Hồ sơ bệnh nhân điện tử

Hồ sơ bệnh nhân điện tử là gì?

Hồ sơ bệnh nhân điện tử (ePA) là một loại hộp chỉ mục thẻ kỹ thuật số có thể chứa tất cả dữ liệu liên quan đến sức khỏe. Điều này bao gồm chẩn đoán, điều trị, thư của bác sĩ, thuốc theo toa và tiêm chủng.

Bộ lưu trữ kỹ thuật số cho phép bạn tự xem dữ liệu sức khỏe của mình bất cứ lúc nào. Nhưng với sự đồng ý của bạn, bác sĩ gia đình, bác sĩ chuyên khoa, cơ sở chăm sóc và dược sĩ của bạn cũng có thể làm điều tương tự.

Ưu điểm lớn: thông tin quan trọng cho việc điều trị của bạn có thể được tính đến và tránh được việc kiểm tra trùng lặp.

Các công ty bảo hiểm y tế theo luật định có nghĩa vụ cung cấp hồ sơ bệnh nhân điện tử. Nhưng nhiều công ty bảo hiểm tư nhân cũng cung cấp chúng cho khách hàng của họ.

Ưu điểm của hồ sơ bệnh nhân điện tử là gì?

Bằng cách tổng hợp dữ liệu bệnh nhân quan trọng nhất, các bác sĩ điều trị có tất cả thông tin y tế liên quan về bệnh nhân trong tầm tay. Ngay cả với những bệnh nhân mới, bác sĩ luôn có sẵn toàn bộ lịch sử bệnh án. Do đó, họ có thể đưa ra quyết định y tế đúng đắn một cách nhanh chóng.

Điều này đặc biệt quan trọng trong các tình huống khẩn cấp - ví dụ: nếu bệnh nhân không phản ứng sau tai nạn hoặc có bệnh lý từ trước như tiểu đường, suy thận (suy thận) hoặc bệnh tim. Ở đây, việc dùng sai thuốc có thể gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe.

Hồ sơ bệnh nhân điện tử cũng thay thế thư của bác sĩ thông thường. Nó giảm thiểu nguy cơ thiếu thông tin hoặc sai sót khi bệnh nhân thay đổi bác sĩ hoặc được giới thiệu đến một chuyên gia khác.

Do đó, bác sĩ có thể sử dụng ePA để đánh giá toàn bộ bệnh sử của bạn dễ dàng hơn nhằm tìm ra liệu pháp phù hợp. Hồ sơ bệnh nhân điện tử cũng giúp việc cấp đơn thuốc trở nên dễ dàng hơn.

Dữ liệu nào được lưu trữ?

Các dữ liệu sau có thể được lưu trữ trong hồ sơ bệnh nhân điện tử:

 • Những phát hiện
 • Chẩn đoán
 • @ Biện pháp trị liệu
 • Báo cáo điều trị
 • Tiêm chủng
 • Kiểm tra y tế dự phòng
 • Tập sách thưởng điều trị nha khoa

Trên cơ sở đó, hồ sơ bệnh nhân điện tử sẽ được mở rộng từng bước. Các kế hoạch bao gồm kế hoạch dùng thuốc điện tử, thư bác sĩ điện tử, hồ sơ dữ liệu khẩn cấp và nhật ký đau điện tử.

Bạn quyết định ai có quyền truy cập vào dữ liệu nhất định trong hồ sơ bệnh nhân điện tử của bạn. Dữ liệu chỉ nên được truy cập khi tiếp xúc trực tiếp – ví dụ: với bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ gia đình hoặc trong trường hợp kê đơn điện tử từ nhà thuốc – miễn là bạn cấp các ủy quyền cần thiết.

Chính bạn cũng là người xác định tài liệu, dữ liệu nào được lưu trữ và trong bao lâu.

Điều quan trọng cần lưu ý là các công ty bảo hiểm y tế không thể xem hồ sơ bệnh nhân điện tử của bạn. Các kết luận có thể ảnh hưởng đến tình trạng bảo hiểm hoặc quyền lợi của bạn sẽ bị loại trừ.

Dữ liệu được bảo vệ như thế nào?

Dữ liệu y tế được coi là rất nhạy cảm. Do đó, tính bảo mật của dữ liệu của bạn được ưu tiên cao trong việc phát triển hồ sơ bệnh nhân điện tử. Các yêu cầu về công nghệ cũng như khái niệm ủy quyền và mã hóa tương ứng cao để bảo vệ dữ liệu của bạn khỏi bị bên thứ ba truy cập.

Mặc dù công ty này được tư nhân quản lý nhưng nó được tài trợ bởi GKV-Spitzenverband với tư cách là người trả tiền - nói cách khác là bởi các thành viên của quỹ bảo hiểm y tế theo luật định. Cổ đông chính là Bộ Y tế Liên bang Đức (BMG), tiếp theo là Hiệp hội Y khoa Đức (BÄK) và các tổ chức khác trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Đức.

Việc ủy ​​quyền được ủy quyền được xác minh bằng thiết bị đầu cuối thẻ y tế điện tử (nguyên tắc hai khóa) - ví dụ: các bác sĩ tự xác thực bằng thẻ chuyên môn y tế điện tử (eHBA) của họ. Chất lượng của các quy trình mã hóa được sử dụng thường xuyên được Văn phòng An toàn Thông tin Liên bang Đức (BSI) kiểm tra.

Các nhà phê bình nói gì?

Những tiếng nói quan trọng chỉ ra vấn đề bảo mật dữ liệu. Dữ liệu nhạy cảm được tổng hợp và lưu trữ bởi một nhà cung cấp duy nhất có thể trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công mạng và gây ra rủi ro bảo mật tiềm ẩn.

Các nhà phê bình cũng thảo luận về cái gọi là đầu nối TI, thứ mà các bác sĩ hoặc phòng khám cần để truy cập dữ liệu bệnh nhân, như một lỗ hổng bảo mật có thể xảy ra.

Hồ sơ bệnh nhân điện tử sẽ trở thành bắt buộc?

Tuy nhiên, ePA sẽ được tạo tự động cho mọi người được bảo hiểm vào cuối năm 2024. Khi đó, nguyên tắc chọn không tham gia sẽ được áp dụng. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai không phản đối một cách rõ ràng và tích cực sẽ được đưa vào. Các quy trình cho việc này vẫn chưa được làm rõ. Hiện vẫn chưa rõ ePA sẽ thực sự tự động chứa dữ liệu nào.

Tuy nhiên, bạn sẽ có thể tự mình quản lý tất cả nội dung trong hồ sơ bệnh nhân điện tử của mình và cũng có thể xóa toàn bộ hoặc một phần nội dung đó. Điều này cũng áp dụng cho dữ liệu mà bác sĩ của bạn đã tải lên. Bạn cũng có thể tự mình quyết định bác sĩ nào bạn muốn cấp quyền truy cập vào tài liệu nào - ví dụ: ai nhận được thông tin về bệnh tâm thần và ai không. Bằng cách đó, bạn giữ được chủ quyền đối với nó.

Làm cách nào để có được hồ sơ bệnh nhân điện tử?

Theo quy định, bạn cần có quyền truy cập đã đăng ký vào khu vực trực tuyến của công ty bảo hiểm sức khỏe của bạn, ứng dụng do công ty bảo hiểm sức khỏe của bạn cung cấp (Google Play/Apple Store) và thẻ sức khỏe điện tử (eGK) của bạn.

Để kích hoạt quyền truy cập, bạn cũng sẽ cần có mã PIN mà bạn sẽ nhận được từ nhà cung cấp bảo hiểm y tế của mình. Công ty bảo hiểm sức khỏe của bạn sẽ cho bạn biết chi tiết cách đăng ký và đăng ký.

Sau khi thẻ được kích hoạt, bạn có thể truy cập dữ liệu của mình thông qua các ứng dụng đặc biệt dành cho điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng (ứng dụng ePA). Những ứng dụng này được các công ty bảo hiểm y tế phát triển và cung cấp trên các cửa hàng ứng dụng. Truy cập qua máy tính để bàn hiện không khả dụng.

Ứng dụng ePA dành cho điện thoại thông minh và máy tính bảng sử dụng xác thực hai yếu tố (2FA). Đây là bằng chứng nhận dạng xác minh tính hợp pháp của bạn thông qua hai kênh khác nhau. Nó tương tự như ngân hàng trực tuyến: quyền truy cập trực tuyến từ ngân hàng của bạn và số TAN liên quan.

Hồ sơ sức khỏe điện tử hoạt động như thế nào?

Thông qua ứng dụng của công ty bảo hiểm y tế, bạn có thể sử dụng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình để tải lên dữ liệu liên quan đến sức khỏe như báo cáo của bác sĩ và ngay sau đó là danh sách các loại thuốc hoặc kết quả xét nghiệm vào hồ sơ bệnh nhân điện tử của bạn. Theo yêu cầu của bạn, bác sĩ cũng có thể lưu trữ các tài liệu liên quan.

Bạn có thể xóa dữ liệu không còn xuất hiện trong hồ sơ bệnh nhân điện tử của mình bất kỳ lúc nào, ngay cả khi bạn không tự tải dữ liệu đó lên.

Dữ liệu ẩn danh cho nghiên cứu

Trong tương lai, những người được bảo hiểm sẽ có tùy chọn cung cấp dữ liệu từ hồ sơ bệnh nhân điện tử của họ cho nghiên cứu y học. Điều này cũng áp dụng cho các công ty dược phẩm dựa trên nghiên cứu ở Đức. Việc quyên góp dữ liệu này là tự nguyện và ẩn danh.

Kết luận về con người của bạn được loại trừ. Lịch sử y tế cá nhân của bạn vẫn ẩn danh. Tuy nhiên, bằng cách quyên góp dữ liệu của mình, bạn đang đóng góp quan trọng vào việc cải thiện hoạt động chăm sóc và phòng ngừa trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe của Đức.

Cái gọi là việc sử dụng thứ cấp tự nguyện dữ liệu của bạn cho phép, trong số những thứ khác:

 • phát hiện các tác dụng phụ rất hiếm gặp của thuốc hoặc phương pháp điều trị, vì có thể nghiên cứu các nhóm bệnh nhân lớn hơn (> 100,000 người tham gia)
 • cải thiện chẩn đoán các bệnh hiếm gặp
 • đánh giá nhanh hơn và tăng tính an toàn trong việc phát triển các lựa chọn điều trị mới (ví dụ: thuốc cá nhân hóa)
 • ngăn chặn sớm đại dịch
 • biện pháp phòng ngừa có mục tiêu

Bạn chỉ có thể truy cập trực tiếp vào hồ sơ bệnh nhân điện tử của mình thông qua điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của riêng bạn. Tuy nhiên, bạn cũng có thể yêu cầu văn phòng bác sĩ trực tiếp xử lý hồ sơ bệnh nhân điện tử của mình.

Với thẻ y tế điện tử và mã PIN (do bảo hiểm y tế của bạn cung cấp), văn phòng bác sĩ cũng có thể quản lý hồ sơ bệnh nhân điện tử của bạn thông qua hệ thống quản lý hành nghề (PVS).