Cơ mặt (Cơ bắp bắt chước)

Các cơ mặt là gì?

Cơ mặt là các cơ trên mặt bao quanh mắt, mũi, miệng và tai. Không giống như các cơ khác của cơ thể, chúng không kéo các khớp từ xương này sang xương khác, mỗi khớp có một gân làm điểm gắn.

Thay vào đó, các cơ mặt bám vào da và các mô mềm trên khuôn mặt. Điều này cho phép các cơ mặt di chuyển da và các mô mềm chống lại sự hỗ trợ xương của hộp sọ. Điều này gây ra các nếp nhăn, nếp nhăn và lúm đồng tiền làm thay đổi nét mặt. Do đó, cơ mặt còn được gọi là cơ bắt chước vì chúng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nét mặt và có tác động quyết định đến nét mặt.

Tất cả các cơ trọng lượng đều được cung cấp bởi dây thần kinh mặt.

Các cơ mặt được chia thành XNUMX nhóm:

Các cơ của mái sọ

Các cơ của mái sọ – gọi chung là cơ epicranius – kéo từ phía trước, phía sau và hai bên đến một tấm gân được gắn chắc chắn vào da đầu và có thể dễ dàng di chuyển so với màng xương.

Các cơ mặt bao quanh mắt

Cả hai hốc mắt đều được bao quanh bởi một cơ vòng (Musculus orbicularis oculi): Các cơ mặt này lần lượt tỏa vào ống dẫn nước mắt, túi lệ và mí mắt. Chúng có thể tạo ra hiện tượng chớp mắt và khép nhẹ mí mắt khi ngủ, cũng như nheo mắt chắc chắn. Sau này, vùng da quanh mắt bị kéo về phía trung tâm, dẫn đến nếp nhăn ở rìa ngoài của mắt, gọi là vết chân chim.

Lông mày kéo các cơ mặt này vào trong và hướng xuống. Chúng cũng làm giãn túi lệ và tạo điều kiện cho nước mắt chuyển động.

Các sợi của cơ vòng mắt kéo lông mày về phía giữa và hướng xuống dưới - biểu hiện trên khuôn mặt do cơ mặt kích hoạt trở nên đe dọa, ẩn nấp.

Đường nhăn ở lông mày (Musculus corrugator supercilii), làm lõm vùng da phía trên giữa lông mày, đẩy da thành các nếp gấp dọc và cau mày – khuôn mặt tạo ấn tượng về sự tập trung và phản chiếu.

Cơ dưới của lông mày (cơ procerus), bắt nguồn từ sống mũi, tạo ra các nếp nhăn ngang ở gốc mũi và làm phẳng các đường nhăn.

Các cơ mặt xung quanh miệng

Cơ ức chế khóe miệng (Musculus depressor anguli oris) lần lượt kéo khóe miệng và môi trên xuống, làm phẳng vùng trên của nếp gấp mũi má.

Cơ chìm hoặc cơ tứ giác của môi dưới (Musculus depressior labii Inferis) kéo môi dưới xuống.

Cơ cười (musculus risorius) kéo khóe miệng sang một bên và hướng lên trên, tạo thành lúm đồng tiền trên má.

Cơ nâng môi trên và lỗ mũi (Musculus levator labii superioris alaeque nasi) xuất phát từ sống mũi và góc trong của mắt và nâng lỗ mũi, rãnh môi mũi và do đó nâng môi trên. Nó gây ra các nếp gấp xiên chạy từ góc trong của mắt đến giữa sống mũi.

Dụng cụ nâng môi trên (Musculus levator labii superioris) nâng rãnh môi mũi và do đó cũng nâng môi trên.

Cơ nâng khóe miệng (Musculus levator anguli oris) nâng khóe miệng.

Các cơ gò má nhỏ và lớn (Musculus zygomaticus nhỏ và lớn) lần lượt chạy ở vùng má phải và má trái. Các cơ mặt này kéo rãnh môi mũi và do đó kéo khóe miệng sang một bên và hướng lên trên. Chúng thực sự là cơ cười trong số các cơ mặt.

Cơ cằm (musculus mindis) kéo da đến lúm đồng tiền ở cằm, nâng da cằm lên và đẩy môi dưới lên và về phía trước – bạn vẽ một cái bĩu môi.

Các cơ mặt xung quanh lỗ mũi

Cơ ức chế vách ngăn mũi (Musculus depressor septi) kéo vách ngăn mũi xuống.

Cơ mũi (Musculus Nasis) nén lỗ mũi và uốn cong phần sụn của mũi vào phần xương.

Các cơ mặt ở vùng tai

Chúng bao gồm các cơ mặt di chuyển toàn bộ vành tai trên đầu:

Cơ tai trước (Musculus auricularis anterior) kéo loa tai về phía trước, cơ tai trên (Musculus auricularis superior) kéo nó lên và cơ tai sau (Musculus orbicularis posterior) kéo nó về phía sau.

Các cơ bắt nguồn và gắn vào vành tai là tàn dư của quá trình phát triển của cơ vòng tai ngoài. Ở nhiều loài động vật, những cơ này, cũng thuộc cơ mặt, làm biến dạng vành tai; ở con người chúng đã thoái hóa và vô nghĩa.

Chức năng của các cơ mặt là gì?

Ở trẻ sơ sinh, người ta có thể quan sát cảm giác vị giác ảnh hưởng đến nét mặt như thế nào thông qua các cơ mặt. Đối với những thứ ngọt như sữa mẹ chẳng hạn, trẻ ngậm vú bằng môi và lưỡi. Khi đồ vật có mùi vị khó chịu, miệng há ra, môi trên nhếch lên và môi dưới hạ xuống để lưỡi không tiếp xúc với mùi vị. Ở trẻ em từ tám tháng tuổi, miệng có hình vuông trong trường hợp này, điều này vẫn được áp dụng sau này khi lớn lên khi những ý tưởng ghê tởm tương tự phát triển trong tâm lý.

Khi ngửi thấy mùi khó chịu, mí mắt mở ra và nhắm lại, mũi nhăn lại. Khi nghe thấy những âm thanh khó chịu, mắt cũng thường nhắm lại. Các động tác phòng thủ thậm chí có thể trở thành mối đe dọa trong những trường hợp cực đoan, khi trong cơn tức giận, môi trên bị cơ mặt nâng lên đến mức “lộ răng”.

Cơ mặt còn quyết định hình dạng các nếp nhăn trên khuôn mặt không thay đổi – nếp nhăn mũi má kéo từ mép ngoài cánh mũi đến khóe miệng, nếp nhăn dưới môi dưới kéo lên hai bên. đến khóe miệng. Càng lớn tuổi, da càng mất đi độ căng, những nếp nhăn này sẽ trở nên sâu hơn.

Các cơ mặt nằm ở đâu?

Cơ mặt có thể gây ra những vấn đề gì?

Trong trường hợp liệt cơ mặt (liệt mặt), không thể cử động các cơ bắt chước ở bên bị ảnh hưởng – mặt “treo”.

Khi không có các kích thích cảm giác bên ngoài, các chuyển động có mục đích tương ứng được thực hiện bởi các cơ mặt cũng không có. Ví dụ, trong trường hợp mù bẩm sinh, các biểu hiện trên khuôn mặt ở vùng trán và mắt không có.

Co thắt cơ mặt (spasmus facialis) là tình trạng co thắt cơ mặt thường một bên, không tự chủ và không thể ức chế được. Nó có thể ảnh hưởng đến từng cơ hoặc tất cả các cơ của cơ bắt chước do dây thần kinh mặt cung cấp.

Các bệnh ảnh hưởng đến chức năng vận động của cơ mặt (và các cơ khác) dẫn đến tình trạng cứng đơ bắt chước, “mặt nạ” (amimia). Ví dụ, đây là trường hợp của bệnh Parkinson.

Triệu chứng hàng đầu của bệnh uốn ván (khóa hàm) là co thắt các cơ mặt, dẫn đến một kiểu cười vĩnh viễn (risus sardonicus).

Rối loạn Tic là các cử động lặp đi lặp lại, tùy ý của các cơ mặt, chẳng hạn như co thắt chớp mắt hoặc cắn môi, khiến cho các cử động bình thường trở nên khó khăn.