Bệnh đổ mồ hôi tiếng Anh: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Bệnh đổ mồ hôi trộm ở Anh là một căn bệnh truyền nhiễm bí ẩn bệnh truyền nhiễm của thế kỷ 15 và 16, nguyên nhân của nó vẫn chưa được biết. Nó có tên gọi là mồ hôi có mùi hôi bất thường trong quá trình mắc bệnh, cũng như sự xuất hiện chính của nó ở Anh. Thông thường bệnh này diễn ra nhanh chóng và kết thúc gây tử vong.

Bệnh đổ mồ hôi trộm tiếng anh là gì?

Bệnh đổ mồ hôi tiếng Anh, còn được gọi là mồ hôi tiếng Anh, là một bệnh rất dễ lây lan bệnh truyền nhiễm bắt đầu đột ngột và thường dẫn đến tử vong trong vòng vài giờ. Căn bệnh này xuất hiện lần đầu tiên ở Anh vào tháng 1485 năm 1578. Nó nhanh chóng đến thủ đô London của Anh và cướp đi sinh mạng của hàng nghìn người ở đó. Thuật ngữ tiếng Anh là mồ hôi hay bệnh đổ mồ hôi tiếng Anh là do sự hình thành của một lượng lớn mồ hôi có mùi hôi. Mồ hôi anh trải năm đợt dịch. Sau năm XNUMX, bệnh này không còn xảy ra nữa, ít nhất là ở Anh. Sau đó, ở châu Âu vẫn xảy ra những vụ dịch tương tự. Nhưng các nhiễm trùng xảy ra cũng đi kèm với eczema, đó không phải là trường hợp của năm đợt bùng phát cổ điển. Dịch bệnh đổ mồ hôi trộm ở Anh diễn ra vào các năm 1485/86, 1507, 1517, 1528/29 và 1551/52. Mỗi đợt dịch đã cướp đi sinh mạng của vài nghìn người, mặc dù mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh khác nhau giữa các đợt dịch. Ví dụ, trong đợt dịch thứ hai, số người chết liên quan đến số người bị bệnh ít hơn so với đợt dịch đầu tiên. Nơi khởi đầu của các vụ dịch luôn là nước Anh. Nhưng căn bệnh này luôn lây lan khắp châu Âu trong thời gian bùng phát. Đúng là bốn vụ dịch đầu tiên xảy ra cùng với các đợt bùng phát của bệnh dịch hạch. Tuy nhiên, các triệu chứng của hai bệnh khác nhau đáng kể. Tuy nhiên, các nhà biên niên sử đương thời đề cập đến sự bùng phát dịch bệnh cùng với bệnh dịch hạch như bệnh dịch. Tuy nhiên, chứng bệnh đổ mồ hôi ở Anh thường dẫn đến tử vong nhanh hơn cả bệnh dịch hạch chinh no. Sau đợt dịch bệnh thứ hai với số người chết ít hơn, đợt dịch bệnh thứ ba vào năm 1517 đã cướp đi một số lượng lớn sinh mạng trên khắp châu Âu. Ví dụ, ở nhiều thành phố, một nửa dân số được cho là đã chết. Lần bùng phát thứ tư vào năm 1528/29 thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Trong đợt dịch này, nhiều loài chim cũng song song mắc một căn bệnh bí ẩn. Có thể đó là cùng một mầm bệnh. Một điều bí ẩn nữa là căn bệnh này đột nhiên xuất hiện vào năm 1485 và cũng như đột ngột biến mất sau năm 1578, không bao giờ quay trở lại. Tuy nhiên, một căn bệnh tương tự đã xuất hiện ở châu Âu trong những thế kỷ tiếp theo, nhưng nó có liên quan đến một phát ban da. Do đó, căn bệnh này, được gọi là bệnh đổ mồ hôi Picard sốt, khác với bệnh tăng tiết mồ hôi của người Anh.

Nguyên nhân

Cho đến nay, không có gì được biết về nguyên nhân của chứng bệnh đổ mồ hôi ở người Anh. Tuy nhiên, theo lời truyền tụng và khóa học, hẳn là một bệnh truyền nhiễm. Bệnh lây truyền rất nhanh từ người này sang người khác. Người ta vẫn chưa thể xác định được mầm bệnh nào có liên quan. Nghi ngờ bao gồm ảnh hưởng đến virus, hantavirus, mầm bệnh truyền qua chấy và bọ chét, hoặc ký sinh trùng. Đầu độc với cái gọi là ergot cũng chịu trách nhiệm về dịch bệnh. Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra, vì khả năng lây nhiễm được thiết lập rõ ràng sẽ có lợi hơn cho việc lây nhiễm. Điều kiện vệ sinh tồi tệ vào thời điểm đó có lẽ cũng có ảnh hưởng lớn đến sự bùng phát của dịch bệnh. Tại sao căn bệnh này chủ yếu ảnh hưởng đến những người đàn ông cứng cáp trong độ tuổi từ 15 đến 42 cũng là một điều khó hiểu. Phụ nữ, trẻ em và người già hiếm khi mắc chứng đổ mồ hôi tiếng Anh. Có thể sự lây lan trên các chiến trường hiếu chiến đóng một vai trò nào đó.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Chứng bệnh đổ mồ hôi ở người Anh được đặc trưng bởi sự khởi phát đột ngột kèm theo sự lo lắng lớn, đau đầu, ớn lạnh, Hoa mắt, đau họng, vai đau, và chân tay đau nhức, cũng như kiệt sức. Giai đoạn này chỉ kéo dài trong thời gian ngắn từ nửa giờ đến ba giờ. Chỉ sau đó, mồ hôi đột ngột xảy ra với mức độ cao sốt. Mồ hôi ra rất hôi. Việc đổ mồ hôi xảy ra đột ngột và dường như không có lý do. buồn nôn, ói mửa, nghiêm trọng đau đầu, nhịp đập, cơn khát tột độ, trạng thái mê sảng và chảy máu cam. Trái Tim đánh trống ngực và nghiêm trọng tan nát con tim là điển hình. Một cơn động kinh rất thường dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, những người sống sót sau cơn động kinh đầu tiên thường có thể trải qua nhiều cơn động kinh nữa và chết vì chúng. Tuy nhiên, cũng có những người sống sót sau căn bệnh đổ mồ hôi trộm ở Anh. Có thể kể đến Anne Boleyn, vợ của Vua Henry VIII. Tuy nhiên, những người sống sót thường phải chịu đựng toàn bộ cuộc sống của họ vì những cơn bạo lực tim đánh trống ngực và đổ mồ hôi ban đêm.

Chẩn đoán

Bệnh đổ mồ hôi trộm ở Anh được nhận biết qua các triệu chứng xuất hiện. Tác nhân gây ra căn bệnh này chưa bao giờ được biết đến. Đúng là một số nạn nhân của căn bệnh này đã được xác định vào năm 2001. Tuy nhiên, DNA của mầm bệnh không thể được phân tích trong họ.

Các biến chứng

Sự khó chịu và biến chứng đáng kể xảy ra với chứng bệnh đổ mồ hôi ở người Anh. Tuy nhiên, căn bệnh này ngày nay không xảy ra nên không có biến chứng cụ thể nào. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, bệnh đổ mồ hôi kiểu Anh dẫn đến cái chết của bệnh nhân do các lựa chọn điều trị hạn chế của các thời đại trước đó. Trong hầu hết các trường hợp, những người bị ảnh hưởng bị sốtđau ở các chi. Lo lắng và cuộc tấn công hoảng sợ cũng xảy ra. Bệnh nhân tiếp tục bị ớn lạnh và viêm họng. Các đau cũng có thể ảnh hưởng đến vai, do đó có những hạn chế đáng kể trong chuyển động của bệnh nhân. Trong hầu hết các trường hợp, cũng có rất đổ mồ hôi nhiều do sốt cao. Mạch tăng lên rất nhiều do chứng bệnh đổ mồ hôi trộm của người Anh. Không phải trong mọi trường hợp, căn bệnh đổ mồ hôi của người Anh đều dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, mọi người có thể bị bệnh lại với căn bệnh này và tiếp tục chết vì nó. Tuy nhiên, không có gì lạ khi chứng bệnh đổ mồ hôi gây ra đổ mồ hôi ban đêm và tim rắc rối ngay cả sau khi nó đã lắng xuống. Vì ngày nay bệnh không còn xuất hiện nữa nên không cần điều trị. Do căn bệnh này, tuổi thọ của người bệnh bị hạn chế và giảm sút đáng kể.

Khi nào bạn nên đi khám?

Mặc dù ngày nay bệnh không xảy ra bình thường, nhưng việc đi khám bác sĩ là cần thiết khi có dấu hiệu đầu tiên của điều kiện. Nếu không điều trị, một quá trình tử vong sẽ xảy ra, vì vậy việc đi khám bác sĩ sớm là điều đặc biệt quan trọng. Những lời phàn nàn như lo lắng đột ngột và không rõ nguyên nhân và đổ mồ hôi được coi là bất thường. Nếu các phàn nàn kéo dài trong một thời gian dài hơn hoặc ngày càng gia tăng, bạn nên đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Một bác sĩ nên được tư vấn ngay khi nặng đau đầu và đau ở các chi phát triển mà không có lý do rõ ràng. Trong trường hợp có cảm giác chung về bệnh tật, Hoa mắt và dáng đi không vững thì nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Sốt cao, buồn nôn và bất ngờ ói mửa cần được thầy thuốc khám và điều trị. Dữ dội chảy máu cam, rối loạn nhịp tim, tăng cao máu áp lực và đánh trống ngực nên được đánh giá bởi bác sĩ. Đe dọa tính mạng điều kiện tồn tại cần can thiệp và chăm sóc y tế ngay lập tức. Một chuyến thăm khám bác sĩ là cần thiết nếu có tưc ngực và một cảm giác khó chịu dai dẳng. Nếu mức hiệu suất thông thường giảm xuống, thì có vấn đề với tập trung và một điểm yếu chung, một bác sĩ là cần thiết. Nếu các triệu chứng tăng nhanh trong vòng vài phút hoặc vài giờ, phải gọi bác sĩ cấp cứu. Sơ cứu các biện pháp sẽ được thực hiện cho đến khi cái sau đến.

Điều trị và trị liệu

Ngày nay, chứng bệnh đổ mồ hôi ở người Anh dường như không còn xảy ra nữa. Của ngày hôm nay điều trị của bệnh sẽ dựa trên loại mầm bệnh gây bệnh. Trong những ngày đó, không có lựa chọn điều trị nào cả, đặc biệt là khi căn bệnh bùng phát đột ngột và không có bất kỳ dấu hiệu báo trước nào. Diễn biến của căn bệnh cứ để xảy ra tình cờ.

Triển vọng và tiên lượng

Bệnh đổ mồ hôi ở người Anh là một căn bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng vào thế kỷ 15, triển vọng và tiên lượng thường gây tử vong cho những người bị ảnh hưởng. Vào thời điểm đó, không có lựa chọn điều trị nào hứa hẹn cải thiện hoặc chữa khỏi. Các triệu chứng riêng lẻ tăng dần từ ngày này sang ngày khác, đến mức sốt cao đến 40 độ và trong một số trường hợp còn có đánh trống ngực nghiêm trọng. . Nhiều người bị ảnh hưởng đã chết vì đợt tái phát bệnh đổ mồ hôi ở Anh này. Một số sống sót sau căn bệnh truyền nhiễm dai dẳng này bị suy yếu nghiêm trọng. Tái nhiễm với virusvi khuẩn đã gây tử vong trong nhiều trường hợp, ngay cả khi bệnh đổ mồ hôi trộm ở người Anh đã khỏi hoàn toàn. Bệnh đổ mồ hôi trộm tiếng Anh đã không tái phát trong vài trăm năm. Triển vọng chữa khỏi hoàn toàn vào thời điểm đó là rất kém. Nhiều người bị ảnh hưởng đã chết vì căn bệnh truyền nhiễm này vì không có phương pháp điều trị nhắm mục tiêu hoặc thuốc hiệu quả và hiệu quả. Trong thời hiện đại, bệnh đổ mồ hôi ở Anh có thể được kiểm soát một cách hiệu quả với kháng sinh, vì vậy triển vọng phục hồi hoàn toàn sẽ rất tốt.

Phòng chống

Vì bệnh đổ mồ hôi ở Anh không xảy ra ngày nay nên các khuyến cáo về phòng ngừa bệnh này không có liên quan. Vào những ngày đó, các tiêu chuẩn vệ sinh cao hơn chắc chắn có thể ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh.

Chăm sóc sau

Người bị ảnh hưởng không có hoặc chỉ có rất ít các biện pháp và các khả năng chăm sóc sau cho bệnh đổ mồ hôi này. Trong trường hợp này, bệnh nhân chủ yếu phụ thuộc vào chẩn đoán sớm và nhanh chóng, do đó có thể tránh được các biến chứng và phàn nàn về sau. Cũng không có khả năng tự khỏi, với các triệu chứng thường trở nên tồi tệ hơn nếu không bắt đầu điều trị bệnh đổ mồ hôi. Vì vậy, trọng tâm chính của căn bệnh này là phát hiện sớm. Việc điều trị bệnh tăng tiết mồ hôi ở Anh thường phụ thuộc vào bệnh cơ bản chính xác, do đó không thể đưa ra dự đoán chung. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, bệnh cơ bản không thể được tìm thấy, do đó, người bị ảnh hưởng phụ thuộc vào một phương pháp điều trị triệu chứng đơn thuần. Nói chung, người bệnh nên mặc quần áo nhẹ, thoáng mát khi mắc chứng bệnh tăng tiết mồ hôi này. Điều này cũng nên được thực hiện khi ngủ. Kiểm tra thường xuyên và kiểm tra bởi bác sĩ cũng cần thiết để kiểm tra điều kiện của bệnh đổ mồ hôi trộm. Không phải thường xuyên, tiếp xúc với những người bị bệnh đổ mồ hôi khác cũng có thể hữu ích, vì điều này có thể dẫn trao đổi thông tin. Thông thường, bệnh này không làm giảm tuổi thọ của người mắc phải.

Đây là những gì bạn có thể tự làm

Chứng bệnh đổ mồ hôi ở Anh được quan sát lần cuối vào cuối thế kỷ 16. Bởi vì nguyên nhân của căn bệnh bí ẩn chưa bao giờ được xác định, không có sự giúp đỡ của bản thân các biện pháp có thể được phát sinh trong trường hợp rất khó xảy ra một đợt bùng phát mới. Như với tất cả các hung hăng các bệnh truyền nhiễm, bác sĩ nên được tư vấn ngay lập tức trong trường hợp đầu tiên và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm cho bên thứ ba. Trong bối cảnh lịch sử, tất cả các biện pháp tự lực được biết đến vào thời điểm đó đều vô ích. Ngay cả việc chạy trốn về nông thôn, đặc biệt là của các gia đình quý tộc và giàu có về nông thôn cũng không bảo vệ được việc lây nhiễm hoặc bùng phát dịch bệnh.