Thực quản: Cấu trúc và chức năng

Thực quản là gì?

Thực quản là một ống cơ có thể co dãn nối hầu họng với dạ dày. Về cơ bản, thực quản đảm bảo việc vận chuyển thức ăn và chất lỏng qua cổ họng và ngực vào bụng.

Lớp mô liên kết bên ngoài đảm bảo khả năng di chuyển của thực quản trong khoang ngực khi nuốt. Mạch máu, mạch bạch huyết và đường thần kinh được tìm thấy trong lớp dịch chuyển này. Mô liên kết lỏng lẻo dưới niêm mạc được đan xen bởi đám rối tĩnh mạch rộng.

Chức năng của thực quản là gì?

Chức năng chính của thực quản là vận chuyển thức ăn và chất lỏng từ hầu họng đến dạ dày. Chất nhầy do thực quản tiết ra khiến thức ăn càng trơn hơn trong quá trình này để có thể trượt nhẹ nhàng vào dạ dày.

Cơ thắt trên, kết hợp với cơ chế đóng của thanh quản, đảm bảo rằng không có mảnh thức ăn hoặc vật lạ nào bị hít vào trong quá trình nuốt (hút). Nhờ có cơ vòng dưới nên axit trong dạ dày không chảy ngược vào thực quản. Điều này nếu không sẽ làm hỏng màng nhầy của thực quản. Do sự tương tác này của các cơ nên quá trình nuốt cũng có tác dụng chống lại trọng lực ở một mức độ nhất định.

Thực quản nằm ở đâu?

Đi qua cơ hoành, thực quản rời khỏi khoang ngực và đi vào khoang bụng. Đoạn bụng (phân vùng bụng) ngắn: cách cơ hoành XNUMXcm, tận cùng là thực quản. Nó hợp nhất với dạ dày ở vùng miệng dạ dày (cardia).

Thực quản có thể gây ra những vấn đề gì?

Ung thư thực quản (ung thư biểu mô thực quản) thường gặp nhất ở tình trạng thu hẹp sinh lý của thực quản. Giãn tĩnh mạch thực quản có thể hình thành do bệnh gan nặng. Những tĩnh mạch giãn nở bệnh lý này có thể vỡ và gây chảy máu nghiêm trọng, đôi khi đe dọa tính mạng.