Euthyroidism: Chức năng, Nhiệm vụ, Vai trò & Bệnh tật

Thuật ngữ euthyroidism đề cập đến trạng thái bình thường của mạch điều hòa tuyến yên-tuyến giáp, do đó đảm nhận chức năng nội tiết tố đầy đủ của hai cơ quan. Mạch điều hòa còn được gọi là mạch thyrotropic. Trong các bệnh khác nhau về tuyến giáp, tuyến yên và vùng dưới đồi, nó di chuyển ra bên ngoài tuyến giáp.

Euthyroidism là gì?

Thuật ngữ lâm sàng bệnh euthyroidism đề cập đến trạng thái bình thường của một người khỏe mạnh tuyến giáp và do đó, sự đóng lại không bị xáo trộn của vòng điều khiển thyrotropic với một tuyến giáp đầy đủ chức năng. Các tuyến giáp là cơ quan tiết hoocmôn. Nó hoạt động theo cái gọi là mạch điều hòa thyrotropic, được kéo dài giữa tuyến giáptuyến yên. Cơ chế quản lý này kiểm soát tập trung của tuyến giáp kích thích tố trong huyết tương. Một trong những tuyến giáp quan trọng nhất kích thích tố is thyroxin, hoạt động như một prohormone trên các thụ thể ở trung tâm hệ thần kinh. Thuật ngữ lâm sàng euthyroidism đề cập đến trạng thái bình thường của một tuyến giáp khỏe mạnh và do đó sự đóng lại không bị xáo trộn của vòng kiểm soát thyrotropic với một tuyến giáp đầy đủ chức năng. Trong hầu hết các trường hợp, thuật ngữ này không tương ứng với cụm từ 'tuyến giáp khỏe mạnh', mà được sử dụng liên quan đến bướu cổ sự hình thành. Trong euthyroid bướu cổ, tuyến giáp được mở rộng nhưng hoạt động bình thường. Trong điều trị hormone tuyến giáp cho suy giáp hoặc các tình trạng tương tự, euthyroidism cũng thường được nhắc đến ngay sau khi điều trị mang lại mức tuyến giáp bình thường. Các hiện tượng như tự chủ về chức năng của tuyến giáp hiếm khi được gọi là chứng suy giảm chức năng vì các hoạt động liên quan thường tạo ra hormone cân bằng khi cần thiết

Chức năng và nhiệm vụ

Tuyến giáp là một tuyến nội tiết và sản xuất kích thích tố triiodothyronine, thyroxincalcitonin. Về mặt phát triển, nó bắt nguồn từ mô biểu mô của vòm mang thứ hai. Về mặt giải phẫu, nó bao gồm hai thùy nối với nhau bằng một cầu hẹp. Các thùy tuyến giáp có kích thước bằng một quả ô liu. Chức năng của cơ quan chủ yếu là sản xuất i-ốt-còn lại hormone tuyến giáp, có trong gần như tất cả các tế bào của cơ thể và kích thích sự chuyển hoá năng lượng. Việc sản xuất các hormone này chịu sự điều chỉnh của hormone TRH của vùng dưới đồi. Hormone này còn được gọi là TSH-làm giảm hormone và điều chỉnh hoạt động của tuyến giáp cùng với hormone kích thích tuyến giáp từ tuyến yên. Mạch điều hòa thyrotropic này có một cơ chế sinh lý được điều chỉnh chính xác. Các tuyến yên tiết ra hormone điều khiển thyrotropin để kích thích tuyến giáp tiết ra thyroxin và triiodothyronine. Quá trình này được điều chỉnh bởi phản hồi. Vì vậy, hormone tuyến giáp ức chế sự bài tiết của TSH bằng cách phản hồi để duy trì mức độ của tất cả các hormone liên quan đến cân bằng. Đến lượt nó, việc tiết ra TSH phụ thuộc vào mức độ giải phóng hormone từ vùng dưới đồi. Hormone này từ vùng dưới đồi cung cấp điểm đặt cho vòng điều khiển thyrotropic. Ngoài vòng điều khiển này, các vòng phản hồi khác có liên quan đến việc điều hòa hoạt động của tuyến giáp-tuyến yên. Một trong số đó là cơ chế phản hồi siêu ngắn của TSH. Tại đây, sự tiết TSH tự cung cấp trở lại bài tiết của chính nó như một phần của vòng phản hồi Brokken-Wiersinga-Prummel. Ngoài nguyên tắc này, cơ chế phản hồi dài của hormone tuyến giáp cũng đóng một vai trò trong bài tiết TRH và do đó cuối cùng là bài tiết tuyến giáp. Điều này cũng đúng với huyết tương liên kết protein mạch điều khiển triiodothyronine và thyroxine. Mạch điều khiển thyrotropic có thể ở các trạng thái khác nhau. Nếu trạng thái bình thường là hiện tại và vòng kiểm soát đóng lại với một tuyến giáp đang hoạt động, thầy thuốc nói đến bệnh euthyroidism. Sự sai lệch so với trạng thái bình thường của euthyroid của mạch điều hòa xảy ra, ví dụ, trong bối cảnh khủng hoảng nhiễm độc giáp, suy giáp, và kháng hormone tuyến giáp.

Bệnh tật và rối loạn

Thuật ngữ euthyroidism loại trừ rối loạn chức năng tuyến giáp. Tuy nhiên, bệnh của tuyến giáp không nhất thiết bị loại trừ bởi thuật ngữ. Thuật ngữ này chỉ đơn thuần chỉ ra việc loại trừ các triệu chứng rõ ràng trong mạch điều khiển thyrotropic. Bản thân mạch điều khiển thyrotropic có thể bị mất cân bằng do nhiều bệnh khác nhau. Suy giáp Trong bối cảnh của hiện tượng này, tuyến giáp chỉ tiết ra hormone tuyến giáp ở một mức độ nhỏ. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể nằm ở chính tuyến giáp hoặc ở các cơ quan tác động lên nó, chẳng hạn như vùng dưới đồi. Suy giáp nguyên phát cũng phá hủy chức năng tuyến giáp của mạch điều khiển thyrotropic. Suy giáp nguyên phát xảy ra khi mạch điều khiển đã bị gián đoạn trong tuyến giáp. Đây có thể là trường hợp, ví dụ, trong bối cảnh gia tăng thiếu hụt, như có thể xảy ra sau phẫu thuật. Một nguyên nhân khác của hiện tượng được mô tả là bệnh tuyến giáp tự miễn dịch, trong đó hệ thống miễn dịch chống lại các cấu trúc liên quan. Suy giáp thứ phát cũng di chuyển mạch điều khiển thyrotropic ra khỏi trạng thái bình thường nếu cần thiết. Trong hiện tượng này, vòng điều khiển bị gián đoạn không phải ở tuyến giáp mà ở tuyến yên, như trường hợp suy HVL. Mặt khác, trong suy giáp bậc ba, suy giáp bị rối loạn do thiếu điểm đặt do thiếu TSH. Điều này điều kiện biểu hiện chủ yếu với một tổn thương vùng dưới đồi. Tất cả các bệnh suy giáp đều dựa trên sự thiếu hụt cụ thể. Để được phân biệt với điều này là trạng thái bệnh lý của cường giáp, tương đương với cường giáp và cũng gây trở ngại cho cường giáp. Sơ cấp cường giáp là kết quả của bệnh lý tăng tiết hormone tuyến giáp do hậu quả của bệnh tuyến giáp. Căn bệnh gây bệnh có thể tương ứng với tự trị hoặc Bệnh Graves, ví dụ. Ngược lại, thứ yếu cường giáp trình bày là kết quả của bệnh khối u liên quan đến các khối u tuyến yên sản xuất TSH. Vòng kiểm soát thyrotropic cũng có thể nhường chỗ cho nhiễm độc giáp. Trong trường hợp như vậy, có sự cung cấp quá mức hormone tuyến giáp, có thể xảy ra trong bối cảnh cường giáp hoặc các loại thuốc khác nhau quản lý. Một trường hợp đặc biệt của mất cân bằng thyrotropic là tình trạng kháng hormone tuyến giáp, trong đó mạch điều hòa giữa tuyến yên và tuyến giáp bị phá vỡ tại các thụ thể của tuyến yên.