Ethmoid Bone: Cấu trúc, Chức năng & Bệnh tật

Theo các bác sĩ xương ethmoid, các bác sĩ có nghĩa là một xương sọ nhiều đơn vị của quỹ đạo xương. Xương ethmoid tham gia vào cấu trúc giải phẫu của các quỹ đạo, cũng như các hốc mũi và xoang trán, và đóng vai trò là điểm gắn kết cho hệ khứu giác. Xương ethmoid có thể bị ảnh hưởng do gãy xương, viêmtổn thương thần kinh.

Xương ethmoid là gì?

Xương ethmoid là một xương nhỏ, nhẹ và không thể nhìn thấy bên ngoài của sọ. Cấu trúc giải phẫu này còn được gọi là os ethmoidale và nằm ở phần cuối của khoang mũi. Ở đó, ở độ sâu, nó tạo thành ranh giới với khoang sọ. Do đó, xương ethmoid là một phần của cơ sở của sọ, mà còn của mái mũi và quỹ đạo. Xương bao gồm một số phần: lamina cribrosa, lamina perpendicularis, và mê cung ghép nối. Mỗi phần này thực hiện một chức năng khác nhau. Xương ethmoid thường được gọi là tấm xương đục lỗ, có lỗ thông qua dây thần kinh khứu giác. não mở rộng về phía mũi. Trong bối cảnh này, sự tách biệt của khoang mũi từ khoang sọ thường được coi là chức năng chính của cấu trúc giải phẫu.

Giải phẫu và cấu trúc

Các lamina cribrosa là một trong bốn phần của xương ethmoid. Một dự án nổi bật xương hai lá từ trung tâm của nó. Hình chiếu này còn được gọi là cockscomb. Một trong những cạnh của tổ ong này khớp với xương trán. Do đó, hai cánh của nó tương ứng với chỗ lõm của xương trán, tạo thành lỗ mở đầu mù trong các mô của xoang trán. Các phiến xương vuông góc là cấu trúc thứ hai của xương ethmoid. Lớp màng xương này tạo thành vách ngăn mũi. Xương thứ hai của ethmoid cũng khớp với xương mũi, xương hình cầu, và xương lưỡi cày. Mê cung hai bên và sắp xếp đối xứng là cấu trúc thứ ba của xương ethmoid, mang các loại tế bào gọi là ethmoid khác nhau. Mê cung có liên quan như một cấu trúc trên các thành của họ sụn và thành mũi, cũng như trên xương chỏm cầu. Nhìn chung, bề mặt của xương ethmoid khá nhẵn. Chỉ các điểm đính kèm của cá nhân dây thần kinhmáu tàu không có cấu trúc mịn.

Chức năng và nhiệm vụ

Xương ethmoid chủ yếu cung cấp sự ổn định cho quỹ đạo xương. Nó đóng vai trò như một đầu nối giữa các cấu trúc riêng lẻ của khứu giác, quỹ đạo và vùng trán. Tuy nhiên, xương ethmoid cũng chịu trách nhiệm phân tách cấu trúc. Ví dụ, cấu trúc xương của ethmoid ngăn cách khoang sọ với khoang mũi. Một cạnh của cockscomb cũng là điểm gắn kết cấu trúc ngăn cách của hai bán cầu đại não. Tương tự, hai bên của mũi được phân chia bởi xương ethmoid. Điều này đóng một vai trò quan trọng trong nhận thức về mùi. Chẳng hạn, chỉ thông qua hai khoang mũi, con người mới có thể đánh giá được nguồn gốc của mùi nằm ở hướng nào, theo quan điểm của họ. Không chỉ vì chức năng này mà xương ethmoid đóng một vai trò quan trọng đối với toàn bộ hệ thống khứu giác và nhận thức khứu giác nói chung. Xương ethmoid thứ hai đóng vai trò như một điểm gắn kết cho nhiều khứu giác dây thần kinh ở vùng trên. Hơn nữa, không có các lỗ trên đĩa ethmoid, dây thần kinh khứu giác và máu tàu của niêm mạc thậm chí không thể đi qua mũi. Ở hai bên của tổ chức xương, xương ethmoid đầu tiên mang thêm một hố để hỗ trợ khứu giác phải và trái và bởi các ống xương nhỏ trong cấu trúc này các sợi thần kinh của mùi tri giác chỉ kéo chúng lên khứu giác. Ngoài ra, dây thần kinh đệm, tức là một phần của dây thần kinh sọ thứ năm, đi qua một rãnh của xương ethmoid đầu tiên. Trong số những thứ khác, dây thần kinh sọ thứ năm chịu trách nhiệm về việc truyền các kích thích giữa hai mắt, hàm trên, Các hàm dướinão và do đó cho phép, ví dụ, chuyển động nhai trong khi ăn.

Bệnh

Một trong những tình trạng phổ biến nhất của xương ethmoid là gãy. Khi có một gãy đối với một trong những cấu trúc liên quan, nó thường liên quan đến một cú đánh vào quỹ đạo. Xương ethmoid có thể có nguy cơ bị lún vì một phần của điều này. Nếu rủi ro này xảy ra, thì quỹ đạo xương và thành mũi có thể không còn sự ổn định. A gãy của xương ethmoid có thể được điều chỉnh bằng phẫu thuật hoặc xâm lấn tối thiểu. Nếu sự điều chỉnh như vậy không xảy ra, cấu trúc giải phẫu của khuôn mặt có thể thay đổi vĩnh viễn từ xoang trán xuống dưới. dây thần kinh cập bến ở mức của xương ethmoid, các dây thần kinh đôi khi liên quan đến gãy xương ethmoid. Thông thường, các dây thần kinh của hệ thống khứu giác có liên quan. Hiện tượng này có thể gây ra, ví dụ, các cảm giác khứu giác bị nhầm lẫn. Trong trường hợp này, phẫu thuật giải phóng các cấu trúc thần kinh bị ảnh hưởng là không thể thiếu. Tuy nhiên, các dây thần kinh bị mắc kẹt trong một thời gian dài thường chết. Cái chết này gây ra hạn chế vĩnh viễn chức năng thần kinh. Ngay cả việc giải phóng dây thần kinh bị chèn ép cũng có thể không phục hồi hoàn toàn chức năng của nó. Ngoài gãy xương, xương ethmoid và đặc biệt là các tế bào ethmoid cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các quá trình viêm. Như là viêm còn được gọi là “viêm xoang ethmoidalis ”. Vì có mối liên hệ với bán cầu đại não, viêm tế bào ethmoidal thường lây lan đến màng não, có thể gây ra viêm màng não. Cũng thường xuyên, viêm tế bào ethmoidal kết quả là một áp xe của quỹ đạo nếu đường đi không thuận lợi.