Bệnh ngủ ở Châu Âu: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

Bệnh ngủ châu Âu là tên được đặt cho một viêm trong não có thể kèm theo mất ý thức nghiêm trọng đột ngột và suy giảm thần kinh. Những người bị ảnh hưởng rơi vào giấc ngủ sâu một cách mất kiểm soát và thường không phản ứng sau đó. Nhiều người cảm thấy mình hoàn toàn say mê về thể chất và tinh thần. Nhức đầu, buồn nônsốt thường làm theo. Căn bệnh này xảy ra thường xuyên hơn ở châu Âu từ năm 1915 đến năm 1927 và thậm chí dẫn đến tử vong trong thời kỳ này. Sau đó, chỉ những đợt bùng phát rất hiếm được ghi nhận.

Bệnh ngủ châu Âu là gì?

Bệnh được phát hiện và mô tả lần đầu tiên vào năm 1916 bởi người Áo bác sĩ tâm thần và nhà thần kinh học Constantin Freiherr Economo von San Serff (1876-1931). Nó được đặt tên là bệnh Economo theo tên ông. Quen thuộc hơn là cái tên Viêm não hôn mê. Những người khác biệt thường ngạc nhiên khi ngủ ở những tư thế không thoải mái nhất, chẳng hạn như khi đang ăn hoặc giữa giờ làm việc. Một số có thể dễ dàng đánh thức, nhưng những người khác bị chết nhanh chóng. Economo ghi nhận tình trạng tê liệt cơ mắt thường xuyên và xem xét các mô tả trường hợp từ các thế kỷ trước ở lục địa Châu Âu. Những mô tả ấn tượng về số phận của những bệnh nhân mắc chứng bệnh ngủ ở châu Âu được để lại bởi nhà thần kinh học nổi tiếng người Anh Oliver Sacks (1933-2015). Vào cuối những năm 1960, khi còn là một bác sĩ trẻ trong khoa thần kinh của một bệnh viện ở Mỹ, ông đã gặp một số nạn nhân của chứng bệnh ngủ ở châu Âu, cụ thể là dịch bệnh vào những năm 1920. Sử dụng một chất độc thần kinh đặc biệt, anh ta đã có thể khôi phục ý thức cho một số bệnh nhân trong một thời gian ngắn. Do đó, một số người trong số họ đã thức tỉnh khỏi cơn say sau nhiều năm trì trệ tinh thần. Bởi vì họ không thể đối phó với hoàn cảnh cá nhân hoàn toàn mới này, họ rơi vào tình trạng cứng nhắc chung hoặc phát triển các bệnh tâm thần khác.

Nguyên nhân

Thông thường, viêm não được gây ra bởi virus. Ít phổ biến hơn, vi khuẩn hoặc khác mầm bệnh là nguyên nhân của não viêm. Trẻ em, thanh niên và bệnh nhân có hệ thống miễn dịch bị tổn hại đặc biệt có nguy cơ mắc bệnh. Các virus (ví dụ, herpes đơn giản virus, vi rút Varicella zoster, Epstein-Barr) một trong hai nguyên nhân viêm trực tiếp trong não hoặc chặn hệ thống phòng thủ của chính cơ thể. Mầm bệnh cũng bao gồm động vật nguyên sinh, ký sinh trùng và nấm.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Viêm não có thể được chỉ ra bởi mức cao đột ngột sốt, buồn nôn, nghiêm trọng không quen đau đầu, và ban đầu nhẹ về ý thức. Tập trungtrí nhớ hiển thị những thiếu sót đột ngột. Có những thay đổi rõ rệt về hành vi, bao gồm tâm trạng thất thường và mất phương hướng. Giọng nói và ngôn ngữ có thể bị suy giảm một chút. Nếu không được điều trị, bệnh rất thường dẫn đến tử vong. Nếu được chẩn đoán sớm và điều trị đúng cách thì cơ hội khỏi bệnh là rất cao. Chỉ hiếm khi thiệt hại vĩnh viễn đối với hệ thần kinh xảy ra. Tuy nhiên, chúng cũng có thể xảy ra nhiều năm sau đó. Vì vậy, khoa thần kinh luôn phải chịu trách nhiệm về bệnh viêm não trong phòng khám. Được điều trị bằng thuốc, khoảng 80 phần trăm bệnh nhân khỏi bệnh. Nguy cơ đe dọa tính mạng là do co giật dai dẳng và sưng não.

Chẩn đoán và khóa học

Chẩn đoán của bác sĩ về nghi ngờ mắc bệnh ngủ ở châu Âu là rất đa dạng. Anh ta sẽ cần thông tin về những phàn nàn chung, quá khứ tiền sử bệnh, và liên quan đến các bệnh nhiễm vi-rút có thể xảy ra. Ngoài ra, anh ấy sẽ nghe mô tả của người thân hoặc bạn đồng hành, vì bệnh nhân viêm não thường có những vấn đề nổi bật về khả năng nhận thức và giao tiếp. Điều quan trọng nữa là thu thập thông tin về chuyến du lịch gần đây và khả năng tiếp xúc với những người có nguy cơ, chẳng hạn như những người bị viêm não. Sau đó, bác sĩ sử dụng các cuộc kiểm tra thể chất và thần kinh để kiểm tra bệnh nhân ngựccái đầu khu vực nói riêng, cũng như phản xạ và phản ứng với các kích thích. Anh ta có thể phát hiện và giải thích các bất thường của da cũng như những khiếm khuyết của nước cân bằng. Nếu nghi ngờ viêm não hoặc đặc biệt là viêm não hôn mê, bác sĩ sẽ kiểm tra kỹ lưỡng máu và dịch não tủy để tìm ra loại và mức độ nguy hiểm của mầm bệnh cũng như các dấu hiệu viêm hiện có.Tuy nhiên, những phát hiện đáng tin cậy về vấn đề này thường chỉ có thể có được sau vài tuần. Để loại trừ các bệnh não có thể xảy ra ở những nơi khác, bác sĩ cũng có thể dựa vào việc đánh giá Chụp cắt lớp vi tính quét, chụp cộng hưởng từ quét và điện não đồ quét.

Các biến chứng

Bệnh ngủ ở Châu Âu là do viêm não. Điều này hiện nay tương đối hiếm, nhưng có thể dẫn đến các biến chứng do mức độ nghiêm trọng của bệnh. Viêm não lờ đờ hoặc viêm não vienna có thể dẫn đến các triệu chứng giống Parkinson hoặc các tình trạng giống như đang thức giấc hôn mê. Rối loạn thần kinh xuất hiện nhiều năm sau đó có thể được coi là một biến chứng tiếp theo của bệnh này. Nhà thần kinh học người Mỹ Oliver Sacks đã có thể tạm thời điều chỉnh các triệu chứng như vậy với quản lý của L-dopa. Ở một số bệnh nhân đã được hồi sinh, điều này đã dẫn đến những biến chứng thương tâm. Họ không thể chịu đựng được tình trạng tỉnh táo mới sau nhiều năm ngủ gật. Kết quả là, họ trở nên trầm cảm hoặc bị bệnh tâm thần. Tiên lượng cho các biến chứng như vậy của bệnh ngủ ở châu Âu thường kém. Vấn đề là bệnh ngủ ở châu Âu không thể truy nguyên nguồn gốc gây bệnh cụ thể. Do các triệu chứng ban đầu không đặc hiệu nên nguy cơ biến chứng xảy ra sau này tương đối cao. Ví dụ, một cơn động kinh dai dẳng (trạng thái động kinh) có thể xảy ra. Trong những trường hợp khác, phù não phát triển do sưng trong não. Cả hai biến chứng của bệnh ngủ châu Âu có thể gây ra hậu quả đe dọa tính mạng cho những người bị ảnh hưởng. Vì tác nhân gây ra bệnh ngủ ở châu Âu vẫn chưa được xác định, nên khó có thể loại trừ các biến chứng. Vì vậy, Hội chứng Parkinson có thể xảy ra do hậu quả của chứng bệnh ngủ ở châu Âu.

Khi nào thì nên đi khám?

Nếu có sự khởi đầu đột ngột của mức cao sốt, dữ dội bất thường đau đầu, và các dấu hiệu khác của viêm não, cần được chăm sóc y tế khẩn cấp. Tâm trạng lâng lâng và những thay đổi trong hành vi là những dấu hiệu cảnh báo khác tốt nhất nên được làm rõ ngay lập tức. Nếu bất tỉnh xảy ra, các dịch vụ y tế khẩn cấp phải được thông báo ngay lập tức. Cho đến khi có sự trợ giúp của bác sĩ chuyên khoa, bạn nên kiểm tra mạch và nhịp tim thường xuyên. Ngoài ra, nạn nhân phải được đưa vào tư thế hồi sức để tránh bị ngạt thở. Sau đó, anh ấy thường phải nằm viện một thời gian. Việc thăm khám bác sĩ thêm có cần thiết hay không phụ thuộc rất nhiều vào tiến triển của bệnh ngủ châu Âu. Trong trường hợp đau, co giật và các khiếu nại khác, bác sĩ chịu trách nhiệm nên được tư vấn trong mọi trường hợp. Trẻ em, người già và bệnh nhân bị tổn thương hệ thống miễn dịch đặc biệt có khả năng mắc bệnh viêm não. Những nhóm nguy cơ này được khuyến cáo nên đi khám cụ thể để xem có bị viêm não sau khi nhiễm virus hay không. Thông thường, bệnh càng được phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi càng cao.

Điều trị và trị liệu

Điều trị viêm não luôn được thực hiện tại phòng khám nội trú, vì những đợt cấp có thể đe dọa tính mạng của bệnh có thể được phát hiện và bù đắp ngay lập tức tại đây. Tương tự như vậy, thuốc quản lý có thể được theo dõi mà không có khoảng trống và sửa đổi theo loại mầm bệnh và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Trong giai đoạn đầu của bệnh viêm não, nhất định thuốc có thể không hiệu quả miễn là không có sự rõ ràng dứt khoát về yếu tố khởi phát bệnh. Sau đó, chúng ngay lập tức được thay thế trong bệnh viện bằng các tác nhân thích hợp hơn. Việc sử dụng thuốc để hạ sốt, chống lại sự thay đổi của não, đau và các cơn co giật có thể xảy ra cũng được điều chỉnh chính xác theo nhu cầu của bệnh nhân trong bệnh viện.

Triển vọng và tiên lượng

Ở châu Âu, bệnh ngủ chỉ xảy ra lẻ tẻ ngày nay, tổn thương không thể phục hồi xảy ra trong mạng lưới tế bào thần kinh của não, khiến bệnh không thể chữa khỏi. Mặc dù ban đầu các cơn ngủ chỉ là tạm thời, bệnh vẫn tiến triển và ngày càng làm tổn thương mạng lưới nơ-ron. Ở trạng thái cấp tính, bệnh nhân bị ảnh hưởng đột ngột ngủ thiếp đi, thường duy trì các tư thế không thoải mái. Giấc ngủ sâu đến nỗi nó thường giống như một hôn mê-như trạng thái. Vào thời điểm dịch bệnh lây lan mạnh nhất trong những năm từ 1915 đến 1927, người ta thấy rằng khoảng một phần ba số người bị ảnh hưởng đã chết. Tử vong thường xảy ra rất nhanh, mặc dù người bệnh luôn trong tình trạng run rẩy. Những bệnh nhân cứu sống sau đó bị liệt cơ mắt và mí mắt tê liệt, trong số các triệu chứng khác. Nhiều năm sau các cuộc tấn công giấc ngủ, các vấn đề thần kinh xảy ra, do đó dẫn đến các triệu chứng giống như trong giai đoạn đầu và sau đó kết thúc trong tình trạng mất trí nhớ hoàn toàn của bệnh nhân. Những người bị ảnh hưởng dường như bị lãng quên và mất đi độ cứng hoàn toàn. Nhà thần kinh học Oliver Sacks đã đạt được thành công với một L-Dopa thử nghiệm điều trị. L-Dopa có tác dụng kích thích và có thể đưa bệnh nhân ra khỏi trạng thái cứng đờ. Tuy nhiên, sự thức tỉnh khỏi trạng thái tinh thần hoàn toàn này thường là ngắn hạn. Một số bệnh nhân lại rơi vào tình trạng suy sụp tinh thần vì họ không thể đối phó với hoàn cảnh mới sau khi tỉnh lại.

Phòng chống

Để phòng ngừa bệnh viêm não do bệnh não, nên chủng ngừa, có thể giúp chống lại đa dạng nhất mầm bệnh. Bởi vì chúng chống lại các chủng mầm bệnh tương tự, tiêm chủng chống lại bệnh sởi, quai bị, rubella, và bại liệt đều thích hợp để tăng sức đề kháng với bệnh Economo. Ngoài ra còn có nhiều loại vắc-xin đặc biệt dành cho những người có nguy cơ mắc bệnh thần kinh cao hơn. Về vấn đề này, cần đặc biệt chú ý đến huyết thanh quản lý chống lại đầu mùa hè viêm não (TBE), được truyền qua bọ ve. TBE là một bệnh viêm não mà vi rút gây bệnh rất hoạt động. Một số khu vực có nguy cơ mắc bệnh này, chủ yếu xảy ra vào mùa xuân và mùa hè, cũng tồn tại ở Đức. Du khách đến Đông Nam Á cũng được khuyến cáo nên tiêm phòng vắc xin phòng ngừa cái gọi là Bệnh viêm não Nhật Bản, điều phổ biến ở đó.

Chăm sóc sau

Trong hầu hết các trường hợp, không các biện pháp dịch vụ chăm sóc sau có sẵn cho những người bị ảnh hưởng bởi bệnh này. Bản thân bệnh phải được bác sĩ trực tiếp thăm khám và điều trị ngay từ đầu, không để xảy ra những biến chứng nặng hơn có thể tiếp tục gây phức tạp cho cuộc sống hàng ngày của người mắc. Người mắc bệnh nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ khi có dấu hiệu đầu tiên của bệnh này để có thể điều trị nhanh chóng. Nếu bệnh không được điều trị, nó có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng làm giảm đáng kể chất lượng cuộc sống của người mắc phải. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân mắc chứng này điều kiện phụ thuộc vào sự điều trị của một nhà tâm lý học. Về vấn đề này, việc điều trị nên được thực hiện thường xuyên để giảm bớt các triệu chứng. Người bị ảnh hưởng nên tránh căng thẳng trong cuộc sống của mình trong mọi trường hợp, bởi vì nó thúc đẩy bệnh trong mọi trường hợp. Về vấn đề này, các kỹ thuật khác nhau để thư giãn có thể hạn chế bệnh, đồng thời giúp sinh hoạt của người bệnh dễ dàng hơn. Ngoài ra, việc tiếp xúc với những bệnh nhân khác mắc cùng căn bệnh có thể hữu ích, bởi vì nó liên quan đến việc trao đổi thông tin. Theo quy luật, tuổi thọ không bị giảm bởi căn bệnh này.

Những gì bạn có thể tự làm

Vì bệnh viêm não luôn có thể đe dọa đến tính mạng nên một trong những cách tự cứu chữa quan trọng nhất các biện pháp là giải thích các triệu chứng một cách chính xác và tìm kiếm sự chăm sóc y tế kịp thời. Các dấu hiệu đầu tiên, ngoài sốt và buồn nôn, rất nghiêm trọng đau đầu cũng như những thay đổi hành vi biểu hiện cụ thể dưới dạng tâm trạng thất thường và mất phương hướng. Các triệu chứng như vậy không được coi thường như các triệu chứng đi kèm của một cúm, nhưng phải được thảo luận ngay với bác sĩ. Trẻ em và thanh thiếu niên, cũng như bệnh nhân yếu hệ thống miễn dịch, đặc biệt có nguy cơ. Các hệ thống miễn dịch có thể bị ảnh hưởng tích cực bởi lối sống. Một sức khỏe chế độ ăn uống giàu có vitamin và chất xơ chủ yếu là rau, cũng như tập thể dục thường xuyên trong không khí trong lành, tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể. Thực phẩm không lành mạnh, đặc biệt là thịt mỡ, xúc xích, đường và các sản phẩm bột mì trắng, cũng như việc tiêu thụ quá nhiều rượu và thuốc lá, nên tránh càng xa càng tốt. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh thần kinh thực sự nên sử dụng các loại vắc xin bảo vệ đặc biệt được cung cấp cho họ. Ngoài ra, tiêm chủng chống lại một số bệnh thời thơ ấu như là bệnh sởi, quai bịrubella cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ngủ ở Châu Âu.