Bốc hơi: Chức năng, Nhiệm vụ, Vai trò & Bệnh tật

Sự bay hơi là một phần của quá trình điều nhiệt nhằm duy trì nhiệt độ cơ thể ổn định ở động vật máu nóng. Quá trình bay hơi còn được gọi là quá trình bay hơi và được kích hoạt bởi giảm giao cảm hệ thần kinh giai điệu trong điều kiện nóng. Tăng bốc hơi là một khuynh hướng còn được gọi là hyperhidrosis.

Sự bay hơi là gì?

Sự bay hơi duy trì nhiệt độ cơ thể con người mặc dù nhiệt độ môi trường cao. Sự bay hơi xảy ra như một phần của quá trình điều nhiệt. Điều hòa nhiệt độ là thuật ngữ được sử dụng để mô tả tất cả các quá trình mà cơ thể của động vật máu nóng duy trì nhiệt độ cơ thể không đổi ở mức cung cấp nhiệt độ làm việc lý tưởng cho các quá trình của cơ thể như máu lưu thông, mặc dù nhiệt độ môi trường biến động. Điều này đòi hỏi sự trao đổi nhiệt vĩnh viễn với môi trường. Sự trao đổi nhiệt này diễn ra thông qua các cơ chế khác nhau của cơ thể. Ngoài sự bay hơi, các cơ chế trao đổi nhiệt riêng của cơ thể bao gồm đối lưu, dẫn truyền và bức xạ. Sự dẫn điện là sự trao đổi nhiệt thông qua tiếp xúc trực tiếp. Đối lưu là sự trao đổi nhiệt thông qua môi trường trao đổi như không khí. Bức xạ trong y học là bức xạ nhiệt dưới dạng sóng điện từ, và sự bay hơi là sự mất nhiệt thông qua các quá trình bay hơi. Chất lỏng được làm đặc trong quá trình này bằng cách loại bỏ nước từ chúng qua chân không.

Chức năng và nhiệm vụ

Sự bay hơi duy trì nhiệt độ cơ thể con người mặc dù nhiệt độ môi trường cao. Do đó, nhiệt mất đi qua bay hơi làm mát cơ thể. Khi quá nhiệt xảy ra do nhiệt độ môi trường xung quanh cao, trung tâm điều hòa nhiệt ở vùng dưới đồi hạ thấp giọng điệu của những người đồng cảm hệ thần kinh. Việc hạ thấp này là bước đầu tiên của quá trình điều nhiệt và yêu cầu kiểm soát nhiệt độ thường xuyên bằng các bộ phận cảm nhận nhiệt ngoại vi và nội tạng. Đây là các đầu dây thần kinh tự do của các tế bào thần kinh nhạy cảm nằm trong da và màng nhầy. Chúng đo nhiệt độ bên ngoài và bên trong và truyền tín hiệu của chúng tập trung thông qua các hội tụ tế bào thần kinh, được tổng hợp trong tế bào thần kinh đầu tiên và di chuyển dọc theo xoắn khuẩn đường ruột. Dọc theo con đường này, họ đến được thalamus và được chuyển sang nơ-ron thứ hai. Tế bào thần kinh thứ hai kết thúc với các sợi chiếu của nó trong khu vực vùng dưới đồi. Như vậy, vùng dưới đồi, với tư cách là trung tâm điều hòa trung tâm của nhiệt độ cơ thể, nhận thông tin đầu vào thường xuyên. Trên cơ sở dữ liệu nhiệt độ, nó sẽ so sánh chúng và, nếu cần, phản ứng với các quy trình điều chỉnh để giữ nhiệt độ cơ thể không đổi. Do đó, nhiệt làm cho vùng dưới đồi giảm âm thanh của giao cảm. hệ thần kinh. Việc giảm âm này kích hoạt các phản ứng theo quy định. Một phản ứng đối với sự giảm âm là giãn mạch ngoại vi. Cơ chế phản ứng thứ hai là tăng tiết mồ hôi. Giãn mạch ngoại vi tương ứng với giãn mạch ngoại vi máu tàu. Điều này dẫn đến cải thiện máu chảy đến các đầu chi. Do đó, bề mặt trao đổi nhiệt được tăng lên và do đó có thể xảy ra sự mất nhiệt lớn hơn do đối lưu. Sự bài tiết mồ hôi diễn ra thông qua nội tiết tố giao cảm cholinergic tuyến mồ hôi, còn được gọi là routeulae sudoriferae. Chúng tăng tiết bằng cách tăng trương lực giao cảm. Sự bay hơi của mồ hôi tạo ra cái gọi là làm mát bay hơi và da được làm mát. Quá trình này tương ứng với sự bay hơi.

Bệnh tật

Tăng bốc hơi đi kèm với nhiều hình ảnh lâm sàng. Thông thường, những hình ảnh lâm sàng này gắn liền với sốt, được hạ thấp bởi cơ thể thông qua quá trình bay hơi. Tuy nhiên, bản thân sự bay hơi cũng có thể xảy ra theo tỷ lệ bệnh lý. Sau đó, nó không xảy ra như một triệu chứng của bệnh chính, nhưng bản thân nó biểu hiện như một bệnh chính. Một trong những căn bệnh được biết đến nhiều nhất trong bối cảnh này là chứng hyperhidrosis. Hiện tượng này tương ứng với khuynh hướng di truyền đối với chứng tiết mồ hôi rõ rệt, thường giới hạn cục bộ ở một vùng nhất định trên cơ thể. Đặc biệt là cánh tay, nách, bàn chân hoặc bàn tay thường bị ảnh hưởng bởi chứng hyperhidrosis. Tuy nhiên, về nguyên tắc, hyperhidrosis cũng có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân cơ bản của hiện tượng như vậy là do hoạt động của bộ phận tuyến mồ hôi. Điều gì kích thích tuyến mồ hôi hoạt động quá mức thường vẫn chưa rõ ràng.Căng thẳng và các vấn đề tâm lý có thể đóng một vai trò lớn trong bệnh cảnh lâm sàng như cường giáp. Trên hết, căng thẳng và các siêu chức năng do tâm lý gây ra là một vòng luẩn quẩn, vì việc đổ mồ hôi thường khiến người bị ảnh hưởng cảm thấy căng thẳng hơn và do đó có ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần. Dyshidrosis cũng là một điều kiện điều đó có liên quan đến sự bay hơi theo nghĩa rộng nhất. Trong này điều kiện, các mụn nước nhỏ và chứa đầy dịch hình thành, gây ngứa ngáy đáng kể. Dyshidrosis thường đi kèm với hyperhidrosis, mặc dù khoa học y tế vẫn chưa chắc chắn về mối liên hệ. Vì các loại thuốc khác nhau cũng ảnh hưởng đến điều nhiệt và bay hơi, một số chứng hyperhidrosis và rối loạn chuyển hóa xảy ra với nó có liên quan đến thuốc và do đó không thể trực tiếp gọi là bệnh mà chỉ là một tác dụng phụ. Sự thay đổi ở vùng dưới đồi hoặc Hệ thống thần kinh giao cảm cũng có thể gây ra các vấn đề về bay hơi. Những thay đổi như vậy có thể là, ví dụ, các khối u trong não vùng. Tương tự, các bệnh của hệ thần kinh trung ương có thể là nguyên nhân gây ra những thay đổi trong não vùng. Ví dụ, nếu giai điệu của Hệ thống thần kinh giao cảm duy trì vĩnh viễn ở mức thấp do rối loạn điều hòa, đổ mồ hôi nhiều có thể xảy ra mặc dù lạnh nhiệt độ. Hậu quả của hiện tượng này rất đa dạng và khiến cơ thể khó duy trì thân nhiệt. Do đó, hiện tượng có thể có tác động tiêu cực đến tất cả các quá trình của cơ thể liên quan đến nhiệt độ.