Estrogen: Giá trị bình thường, ý nghĩa

Estrogen là gì?

Estrogen là hormone sinh dục nữ. Buồng trứng, tuyến thượng thận và mô mỡ ở phụ nữ tổng hợp estrogen từ cholesterol. Tinh hoàn ở nam giới cũng sản xuất một lượng nhỏ estrogen.

Có ba dạng estrogen chính được tìm thấy trong cơ thể: Estrone (E1), estradiol (E2) và estriol (E3).

 • Estradiol: Estrogen mạnh và dồi dào nhất trong cơ thể. Nó chịu trách nhiệm cho hầu hết các hoạt động sinh lý estrogen.
 • Estrone: Dạng estrogen dồi dào thứ hai. Nó chủ yếu được sản xuất ở buồng trứng sau khi mãn kinh.
 • Estriol: Estrogen có tác dụng yếu nhất. Cơ thể sản xuất nó chủ yếu trong thời kỳ mang thai.

Estrogen ở phụ nữ

Ở phụ nữ, estrogen chịu trách nhiệm phát triển các đặc điểm sinh dục thứ cấp. Ví dụ, nó đảm bảo rằng ngực và lông mu phát triển và hông trở nên rộng hơn.

Estrogen cũng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt và rất quan trọng đối với khả năng sinh sản.

Nồng độ estrogen dao động trong chu kỳ

Nồng độ estrogen trong cơ thể dao động trong chu kỳ kinh nguyệt để đáp ứng với những thay đổi trong quá trình sản xuất hormone ở buồng trứng.

Chu kỳ kinh nguyệt được chia thành 1 giai đoạn: giai đoạn nang trứng (ngày đầu tiên có kinh đến rụng trứng), rụng trứng (ngày 12-14 trong chu kỳ) và giai đoạn hoàng thể (sau khi rụng trứng đến cuối chu kỳ).

 • Nồng độ estrogen đạt đỉnh ngay trước khi rụng trứng, khoảng ngày 12-14 của chu kỳ kinh nguyệt.
 • Đỉnh estrogen này kích hoạt giải phóng hormone luteinizing (LH), từ đó kích hoạt sự rụng trứng.
 • Trong giai đoạn hoàng thể, nồng độ estrogen giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức cao.

Mức độ estrogen tiếp tục như thế nào tùy thuộc vào việc trứng được thả vào ống dẫn trứng khi rụng trứng có được thụ tinh hay không:

 • Nếu trứng được thụ tinh, nồng độ estrogen tiếp tục tăng để hỗ trợ mang thai sớm.
 • Nếu trứng không được thụ tinh, nồng độ estrogen cuối cùng sẽ giảm xuống, gây ra kinh nguyệt và bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới.

Tránh thai bằng thuốc viên

Thuốc tránh thai thuộc loại tránh thai estrogen-progesterone (còn được gọi là thuốc tránh thai kết hợp, COC) có chứa các phiên bản tổng hợp của estrogen và progesterone. Chúng ngăn chặn sự giải phóng hormone luteinizing (LH) và hormone kích thích nang trứng (FSH). Kết quả là chúng ngăn cản sự rụng trứng.

Ngoài ra, thuốc tránh thai estrogen-progesterone làm dày chất nhầy cổ tử cung (chất nhầy cổ tử cung). Điều này khiến tinh trùng khó tiếp cận trứng để thụ tinh.

Cuối cùng, các biện pháp tránh thai nội tiết tố cũng ảnh hưởng đến niêm mạc tử cung khiến trứng được thụ tinh sẽ ít có khả năng làm tổ ở đó.

Estrogen ở nam giới

Ở nam giới, estrogen được tổng hợp chủ yếu ở tinh hoàn, ở tế bào Leydig. Chúng chịu trách nhiệm sản xuất testosterone, hormone sinh dục nam chính. Tuy nhiên, chúng cũng sản xuất một lượng nhỏ estrogen thông qua quá trình chuyển đổi testosterone thông qua enzyme aromatase.

Mô mỡ cũng sản xuất một lượng nhỏ estrogen bằng cách chuyển đổi testosterone thông qua enzyme aromatase tương tự. Điều này có nghĩa là tỷ lệ chất béo trong trọng lượng cơ thể của người đàn ông càng cao thì khả năng sản xuất estrogen càng cao.

Tuy nhiên, nồng độ estrogen quá cao ở nam giới có những tác động tiêu cực như chứng gynecomastia (mở rộng mô vú) và vô sinh.

Các giá trị bình thường là gì?

Phạm vi bình thường của nồng độ estrogen phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tuổi tác, giới tính và liệu có thai hay không. Nó cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào phòng thí nghiệm và phương pháp thử nghiệm.

Ngoài ra, các bác sĩ luôn giải thích kết quả xác định estrogen dựa trên bệnh sử và triệu chứng của bệnh nhân.

Danh sách sau đây chứa các giá trị tiêu chuẩn chung (tuy nhiên, như đã đề cập, có thể có các giá trị tiêu chuẩn khác nhau tùy thuộc vào phòng thí nghiệm):

Giới Tính

Tuổi/giai đoạn chu kỳ/mang thai

pg/ml

m / f

lên đến 10 năm

18-48

w

cho đến 15 năm

24-240

w

120 năm

18-138

m

lên đến 120 năm

18-48

w

Tam cá nguyệt thứ nhất

155-3077

w

409-6215

w

không có liệu pháp thay thế hormone

31-100

w

bằng liệu pháp thay thế hormone

51-488

w

bằng thuốc tránh thai nội tiết tố

48-342

w

Giai đoạn nang trứng

36-157

w

Giai đoạn Luteal

47-198

w

xung quanh ngày rụng trứng

58-256

Giới Tính

Độ tuổi

Giá trị estradiol

w

0-2 tháng

163-803

m

0-2 tháng

60-130

w

3-12 tháng

32-950

m

3-12 tháng

25-71

w

1-3 năm

11-55

m

1-3 năm

13-88

w

4-6 năm

16-36,6

m

4-6 năm

15-62

w

7-9 năm

12-55,4

m

7-9 năm

17-24,4

w

10-12 năm

12-160

m

10-12 năm

12-47

m

13-15 năm

14-110

m

16-20 năm

30-169

m

> 21 năm

28-156

w

~13-50 năm

theo giai đoạn chu kỳ

w

~ 51 năm

18,4-201

Giá trị bình thường của estriol tự do (E3)

E1, E2 hoặc E3 – Khi nào đo dạng estrogen nào?

Estrone (E1) chủ yếu được sản xuất sau khi mãn kinh (= kỳ kinh nguyệt cuối cùng). Các bác sĩ đo lường nó chủ yếu để đánh giá sức khỏe của xương và nguy cơ loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

Đo estradiol (E2) thường được thực hiện trong y học sinh sản và phụ khoa, ví dụ như trong:

 • sự kém hoạt động của tuyến sinh dục (suy sinh dục)
 • rối loạn chu kỳ
 • vô trùng
 • hội chứng buồng trứng đa nang (PCO)
 • @ một số bệnh ung thư

Mức E2 cũng được đo thường xuyên khi sử dụng thuốc để kích thích rụng trứng ở phụ nữ như một phần của điều trị sinh sản.

Khi nào estrogen quá thấp?

Nồng độ estrogen thấp thường xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh, tức là giai đoạn trước kỳ kinh nguyệt cuối cùng (mãn kinh).

Tuy nhiên, lượng estrogen thấp cũng có thể là kết quả của một số bệnh hoặc phương pháp điều trị nhất định, chẳng hạn như hội chứng Turner, chứng chán ăn tâm thần, hóa trị hoặc xạ trị.

Estrogen và mãn kinh

Trong thời kỳ mãn kinh, nồng độ estrogen trong cơ thể giảm do quá trình lão hóa tự nhiên. Buồng trứng sản xuất ngày càng ít estrogen. Kết quả là chu kỳ kinh nguyệt trở nên không đều và cuối cùng dừng hẳn. Kỳ kinh cuối cùng (mãn kinh) thường xảy ra ở độ tuổi từ 45 đến 55 (trung bình là 51).

Những thay đổi lâu dài về nồng độ estrogen trong thời kỳ mãn kinh cũng có thể thúc đẩy các vấn đề sức khỏe như loãng xương (mất xương), bệnh tim và suy giảm nhận thức.

Để giảm thiểu ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh, nhiều phụ nữ lựa chọn liệu pháp thay thế hormone (HRT). Điều này liên quan đến việc thường xuyên bổ sung các phiên bản tổng hợp của estrogen và progesterone vào cơ thể để duy trì mức độ hormone trong cơ thể.

Để biết thêm thông tin, hãy xem bài viết của chúng tôi về tình trạng thiếu hụt estrogen!

Khi nào estrogen tăng cao?

Một số yếu tố có thể gây ra sự thống trị estrogen ở phụ nữ - đó là nồng độ estrogen quá cao so với mức progesterone.

Ví dụ, ở nam giới, nồng độ estrogen tăng cao có thể là dấu hiệu của một căn bệnh tiềm ẩn như hội chứng Klinefelter hoặc một số loại ung thư.

Bạn có thể tìm thêm thông tin trong bài viết của chúng tôi về sự thống trị của estrogen!

Phải làm gì nếu nồng độ estrogen bị thay đổi?

Nếu nồng độ estrogen bị thay đổi, trước tiên các bác sĩ sẽ tìm nguyên nhân. Trong một số trường hợp, nồng độ estrogen thay đổi chỉ ra một căn bệnh như suy giáp hoặc rối loạn chức năng buồng trứng. Nếu những tình trạng này được điều trị, nồng độ estrogen thường trở lại bình thường.

Ở một số người bị ảnh hưởng, liệu pháp thay thế hormone (chẳng hạn như trong thời kỳ mãn kinh) hoặc thay đổi lối sống rất hữu ích trong việc bình thường hóa nồng độ estrogen.