Khám tại bác sĩ phụ khoa

Chắc chắn có những điều mà một người phụ nữ thích làm hơn là đến gặp bác sĩ phụ khoa. Nhưng cũng chắc chắn rằng chỉ có khám định kỳ mới có thể phát hiện ra các rối loạn ở giai đoạn đầu. Vì vậy, mọi phụ nữ nên đi khám sức khỏe tổng quát mỗi năm một lần, chậm nhất từ ​​20 tuổi trở lên.

Nhiệm vụ của bác sĩ phụ khoa

Bác sĩ phụ khoa có một số trách nhiệm chính: Trong trường hợp mắc các bệnh cấp tính và bệnh mãn tính, anh ta quyết định chẩn đoán và điều trị, để phát hiện các bệnh như ung thư vú ở giai đoạn đầu, anh ta thực hiện các cuộc kiểm tra phòng ngừa thường xuyên (hoặc sắp xếp cho các xét nghiệm thêm), anh ta cung cấp cho phụ nữ lời khuyên, và anh ta chăm sóc cho các bà mẹ tương lai và thai nhi của họ trong thời gian mang thai.

Hầu hết phụ nữ đều trải qua một lần thăm khám và kiểm tra bởi bác sĩ phụ khoa là một tình huống khá khó chịu, thậm chí nhiều hơn so với hầu hết những lần gặp bác sĩ khác - đi vào những khu vực rất thân mật và có thể đáng xấu hổ. Đặc biệt đối với những cô gái trẻ lần đầu tiên đến khám tại phòng khám phụ khoa, do đó, bác sĩ và nhân viên lễ tân đòi hỏi rất nhiều sự nhạy cảm.

Lần đầu tiên đến bác sĩ phụ khoa

Thời điểm thích hợp để đến gặp bác sĩ phụ khoa lần đầu tiên là khác nhau đối với mỗi cô gái. Một số bác sĩ phụ khoa khuyên rằng điều này xảy ra sau khi bắt đầu kỳ kinh nguyệt đầu tiên, những người khác cho rằng không cần thiết phải khám lần đầu cho đến khi 20 tuổi (trừ khi có những dịp cụ thể).

Những lý do chính đáng bao gồm giai đoạn vẫn chưa bắt đầu ở tuổi 16, những lời phàn nàn chẳng hạn như thấp hơn mơ hồ đau bụng hoặc tiết dịch có mùi mạnh, ngứa và đốt cháy trong âm đạo và nhu cầu được tư vấn về quan hệ tình dục, tránh thai, hoặc dậy thì.

Trò chuyện và tư vấn

Trọng tâm đầu tiên là hỏi cụ thể bệnh nhân về lý do họ đến gặp bác sĩ và tiền sử bệnh (anamnesis). Nếu cô ấy có những phàn nàn hiện tại, cô ấy nên mô tả chúng càng chính xác càng tốt: Chúng xảy ra ở đâu, khi nào và tần suất ra sao, chúng bắt đầu đột ngột hay đã xuất hiện một thời gian và liệu các triệu chứng khác có xuất hiện hay không.

“Lịch sử kinh nguyệt” đặc biệt quan trọng, tức là lần ra máu cuối cùng là khi nào, kinh nguyệt đều hay không, bắt đầu vào khoảng thời gian nào và kéo dài bao lâu, có đau không và có chảy máu giữa các chu kỳ hay không. Ở phụ nữ lớn tuổi, các câu hỏi cũng có thể tập trung vào thời kỳ mãn kinh.

Ngoài ra, loại tránh thai đã từng sử dụng, các bệnh mãn tính khác đã trải qua hoặc hiện có, các lần sinh trước, phẫu thuật hoặc tai nạn, thuốc uống và bệnh tật trong gia đình cũng quan trọng. Các vấn đề hoặc lạm dụng tình dục cũng cần được giải quyết.

Nếu bạn đến gặp bác sĩ phụ khoa với một mối quan tâm cụ thể, bạn nên - đặc biệt là lần khám đầu tiên - nên viết ra các câu hỏi trước và mang theo những ghi chú này khi đến gặp bác sĩ. Điều này giúp chống lại sự lo lắng và khó khăn thường đi kèm với nó trong việc tập trung vào những gì bạn thực sự muốn.