Bài tập sau khi đứt dây quấn rôto - OP | Vật lý trị liệu cho đứt dây quấn rôto

Các bài tập sau khi đứt dây quấn rôto - OP

Cần có một thỏa hiệp trong điều trị theo dõi vật lý trị liệu: một mặt, vết khâu phải đủ cố định, mặt khác không để xảy ra hiện tượng teo cơ (teo cơ) hoặc phát triển cứng vai. Chiến lược phổ biến nhất là để dành cánh tay trong 10 ngày đầu tiên. Ngoài ra, cánh tay được cố định trên một sự dụ dổ đệm nghiêng một góc 45 độ trong 4-6 tuần đầu.

Song song với đó, các bài tập vận động thụ động được nhà vật lý trị liệu khởi động. Những điều này cải thiện khả năng trượt của gân, tăng độ bền kéo và dẫn đến dinh dưỡng mô tốt hơn. Trong bước thứ hai, các bài tập tích cực bắt đầu, chẳng hạn như chuyển động con lắc hoặc bài tập trượt trên bàn.

Sau đó sự dụ dổ (bắt cóc), nâng cao (nâng cao cánh tay) và xoay (xoay người) được thực hành mà không có lực cản hoặc căng thẳng. Các bài tập tăng cường sức mạnh, ví dụ như tạ nhẹ hoặc ban nhạc Thera, chỉ bắt đầu từ tuần thứ 8-10. Mục đích là để ổn định xương bả vai, trung tâm cái đầu of xương cánh tay trong khớp vai và xây dựng lại sức mạnh và khả năng vận động của toàn bộ cơ vai. Phù hợp nhất là các bài tập ổn định như đứng bốn chân hoặc dựa vào tường. Có thể tham khảo thêm thông tin trong các bài viết:

  • Đứt dây quấn rôto - bài tập để bắt chước
  • MTT sau khi đứt dây quấn rôto - OP

Tổng kết

Quá trình mòn, vận động quá mức hoặc tai nạn có thể dẫn đến Rotator cuff vỡ. Những người bị ảnh hưởng bị nghiêm trọng đau và cử động vai bị hạn chế. Các bài tập vật lý trị liệu có thể không chữa lành rách gân, nhưng chúng có thể giúp giảm đau và cải thiện tính di động.

Nếu không đạt được mục đích, hoặc nếu đó là vết rách mới do tai nạn thì cần phải phẫu thuật. Các kỹ thuật phẫu thuật khác nhau được sử dụng để gắn lại rách gân đến tận xương. Điều trị theo dõi vật lý trị liệu sau đó là cần thiết.