Nấm candida thực quản: Điều trị, triệu chứng

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: Candida thực quản có thể điều trị tốt bằng thuốc kháng nấm (thuốc kháng nấm) (có hoạt chất thường là fluconazole).
 • Triệu chứng: Viêm thực quản do tưa miệng thường hầu như không gây ra bất kỳ triệu chứng nào. Đôi khi nó biểu hiện bằng các vấn đề về nuốt đau, cảm giác nóng rát sau xương ức và/hoặc buồn nôn.
 • Nguyên nhân: Nấm men Candida xâm nhập và gây viêm niêm mạc thực quản.
 • Yếu tố nguy cơ: Thuốc ức chế hệ thống miễn dịch (thuốc ức chế miễn dịch), các suy giảm miễn dịch khác, căng thẳng nghiêm trọng về thể chất, thay đổi cấu trúc trong thực quản và suy giảm sản xuất axit dạ dày sẽ thúc đẩy bệnh.
 • Khám: Bác sĩ khám thực quản và lấy dịch từ màng nhầy.

Viêm thực quản tưa miệng là gì?

Trong bệnh tưa miệng thực quản, màng nhầy của thực quản bị viêm do nhiễm nấm men. Bệnh tưa miệng là thuật ngữ chung cho các bệnh do nấm men Candida gây ra. Viêm thực quản đề cập đến tình trạng viêm thực quản.

Nấm Candida albicans thường gây viêm thực quản nhất. Nó là một phần của hệ vi sinh vật bình thường ở miệng nhưng có thể lây lan nhanh chóng ở những người nhạy cảm. Viêm thực quản tưa miệng hiếm gặp ở những người có hệ thống miễn dịch hoạt động tốt.

Viêm thực quản do tưa miệng được điều trị như thế nào?

Các bác sĩ có thể điều trị tốt bệnh tưa miệng thực quản bằng thuốc chống nấm, hay còn gọi là thuốc chống nấm. Họ thường kê đơn thuốc fluconazole trong thời gian từ 14 đến 21 ngày. Nếu cần thiết, họ cũng truyền hoạt chất, chẳng hạn như trong bệnh viện. Các triệu chứng thường cải thiện sau một tuần điều trị.

Đôi khi nấm Candida kháng lại fluconazol. Trong những trường hợp này, có sẵn các thuốc chống nấm khác (ví dụ caspofungin hoặc amphotericin B).

Các bác sĩ luôn điều trị căn bệnh làm suy yếu hệ thống miễn dịch và thúc đẩy bệnh tưa miệng thực quản. Đôi khi các bác sĩ chỉ phát hiện ra căn bệnh như vậy vì bệnh tưa miệng đã xảy ra một cách khó hiểu. Ví dụ, nếu có nhiễm HIV, bệnh này phải được điều trị nhanh chóng. Các bác sĩ điều trị tổn thương thực quản bằng các biện pháp can thiệp có mục tiêu để ngăn ngừa tái phát bệnh tưa miệng thực quản.

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bệnh tưa miệng thực quản

Các biện pháp điều trị tại nhà có thể bổ sung tốt nhất cho phương pháp điều trị y tế thông thường, nhưng chúng không thể thay thế được. Nói chuyện với bác sĩ về cách bạn có thể tự mình hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Các triệu chứng của bệnh viêm thực quản tưa miệng là gì?

Viêm thực quản do tưa miệng không phải lúc nào cũng gây ra triệu chứng và do đó không có triệu chứng. Trong các trường hợp khác, nó biểu hiện dưới dạng

 • Khó nuốt (khó nuốt),
 • Đau khi nuốt (odynophagia),
 • bỏng rát sau xương ức.

Các triệu chứng khác có thể xảy ra là đau vùng bụng trên, chán ăn và buồn nôn, thúc đẩy quá trình giảm cân. Trong trường hợp nghiêm trọng, niêm mạc bị chảy máu và những người bị ảnh hưởng sẽ nôn ra máu hoặc đi tiêu phân đen.

Nhiễm trùng Candida được đặc trưng bởi một lớp phủ màu trắng hình thành trên màng nhầy. Ở một số bệnh nhân, điều này đã thấy rõ ở miệng và cổ họng. Tuy nhiên, liệu thực quản có bị ảnh hưởng hay không chỉ có thể được nhìn thấy khi nội soi thực quản.

Viêm thực quản do tưa miệng nguy hiểm như thế nào?

Viêm thực quản do tưa miệng có thể điều trị dễ dàng và những người bị ảnh hưởng thường không có triệu chứng sau một tuần dùng thuốc chống nấm. Nhiễm nấm thực quản sẽ hết sau hai đến ba tuần. Nếu nguyên nhân nhiễm trùng không rõ ràng, các bác sĩ sẽ tìm kiếm nó một cách cụ thể. Điều này là do Candida thường không lây lan như thế này ở những người khỏe mạnh.

Một vấn đề khác: sức đề kháng. Việc các hoạt chất riêng lẻ không còn gây hại cho Candida ngày càng trở nên phổ biến. Kết quả là lần điều trị đầu tiên có thể không giúp ích được gì, nấm Candida có thể tiếp tục phát triển và lan rộng. Sau đó, các bác sĩ chuyển sang hoạt chất khác càng nhanh càng tốt. Có một số lựa chọn thay thế cho việc này để việc điều trị bệnh tưa miệng thực quản vẫn thành công.

Viêm thực quản do tưa miệng phát triển như thế nào?

Viêm thực quản do nấm Candida gây ra nên còn được gọi là viêm thực quản do nấm Candida. Candida là loại nấm men có thể tìm thấy ở mọi nơi trong môi trường. Nấm sống như một phần của hệ vi sinh vật (“hệ thực vật tự nhiên”) trong đường tiêu hóa mà không gây ra bất kỳ vấn đề gì. Hệ thống miễn dịch giữ chúng trong tầm kiểm soát.

Tuy nhiên, nếu hệ miễn dịch yếu, Candida có thể vượt khỏi tầm kiểm soát và nhân lên nhanh chóng. Nấm men sau đó tấn công màng nhầy và làm chúng bị viêm. Ở người, chủ yếu là loài Candida albicans gây bệnh như viêm thực quản tưa miệng. Các mầm bệnh không phải albicans được biết đến bao gồm Candida glabrata và Candida tropicalis.

Viêm thực quản do tưa miệng không lây nhiễm trực tiếp. Tuy nhiên, nấm men Candida gây bệnh truyền từ người này sang người khác, chẳng hạn như khi hôn và xâm chiếm màng nhầy. Bản thân bệnh chỉ phát triển khi nấm có khả năng lây lan.

Các loại thuốc như “cortisone” và các loại thuốc được gọi là thuốc ức chế miễn dịch khác có tác dụng điều hòa hệ thống miễn dịch. Không chỉ thuốc viên mà cả thuốc xịt “cortisone” (ví dụ đối với bệnh COPD hoặc hen suyễn) cũng có thể tạo điều kiện cho nấm lây lan. Mặt khác, hóa trị sẽ phá hủy các tế bào miễn dịch và do đó làm suy yếu hệ thống miễn dịch.

Thuốc kháng sinh cũng có thể thúc đẩy viêm thực quản do tưa miệng. Chúng tấn công vi khuẩn trong hệ thực vật niêm mạc tự nhiên (microbiome) và phá vỡ sự cân bằng ở đó. Điều này tạo điều kiện cho nấm phát triển và lây lan dễ dàng hơn.

Viêm thực quản tưa miệng ở những bệnh có hệ miễn dịch yếu

Ngoài ra còn có một số bệnh làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khiến cơ thể dễ bị nhiễm nấm hơn. Bao gồm các

 • thiếu hụt miễn dịch bẩm sinh
 • HIV/AIDS
 • Ung thư máu và ung thư tuyến bạch huyết
 • Đái tháo đường
 • suy dinh dưỡng

Căng thẳng và căng thẳng về cảm xúc cũng có thể gây gánh nặng lớn lên hệ thống miễn dịch và thúc đẩy bệnh tưa miệng thực quản.

Tăng nguy cơ mắc bệnh thực quản

Hệ thống miễn dịch suy yếu không phải lúc nào cũng là nguyên nhân gây ra bệnh tưa miệng thực quản. Một số bệnh ảnh hưởng đến thực quản và làm suy giảm cấu trúc và chức năng của nó. Điều này có thể làm suy yếu màng nhầy và khả năng phòng vệ cục bộ của nó. Những bệnh này bao gồm, ví dụ

 • Các chỗ lồi ra (túi thừa) và sự co thắt (hẹp) của thành thực quản
 • Axit dạ dày bị thay đổi (có thể loại bỏ ít vi trùng hơn)
 • Achalasia, một căn bệnh hiếm gặp làm suy giảm khả năng vận động của thực quản
 • Các bệnh về thần kinh gây khó nuốt (ví dụ sau đột quỵ hoặc bệnh Parkinson)

Bác sĩ chẩn đoán viêm thực quản do tưa miệng như thế nào?

Các bác sĩ chẩn đoán viêm thực quản do tưa miệng với sự trợ giúp của nội soi thực quản. Trong cái gọi là nội soi thực quản này, họ đưa một ống có camera qua miệng và kiểm tra màng nhầy của đường tiêu hóa trên.

Bệnh nấm candida thường có đặc điểm là mảng bám màu trắng khó có thể lau hoặc rửa sạch. Đôi khi chúng đã có thể nhìn thấy được ở miệng hoặc cổ họng. Niêm mạc có thể rất nhạy cảm và dễ chảy máu.

Các bác sĩ lấy mẫu các mảng bám này, sau đó kiểm tra kỹ hơn trong phòng thí nghiệm. Các sợi nấm men có thể được nhìn thấy rõ ràng dưới kính hiển vi. Trong một số trường hợp, các mẫu mô nhỏ được sử dụng để phát hiện sự xâm nhập ở các lớp sâu hơn của màng nhầy. Phòng thí nghiệm cũng có thể sử dụng gạc để kiểm tra xem chất chống nấm nào có hiệu quả chống lại bệnh tưa miệng thực quản.