Enoxacin: Tác dụng, Sử dụng & Rủi ro

Enoxacin là một tác nhân y tế được sử dụng rộng rãi như một chất tổng hợp kháng sinh. Nó được sử dụng trong các loại thuốc để điều trị nhiễm trùng do enoxaxin-dễ nhận biết vi khuẩn. Chúng bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu cấp tính và trung bình, bệnh da liểudađường hô hấp nhiễm trùng.

Enoxacin là gì?

Enoxacin là một sản phẩm tổng hợp kháng sinh. Do tính chất hóa học hoặc dược lý cũng như phương thức hoạt động của nó, chất này được phân vào nhóm fluoroquinolon. Các chất hoạt động norfloxacinofloxacin cũng là một phần của nhóm này. Enoxacin là một trong những đại diện hiện đại hơn của nhóm này. Theo đó, thuốc có hiệu quả đặc biệt cao, được phản ánh trong một loạt các ứng dụng. Ví dụ, enoxacin có thể được sử dụng để điều trị vi khuẩn gram âm vi khuẩn đặc biệt, đó không phải là trường hợp với tất cả fluoroquinolon. Gram âm vi khuẩn là tất cả các vi khuẩn lây nhiễm chuyển sang màu đỏ khi thực hiện quy trình nhuộm phân biệt. Chúng được phân biệt bằng cách nhuộm này với gram dương mầm bệnh, chuyển sang màu xanh lam trong quá trình nhuộm màu vi phân. Tác dụng của enoxacin là diệt khuẩn. Các kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn đặc biệt bằng cách ức chế men gyrase của chúng. Enoxacin do đó cũng được phân loại là một chất ức chế gyrase. Chất có màu trắng đến trắng vàng được mô tả trong hóa học theo công thức phân tử C 15 - H 17 - F - N 4 - O 3 và có tính chất khối lượng là 320.32 g / mol. Nó thường được tiêu hóa qua đường miệng.

Hành động dược lý

Enoxacin có tác dụng diệt khuẩn. Do đó, thuốc đặc biệt tiêu diệt vi khuẩn lây nhiễm. Điều này được thực hiện bằng cách ức chế enzym gyrase của chính vi khuẩn. Enzyme này có tầm quan trọng to lớn đối với tế bào, vì nó kiểm soát, trong số những thứ khác, siêu mạch DNA (sự sắp xếp trong không gian của DNA thông qua sự hình thành của hình vòng phân tử). Sau khi men gyrase bị ức chế, vi khuẩn lây nhiễm không còn khả năng sinh sôi. Họ chết. Mặc dù enoxacin thường được coi là khá hiệu quả và có phổ hoạt động rộng, nhưng nó không thể được sử dụng để chống lại tất cả các vi khuẩn. Hiệu quả của nó đặc biệt thấp đối với vi khuẩn của cầu khuẩn siêu thể loại, bao gồm cả những loài nổi tiếng mầm bệnh liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn và tụ cầu khuẩn. Ngoài ra, enoxacin đã trở nên ít quan trọng hơn trong những năm gần đây vì các đại diện mới của cùng một nhóm hoạt chất (ví dụ: levofloxacin or ciprofloxacin) có tác dụng dược lý mạnh hơn. So với enoxacin, chúng có khả năng tương tác thấp hơn và tác dụng diệt khuẩn mạnh hơn. Enoxacin được dùng bằng đường uống và bán trên thị trường dưới dạng bao phim viên nén. Các chế phẩm có chứa thành phần hoạt tính chỉ được cung cấp theo đơn.

Sử dụng và ứng dụng y tế

Enoxacin được sử dụng cho các trường hợp nhiễm trùng do vi khuẩn nhạy cảm với enoxacin. Chúng bao gồm một số vi khuẩn gram âm. Chỉ định y tế cho enoxacin bao gồm nhiễm trùng đường tiết niệu, thận hoặc tuyến tiền liệt. Ngoài ra, enoxacin được kê đơn cho bệnh da liểu (được gọi thông tục là "bệnh lậu"). Nó cũng được sử dụng cho các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn ở trên và dưới đường hô hấp, bao gồm cả tai, mũi và cổ họng. Do chỉ có hiệu quả thấp, không có chỉ định trong các trường hợp nhiễm trùng như vậy, là do phế cầu, liên cầu khuẩn or tụ cầu khuẩn. Vì hầu hết viêm phổi mắc phải ngoài bệnh viện do phế cầu gây ra, thường không có đơn thuốc enoxacin trong những trường hợp này. Tuy nhiên, enoxacin được sử dụng không hạn chế đối với da nhiễm trùng hoặc da phần phụ. Liều lượng của các chế phẩm có chứa enoxacin thay đổi tùy theo bệnh cần kiểm soát. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, hai đến bốn viên nén được thực hiện hàng ngày và được kê toa trong khoảng thời gian từ bảy đến 14 ngày. Để dễ dàng trên dạ dày, nó nên được thực hiện cùng hoặc ngay sau bữa ăn.

Rủi ro và tác dụng phụ

Enoxacin không nên được dùng nếu có quá mẫn với thành phần hoạt tính. Thuốc cũng không được dùng nếu có dị ứng với các thành viên khác của nhóm fluoroquinolone (ví dụ, norfloxacin, levofloxacin, ciprofloxacin, hoặc là ofloxacin) Vì lý do an toàn. Chống chỉ định (chống chỉ định y tế) cũng tồn tại ở trẻ em và thanh thiếu niên trong giai đoạn tăng trưởng. Trong nhóm này, không có đủ bằng chứng liên quan đến sự an toàn khi sử dụng. Chống chỉ định cũng tồn tại ở bệnh nhân động kinh và bệnh nhân bị creatinin độ thanh thải dưới 30 ml / phút. Các tác dụng phụ không mong muốn có thể xảy ra trong quá trình điều trị với enoxacin. Phân phối thống kê của chúng như sau:

  • Mất cảm giác ngon miệngtiêu chảy, độ cao của gan enzymeda phản ứng (ví dụ, phát ban nhẹ) xảy ra rất thường xuyên (ở hơn 10/XNUMX người được điều trị).
  • Thường xuyên (hơn một trong số 100 người được điều trị), dạ dày khó chịu, ói mửabuồn nôn xảy ra. Tuy nhiên, sự gia tăng huyết thanh creatinin mức độ và phản ứng phản vệ cũng có thể xảy ra sau khi enoxacin quản lý.
  • Đôi khi (hơn một trong số 1,000 người được điều trị), thiếu máu Có thể phát triển. Trực quan và hương vị xáo trộn và đau bụng cũng có thể tưởng tượng được.
  • Hiếm khi (hơn một trong số 10,000 được điều trị nhưng ít hơn một trên 1,000), phản ứng da nghiêm trọng (ví dụ: Hội chứng Stevens-Johnson hoặc hội chứng Lyell) xảy ra. Cũng hiếm gặp là kích động và sợ ánh sáng.
  • Rất hiếm (dưới một trong số 10,000 người được điều trị), buồn ngủ, co giật và tăng đường huyết.