Giảm đau ngoài màng cứng khi sinh: Ưu điểm và rủi ro

Sinh ngoài màng cứng là gì?

Gây tê ngoài màng cứng là một thủ thuật gây mê thường được sử dụng trong quá trình sinh nở để giảm bớt cơn đau thường rất dữ dội mà phụ nữ phải trải qua. Để làm điều này, bác sĩ tiêm một loại thuốc vào gần tủy sống, ngăn chặn việc truyền tín hiệu từ dây thần kinh trong một thời gian nhất định. Với liều lượng chính xác, bệnh nhân không còn đau đớn mà vẫn có thể tiếp tục rặn.

Khi nào gây tê ngoài màng cứng được áp dụng khi sinh con?

Sinh ngoài màng cứng thường được thực hiện theo yêu cầu của sản phụ. Tuy nhiên, có những lý do khác để sử dụng thuốc gây tê ngoài màng cứng khi sinh con:

  • sinh con có nguy cơ cao, ví dụ như trong trường hợp huyết áp cao khi mang thai
  • đau dữ dội trong lần sinh trước mà không gây tê ngoài màng cứng
  • mang thai đôi hoặc sinh ba
  • một số vị trí bất thường của trẻ trong ống sinh
  • các hoạt động dự kiến ​​​​trong khi sinh, ví dụ như cắt tầng sinh môn
  • bệnh của người mẹ, ví dụ như bệnh tiểu đường

Bạn làm gì khi sinh ngoài màng cứng?

Trong quá trình gây tê ngoài màng cứng, một số dây thần kinh cột sống sẽ được gây tê. Để thực hiện, bác sĩ dùng một chiếc kim đặc biệt đâm vào vùng da đã gây tê cục bộ giữa hai đốt sống ở vùng cột sống thắt lưng. Bà bầu thường nằm nghiêng bên trái, vì ở tư thế này trẻ không đè lên các mạch máu lớn ở bụng mẹ.

Bây giờ anh ta hướng kim vào phía trước vùng da săn chắc bao quanh tủy sống (dura mater). Anh ta đẩy một ống nhựa mỏng vào cái gọi là khoang ngoài màng cứng (cũng là khoang ngoài màng cứng), qua đó thuốc giảm đau (thuốc gây mê) được tiêm vào. Một bơm tiêm tự động đảm bảo lượng thuốc gây mê được duy trì ở mức ổn định. Lúc này bệnh nhân chỉ cảm thấy có cảm giác như bị đè ép chứ không còn cảm giác đau nữa.

Những rủi ro của sinh ngoài màng cứng là gì?

Tại khu vực vị trí đâm thủng, vi khuẩn xâm nhập dù đã được khử trùng cẩn thận có thể gây ra tụ mủ (áp xe) chèn ép tủy sống và gây đau. Bệnh nhân cũng có thể bị dị ứng với các loại thuốc được sử dụng. Một biến chứng rất hiếm gặp nhưng nguy hiểm là vô tình tiêm thuốc gây tê cục bộ vào mạch máu. Điều này có thể dẫn đến co giật và rối loạn nhịp tim nghiêm trọng.

Thông thường không có nguy hiểm cho trẻ khi sinh ngoài màng cứng: nhịp thở và nhịp tim hầu như không bị ảnh hưởng bởi các loại thuốc được sử dụng.

Tôi cần lưu ý điều gì sau khi sinh ngoài màng cứng?

Vì sự phối hợp cơ của thân và chân bị hạn chế trong một thời gian sau khi sinh do gây mê nên bạn chỉ nên đứng dậy dưới sự giám sát sau khi sinh ngoài màng cứng để tránh bị té ngã.

Thông tin tác giả và nguồn

Văn bản này phù hợp với yêu cầu của tài liệu y khoa, hướng dẫn y tế và các nghiên cứu hiện tại và đã được các chuyên gia y tế xem xét.