Cổ răng lộ ra: Phải làm gì?

Cổ răng lộ ra là gì?

Thông thường, răng được bảo vệ hoàn hảo bởi lớp men bền kéo dài đến đường viền nướu. Tuy nhiên, nếu nướu tụt xuống sẽ làm lộ cổ răng nhạy cảm. Thậm chí chân răng đôi khi cũng bị lộ ra ngoài.

Ngà răng bên dưới men răng được đan xen bởi hàng ngàn ống tủy nhỏ ở cổ răng, kéo dài từ bề mặt vào tủy răng. Các kích thích hóa học và nhiệt đến dây thần kinh thông qua các ống ngà nhạy cảm và gây ra tình trạng quá mẫn cảm hoặc đau cổ răng.

Phải làm gì khi cổ răng bị lộ?

Cổ răng bị lộ: Phải làm sao? Các triệu chứng (đau hoặc nhạy cảm quá mức) có thể được giảm bớt bằng cách bịt kín và sử dụng kem đánh răng đặc biệt. Một số người sử dụng các biện pháp điều trị tại nhà để khắc phục tình trạng cổ răng bị lộ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chỉ có can thiệp phẫu thuật mới có thể giúp ích.

Cổ răng có bị lộ và gây đau không? Sau đó, nha sĩ có thể trám nó lại bằng một lớp vecni florua tăng cường. Hoặc anh ta có thể bôi một loại nhựa chảy mỏng để bịt kín các ống ngà. Cả hai quy trình đều giúp chống lại tình trạng cổ răng nhạy cảm.

Kem đánh răng đúng cách

Có những loại kem đánh răng đặc biệt để chăm sóc tại nhà cho cổ răng nhạy cảm, có thành phần giúp củng cố chất răng. Hãy hỏi nha sĩ của bạn về điều này. Theo quy luật, cổ răng sẽ trở nên ít nhạy cảm hơn theo thời gian – việc cắn kẹo sô cô la khi đó không còn quá khó chịu nữa.

Cổ răng nhạy cảm: biện pháp khắc phục tại nhà

Một biện pháp khắc phục tại nhà để tăng cường nướu răng là rễ cây ratanhia. Nó chứa tannin thực vật chống viêm và được bao gồm trong một số loại nước súc miệng.

Dầu đinh hương và cồn nhựa thơm cũng được cho là có tác dụng chữa cổ răng nhạy cảm. Chúng có tác dụng giảm đau và củng cố phần nướu còn lại.

Các biện pháp khắc phục tại nhà đều có giới hạn của chúng. Nếu các triệu chứng không cải thiện hoặc trầm trọng hơn, bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​nha sĩ.

Cổ răng hở: can thiệp phẫu thuật

Đối với một số người, tổn thương trước đây nghiêm trọng đến mức chỉ có miếng trám răng cổ hoặc mão răng bảo vệ mới có thể giảm đau lâu dài.

Đối với một số bệnh nhân, phương pháp phẫu thuật nha chu cũng phù hợp. Điều này cho phép hầu như đảo ngược cổ răng lộ ra: Phần nướu liền kề được di chuyển và đặt lên cổ răng hở.

Các triệu chứng của cổ răng bị lộ là gì?

Cổ răng hở, hở có thể xảy ra ở hàm dưới cũng như hàm trên. Họ quá nhạy cảm với nỗi đau. Chúng phản ứng với những thứ lạnh, nóng, ngọt hoặc chua bằng cảm giác kéo đau. Điều này là do nếu cổ răng không còn được nướu che phủ hoặc lớp men bảo vệ không đủ, các kích thích có thể xâm nhập vào dây thần kinh mà không bị cản trở.

Nguyên nhân khiến cổ răng bị lộ là gì?

Nguyên nhân chính khiến cổ răng bị lộ là bệnh nha chu (viêm nha chu). Trong quá trình viêm mãn tính này, nướu ngày càng co lại.

Kỹ thuật đánh răng sai hoặc áp lực quá lớn từ bàn chải đánh răng khi đánh răng cũng có thể gây ra tác động tiêu cực: Nếu bạn chà qua lại quá mạnh, bạn có thể làm tổn thương nướu khiến chúng tụt ra khỏi răng. Điều này không chỉ trông khó coi mà cổ răng ngày càng thiếu đi lớp bảo vệ.

Các rối loạn chức năng như nghiến răng vào ban đêm (nghiến răng) dường như cũng liên quan đến sự phát triển của cổ răng bị lộ.