càng sớm càng tốt. Việc chấm dứt càng sớm thì rủi ro cho người phụ nữ bị ảnh hưởng càng thấp. Một khi bác sĩ đã chẩn đoán, không có nghĩa là chỉ nên chờ đợi hoặc cố gắng gây chảy máu bằng cách vận động cơ thể. Trong trường hợp mang thai ngoài tử cung, ý kiến ​​thứ hai và một lần siêu âm khác của bác sĩ thứ hai có thể hữu ích về mặt tâm lý nếu khó chấp nhận chẩn đoán và do đó cần phải chấm dứt thai kỳ.