Euphrasia (bright eyebright): Tác dụng

Euphrasia có tác dụng gì?

Euphrasia (eyebright) được cho là có tác dụng giảm đau, kháng khuẩn và chống viêm, đặc biệt là ở mắt.

Các chế phẩm Euphrasia theo hướng trị liệu vi lượng đồng căn hoặc nhân học đã được phê duyệt. Chúng được sử dụng cho các vấn đề về mắt như

  • viêm kết mạc không mủ
  • kích ứng kết mạc
  • Viêm mắt do catarrhal với tăng chảy nước mắt
  • Sưng mí mắt (phù mí mắt)

Thành phần của eyebright bao gồm iridoid glycoside, lignans, flavonoid và phenylethanoid glycoside. Tuy nhiên, vẫn chưa rõ thành phần cụ thể nào gây ra những tác động này.

Trong y học dân gian, Euphrasia cũng được sử dụng để điều trị các bệnh khác như ho, cảm lạnh, khô niêm mạc mũi, rối loạn da và dạ dày, bệnh gút và thấp khớp. Hiệu quả của cây thuốc ở những khu vực này chưa được khoa học chứng minh.

Thuốc bổ mắt được sử dụng như thế nào?

Các chế phẩm Euphrasia có sẵn dưới dạng các chế phẩm vi lượng đồng căn/nhân tạo (thuốc mỡ mắt, viên nhỏ, thuốc nhỏ). Vui lòng hỏi liệu pháp thiên nhiên, bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn về cách sử dụng và liều lượng chính xác.

Trà Eyebright được cho là có tác dụng giúp giải quyết các vấn đề về đường tiêu hóa. Để chuẩn bị trà, đổ nước sôi lên một đến hai muỗng cà phê thảo dược có hoa và để ngấm trong khoảng mười phút.

Các biện pháp khắc phục tại nhà dựa trên cây thuốc đều có những hạn chế. Nếu các triệu chứng của bạn vẫn tồn tại trong một thời gian dài và không cải thiện hoặc thậm chí trở nên tồi tệ hơn mặc dù đã điều trị, bạn nên luôn tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ.

Euphrasia có thể gây ra tác dụng phụ gì?

Nếu sử dụng đúng cách, không có tác dụng phụ nào được biết đến.

Trong trường hợp mũi bị khô hoặc bị nghẹt, eyebright có thể làm chậm quá trình chảy của chất nhầy do tác dụng làm se (co thắt) của nó, có thể làm cho các triệu chứng trở nên tồi tệ hơn.

Những điều bạn nên lưu ý khi sử dụng Euphrasia

Vì lý do vệ sinh, các chuyên gia khuyên bạn không nên tự mình lấy thuốc đánh mắt và bôi lên mắt. Thay vào đó, chỉ nên bôi thuốc vô trùng sẵn sàng để sử dụng từ nhà thuốc lên mắt.

Cách nhận sản phẩm Euphrasia

Eyebright có sẵn dưới dạng phương pháp điều trị vi lượng đồng căn hoặc nhân học, ví dụ như ở dạng thuốc nhỏ Euphrasia và viên nhỏ để sử dụng bên trong cũng như thuốc nhỏ mắt và thuốc mỡ mắt.

Bạn có thể mua Euphrasia ở dạng khô ở các cửa hàng trà và gia vị có đầy đủ.

Thuốc sáng mắt là gì?

Euphrasia officinalis, hay còn gọi là eyebright, được sử dụng làm thuốc và là một loài có nhiều dạng rất phổ biến ở Châu Âu. Cây thân thảo hàng năm có thân phân nhánh cao tới 30 cm với các lá chét có hình dạng khác nhau.

Cụm hoa bao gồm các hoa họng màu trắng có gân màu tím, gồm môi trên có ba thùy và môi dưới hai thùy có một đốm màu vàng.

Eyebright mọc trên đồng cỏ, đồng cỏ được bón phân kém và đồng cỏ gồ ghề. Là một loài bán ký sinh, nó xâm nhập vào rễ cỏ và chiết xuất chất dinh dưỡng từ chúng. Điều này đã mang lại cho Euphrasia officinalis những cái tên phổ biến như kẻ trộm đồng cỏ, kẻ trộm sữa, gibinix, vịt sữa hay sói đồng cỏ.