Bài tập gãy xương mắt cá chân

Sản phẩm mắt cá chung gãy là một loại gãy xương khá phổ biến. Phía trên mắt cá doanh bao gồm ba xương: xương mác (xương mác), xương chày (xương chày) và xương mác (xương mắt cá). Thấp hơn mắt cá khớp bao gồm talus, calcaneus (xương gót chân) và os naviculare (bệnh thương hàn xương). Khi chúng ta nói về mắt cá chân gãy, chúng tôi thường có nghĩa là khớp mắt cá chân trên.

5 bài tập đơn giản để bắt chước

1. tập thể dục “giai đoạn đầu” 2. tập thể dục “giai đoạn ổn định tải trọng” 3. tập vận động - “xoay gót chân” 4. tập vận động - “phát âm/sự thôi thúc”5. tập thể dục“ vận động / tải trọng “Sau khi bị đau mắt cá chân gãy, Các khớp mắt cá chân thường bất động trong một thời gian. Mặc dù điều này cho phép khớp lành lại, nhưng các cơ ổn định sẽ bị teo (thoái hóa) do bất động. Nếu sau đó khớp được tải hoặc vận động trở lại, các cơ thường không thể ổn định khớp một cách an toàn.

Điều này phải được đào tạo trong liệu pháp để giải phóng bộ máy dây chằng nang có thể không ổn định.

1. tập thể dục (giai đoạn đầu) Trong giai đoạn đầu, sau khi gãy xương nặng, bàn chân chỉ nên tập ở tư thế duỗi bàn chân - duỗi bàn chân và nhẹ nhàng kéo dài lưng - nâng mu bàn chân, để không kéo căng bàn chân. ngã ba malleolar (nẹp giữa xương mác và xương chày). Các thành phần chuyển động bên như nâng mép ngoài (phát âm) hoặc cạnh bên trong (sự thôi thúc) chỉ được tích hợp vào khóa đào tạo sau này.

Người bệnh nên tích cực thực hiện các bài tập vận động. 2. tập thể dục (giai đoạn ổn định tải) Từ giai đoạn ổn định tải, tức là khi bệnh nhân được phép đặt chân trở lại dưới trọng lượng cơ thể, việc tập luyện nên được thực hiện theo dây chuyền khép kín. Tập luyện trong một chuỗi khép kín là khi bàn chân đặt trên sàn và trọng lượng cơ thể được áp dụng từ phía trên, như về mặt sinh lý khi đi bộ.

Trước hết, chúng ta thực hành phân bổ đều trọng lượng trên cả hai chân, tiếp theo là đứng một chân ngắn bằng cách di chuyển bàn chân lành qua lại trong khi bàn chân bị ảnh hưởng vẫn an toàn trên mặt đất. Các khớp mắt cá chân lúc này phải bù lại sự thay đổi trọng lượng do chuyển động đi lại của bàn chân lành. Sự thay đổi: Nếu điều này có thể được thực hiện một cách an toàn và không gây đau đớn, bài tập có thể được thực hiện trên các bề mặt khác nhau.

Phù hợp với thảm mềm, con quay trị liệu hoặc tương tự. Sau đó, tải trọng trên bàn chân có thể được tăng lên, ví dụ, bằng cách luyện tập bước nhảy lung tung, hoặc - một yêu cầu rất cao về sự phối hợp, trong tư thế đứng bằng một chân. Bệnh nhân có thể bị phân tâm bởi một số kích thích nếu anh ta có thể giữ tư thế một cách an toàn.

Ví dụ, anh ta nên tung hoặc bắt bóng khi đứng trên một Chân. Các bài tập thêm cho khớp cổ chân có thể tham khảo thêm trong các bài viết:

  • Các bài tập cho gãy mắt cá chân
  • Bài tập vật lý trị liệu khớp cổ chân
  • Rách dây chằng ở bàn chân - phải làm sao?

Ngoài việc tải trọng ngày càng tăng, ngay sau khi tất cả các hướng chuyển động - bao gồm cả các thành phần bên - được giải phóng, khả năng di chuyển của bàn chân cũng cần được rèn luyện. Thể dục vòng cung bàn chân ra quân tập luyện.

Xoay gót chân thứ nhất Để mở rộng lưng (kéo mu bàn chân lên) và gập chân (kéo dài bàn chân), cái gọi là cú xoay gót chân từ lý thuyết chuyển động chức năng là lý tưởng. Bệnh nhân nằm trên ghế dài. Bàn chân được kéo căng tối đa.

Từ vị trí này, gót chân được cố định vào giá đỡ, không nên di chuyển khỏi vị trí này trong quá trình tập. Để thực hành động tác duỗi lưng, người bệnh kéo mu bàn chân về phía xương ống quyển. Để giảm góc trong khớp mắt cá chân trên và để tăng chuyển động, lúc này đầu gối phải được nâng lên, vì gót chân không được di chuyển trên bề mặt.

Cả hai đối tác chung bây giờ di chuyển về phía nhau, góc trong khớp trở nên nhỏ nhất. Đối với plantaflexion, hõm đầu gối bây giờ được ép vào giá đỡ và bàn chân được kéo dài đến độ dài tối đa. Cả hai đối tác chung rời xa nhau.

Đây được gọi là huy động tiếp giáp, một kỹ thuật tốt để ngăn chặn cơ chế trốn tránh và khai thác tối đa khả năng huy động. Bài tập không được gây đau đớn và chỉ nên hơi vất vả. Khoảng 15-20 lần lặp lại có thể được thực hiện trong ba hiệp.

2. phát âm/sự thôi thúc Chuyển động ngang có thể được rèn luyện tốt khi ngồi trên ghế đẩu. Chân ở dưới đầu gối. Nếu bây giờ bệnh nhân nâng mép ngoài lên, họ có thể dùng tay tạo cho mình một lực cản nhẹ ở đầu gối bên ngoài, cố gắng ấn đầu gối vào bàn tay để nó không thể di chuyển vào trong hoặc thậm chí hơi di chuyển ra ngoài.

Gót chân vẫn cố định trên mặt đất. Khi nhấc mép trong của bàn chân lên, lúc này bệnh nhân tạo lực cản ở mặt trong của đầu gối. Bài tập có thể được thực hiện nhiều lần ở một bên hoặc luân phiên.

Không nên quá vất vả mà cần có sự tập trung cao độ. Ở đây cũng vậy, 15-20 lần lặp lại trong ba hiệp phải được thực hiện. 3. huy động dưới tải Trong các giai đoạn sau sau một gãy xương cá, cũng có thể thực hiện các bài tập vận động dưới tác động của trọng lượng cơ thể.

Có thể thực hiện động tác lung tung lớn về phía trước trong khi bàn chân và gót chân phía sau vẫn nằm trên mặt đất cũng có thể thực hiện động tác chùng chân bên. Ở đây cũng vậy, hỗ trợ Chân nên giữ nguyên trên mặt đất để rèn luyện khả năng di chuyển theo chiều ngang. Các khớp mắt cá chân hỗ trợ Chân được đào tạo.

Các động tác căng cơ bắp chân có thể kết thúc chương trình tập luyện. Có thể tham khảo thêm các bài tập trong bài: Bài Tập Vận Động Cân đối Pad là một tấm thảm xốp mềm mỏng, lý tưởng cho các bài tập phối hợp. Nó có thể được sử dụng trong trị liệu cá nhân cũng như trị liệu nhóm hoặc tại nhà.

Bởi vì Cân đối Pad nhường chỗ cho trọng lượng, bệnh nhân phải liên tục ổn định cơ khớp của mình để giữ thăng bằng. Đó là nhu cầu cao về khớp, hệ cơ và cả các cảm biến cung cấp cho cơ thể vị trí khớp của nó (NULL). Các bài tập về Cân đối Pad tương đối đơn giản để thực hiện, nhưng yêu cầu cao về cấu trúc.

Từ cách đứng đơn giản bằng hai chân với trọng lượng nhẹ thay đổi đến chồm lên bằng một chân trên bồn tắm thăng bằng hoặc giá đỡ một chân, không có giới hạn nào đối với trí tưởng tượng của bạn. Việc tập luyện có hiệu quả, nhưng chỉ nên thực hiện khi các bài tập có thể được thực hiện một cách an toàn trên nền đất vững chắc. Các theraband cũng thích hợp để rèn luyện các cơ của khớp mắt cá chân sau khi gãy xương cá.

Bài tập thứ nhất theraband có thể được buộc quanh cả hai chân dưới hoặc chỉ quanh người bị ảnh hưởng cẳng chân và một chân bàn, hoặc một vật rắn. Vì vậy, theraband kéo cẳng chân vào trong hoặc ra ngoài một lần. Khớp cổ chân phải cân bằng lực kéo này để duy trì ổn định.

Biến thể: Bây giờ tất cả các loại bài tập với chi dưới có thể được thực hiện trở lại. Khuỵu gối, khuỵu xuống (bằng chân còn lại) hoặc thậm chí là đứng bằng một chân. Một lần nữa, nếu các bài tập được thuần thục một cách an toàn, bạn có thể sử dụng sự phân tâm như quả bóng hoặc thay đổi mặt đất như Đệm cân bằng để làm bài tập khó hơn.

Nếu bệnh nhân thực hiện các bài tập một mình tại nhà, tốt nhất nên thực hiện trước gương để kiểm tra trục chân của mình một cách độc lập. Bài tập này đòi hỏi nhiều sức lực và cần được thực hiện một cách có kiểm soát. Chất lượng đi trước số lượng.

Các bài tập khác có thể được tìm thấy dưới: Bimalleolar Gãy xương cổ chân Điều trị Phân loại gãy xương mắt cá chân theo Weber. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng, người ta nói đến gãy Weber A, Weber B hoặc Weber C. Trong gãy xương Weber, xương mác bị ảnh hưởng.

Mức độ nghiêm trọng phụ thuộc vào chiều cao mà xương bị gãy - bên dưới hoặc bên trên cái gọi là hội chứng, một kết nối dây chằng giữa hai xương, xương chày và xương mác. Gãy xương mắt cá chân được gọi là gãy móng. Về mặt điều trị, gãy xương Weber C và thường cũng là Weber B đòi hỏi một hoạt động ổn định; Weber A cũng có thể được đối xử một cách thận trọng.

Do khớp cổ chân của chúng ta phải giữ toàn bộ trọng lượng cơ thể nên khớp phải chịu tải trọng lớn. Sau khi bị gãy xương, điều quan trọng là phải rèn luyện các cơ xung quanh để tránh bị thương thêm - ví dụ như cúi gập người xuống. Trong hầu hết các trường hợp, dây chằng của khớp mắt cá chân cũng bị ảnh hưởng và không ổn định trong trường hợp gãy xương mắt cá chân.

Sức mạnh vật lý trị liệu và phối hợp đào tạo là điều cần thiết để đảm bảo khớp. Tham khảo thêm thông tin về gãy khớp cổ chân tại bài viết: Bài tập cho người bị gãy xương cổ chân

  • Trong gãy xương Weber A, đường đứt gãy của xương mác nằm dưới hội chứng,
  • Trong gãy Weber B, đường gãy ở mức độ hợp thành,
  • Trong gãy xương Weber C, hội chứng cũng bị ảnh hưởng và gãy xương trên

Cụ thể, gãy xương Weber C được điều trị bằng phẫu thuật ổn định, nhưng gãy xương Weber B cũng có thể được phẫu thuật. Sau đó, điều này thường được thực hiện bằng cách cố định nẹp (aircast hoặc tương tự) để làm dịu khớp.

Một số hướng di chuyển ban đầu bị cấm. Đặc biệt là việc kéo bàn chân lên rất khó khăn trong trường hợp chấn thương bao khớp (dây chằng nối giữa xương chày và xương mác), do xương cổ chân tự ép vào chạc xương mác và do đó đẩy hai xương và các dây chằng ngoài. Các thành phần chuyển động bên (bên) ban đầu cũng có thể bị cấm.

Các chuyển động và khả năng chịu tải được phẫu thuật viên giải phóng dần dần. Điều trị theo dõi sau phẫu thuật thường bao gồm dẫn lưu bạch huyết ngoài vật lý trị liệu. Trong dẫn lưu bạch huyết, chất lỏng mô, thường tích tụ sau chấn thương, được dẫn lưu vào bạch huyết hệ thống tàu nhẹ nhàng massage động tác để giảm áp lực mô và cải thiện điều kiện chữa bệnh.

Sau khoảng. 6 tuần, khả năng di chuyển và khả năng phục hồi thường được phát hành trở lại. Thời gian chính xác được đưa ra bởi bác sĩ.