Các bài tập giúp chữa chóng mặt do tư thế

Trong vật lý trị liệu, các xét nghiệm đầu tiên được thực hiện để kích thích chóng mặt để xem mức độ ảnh hưởng của bệnh nhân, mức độ nhanh chóng và các triệu chứng xảy ra. Nếu kết quả là dương tính, sự thay đổi vị trí sẽ kéo theo sự nhấp nháy nhanh chóng của mắt. Để quan sát điều này, bệnh nhân nên để mắt mở trong quá trình kiểm tra nếu có thể.

Điều trị

Liệu pháp của chóng mặt tư thế là thông thường. Nó thường là đủ để thực hiện một chuyển động nhất định, được cho là vận chuyển các hạt nhỏ ra khỏi cổng tò vò. Đây là những cái gọi là diễn tập định vị hoặc giải phóng khác nhau.

Các thao tác này bệnh nhân có thể tự thực hiện tại nhà. Để đơn giản, các thao tác được giải thích ở bên tai phải. Nếu phía bên kia bị ảnh hưởng - chỉ cần lật lại mọi thứ một lần.

Đối với cái gọi là phương pháp điều trị Epley, bệnh nhân ngồi thẳng trên băng ghế điều trị (hoặc trên giường tại nhà). Phía sau anh ta là một cái đệm nhỏ, phải ở mức cột sống ngực khi ngả lưng. Từ vị trí này, cái đầu hiện đang quay sang phải khoảng 45 °.

Xoay được giữ và phần thân trên nhanh chóng nằm ngửa để cột sống ngực đang gối đầu trên gối. Vị trí thấp hơn gây ra một chút sự thúc đẩy của cột sống cổ và cái đầu. Duy trì vòng quay của cái đầu ngay cả ở tư thế nằm ngửa.

Ở đây, chóng mặt có thể đã xảy ra. Bệnh nhân giữ nguyên tư thế này cho đến khi cơn chóng mặt giảm bớt, nhưng ít nhất là trong 30 giây. Sau đó, đầu được xoay khoảng 90 ° sang bên trái mà không cần nhấc nó khỏi giá đỡ.

Một lần nữa, bệnh nhân đợi 30 giây, hoặc cho đến khi cơn chóng mặt giảm bớt. Bây giờ đầu và cơ thể lại quay sang trái 90 °, cơ thể quay sang một bên và đầu nằm trên trán bên trái. Sau 30 giây nữa ở tư thế này, đầu sẽ nhanh chóng ngồi lên qua một bên.

Bài tập có thể được thực hiện nhiều lần trong ngày hoặc nếu không thành công ngay lập tức, 2-3 lần liên tiếp. Một bài tập “giải phóng” khác là bài tập Semont. Một lần nữa từ tư thế thẳng đứng trên mặt dài của giường hoặc băng ghế trị liệu, đầu quay sang trái 45 °.

Trong khi duy trì xoay đầu, toàn bộ cơ thể nghiêng một lần nhanh chóng sang bên phải / vai. Hướng xem bây giờ hướng về phía trên bên trái theo hướng của trần nhà. Một lần nữa, giữ nguyên tư thế này trong khoảng 30 giây cho đến khi cơn chóng mặt giảm bớt.

Sau đó, cơ thể nhanh chóng nghiêng 180 ° sang bên trái / vai (ánh mắt bây giờ hướng về phía dưới bên trái) và giữ nguyên tư thế này trong 30 giây trước khi từ từ ngồi dậy qua một bên. Nếu chóng mặt xảy ra trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt là khi quay đầu, động tác nướng thịt được sử dụng. Từ tư thế nằm ngửa, bệnh nhân quay người sang bên phải và giữ nguyên như vậy cho đến khi cơn chóng mặt giảm hẳn.

Sau đó, bệnh nhân quay nhanh sang bên trái và giữ nguyên như vậy cho đến khi cơn chóng mặt giảm hẳn. Sau đó bệnh nhân quay trở lại bên phải, giữ nguyên và trở về tư thế nằm ngửa. Một động tác khác cho triệu chứng tương tự trong động tác xoay đầu là động tác Gufoni.

Từ vị trí thẳng đứng, đầu lại quay sang phải khoảng 45 °. Quay đầu lại, cơ thể nhanh chóng được đặt xuống bên trái. Hướng nhìn lên trần nhà ở trên cùng bên phải.

Sau 10 giây đầu quay nhanh sang trái - hướng nhìn xuống sàn. Một cơn chóng mặt tương đối nghiêm trọng có thể xảy ra ở đây. Cơn chóng mặt sẽ duy trì cho đến khi giảm hẳn. Sau đó bệnh nhân từ từ đứng thẳng người lên - duy trì chuyển động quay của đầu cho đến khi không còn cảm giác chóng mặt trên ghế.