Thiếu hụt Estrogen: Triệu chứng, Nguyên nhân

Thiếu hụt estrogen: Mô tả

Khi thiếu hụt estrogen, nồng độ estrogen (như estradiol) trong cơ thể quá thấp. Đây là một nhóm hormone steroid chịu trách nhiệm chính cho sự phát triển và điều hòa hệ thống sinh sản nữ cũng như sự phát triển của các đặc điểm sinh dục thứ cấp (chẳng hạn như ngực).

Đàn ông cũng có một lượng nhỏ estrogen. Ở đây, các hormone rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và chuyển hóa chất béo, cùng nhiều thứ khác.

Bạn có thể đọc thêm về sự hình thành và nhiệm vụ của các hormone giới tính này trong bài viết Estrogen.

Thiếu hụt estrogen: triệu chứng

Sự thiếu hụt estrogen biểu hiện bằng nhiều triệu chứng khác nhau ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần nói chung. Danh sách sau đây chứa các triệu chứng phổ biến nhất thường xuất hiện khi thiếu hụt estrogen:

Chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc vắng mặt.

Estrogen đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Vì vậy, nồng độ estrogen thấp thường gây ra chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc yếu. Đôi khi kinh nguyệt thậm chí còn dừng hẳn (vô kinh).

Những thay đổi này có thể rất căng thẳng đối với phụ nữ bị ảnh hưởng. Chúng cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ.

Nóng bừng và đổ mồ hôi đêm

Ngoài ra, cảm giác nóng bừng và đổ mồ hôi đột ngột (đôi khi kết hợp với đánh trống ngực) làm rối loạn giấc ngủ. Trong ngày, phụ nữ thường mệt mỏi và cáu kỉnh.

Tuy nhiên, những cơn bốc hỏa không phải lúc nào cũng đi kèm với sự thay đổi nội tiết tố – một số phụ nữ cũng cho biết họ cảm thấy lạnh, có thể là do các vấn đề về tuần hoàn.

Niêm mạc khô, mỏng hơn ở đường tiết niệu và tình dục

Thiếu hụt estrogen làm thay đổi màng nhầy, đặc biệt là ở đường tiết niệu và sinh dục (đường niệu sinh dục). Chúng trở nên mỏng hơn, khô hơn và kém đàn hồi hơn.

Hậu quả đối với đường tiết niệu

Ở đường tiết niệu, những thay đổi có thể gây ra vấn đề khi đi tiểu: Khô niêm mạc có thể gây ngứa và rát ở niệu đạo. Thông thường hơn, những người bị ảnh hưởng cũng có cảm giác muốn đi tiểu nhiều hơn nhưng chỉ bài tiết một lượng nhỏ nước tiểu khi đi tiểu (pollakiuria).

Sự mỏng đi của màng nhầy do thiếu hụt estrogen cũng có thể thúc đẩy tình trạng viêm, ví dụ như bàng quang (viêm bàng quang).

Hậu quả đối với đường sinh dục

Thiếu hụt estrogen còn khiến các mô của âm đạo bị khô và co lại (teo). Điều này có thể khiến cho việc quan hệ tình dục trở nên khó chịu hoặc đau đớn đối với phụ nữ bị ảnh hưởng.

Một yếu tố góp phần khác là việc thiếu estrogen làm thay đổi dịch tiết từ âm đạo. Nó thường trở nên mỏng hơn và ít trơn hơn.

Xương giòn hơn

Estrogen cần thiết cho mật độ xương cao và do đó giúp xương chắc khỏe. Nó điều chỉnh hoạt động của các tế bào tạo xương (nguyên bào xương) và tế bào thoái hóa xương (tế bào hủy xương).

Mật độ xương do đó giảm khi nồng độ estrogen thấp. Do đó, xương trở nên mỏng manh hơn và nguy cơ loãng xương (kéo theo hậu quả như đau lưng, gãy xương ngay cả khi không tác dụng lực lớn, v.v.) cũng tăng lên.

Các triệu chứng tâm lý

Estrogen đóng vai trò điều chỉnh tâm trạng và cảm xúc hạnh phúc.

Theo đó, thiếu hụt estrogen góp phần làm thay đổi tâm trạng, tâm trạng chán nản và lo lắng. Kết quả là các mối quan hệ xã hội và hiệu suất làm việc của người bệnh thường bị ảnh hưởng.

Suy giảm nhận thức

Nếu nồng độ estrogen trong máu quá thấp sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng nhận thức và trí nhớ. Thiếu hụt estrogen có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.

Nguy cơ tim mạch

Estrogen có tác dụng bảo vệ hệ thống tim mạch, ví dụ bằng cách góp phần làm mạch máu đàn hồi (quan trọng trong việc điều hòa huyết áp) và ảnh hưởng tích cực đến quá trình chuyển hóa lipid.

Do đó, thiếu hụt estrogen có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và các vấn đề tim mạch khác.

Tăng cân

Tuy nhiên, ở phụ nữ mãn kinh, việc tăng cân có thể không chỉ do thiếu hụt estrogen mà còn do tốc độ trao đổi chất cơ bản giảm và cảm giác đói tăng lên. Tình trạng giữ nước trong các mô (phù nề), xảy ra thường xuyên hơn trong giai đoạn trước kỳ kinh nguyệt cuối cùng (mãn kinh), cũng thường làm tăng chỉ số cân nặng trên cân.

Đau

Thiếu hụt estrogen có thể làm suy yếu các cơ và dây chằng sàn chậu, gây đau bụng và khó chịu. Tuy nhiên, bằng chứng nghiên cứu về điều này là không rõ ràng.

Sự thiếu hụt estrogen cũng liên quan đến sự lão hóa nhanh chóng của các đĩa đệm, thường gây đau lưng.

Ngoài ra, thiếu hụt estrogen còn góp phần gây đau khớp và viêm khớp vì estrogen có đặc tính chống viêm.

Rụng tóc

Estrogen đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tóc và duy trì làn da khỏe mạnh. Vì vậy, khi thiếu hụt estrogen, tóc sẽ mỏng đi và dễ gãy hơn. Trong một số trường hợp, điều này dẫn đến rụng tóc rõ rệt.

Khó nuốt và ngáy

Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa rõ cơ chế chính xác nào khiến sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ mãn kinh (chẳng hạn như thiếu hụt estrogen) có thể gây khó nuốt.

Một số phụ nữ mãn kinh cũng cho biết họ ngáy thường xuyên hơn hoặc mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ. Việc thiếu hụt estrogen có gây ra những phàn nàn này hay không vẫn chưa được chứng minh.

Thiếu hụt estrogen: điều trị

Việc điều trị thiếu hụt estrogen có hay không và điều trị như thế nào tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Ví dụ, các yếu tố quyết định là nguyên nhân gây ra mức estrogen thấp và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng.

Về nguyên tắc, có nhiều cách khác nhau để bù đắp sự thiếu hụt estrogen:

Liệu pháp thay thế hormone (HRT).

HRT là phương pháp điều trị phổ biến nhất để khắc phục tình trạng thiếu hụt estrogen, đặc biệt ở phụ nữ có triệu chứng mãn kinh. Tuy nhiên, mục đích không phải là khôi phục nồng độ hormone về mức tiền mãn kinh.

Đúng hơn, mục đích là làm tăng nồng độ estrogen trong máu đến mức làm giảm bớt các triệu chứng khó chịu của tình trạng thiếu hụt estrogen.

Để đạt được điều này, bệnh nhân được cung cấp estrogen (thường kết hợp với progesterone) dưới dạng thuốc viên, miếng dán, gel, kem hoặc vòng âm đạo. Điều này có thể làm giảm bớt các dấu hiệu khó chịu của tình trạng thiếu hụt estrogen như bốc hỏa, đổ mồ hôi ban đêm và khô âm đạo, từ đó cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của những người bị ảnh hưởng.

Liệu pháp thay thế hormone đã được chứng minh là phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả cho nhiều phụ nữ bị các triệu chứng mãn kinh khó chịu. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn những rủi ro:

Ví dụ, HRT làm tăng nguy cơ đông máu và dẫn đến tắc mạch, chẳng hạn như đột quỵ hoặc tắc mạch phổi. Nguy cơ mắc một số bệnh ung thư (chẳng hạn như ung thư vú) cũng tăng lên.

Tuy nhiên, những rủi ro này có thể được giảm bớt bằng cách các bác sĩ điều chỉnh phương pháp điều trị hormone cho phù hợp với bệnh sử của phụ nữ và các yếu tố nguy cơ hiện có - ví dụ như liên quan đến loại và liều lượng của chế phẩm hormone.

Đọc thêm về lợi ích và rủi ro của HRT trong bài viết Liệu pháp thay thế hormone.

Liệu pháp estrogen tại chỗ

Đối với những phụ nữ bị các triệu chứng cục bộ như khô và teo mô ở vùng âm đạo, việc chuẩn bị estrogen âm đạo nguyên chất có thể là một phương pháp điều trị hiệu quả.

Thông qua kem bôi âm đạo, viên đặt âm đạo hoặc vòng âm đạo, mô âm đạo sẽ nhận trực tiếp một lượng estrogen thấp. Điều này cho phép tăng lượng hormone tại chỗ, có thể làm giảm các triệu chứng thiếu hụt estrogen tại chỗ – với tác dụng phụ toàn thân tối thiểu.

Ngoại lệ: Kem estradiol liều cao

Kết quả là - cũng như các hình thức trị liệu thay thế hormone khác - có thể xảy ra các tác dụng phụ toàn thân, ví dụ như tăng nguy cơ ung thư vú, ung thư buồng trứng và cục máu đông.

Ngoài ra, một số phụ nữ phản ứng với việc sử dụng estrogen tại chỗ, chẳng hạn như ngứa tạm thời, bỏng da và/hoặc phát ban trên da.

Bạn chỉ nên sử dụng kem bôi âm đạo estradiol liều cao cho một chu kỳ điều trị trong tối đa bốn tuần. Bạn cũng nên hạn chế sử dụng chúng nếu bạn đang sử dụng một loại thuốc điều trị thay thế hormone khác (ví dụ: viên hormone).

Các chất điều biến thụ thể estrogen có chọn lọc (SERMs).

SERM là một nhóm thuốc hoạt động có chọn lọc trên các vị trí gắn kết (thụ thể) của estrogen trong các mô khác nhau. Do đó, chúng có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng thiếu hụt estrogen, chẳng hạn như loãng xương mà không gặp rủi ro liên quan đến HRT thông thường.

Một đại diện của nhóm tác nhân này là raloxifene. Nó được phê duyệt để phòng ngừa và điều trị loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

Liệu pháp thay thế hormone sinh học (BHRT)

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là tính an toàn và hiệu quả của BHRT vẫn chưa được chứng minh rõ ràng.

Thiếu hụt estrogen: Bạn có thể tự làm gì

Nếu bạn gặp phải các triệu chứng như bốc hỏa, rối loạn giấc ngủ và tăng cân do thiếu hụt estrogen, bạn cũng có thể tự mình làm điều gì đó.

Lối sống lành mạnh

Một lối sống lành mạnh có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng thiếu hụt estrogen và tăng cường sức khỏe tổng thể. Những hành động có ý nghĩa bao gồm:

  • thường xuyên tập thể
  • chế độ ăn uống cân bằng
  • quản lý căng thẳng/giảm căng thẳng
  • Duy trì cân nặng khỏe mạnh

Những chiến lược này có tác động tích cực đến sự cân bằng hormone.

Cây thuốc

Một số loại cây như đậu nành và cỏ ba lá đỏ có chứa cái gọi là phytoestrogen. Đây là những hợp chất thực vật có tác dụng giống estrogen. Đây là lý do tại sao các thực phẩm bổ sung có chứa đậu nành hoặc chiết xuất cỏ ba lá đỏ thường được sử dụng để điều trị các triệu chứng mãn kinh.

Theo hướng dẫn hiện hành về thời kỳ tiền mãn kinh và sau mãn kinh, phytoestrogen thực sự có thể có lợi. Tuy nhiên, dữ liệu không rõ ràng và độ an toàn của nhiều chế phẩm là không chắc chắn.

Một loại cây thuốc khác thường được nhắc đến như một phương pháp hỗ trợ hiệu quả chống lại các cơn bốc hỏa & co. là cohosh đen (Cimicifuga). Chiết xuất tiêu chuẩn của cây thuốc được chính thức phê duyệt là thuốc làm giảm các triệu chứng mãn kinh.

Liều thuốc thay thế

Một số phương pháp thay thế như châm cứu hoặc tập yoga cũng được cho là có thể làm giảm các triệu chứng thiếu hụt estrogen. Hiệu quả của các phương pháp này vẫn chưa được chứng minh rõ ràng.

Tuy nhiên, một số phụ nữ vẫn tin tưởng và sử dụng chúng - thường là cùng với các biện pháp khác (chẳng hạn như liệu pháp thay thế hormone) như một phần của kế hoạch điều trị toàn diện.

Thiếu hụt estrogen: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Có nhiều nguyên nhân và yếu tố nguy cơ dẫn đến tình trạng thiếu hụt estrogen. Phổ biến nhất là:

Thời kỳ mãn kinh

Mãn kinh là một quá trình sinh học tự nhiên đánh dấu sự kết thúc những năm tháng màu mỡ (sinh sản) của người phụ nữ: Sản xuất estrogen ở buồng trứng giảm dần.

Tại một thời điểm nào đó, kỳ kinh nguyệt cuối cùng (mãn kinh) xảy ra. Điều này thường xảy ra ở độ tuổi từ 45 đến 55.

Mãn kinh sớm

Các bác sĩ cho biết mãn kinh sớm là khi buồng trứng ngừng hoạt động trước tuổi 40 và do đó cũng ngừng sản xuất estrogen. Một thuật ngữ khác cho tình trạng này là suy buồng trứng nguyên phát (POF).

Sự thiếu hụt estrogen liên quan có thể gây ra các triệu chứng tương tự ở phụ nữ trẻ cũng như xảy ra ở phụ nữ lớn tuổi trong thời kỳ mãn kinh “bình thường” - ví dụ như khô âm đạo và bốc hỏa.

Điều trị y tế

Các thủ tục y tế khác nhau cũng có thể là nguyên nhân gây ra quá ít estrogen.

Ví dụ, nếu một hoặc cả hai buồng trứng được phẫu thuật cắt bỏ (gọi là cắt bỏ buồng trứng hoặc cắt bỏ buồng trứng), điều này sẽ làm giảm sản xuất estrogen một cách tự nhiên. Hóa trị và xạ trị có thể có tác dụng tương tự.

Tuy nhiên, những phương pháp điều trị này thường bắt buộc để điều trị các tình trạng khác nhau như ung thư hoặc lạc nội mạc tử cung.

Chủ nghĩa Hypogonadism

Thuật ngữ suy sinh dục đề cập đến tình trạng kém hoạt động của tuyến sinh dục (buồng trứng, tinh hoàn). Đặc biệt trong trường hợp buồng trứng, điều này có liên quan đến việc sản xuất hormone bị hạn chế, tức là thiếu hụt estrogen.

Suy sinh dục có thể là do rối loạn bẩm sinh như hội chứng Turner hoặc do rối loạn mắc phải như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS). Nó khiến tuổi dậy thì bị trì hoãn ở thanh thiếu niên. Trong một số trường hợp, vô sinh và các vấn đề sức khỏe khác nhau cũng phát triển.

Yếu tố lối sống không thuận lợi

Đôi khi lối sống không lành mạnh là nguyên nhân khiến lượng estrogen quá thấp.

Ví dụ, giảm cân quá mức, tập thể dục quá mức và rối loạn ăn uống sẽ làm xáo trộn sự cân bằng nội tiết tố của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến mức estrogen thấp, trong số những thứ khác.

Yếu tố di truyền và các bệnh tự miễn

Ví dụ, trong bệnh viêm buồng trứng tự miễn, hệ thống miễn dịch tấn công buồng trứng, khiến mô bị viêm. Kết quả là buồng trứng bị suy sớm (suy buồng trứng nguyên phát, POF) – nồng độ estrogen giảm.

Thiếu hụt estrogen: khám và chẩn đoán

Để phát hiện tình trạng thiếu hụt estrogen, việc đánh giá kỹ lưỡng về tiền sử bệnh, khám thực thể và các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm là cần thiết - và đôi khi cả các xét nghiệm khác. Mục đích là để xác định nguyên nhân cơ bản của sự thiếu hụt hormone và loại trừ các tình trạng khác có thể gây ra các triệu chứng tương tự.

Tiền sử bệnh

Đầu tiên bác sĩ sẽ lấy bệnh sử của bạn (anamnesis). Điều này có thể bao gồm thông tin về chu kỳ kinh nguyệt của bạn, thời điểm bắt đầu mãn kinh, các cuộc phẫu thuật trước đó và bất kỳ lịch sử y tế nào.

Bác sĩ cũng sẽ hỏi bạn chi tiết về các triệu chứng của bạn. Những điều này có thể cung cấp thông tin cụ thể hơn về sự mất cân bằng nội tiết tố.

Kiểm tra thể chất

Dựa trên khám sức khỏe, bác sĩ sẽ đánh giá sức khỏe tổng quát của bạn và tìm kiếm các dấu hiệu thiếu hụt estrogen rõ ràng (ví dụ: màng nhầy khô, rụng tóc).

Xét nghiệm trong phòng thí nghiệm

Sau đó, xét nghiệm máu thường được lên kế hoạch để đo nồng độ hormone khác nhau. Thông thường nhất, nồng độ estrogen, progesterone, hormone kích thích nang trứng (FSH) và hormone luteinizing (LH) trong máu được xác định.

Ngoài ra, các xét nghiệm về chức năng tuyến giáp và các hormone khác thường cần thiết để loại trừ các tình trạng có triệu chứng tương tự như thiếu hụt estrogen.

Nghiên cứu hình ảnh

Trong một số trường hợp, nghiên cứu hình ảnh rất hữu ích để làm rõ tình trạng thiếu hụt estrogen một cách chi tiết hơn.

Ví dụ, kiểm tra siêu âm hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể được sử dụng để hình dung buồng trứng và đánh giá cấu trúc và chức năng của chúng. Điều này có thể giúp phát hiện các tình trạng như hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) hoặc các khối u có thể gây thiếu hụt estrogen.

Các bài kiểm tra bổ sung

Nếu nghi ngờ nguyên nhân tự miễn dịch hoặc di truyền gây thiếu hụt estrogen, cần có các xét nghiệm bổ sung để xác nhận chẩn đoán.

Ví dụ, phân tích karyotype giúp phát hiện bất thường về nhiễm sắc thể như hội chứng Turner, gây ra suy sinh dục ở tuyến sinh dục và do đó thiếu hụt estrogen.