khuôn mặt

Cung tay (từ đồng nghĩa: cung chuyển, cung chuyển) là một thiết bị chuyển dịch được sử dụng trong việc chế tạo mão răng, cầu or răng giả, Trong số những thứ khác. Cút mặt được sử dụng để xác định mối quan hệ vị trí của hàm trên đến nhịp độ và hàm khớp và đến cơ sở của sọ và chuyển thông tin này đến bộ khớp nối (thiết bị để bắt chước vị trí của hàm và chuyển động của khớp thái dương hàm) mà hàm giả được chế tạo. Trong khi thạch cao Các mô hình của các hàm phải được gắn theo các giá trị trung bình mà không áp dụng cung răng, việc sử dụng khớp nối nhằm mục đích tạo ra công việc nha khoa theo kế hoạch trên cơ sở các giá trị riêng lẻ nhất có thể theo điều kiện giải phẫu của bệnh nhân. Ngoài ra, việc thiết kế các khớp nối dựa trên giá trị trung bình của tam giác Bonwill. Điều này được hình thành bởi điểm tiếp xúc của răng cửa trung tâm dưới và trung tâm của dây thần kinh (đầu khớp hàm dưới của hàm dưới). Trong mối quan hệ với mặt phẳng nhai, tam giác này tạo thành một góc - góc Balkwill - có giá trị trung bình từ 20 ° đến 25 °. Với sự trợ giúp của cùi chỏ, có thể xác định riêng góc này và hình tam giác Bonwill. Các thạch cao mô hình của hàm trên do đó có thể được gắn vào khớp nối mà không có bất kỳ thiệt hại nào. Tùy thuộc vào hệ thống khớp nối được sử dụng, khuỷu tay được đặt trên bệnh nhân ở một trong hai mặt phẳng có thể được xác định trên hộp sọ:

 • Frankfurt ngang (từ đồng nghĩa: ngang tiếng Đức, mặt phẳng ngang Frankfurt) - chạy qua mép dưới của quỹ đạo (hốc mắt) và mép trên của xương đùi (xương ngoài máy trợ thính, lỗ tai ngoài) ở cả hai bên.
 • Mặt phẳng của Camper - đi qua xương sống mũi trước (gai ở đáy của lỗ mũi trước) và mép trên của xương ức ở cả hai bên.

Việc cá nhân hóa sẽ có tác dụng có lợi đối với tĩnh sự tắc nghẽn (khớp cắn cuối cùng), dẫn đến việc điều chỉnh khớp cắn sau đó ít hơn (chỉnh sửa hô móm) bằng cách mài vào. Điều này dẫn đến tiết kiệm thời gian điều trị nha khoa và do đó, ở bệnh nhân căng thẳng. Ở đây cần đề cập rằng chỉ riêng việc chuyển dịch khớp gối không đủ để tạo ra các mối quan hệ khớp cắn càng ít sai sót càng tốt; thay vào đó, việc sử dụng cùi chỏ bổ sung cho việc xác định quan hệ hàm cẩn thận, nhờ đó mô hình hàm dưới được đưa vào mối quan hệ vị trí chính xác với mô hình hàm trên trong khớp nối. Nếu quan hệ hàm dọc (khoảng cách giữa các hàm căn cứ) phải được thay đổi phương pháp điều trị, việc chuyển hướng khuỷu tay có tác dụng giảm lỗi có liên quan về mặt lâm sàng đối với tĩnh sự tắc nghẽn (miếng ăn cuối cùng). Để cá nhân hóa động sự tắc nghẽn (chuyển động nhai), mặt khác, khá nhiều thông số khác phải được ghi lại.

Chỉ định (lĩnh vực ứng dụng)

 • Để giảm sai số trong khớp cắn tĩnh (khớp cắn cuối cùng), đặc biệt khi có sự thay đổi trong quan hệ hàm dọc (khoảng cách giữa căn cứ của hàm trên và hàm dưới).
 • Mô phỏng tốt hơn các điểm tiếp xúc khớp cắn riêng lẻ (các điểm tiếp xúc răng trong khớp cắn cuối cùng).
 • Để giảm các chỉnh sửa khớp cắn về mới răng giả (chỉnh sửa vết cắn cuối cùng bằng cách mài trong).
 • Để giảm thời gian thích nghi của công việc chân tay giả (thời kỳ thích nghi).
 • Tiết kiệm thời gian điều chỉnh khớp cắn (điều chỉnh khớp cắn cuối cùng) trong điều kiện nẹp điều trị, đặc biệt trong trường hợp có những thay đổi lớn trong quan hệ hàm dọc.
 • et al.

Chống chỉ định

Không có chống chỉ định cho thủ tục này.

các thủ tục

 • Lắp chĩa cắn của vòm mặt với răng của hàm trên - Sáp hoặc silicone đã được làm nóng được bôi lên nĩa kim loại đi theo đường cung răng, được bác sĩ định vị thụ động (bởi người thực hành) trên bề mặt khớp cắn (mặt nhai) của bệnh nhân trong giai đoạn dẻo và cố định cho đến khi chất liệu cứng lại.
 • Chèn ô-liu tai của vòm cả hai bên vào bên ngoài máy trợ thính - cái này nằm ngay sau thái dương hàm khớp, cho phép xác định tùy ý (gần đúng) trục bản lề (đường nối giữa các khớp thái dương hàm).
 • Căn chỉnh của mặt phẳng vòm mặt với mặt phẳng ngang Frankfurt hoặc mặt phẳng Camper.
 • Áp dụng mũi hỗ trợ của cung mặt ở gốc mũi - trọng lượng của cung mặt do đó bệnh nhân phải chịu một cách thụ động.
 • Gắn nĩa cắn và cố định vị trí của nó trên khuỷu tay thông qua một khớp được khóa cố định
 • Nới lỏng ô liu tai và loại bỏ nơ - các thông số xác định không bị thay đổi trong quá trình này

Sau khi làm thủ tục

Trong phòng thí nghiệm nha khoa, nĩa cắn được đặt trên một đế đặc biệt. Mô hình hàm trên, được làm từ thạch cao trên cơ sở lấy dấu hàm, được gắn trên chạc cắn - tùy theo dấu ấn (ấn tượng bằng sáp hoặc silicone) - và được kết nối với bộ khớp bằng thạch cao trên cơ sở của nó (mặt đối diện với răng, về sọ hoặc phần trên của khớp nối). Theo cách này, vị trí của mô hình hàm trên trong khớp nối phần lớn tương ứng với vị trí cá nhân của hàm bệnh nhân trong khuôn mặt sọ.

Biến chứng có thể xảy ra

Vị trí đặt cùi chỏ không chính xác có thể dẫn đến sai số khớp cắn của việc chế tạo phục hình không được giảm đến mức mong muốn.