Cơ chế Euler-Liljestrand: Chức năng, Nhiệm vụ, Vai trò & Bệnh tật

Cơ chế Euler-Liljestrand gây ra sự co thắt của các cơ mạch máu trong các vùng phổi khi không có đủ nguồn cung cấp ôxy, điều này cải thiện thông gió- thương số tưới máu của phổi. Cơ chế này là một phản xạ tự nhiên chỉ liên quan đến phổi. Ví dụ, cơ chế Euler-Liljestrand là bệnh lý ở độ cao lớn, nơi nó thúc đẩy phù phổi.

Cơ chế Euler-Liljestrand là gì?

Cơ chế Euler-Liljestrand là một phản xạ tự nhiên chỉ ảnh hưởng đến phổi. Trong quá trình co mạch, máu tàu thắt lại. Kết quả là, mặt cắt ngang của mạch máu thu hẹp và máu thay đổi áp suất. Cơ trơn mạch máu chịu trách nhiệm về sự co mạch và, nếu cần thiết, cũng dẫn thư giãn và do đó sự giãn nở của tàu với sự giãn mạch. Trạng thái căng của các cơ mạch máu được trung gian bởi các chất khác nhau, ví dụ, trong quá trình co mạch bởi cái gọi là chất co mạch. Sự co mạch do phản xạ đặc trưng cho cơ chế Euler-Liljestrand. Quá trình tự nhiên này của cơ thể xảy ra trong tình trạng thiếu oxy, tức là khi mô được cung cấp một lượng giảm ôxy. Cả toàn cầu và địa phương ôxy suy kiệt có thể kích hoạt phản xạ Euler-Liljestrand, gây co mạch phổi do thiếu oxy hoặc đáp ứng mạch máu phổi thiếu oxy. Phản xạ làm tăng sức cản đường thở tại chỗ. Sự co mạch trong bối cảnh của cơ chế Euler-Liljestrand chỉ ảnh hưởng đến tuần hoàn phổi. Trong tất cả những thứ khác tàu của cơ thể, tình trạng thiếu oxy gây giãn mạch. Do đó, trong khi tuần hoàn phổi hợp đồng, tất cả các tàu khác giãn ra để cho phép mang nhiều oxy hơn máu để đi qua.

Chức năng và mục đích

Lưu lượng máu qua phổi được xác định tại chỗ. Điều này cũng đúng với mức độ phổi thông gió. Vì vậy, phổi mô được thông khí và tưới máu khác biệt cục bộ. Do các mối quan hệ vật lý, chẳng hạn như trọng lực, lưu lượng máu ở các phần cơ bản cao hơn, do đó phổi có sự tưới máu tốt hơn. Ngoài ra, do các phần đáy phổi ít bị kéo căng hơn, thông gió cũng ở cấp độ cao hơn trong các phần này. Do đó, các phần đỉnh phổi có tưới máu và thông khí kém hơn so với các vùng đáy. Đặc biệt, sự tưới máu giảm rất nhiều từ cơ bản đến đỉnh. Thông khí cũng giảm, nhưng so với truyền dịch, thông khí giảm về phía đỉnh nhỏ hơn nhiều. Thương số thông khí-tưới máu cho biết tỷ lệ giữa thông khí phổi với tưới máu phổi và do đó cung lượng tim. Do sự khác biệt cục bộ của phần đáy và phần đỉnh, thương số thông khí-tưới máu đỉnh lớn hơn một. Ngược lại, thương số thông khí-tưới máu cơ bản nhỏ hơn một. Tỷ lệ thông khí-tưới máu tối ưu lại là một. Tỷ lệ này không đạt được do sự khác biệt giữa các địa phương. Do đó, sự hấp thu oxy của máu không tương ứng với mức tối ưu tuyệt đối. Đương nhiên, sự khác biệt về tưới máu và thông khí trong các vùng phổi riêng lẻ dẫn đến các phân đoạn máu, chẳng hạn như shunt từ phải sang trái trong phổi, không được cung cấp oxy. Để giải quyết mối quan hệ này, cơ chế Euler-Liljestrand làm giảm các tiếng shunts bị ảnh hưởng. Phản xạ điều chỉnh sự tưới máu của phổi trong các khu vực liên quan để phù hợp với thông khí, do đó cải thiện tỷ lệ thông khí-tưới máu. Phản xạ Euler-Liljestrand đạt được mục tiêu này nhờ sự co thắt của các cơ mạch máu trong tuần hoàn phổi qua trung gian của tình trạng thiếu oxy. Ví dụ, trong các rối loạn thông khí liên quan đến viêm phổi, co mạch theo cơ chế Euler-Liljestrand phân phối lại máu. Trong trường hợp này, các khu vực thông gió kém nhận được lưu lượng máu ít hơn các khu vực thông gió tốt hơn. Tác dụng này có liên quan trong những trường hợp nghi ngờ về việc duy trì cung cấp oxy trong các mô riêng lẻ và dẫn đến việc phân phối lại máu.

Bệnh tật

Cơ chế Euler-Liljestrand là một phản xạ tự nhiên, nhưng trong những bối cảnh nhất định cũng có những hậu quả tiêu cực đối với con người sức khỏe. Điều này đúng, ví dụ, trong sự phát triển của phổi tăng huyết áp trong bối cảnh tắc nghẽn mãn tính viêm phế quản or hen phế quảnPhản xạ Euler-Liljestrand có liên quan đáng kể đến sự phát triển của bệnh lý gia tăng sức đề kháng mạch máu và huyết áp trong phổi lưu thông. Sự co mạch qua trung gian của phản xạ làm tăng hậu gánh của bên phải. tim đồng thời tạo ra một tải áp lực tâm thất. Các tim đáp ứng bằng cách bù đắp. Kết quả là, đồng tâm phì đại xảy ra trong tâm thất phải. Sự mở rộng mô này của tâm thất phải có thể dẫn đến đúng tim sự thất bại. Trong hiện tượng này, tim phải không còn đủ sức bơm để trả lại đủ máu cho lưu thông. Một hiện tượng bệnh khác liên quan đến cơ chế Euler-Liljestrand là phù phổi of sợ độ cao. Sợ độ cao ảnh hưởng đến những người leo núi đi du lịch ở độ cao hơn 2000 mét so với mực nước biển. Bệnh là tình trạng rối loạn thích nghi của cơ thể, dẫn đến các hoạt động của cơ thể bị rối loạn. Những vận động viên bắt đầu leo ​​dốc với tốc độ cao và không thích nghi đủ trước đó đặc biệt có nguy cơ. Các triệu chứng đầu tiên của sợ độ cao bao gồm bệnh võng mạc, trong đó các mạch máu của võng mạc trở nên nổi rõ, gây giảm thị lực dần dần. Phù phổi không xảy ra cho đến khi say độ cao cấp tính và gây ra bởi sự co mạch do thiếu oxy tạo ra từ phản xạ Euler-Liljestrand. Sự gia tăng áp lực tưới máu dẫn đến phù phổi ở độ cao khi gắng sức ở độ cao vì làm tăng rò rỉ dịch từ các mạch của phổi vào khoang phế nang. Phù phổi độ cao có liên quan đến nguy hiểm cấp tính đến tính mạng và cần được đánh giá và điều trị ngay lập tức nếu nghi ngờ. Những người leo núi ở độ cao lý tưởng nên quay lại ngay khi có bệnh lý võng mạc và bắt đầu đi xuống hoặc ít nhất là vẫn ở độ cao hiện tại để thích nghi và ngăn ngừa sự phát triển của phù phổi.