Giãn tĩnh mạch thực quản: Triệu chứng, Rủi ro, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Điều trị: chích xơ cứng mạch hoặc thắt dây cao su, chèn bóng trong trường hợp chảy máu ồ ạt
 • Triệu chứng: Nôn ra máu
 • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Nguyên nhân chính là do gan bị teo lại (xơ gan) dẫn đến huyết áp tĩnh mạch cửa tăng cao.
 • Chẩn đoán: nội soi thực quản hoặc nội soi dạ dày
 • Diễn biến và tiên lượng: Phần lớn giãn tĩnh mạch thực quản chảy máu sớm hay muộn, nhiều trường hợp chảy máu đe dọa tính mạng
 • Phòng ngừa: kiêng rượu làm giảm nguy cơ xơ gan, nguyên nhân chính gây giãn tĩnh mạch thực quản. Bữa ăn nhỏ giúp ngăn ngừa huyết áp tăng quá cao.

Bệnh giãn tĩnh mạch thực quản là gì?

Giãn tĩnh mạch thực quản, được gọi là giãn tĩnh mạch thực quản, là tình trạng các tĩnh mạch giãn rộng trong thực quản, nơi máu ứ lại. Chúng được gây ra bởi huyết áp cao ở gan và ở khu vực xung quanh gan. Ở một số người bị ảnh hưởng, giãn tĩnh mạch thực quản bị vỡ hoặc vỡ – dẫn đến chảy máu đe dọa tính mạng.

Giãn tĩnh mạch thực quản được phân thành các mức độ nghiêm trọng khác nhau (phân loại theo Paquet):

 • Độ 1: Các tĩnh mạch giãn rộng ngay trên mức niêm mạc.
 • Độ 3: Các tĩnh mạch chạm vào nhau hoặc nhô ra hơn một nửa đường kính thực quản vào trong khoang thực quản.

Theo Hiệp hội Bệnh tiêu hóa và Chuyển hóa Đức, ngoài cách phân loại này, còn có những yếu tố khác ảnh hưởng đến mức độ nghiêm trọng của bệnh. Chúng bao gồm số lượng các sợi tĩnh mạch bị giãn, vị trí của chúng và sự hiện diện của cái gọi là “dấu hiệu màu đỏ”. Sau này là những đốm đỏ hoặc vệt trên tĩnh mạch bị giãn. Chúng được coi là dấu hiệu của việc tăng nguy cơ chảy máu.

Giãn tĩnh mạch thực quản có chữa được không?

Nếu phát hiện giãn tĩnh mạch thực quản khi nội soi, bác sĩ sẽ làm xơ cứng chúng để đề phòng. Một phương pháp khác để giảm nguy cơ chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản là phương pháp thắt dây cao su (thắt giãn tĩnh mạch): Phương pháp này bao gồm việc buộc tĩnh mạch bị giãn bằng một dây cao su nhỏ hoặc một vài dây cao su. Kết quả là nó để lại sẹo, giúp ngăn ngừa chảy máu.

Điều trị xuất huyết do giãn tĩnh mạch thực quản

Nếu xuất huyết do giãn tĩnh mạch thực quản xảy ra, phải hành động nhanh chóng. Biện pháp cấp cứu quan trọng nhất là ổn định tuần hoàn của bệnh nhân. Khi tĩnh mạch thực quản bị vỡ, rất nhiều máu và chất lỏng sẽ bị mất trong thời gian rất ngắn. Vì vậy, bệnh nhân được truyền dịch trực tiếp vào tĩnh mạch và truyền máu nếu cần.

Song song đó, bác sĩ cố gắng cầm máu. Có nhiều thủ tục khác nhau cho mục đích này:

Chủ yếu, bác sĩ sử dụng phương pháp thắt dây cao su nội soi (thắt giãn tĩnh mạch; như mô tả ở trên) cho mục đích này. Ngoài ra hoặc như một giải pháp thay thế, trong một số trường hợp, anh ta còn dùng thuốc để cầm máu, chẳng hạn như somatostatin hoặc terlipressin. Chúng làm giảm huyết áp trong hệ thống tĩnh mạch cửa.

Đôi khi, trong trường hợp chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản, mạch máu bị ảnh hưởng sẽ bị xơ cứng khi nội soi.

Trong trường hợp chảy máu ồ ạt, một thủ thuật được gọi là chèn ép bóng sẽ giúp ích: một quả bóng nhỏ, rỗng được đưa vào thực quản dưới và sau đó thổi phồng lên. Bóng nén các mạch máu và do đó cầm máu.

Trong quá trình tiếp theo, bệnh nhân thường được dùng kháng sinh như một biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn có thể xảy ra.

Vì giãn tĩnh mạch thực quản chảy máu thường xảy ra trong bệnh xơ gan nên điều quan trọng là phải ngăn ngừa tình trạng được gọi là hôn mê gan. Thông thường, máu chảy vào đường tiêu hóa sau khi chảy máu sẽ được phân hủy với sự trợ giúp của tế bào gan. Tuy nhiên, do xơ gan, gan không còn đủ khả năng thực hiện chức năng này. Đây là lý do tại sao các sản phẩm trao đổi chất độc hại thường được tích lũy. Nếu chúng xâm nhập vào đầu qua đường máu sẽ có nguy cơ gây tổn thương não (bệnh não gan).

Vì vậy, máu vẫn còn trong thực quản phải được hút ra. Bệnh nhân cũng được dùng lactulose - thuốc nhuận tràng nhẹ để làm sạch ruột.

Phòng ngừa tái chảy máu

Trong một số trường hợp nhất định, việc chèn cái gọi là “shunt” (TIPS) cũng rất hữu ích. Điều này có nghĩa là một kết nối được thực hiện bằng phẫu thuật giữa tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch gan, bỏ qua mô sẹo của gan. Điều này ngăn cản máu đi đường vòng qua các tĩnh mạch thực quản và gây ra các chứng giãn tĩnh mạch thực quản mới hoặc làm to các tĩnh mạch hiện có.

Các triệu chứng như thế nào?

Giãn tĩnh mạch thực quản thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào miễn là chúng còn nguyên vẹn. Do đó, bản thân những người bị ảnh hưởng hoàn toàn không chú ý đến họ.

Chỉ khi giãn tĩnh mạch thực quản vỡ thì chúng mới đột ngột lộ rõ: Bệnh nhân đột nhiên nôn ra một lượng máu lớn. Do mất máu và chất lỏng, các triệu chứng sốc giảm thể tích cũng phát triển nhanh chóng. Ví dụ, chúng bao gồm da mát và nhợt nhạt, tụt huyết áp, đánh trống ngực, thậm chí thở nông và suy giảm ý thức.

Thận trọng: Xuất huyết do giãn tĩnh mạch thực quản phải được bác sĩ điều trị càng nhanh càng tốt – nguy cơ tử vong cao!

Giãn tĩnh mạch thực quản phát triển như thế nào?

Để hiểu điều này, người ta phải xem xét kỹ hơn lưu lượng máu qua gan:

Một trong những cách cung cấp máu cho gan là thông qua tĩnh mạch cửa. Mạch lớn này vận chuyển máu từ ruột cùng với các chất dinh dưỡng được hấp thụ cũng như từ các cơ quan khác trong bụng như dạ dày hoặc lá lách đến gan. Nó hoạt động như cơ quan trao đổi chất trung tâm, trong đó vô số chất liên tục được hình thành, chuyển đổi và phân hủy, đồng thời giải độc các chất có hại. Sau khi đi qua gan, máu theo tĩnh mạch gan vào tĩnh mạch chủ dưới và vào tim phải.

Trong bệnh xơ gan, sẹo ở mô ngày càng tăng khiến máu không còn lưu thông qua gan một cách bình thường. Nó chảy ngược lại phía trước gan trong tĩnh mạch cửa. Điều này làm cho áp suất bên trong mạch tăng lên bất thường: tăng áp lực tĩnh mạch cửa phát triển.

Ngoài ra còn có các bệnh khác gây tăng áp lực tĩnh mạch cửa và sau đó là giãn tĩnh mạch thực quản. Chúng bao gồm yếu tim phải (suy tim phải) và tắc nghẽn tĩnh mạch cửa do cục máu đông (huyết khối tĩnh mạch cửa).

Ngoài các chứng giãn tĩnh mạch thực quản do các bệnh khác gây ra, còn có các chứng giãn tĩnh mạch thực quản nguyên phát: đây không phải do một bệnh khác mà do dị tật bẩm sinh của mạch máu. Tuy nhiên, chúng rất hiếm.

Làm thế nào được chẩn đoán giãn tĩnh mạch thực quản?

Giãn tĩnh mạch thực quản có thể được phát hiện khi nội soi, hay chính xác hơn là khi nội soi thực quản (strophagoscopy) hoặc nội soi dạ dày (gastroscopy). Một ống mỏng được đưa qua miệng vào thực quản và trong trường hợp nội soi dạ dày, thậm chí còn sâu hơn vào dạ dày. Ở mặt trước của nó là một nguồn sáng và một camera nhỏ. Camera liên tục ghi lại hình ảnh bên trong thực quản và truyền chúng đến màn hình. Giãn tĩnh mạch thực quản thường có thể được phát hiện khá nhanh trên hình ảnh.

Tiên lượng cho bệnh giãn tĩnh mạch thực quản là gì?

Theo thời gian, lưu lượng máu tăng lên khiến thành tĩnh mạch thực quản mỏng đi đến mức chúng vỡ ra. Nguy cơ chảy máu do giãn tĩnh mạch ở thực quản rất cao. Điều này hạn chế tuổi thọ của những người bị ảnh hưởng. Chảy máu đe dọa tính mạng xảy ra ở khoảng 40% các trường hợp giãn tĩnh mạch thực quản. XNUMX% trường hợp chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản cấp tính dẫn đến tử vong.

Chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở bệnh xơ gan. Xơ gan càng tiến triển, bệnh nhân càng có nhiều khả năng tử vong do chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản.

Bệnh nhân có nguy cơ cao nhất bị chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản là:

 • Đã từng bị chảy máu do giãn tĩnh mạch thực quản
 • Tiếp tục uống rượu (nguyên nhân chính gây xơ gan).
 • Có giãn tĩnh mạch thực quản rất lớn

Làm thế nào có thể ngăn ngừa giãn tĩnh mạch thực quản?

Vì giãn tĩnh mạch thực quản thường phát triển do xơ gan nên kiêng rượu – nguyên nhân chính gây xơ gan – là một cách để ngăn ngừa giãn tĩnh mạch thực quản.