Fascia: Cấu trúc, Chức năng & Bệnh tật

Fascia, còn được gọi là cơ da, được tìm thấy trên khắp cơ thể con người. Nó là một dạng sợi, collagen-giàu mô có thể gây ra đau ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, chẳng hạn như cổ, lưng hoặc bụng, khi nó cứng lại.

Da cơ là gì?

Tên gọi fascia xuất phát từ tiếng Latinh fascia, có nghĩa là dải hoặc bó. Ngoài sợi mô liên kết, cấu trúc mô liên kết phẳng cũng là một phần của cơ da. Một sự phân biệt được thực hiện giữa ba nhóm của họ sán lá gan lớn: Cơ mạc bề mặt, cơ mạc sâu và cơ quan nội tạng.

  • Bướu mỡ bề mặt là một phần của mô dưới da. Chúng kết nối các cơ quan và mô và bao bọc máu tàu, dây thần kinh và các tuyến.
  • Vùng cơ sâu bao quanh các cơ và nhóm cơ riêng lẻ, cũng như xươngkhớp. Thông thường, Fascia còn được gọi là mô liên kết.

Tùy thuộc vào vị trí và nhiệm vụ liên quan của sán lá gan nhỏ, chúng có mức độ đàn hồi khác nhau. Ví dụ, các mạc sâu và nội tạng kém co giãn hơn so với các mạc nông. Mặt khác, các loài sâu bọ rất đàn hồi với lực kéo do collagen nội dung được đan kết chặt chẽ.

Giải phẫu và cấu trúc

Fascia được phân bố khắp cơ thể như một mạng lưới, kết nối và quấn quanh các cơ, các cơ quan, xương, máu tàugân. Lớp cơ bề ngoài, còn được gọi là lớp bên ngoài cơ thể hoặc lớp cơ thể, nằm bên dưới da, trong khi cân mạc nội tạng và sâu, còn được gọi là cân mạc sâu, chạy khắp cơ thể con người. Chúng bao gồm một mô liên kết cấu trúc có các thành phần thiết yếu là elastin, collagennước. Chúng được di chuyển ngang qua các kênh bạch huyết mà qua đó chất lỏng bạch huyết được vận chuyển. Fasciae bao bọc các cơ hoặc nhóm cơ riêng lẻ. Cơ, bao gồm nhiều sợi cơ, được bao bọc bởi cái gọi là epimysium. Điều này đến lượt nó được bao bọc bởi lớp đệm. Lớp màng trắng mỏng, dày tối đa XNUMX mm và chứa các đầu dây thần kinh ngoại vi. Thông qua chứa đau và các thụ thể cảm giác, cơ phản ứng với áp suất, rung động và nhiệt độ và có thể cảm nhận những thay đổi trong chuyển động và môi trường hóa học. Fascia thường tạo thành điểm xuất phát hoặc điểm bám của các cơ. Khi cơ thể không cử động đủ, các mạc nối có thể dính lại với nhau, gây ra các vết rách nhỏ ở mạc nối.

Chức năng và cấu trúc

Tầm quan trọng của Fascia chỉ mới được công nhận trong những năm gần đây. Chúng không chỉ là vật liệu lấp đầy của cơ thể mà còn tham gia vào nhiều quá trình quan trọng trong cơ thể. Chúng có các chức năng quan trọng đối với sự ổn định, khả năng vận động và duy trì cơ thể. Fascia giữ tất cả các cơ quan ở vị trí dành cho chúng, mặc dù tính đàn hồi cao của Fascia cho phép thay đổi vị trí trong một phạm vi nhất định nếu cần thiết. Điều này làm cho nó có thể, chẳng hạn, để thay đổi các cơ quan trong quá trình thở hoặc để điều chỉnh vị trí của họ trong trường hợp mang thai. Fascia cung cấp cho cơ bắp hình dạng của chúng, xác định và duy trì vị trí của cơ bắp, cung cấp sức mạnh và hỗ trợ co cơ. Tuy nhiên, cơ không chỉ có thể hỗ trợ cơ co lại mà còn có thể tự co lại. Ngoài ra, cơ ngăn cách các cơ khác nhau để các cơ gần nhau không ảnh hưởng đến chức năng của nhau. Đồng thời, các cơ có thể truyền lực giữa các cơ khác nhau và đến hệ xương, do đó đảm bảo sự tương tác và chuyển động nhịp nhàng của khớp. Các tế bào khác nhau của cơ thể có thể giao tiếp với nhau thông qua hệ thống sán lá gan nhỏ. Chúng có khả năng ràng buộc cao nước và do đó cũng đóng vai trò là nơi chứa nước của cơ thể. Đặc biệt là các lớp mỡ bề ngoài có thể lưu trữ chất béo và do đó được dùng như một kho dự trữ năng lượng. Các Fasciae có chức năng đệm và hấp thụ các chấn động trong quá trình vận động. Dây chằng ổn định khớp cũng bao gồm các mô cơ. Chúng cũng tạo thành một lớp bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các vật thể lạ và chứa các tế bào cụ thể của hệ thống miễn dịch.

Bệnh tật

Ở những người trẻ, khỏe mạnh, cân gan chân có độ đàn hồi và tính di động cao, giảm dần theo tuổi tác hoặc có thể bị hạn chế do thiếu vận động hoặc chấn thương. Trong trường hợp xảy ra tai nạn, ví dụ như bong gân hoặc xương gãy, sán lá gan nhỏ có thể bị xoắn hoặc tách ra. Đau và chuyển động bị hạn chế là kết quả. Tương tự như vậy, cân bằng có thể bị thương trong quá trình cắt hoặc phẫu thuật. Tấm kết dính hoặc cứng có thể dẫn đến đau khớp, đau ở cổ, vai và lưng, cũng như đau bụng hoặc nỗi đau không thể xác định được. Fascia cũng tham gia vào chấn thương thể thao chẳng hạn như cái gọi là quần vợt khuỷu tay. Trong những trường hợp như vậy, các đốt sống đã mất tính đàn hồi của chúng do liên tục, quá mức căng thẳng hoặc cử động quá ít và hạn chế khả năng di chuyển của các cơ bị ảnh hưởng. Kết quả của tư thế sai, các mô cân có thể chuyển động một cách vụng về và không thực hiện được chức năng của nó như dự định. Trong những trường hợp như vậy, bạch huyết dòng chảy giữa cơ và cân mạc bị rối loạn, và trượt của cân mạc không còn có thể thực hiện được nữa, do đó có thuật ngữ “kết dính cân cơ”. Thông qua bạch huyết chất lỏng, quan trọng đối với các sản phẩm tích tụ và phân hủy của cơ thể được vận chuyển, điều này bị cản trở trong trường hợp mạc nối bị dính và ức chế sự truyền lực qua màng đệm. Ngoài đau, tê hoặc hạn chế khả năng vận động của cơ thể có thể xảy ra. Fascia có thể sưng lên do chấn thương hoặc căng thẳng, chèn ép dây thần kinh và cũng gây ra đau đớn.