Kiệt sức: Nguyên nhân, Điều trị & Trợ giúp

Một ví dụ không phổ biến: một nhà quản lý thành công, tự tin gục ngã trước sức nặng của những mục tiêu nghề nghiệp không thể đạt được. Sự kiệt sức được chứng minh là nguyên nhân. Điều này điều kiện, hay sự than phiền tốt hơn, được gọi là tình trạng kiệt sức ngày càng ảnh hưởng đến nhiều người trong cuộc sống nghề nghiệp và riêng tư của họ. Do đó, nguyên nhân, các lựa chọn chẩn đoán và cơ hội điều trị và phòng ngừa nên được biết chính xác hơn và trên hết, được sử dụng thường xuyên hơn.

Kiệt sức là gì?

Tình trạng kiệt quệ ngày càng được gọi là kiệt sức triệu chứng, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyên môn. Kiệt sức thường được định nghĩa là một trạng thái giảm sút hoạt động thể chất hoặc tinh thần, đi kèm với cảm giác yếu ớt khó chịu, mệt mỏi và bơ phờ và thường bởi các triệu chứng khác như đau đầuđau cơ, tăng tính cáu kỉnh hoặc tập trung các vấn đề. Các chỉ số cụ thể của tình trạng kiệt sức cũng là các phàn nàn về đường tiêu hóa, khó thở, Hoa mắt và mất quyền lợi cá nhân và nghề nghiệp. Trong bối cảnh này, các khiếu nại có thể kéo dài thời gian khác nhau. Chúng có thể chung chung và không cụ thể, hoặc chúng có thể chỉ xảy ra trong những điều kiện nhất định. Kiệt sức có thể xảy ra như một triệu chứng của bệnh tật, nhưng cũng có thể xảy ra trước những căn bệnh có thể xảy ra như một tín hiệu báo động nghiêm trọng. Tình trạng kiệt sức ngày càng được coi là một triệu chứng kiệt sức, đặc biệt là trong lĩnh vực chuyên môn. Việc giảm hiệu suất do kiệt sức có thể khắc phục được bằng cách phục hồi, với điều kiện nguyên nhân nằm ở căng thẳng.

Nguyên nhân

Một nguyên nhân của sự kiệt sức có thể là sự hiện diện của mãn tính mệt mỏi hội chứng. Đây là căn bệnh nan y khó chẩn đoán mà nguồn gốc vẫn chưa được làm rõ. Bệnh cảnh lâm sàng đặc trưng bởi tình trạng suy nhược suy nhược về tinh thần và thể chất với nhiều triệu chứng kèm theo. Nguyên nhân của sự kiệt sức cũng có thể là thiếu máu, suy giáp hoặc bệnh tim mạch. Tương tự như vậy, thiếu sắt, sự tập trung phục vụ không được phát hiện hoặc sự thiếu hụt miễn dịch có thể liên quan nhân quả đến hiện tượng kiệt sức. Trầm cảm, Ngoài tâm trạng thất thường, sự chán nản và bơ phờ, cũng có thể gây ra trạng thái kiệt sức. Hội chứng kiệt sức, một trạng thái kiệt sức về mặt tinh thần và giảm hiệu suất, có thể do quá tải công việc dai dẳng và khối lượng công việc không chính xác. Thiếu ngủ, chất lượng giấc ngủ giảm sút cũng có thể được coi là nguyên nhân khởi phát. Tình trạng thiếu ngủ có thể do hành vi sai trái của một người gây ra, chẳng hạn như kém chế độ ăn uống hoặc chất lượng không khí trong nhà kém, hoặc do các bệnh như ngủ ngưng thở or Hội chứng chân tay bồn chồn (mất cảm giác và rối loạn chức năng, đặc biệt là ở chân). Ngoài ra, những căng thẳng thần kinh - cảm xúc bắt nguồn từ sâu xa như thất tình, tranh chấp trong mối quan hệ, lo lắng về tiền bạc hoặc đau buồn thường hình thành tiền đề cho sự kiệt sức. Những thay đổi đáng kể về khí hậu cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng kiệt sức. Đang dùng thuốc hoặc thuốc hoặc đối phó với các chất độc hại cũng có thể góp phần làm kiệt sức.

Các bệnh có triệu chứng này

 • Cảm lạnh thông thường
 • Hội chứng chân tay bồn chồn
 • Suy giáp
 • Viêm màng ngoài tim
 • Cúm
 • Trầm cảm
 • Thiếu sắt
 • Thiếu vitamin
 • Hội chứng burnout
 • Hội chứng mệt mỏi mãn tính (CSF)
 • cú đánh
 • Chứng huyết khối

Chẩn đoán và khóa học

Nếu không xác định được lý do rõ ràng, rõ ràng cho tình trạng kiệt sức, nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu thời gian kéo dài. Dựa trên các triệu chứng, bác sĩ có thể đã có thể thực hiện các cuộc kiểm tra mục tiêu để xác định chẩn đoán. Về nguyên tắc, bác sĩ chăm sóc sẽ hỏi các câu hỏi về các triệu chứng và thời gian của các triệu chứng để xác định nguyên nhân. Điều quan trọng có thể là các bệnh hiện có cũng như biểu hiện của các điều kiện sống. Ví dụ, thông tin về chế độ ăn uống hoặc các vấn đề chuyên môn hoặc riêng tư có thể là quan trọng. Máu các bài kiểm tra và các cuộc kiểm tra hữu cơ nhất định cũng có thể hữu ích trong việc xác định nguyên nhân của khiếu nại. Trong quá trình này, các thủ tục so sánh hoặc hình ảnh có thể được sử dụng. Ban đầu, tình trạng kiệt sức thường tiến triển ngấm ngầm và không được chú ý. Theo quy luật, sự chú ý cần thiết và thay đổi hành vi hoặc đến gặp bác sĩ sẽ bị trì hoãn. Một triệu chứng của kiệt sức rất khác nhau về nguyên nhân, loại và thời gian. Trong trường hợp tự gây kiệt sức, bản gốc điều kiện thường có thể được khôi phục trong một thời gian ngắn bằng cách thay đổi hành vi. Trong trường hợp mắc các bệnh mãn tính không thể chữa khỏi, quá trình này thường liên quan đến tình trạng suy giảm sức khỏe lâu dài. Thuốc thường chỉ có thể giúp giảm bớt các triệu chứng. Quá trình của bệnh cũng có thể bị ảnh hưởng thuận lợi bởi liệu pháp hành vi. Trong trường hợp bệnh tạm thời, có thể hy vọng cơ hội phục hồi tốt thông qua việc thăm khám chuyên khoa sớm.

Các biến chứng

Kiệt sức được coi là một điều không thể tránh khỏi vĩnh viễn điều kiện ở nhiều người lớn. Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày hiện nay, tình trạng kiệt sức ở một mức độ nào đó xảy ra hầu như hàng ngày, do đó nó không còn được nhận ra kịp thời khi có điều gì đó thay đổi trong tình trạng kiệt sức bình thường được nhận thức này. Kiệt sức cũng có thể là một dấu hiệu của một căn bệnh - ví dụ, nó có thể chỉ ra thiếu máu với các nguyên nhân khác, dinh dưỡng không hợp lý, rối loạn chuyển hóa, đặc biệt là tuyến giáp, hoặc các vấn đề tâm lý. Tuy nhiên, vì tình trạng kiệt sức được coi là bình thường, nên nhiều người không nhận thấy các triệu chứng của bệnh cho đến khi quá muộn, cụ thể là khi các triệu chứng bệnh khác đã thêm vào. Tùy thuộc vào nguyên nhân gốc rễ, điều này có thể làm phức tạp việc điều trị và cơ hội phục hồi, và có thể cần một đợt điều trị dài hơn là một đợt điều trị ngắn. Do đó, tình trạng kiệt sức cần được xem xét nghiêm túc nếu nó kéo dài hơn, cảm thấy tồi tệ hơn hoặc khác với trước đây hoặc ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Ngay cả tình trạng kiệt sức không phải do bệnh lý gây ra cũng có thể là vấn đề đối với người bị ảnh hưởng nếu người đó không còn khả năng đối phó với các công việc hàng ngày hoặc xoay sở để đối phó với công việc và các nghĩa vụ khác, nhưng bỏ bê các mối quan hệ xã hội của mình do kiệt sức . Bỏ bê bạn bè và các thành viên trong gia đình có thể tốt trong ngắn hạn, nhưng về lâu dài, tình trạng kiệt sức có thể có tác động tiêu cực đáng kể đến việc tham gia vào đời sống xã hội và cần được đánh giá về mặt y tế trước khi nó xảy ra.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Nhiều người thậm chí không coi kiệt sức là một triệu chứng có thể có của bệnh tật. Họ thường quy nó là do làm việc quá sức, tập thể dục, đau buồn hoặc các tình huống tiêu hao năng lượng khác. Ngay cả trong trường hợp bệnh tật như cảm lạnh, kiệt sức thường chỉ được coi trọng thứ yếu. Thường thì điều này là tốt. Kiệt sức không nhất thiết phải là một lý do để đến gặp bác sĩ ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu tình trạng kiệt sức kéo dài bất thường hoặc xảy ra ngay cả khi chỉ gắng sức nhẹ, bạn nên đến gặp bác sĩ. Sự kiệt sức có thể che giấu một căn bệnh cần được xem xét nghiêm túc. Bất cứ ai đến thăm bác sĩ gia đình của họ do mức độ kiệt sức cao sẽ phải trả lời nhiều câu hỏi trong một cuộc kiểm tra tiền sử chi tiết và sau đó trải qua một cuộc kiểm tra thể chất kỹ lưỡng. Điều này sẽ được bổ sung bởi máu kiểm tra, bởi vì giá trị phòng thí nghiệm có thể cung cấp thông tin có giá trị về nguyên nhân gây ra tình trạng kiệt sức nghiêm trọng hoặc mãn tính. Thậm chí còn có một căn bệnh kiệt sức đặc biệt: “mãn tính mệt mỏi hội chứng ”, viết tắt về mặt kỹ thuật là CFS. Tuy nhiên, trong trường hợp kiệt sức rõ rệt, một căn bệnh nghiêm trọng cũng nên được coi là nguyên nhân có thể xảy ra. Điều này có thể, trong số những thứ khác, là một sự xáo trộn hệ thống miễn dịch hoặc một nội tiết tố cân bằng, mà còn cả những trường hợp nhiễm trùng không được phát hiện và ung thư. Các bệnh tâm thần như trầm cảm cũng thường liên quan đến tình trạng bơ phờ hoặc kiệt sức. Để phòng ngừa, bạn nên đến gặp bác sĩ trong trường hợp kiệt sức.

Điều trị và trị liệu

Việc điều trị suy kiệt phụ thuộc vào nguyên nhân được xác định bởi chẩn đoán. Tình trạng kiệt sức có thể do bệnh tật hoặc có thể biểu hiện như một số suy giảm chức năng tạm thời khác. Tình trạng kiệt sức có thể do chính hành vi của bệnh nhân gây ra hoặc do hoàn cảnh bên ngoài. Những phát hiện này tạo cơ sở cho loại hình điều trị. Tùy thuộc vào các triệu chứng, những thay đổi hành vi của chính một người có thể dẫn đến loại bỏ của sự kiệt quệ. Lối sống lành mạnh hơn chẳng hạn như sự cân bằng chế độ ăn uống và tập thể dục đầy đủ (thể thao) có thể dẫn đến điều này. Tư vấn dinh dưỡng Có thể hữu ích. Các khả năng của bệnh tự nhiên có thể được sử dụng cụ thể: Châm cứu, các biện pháp tự nhiên như St. John's wort or cây nư lang hoa, Cũng như vitaminkhoáng sản. Các ứng dụng Kneipp như mưa rào xen kẽ cũng có thể có lợi. Mục đích ở đây là cải thiện sự trao đổi chất, làm nhẹ tâm trạng bằng cách thúc đẩy giấc ngủ ngon. Các thói quen hàng ngày có thể được tổ chức lại. Yếu tố căng thẳng nên tránh hoặc giảm bớt nếu có thể. Ví dụ, áp lực thời hạn thừa có thể được thay đổi theo cách này, cũng như có thể xác định được mức thâm hụt vào ban ngày (mùa đông trầm cảm) hoặc các liên hệ xã hội. Điều quan trọng nữa là thiết lập thời gian nghỉ ngơi và cân bằng of căng thẳngthư giãn. Thực hành một thư giãn kỹ thuật chẳng hạn như đào tạo tự sinh, yogahoặc cơ của Jakobson thư giãn có thể là một hỗ trợ hiệu quả trong việc điều trị kiệt sức. Tình trạng kiệt sức do tâm lý gây ra cũng có thể cần điều trị tâm lý ngoại trú hoặc nội trú. Tùy thuộc vào chẩn đoán của bệnh, thuốc có thể được chỉ định. Liên quan đến bệnh tật các biện pháp chẳng hạn như liệu pháp miễn dịch hoặc điều trị hormone cũng có thể cần thiết. Phải tránh mọi chất gây ô nhiễm / căng thẳng môi trường được phát hiện. Phải có bất kỳ thiết bị bảo hộ nào có thể thiếu để làm việc không thể tránh khỏi với các chất ô nhiễm. Hỗ trợ tâm lý xã hội như liên hệ bổ sung hoặc sở thích mới có thể giúp cải thiện tình trạng bệnh. Là một phương pháp điều trị thay thế, điều trị nội trú tại phòng khám chuyên khoa cũng có thể được xem xét (đau điều trị, v.v.). Tiêu thụ quá mức chất kích thích như là rượu or cà phê nên tránh.

Triển vọng và tiên lượng

Kiệt sức thường chỉ là một vấn đề tạm thời và biến mất sau vài ngày hoặc vài tuần nếu một hoạt động cụ thể đã kích hoạt nó không còn được thực hiện nữa. Trong nhiều trường hợp, kiệt sức đến từ căng thẳng tại nơi làm việc. Một điều trị thực sự của bác sĩ là không cần thiết trong những trường hợp như vậy. Người bị ảnh hưởng có thể giảm căng thẳng và do đó giảm kiệt sức. Nếu không điều trị hoặc không giảm hoạt động dẫn đến kiệt sức, người bị ảnh hưởng cũng có thể gặp các dấu hiệu thể chất. Chúng bao gồm, ví dụ, đau đầu hoặc những lời giải thích và cảm giác chung về bệnh tật. Trong trường hợp này, sức khỏe nên luôn đến trước và quan trọng hơn là căng thẳng trong công việc. Trong trường hợp kiệt sức vĩnh viễn, bác sĩ cũng có thể được tư vấn, bác sĩ có thể kê đơn thuốc. Những điều này giúp cơ thể lấy lại năng lượng mới. Cái này có thể dẫn đến một quá trình tích cực của bệnh. Các triệu chứng chỉ được điều trị bởi bác sĩ trong một số trường hợp hiếm hoi và cũng có thể được quản lý bằng cách đơn giản biện pháp khắc phục.

Phòng chống

Hiện tượng kiệt quệ phát triển chủ yếu trong một quá trình dài hơn. Vì vậy, điều quan trọng là phải nhận biết sớm những tín hiệu về thể chất và tinh thần như những dấu hiệu của sự kiệt sức và phản ứng kịp thời. Điều này có thể được thực hiện bằng cách thay đổi hành vi của chính mình, chẳng hạn như ăn một chế độ ăn uống cân bằng hơn và tập thể dục bổ sung. Né tránh yếu tố căng thẳng, có một giấc ngủ ngon vào ban đêm và tránh các chất độc gây nghiện cũng có thể có tác dụng ngăn ngừa kiệt sức. Đi khám bác sĩ hoặc liệu pháp naturopath kịp thời cũng có thể hữu ích. Tình trạng kiệt sức như một nguyên nhân gây suy giảm sức khỏe cá nhân đang ngày càng trở nên phổ biến. Thiệt hại kinh tế do hạn chế khả năng lao động gây ra là đáng kể. Do đó, cần tạo ra nhiều cơ hội thông tin hơn về vấn đề này. Cơ hội phát hiện và điều trị sớm bệnh này sức khỏe rối loạn sẽ trở nên hứa hẹn hơn.

Những gì bạn có thể tự làm

Tình trạng kiệt sức có thể xảy ra ở nhiều người và không nhất thiết phải đến bác sĩ điều trị. Trong nhiều trường hợp, nó là đủ để giảm thiểu căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày và cung cấp cho cơ thể một thứ gì đó. Điều này có thể hạn chế đáng kể triệu chứng kiệt sức. Tình trạng kiệt sức cũng có thể được điều trị bằng hoạt động thể thao và thay đổi chế độ ăn uống. Thông thường, các yếu tố xã hội cũng đóng một vai trò quan trọng. Vì vậy, bạn bè, đối tác hoặc gia đình của một người đều có thể giúp đỡ để vượt qua sự kiệt sức. Nếu tình trạng kiệt sức có yếu tố tâm lý thì trong một số trường hợp phải tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ tâm lý. Tại đây, các nguyên nhân gây ra tình trạng kiệt sức có thể được điều trị. Bệnh nhân có thể thử các hình thức khác nhau của điều trị và thư giãn của chính mình. Chúng bao gồm, ví dụ, yoga hoặc các liệu pháp chống căng thẳng. Chúng có thể được sử dụng để điều trị các triệu chứng kiệt sức. Điều quan trọng không kém là một giấc ngủ lành mạnh và thư thái để có đủ sức mạnh cho ngày làm việc mới vào sáng hôm sau. Nếu tình trạng kiệt sức kéo dài hơn và không thể giải quyết bằng biện pháp khắc phục, nó được khuyến khích để tham khảo ý kiến ​​bác sĩ. Trong trường hợp này, nó có thể là một căn bệnh dẫn đến kiệt sức.