Hội chứng mặt: Triệu chứng và điều trị

Tổng quan ngắn gọn

 • Nguyên nhân và yếu tố rủi ro: Thường bị hao mòn do tuổi tác; lạm dụng thể thao, lao động chân tay nặng nhọc hoặc béo phì làm tăng nguy cơ. Bệnh đĩa đệm, vẹo cột sống, loãng xương, các nguyên nhân có thể khác.
 • Triệu chứng: Đau lưng không thể xác định chính xác, thường nặng hơn trong ngày và khi gắng sức. Cứng cột sống buổi sáng. Có thể bị bức xạ tới chân hoặc cổ.
 • Điều trị: thuốc giảm đau, vật lý trị liệu, tập lưng. Trong một số trường hợp nhất định, liệu pháp xơ hóa dây thần kinh hoặc phẫu thuật.
 • Tiên lượng: Với liệu pháp điều trị bền vững, các triệu chứng, đặc biệt là cơn đau, thường có thể giảm bớt. Chỉ hiếm khi cơn đau vẫn còn mãn tính.
 • Phòng ngừa: Các vấn đề về lưng có thể được ngăn ngừa, ít nhất ở một mức độ nào đó, bằng cách tập thể dục cân bằng thường xuyên. Một số kỹ thuật làm việc nhẹ nhàng có thể ngăn ngừa bệnh nghề nghiệp.

Hội chứng facet là gì?

Ví dụ, lý do hao mòn là do tuổi tác, hoạt động thể chất nặng hoặc thừa cân lâu dài. Trong một số trường hợp, các đĩa đệm cũng bị ảnh hưởng bởi phức hợp triệu chứng.

Ngay từ năm 1911, các bác sĩ đã phát hiện ra các khớp mặt có thể là nguyên nhân gây đau lưng. Một số chuyên gia nghi ngờ rằng khớp mặt ít nhất liên quan đến khoảng 80% nguyên nhân gây đau đốt sống - và do đó thường là lý do khiến bạn phải đến gặp bác sĩ vì đau lưng.

Tùy thuộc vào vị trí tổn thương, người ta phân biệt hội chứng mặt thắt lưng, cổ và mặt ngực. Phổ biến nhất là thắt lưng, trong đó cột sống thắt lưng bị ảnh hưởng. Ở cổ, cột sống cổ bị ảnh hưởng, và trong hội chứng mặt ngực, cột sống ngực bị ảnh hưởng.

Giải phẫu: khớp mặt là gì?

Cột sống bao gồm 33 đốt sống. Mỗi đốt sống bao gồm một thân đốt sống được nối với nhau bằng cung đốt sống. Vòm đốt sống bao quanh tủy sống. Các đĩa đệm nằm giữa các thân đốt sống giống như những chiếc đệm nhỏ. Chúng cung cấp khoảng cách giữa các đốt sống, hấp thụ các cú sốc và trên hết là cho phép các đốt sống di chuyển vào nhau.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Nguyên nhân của hội chứng mặt được cho là do tổn thương do mài mòn các khớp đốt sống. Mòn khớp liên quan đến tuổi tác là nguyên nhân phổ biến nhất. Tuy nhiên, chứng viêm xương khớp đốt sống này cũng dễ xảy ra do căng thẳng quá mức, chẳng hạn như chơi thể thao, làm việc nặng nhọc hoặc thừa cân kéo dài là những yếu tố nguy cơ. Thiệt hại do tai nạn hoặc phẫu thuật lưng trong quá khứ cũng có thể xảy ra.

Một nguyên nhân khác có thể là u nang hay còn gọi là hạch gần khớp mặt. Hạch là sự phát triển của mô liên kết. Nó thường phát triển ở những vùng chịu áp lực cao, tức là chủ yếu ở đốt sống thắt lưng (hội chứng mặt thắt lưng). Phụ nữ bị ảnh hưởng thường xuyên hơn. Đây là một dạng bệnh đặc biệt đau đớn.

Các nguyên nhân có thể khác của hội chứng khớp mặt là tắc nghẽn đốt sống, mất ổn định khớp hoặc căng cơ phản xạ, thường là do quá tải hoặc mất ổn định của cột sống.

Ít gặp hơn, các khối u hoặc dị tật cột sống tồn tại từ khi sinh ra cũng là nguyên nhân gây ra hội chứng khớp mặt.

Hội chứng khía cạnh có được công nhận là một khuyết tật nghiêm trọng không?

Với phương pháp điều trị thích hợp, thường không cần phải xác định mức độ khuyết tật (GdB) - tức là khuyết tật nghiêm trọng. Điều này chỉ cần thiết trong một số trường hợp riêng lẻ và rất hiếm khi hội chứng khớp mặt vẫn tồn tại mãn tính với cơn đau dai dẳng.

Trong một số trường hợp, mức độ khuyết tật lên tới 20 phần trăm đã được công nhận. Tuy nhiên, đây không phải là giá trị hướng dẫn mà còn tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

Hội chứng khía cạnh biểu hiện như thế nào?

Ngoài ra, tình trạng đau hông và thậm chí chuột rút ở chân có thể xảy ra trong bối cảnh mắc hội chứng khớp mặt. Cơn đau sau đó có thể lan xuống chân và tăng dần khi cột sống bị căng quá mức. Nhưng cơn đau cũng tăng lên khi cột sống bị căng. Nhìn chung, các triệu chứng của hội chứng khía cạnh thường dẫn đến những hạn chế nghiêm trọng trong cuộc sống hàng ngày nếu không được điều trị.

Kiểm tra và chẩn đoán

 • Đâu là nơi đau nhất?
 • Cơn đau có kéo dài vĩnh viễn không (đau liên tục)?
 • Bạn đã từng có những cơn đau trước đó chưa?
 • Những phương pháp điều trị nào đã được thử?
 • Cơn đau ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn đến mức nào?
 • Có bất kỳ kích hoạt cụ thể nào không?
 • Bạn có bất kỳ khiếu nại kèm theo nào khác không?
 • Hiện tại bạn có đang gặp khó khăn về mặt tâm lý không?

Ngoài ra, bảng câu hỏi về mức độ đau tiêu chuẩn hóa thường được sử dụng.

Tuy nhiên, đồng thời, thường không có những bất thường về hệ thần kinh (bất thường về thần kinh) như suy giảm phản xạ, rối loạn cảm giác hoặc tê liệt. Sự hiện diện của các triệu chứng như vậy sẽ là dấu hiệu cảnh báo của các rối loạn cột sống khác như thoát vị đĩa đệm hoặc trượt đốt sống nghiêm trọng, trong đó các đốt sống riêng lẻ bị dịch chuyển về phía trước hoặc phía sau.

Một phương pháp khác để phát hiện hội chứng khớp mặt là tiêm thuốc gây tê cục bộ vào vùng khớp (chẩn đoán phong tỏa khớp). Điều này làm tê liệt một số dây thần kinh (ramus dorsalis của dây thần kinh cột sống). Đây là nơi tín hiệu đau thường được truyền đi. Việc tiêm phải được thực hiện dưới sự kiểm soát của quy trình chụp ảnh như CT hoặc MRI.

Điều trị

Ban đầu, người ta thường cố gắng điều trị hội chứng khớp mặt bằng các phương pháp bảo thủ (không phẫu thuật). Các chuyên gia tin rằng có thể giảm đau không chỉ bằng cách nghỉ ngơi mà còn thông qua một số hình thức tập thể dục như vật lý trị liệu.

Các bài tập một mặt nhằm mục đích tăng cường cơ bắp nhưng mặt khác cũng giúp kéo căng chúng và cải thiện khả năng phối hợp của chúng. Bệnh nhân học cách kiểm soát và chống lại cơn đau.

Một lựa chọn điều trị khác là tiêm thuốc gây tê cục bộ có hoặc không có cortisone gần khớp mặt hoặc trực tiếp vào khớp. Sự xâm nhập vào khía cạnh này phải được đặt rất chính xác. Do đó, người hành nghề kiểm soát vị trí của kim tiêm bằng hình ảnh.

Nếu các triệu chứng của hội chứng khớp mặt vẫn tồn tại mặc dù đã áp dụng các phương pháp điều trị bảo tồn, thì cũng có thể thực hiện phẫu thuật, trong đó một phần cột sống được làm cứng lại hoặc các miếng đệm được cấy vào giữa các thân đốt sống chẳng hạn.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Tiên lượng của hội chứng khớp mặt và khả năng thoát khỏi cơn đau phụ thuộc chủ yếu vào những thay đổi của cột sống gây ra hội chứng. Thông thường, việc giảm đau kéo dài có thể đạt được thông qua liệu pháp phù hợp. Điều này và chất lượng cuộc sống tốt là mục tiêu chính của liệu pháp điều trị hội chứng khía cạnh.

Một người có thể không thể làm việc với hội chứng khớp trong bao lâu hoặc liệu người đó có thể làm việc dù bị đau hay không tùy thuộc vào các triệu chứng của từng cá nhân và cách điều trị thích hợp. Những tuyên bố chung không thể được đưa ra về điều này.

Phòng chống

Sự hao mòn do tuổi tác chỉ có thể được ngăn ngừa ở một mức độ nhất định. Tránh thừa cân và căng thẳng một chiều là hữu ích.

Khi mang vác nặng và làm công việc nặng nhọc, có nhiều kỹ thuật và phương tiện hỗ trợ giúp giảm căng thẳng và dễ chịu cho các khớp – chẳng hạn như giúp ngăn ngừa bệnh nghề nghiệp và mất giờ làm.