Ống dẫn trứng (Tuba tử cung, ống dẫn trứng)

Ống dẫn trứng là gì?

Ống dẫn trứng (tuba tử cung) là ống nối giữa mỗi buồng trứng và tử cung. Nó dài từ XNUMX đến XNUMX cm và được chia thành bốn phần:

  • Tử cung: phần xuyên qua thành tử cung
  • Isthmus tubae: nối với tử cung, dài từ XNUMX đến XNUMX cm và tương đối hẹp
  • Ống dẫn trứng: dài từ XNUMX đến XNUMX cm và là phần ống tử cung có đường kính trong lớn nhất
  • Infundibulum: phần cuối hình phễu tự do của bóng đèn, được bao quanh bởi các sợi (fimbriae); nó treo tự do phía trên buồng trứng, các sợi của nó nằm phía trên mặt sau của buồng trứng.

Thành ống dẫn trứng được cấu tạo từ nhiều lớp từ trong ra ngoài: màng nhầy có nếp gấp dọc và tế bào biểu mô có lông chuyển (kinocilia), lớp cơ gồm các tế bào cơ vòng và cơ dọc, lớp mô liên kết.

Chức năng của ống dẫn trứng là gì?

Ngoài ra, trong quá trình quan hệ tình dục, tinh trùng bơi từ âm đạo qua tử cung vào ống tử cung, nơi chúng gặp trứng trong ống dẫn trứng và có thể thụ tinh.

Ống dẫn trứng nằm ở đâu?

Mỗi ống dẫn trứng phải và trái đều rời khỏi tử cung ở một góc gần như vuông góc ở khu vực phía trên của tử cung. Hai ống này chạy dọc theo mép trên của dây chằng latum, một nếp phúc mạc kéo dài từ tử cung đến thành bên của xương chậu. Đầu hình phễu tự do của mỗi ống tử cung nằm trên buồng trứng tương ứng.

Ống dẫn trứng có thể gây ra những vấn đề gì?

Các bệnh viêm ở vùng ống dẫn trứng thường do nhiễm vi khuẩn tăng dần từ đường sinh dục dưới, đặc biệt là trong thời kỳ kinh nguyệt cũng như sau khi sinh con. Quá trình bệnh thường bắt đầu bằng viêm nội soi – tình trạng viêm màng nhầy trong tử cung ống dẫn trứng (“ống dẫn trứng”). Nó có thể tiến triển mà không có triệu chứng và thường lành hoàn toàn.

Viêm mãn tính, thường không được chú ý mà không có triệu chứng, có thể dẫn đến dính ống dẫn trứng và phễu fimbrial hoặc dính. Người phụ nữ bị ảnh hưởng có thể bị vô sinh.

Mang thai ngoài tử cung hoặc trong ống dẫn trứng (thai trong ống dẫn trứng) xảy ra khi trứng đã thụ tinh không được vận chuyển vào tử cung mà tự làm tổ trong ống dẫn trứng. Tình trạng này dẫn đến sảy thai (sẩy thai) trong vòng vài tuần sau khi thụ tinh. Cũng có thể có thủng ống dẫn trứng vào khoang bụng – chảy máu có thể đe dọa tính mạng.

Trong một số trường hợp rất hiếm, khối u ác tính (ung thư biểu mô) có thể hình thành trong ống dẫn trứng.