Hàm lượng chất béo trong các sản phẩm thực phẩm

Dưới đây, bạn sẽ tìm thấy các bảng có thông tin về hàm lượng chất béo của từng loại thực phẩm, ví dụ như trong các sản phẩm sữa hoặc xúc xích và các sản phẩm thịt. Các bảng riêng lẻ hiển thị các loại thực phẩm và hàm lượng chất béo của chúng trên 100 gam hoặc một decilit của thực phẩm được đề cập. Do đó, “hàm lượng chất béo tính bằng phần trăm” có nghĩa là hàm lượng chất béo trên 100 mililít hoặc gam. Ví dụ: “phô mai kem 4.0” có nghĩa là 100 gam phô mai kem chứa bốn gam chất béo. Chỉ những phần ăn được của thực phẩm mới được xem xét (tức là không bao gồm xương, đá, vỏ sò, v.v.). Các loại thực phẩm được sắp xếp theo nhóm và trong nhóm theo hàm lượng chất béo của chúng (các đại diện có hàm lượng chất béo thấp nhất ở trên cùng).

Tại sao lại béo?

Thông tin về thành phần của thực phẩm được cố tình giới hạn ở hàm lượng chất béo trên 100 gam. Việc không có thông tin bổ sung nhằm giúp người xem tập trung vào những yếu tố cần thiết. Chất béo trong thức ăn cho đến nay vẫn là chất vỗ béo chính. Vì lý do này, thông tin về lượng calo được cố tình bỏ qua để không thu hút người xem thêm vào. Đếm ít có ý nghĩa hoặc thậm chí có thể dẫn rối loạn trong hành vi ăn uống. Quan trọng hơn nhiều so với tổng calo là thành phần của chúng. Carbohydrates được chuyển đổi, nếu hoàn toàn, chỉ bắt đầu từ một lượng lớn (500 gram carbohydrate tinh khiết mỗi ngày, chứa trong 1.2 kg bánh mì, 3 kg mì, 3.5 kg khoai tây) thành chất béo trong cơ thể. Do đó, phần lớn (khoảng 70%) calo tiêu thụ nên ở dạng ăn no carbohydrates. Thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, chẳng hạn như trái cây, rau, đậu và đậu Hà Lan, cũng được khuyến khích. Mặc du rượu gây ra sự ức chế đốt cháy chất béo và sự gia tăng hình thành axit béo, nó hầu như không gây tăng cân một cách riêng biệt. Tuy nhiên, khi kết hợp với thực phẩm giàu chất béo, rượu rõ ràng thúc đẩy sự phát triển của béo phì. Bão hòa axit béo (trong các sản phẩm động vật, đặc biệt là thịt) có liên quan đến sự phát triển của nhiều bệnh văn minh (xơ cứng động mạch, bệnh tiểu đường, béo phì). Thông thường, một số loại thực phẩm chứa nhiều chất béo hơn so với những gì thường được nghĩ. Chính những chất béo ẩn này là nguyên nhân dẫn đến việc chúng ta thường xuyên ăn nhầm các loại thực phẩm.

Lợi ích của bảng là gì?

Các bảng này không ở đó để tính toán chính xác lượng chất béo nạp vào cơ thể hàng ngày. Điều đó không có ý nghĩa gì về lâu dài. Thay vào đó, biên soạn này nhằm nâng cao nhận thức về thực tế rằng nhiều loại thực phẩm trông không có chất béo và hầu như không nghi ngờ về số lượng của nó. Với những thông tin này, người ta sẽ vô thức điều chỉnh khi mua sắm, chuẩn bị và ăn uống. Tuy nhiên, người ta không nên loại bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm khỏi thực đơn, đặc biệt là những thực phẩm mà một người đặc biệt thích. Rốt cuộc, nhiều thực phẩm giàu chất béo hương vị đặc biệt tốt. Giảm thiểu và tìm kiếm các giải pháp thay thế là phương châm. Sự tận hưởng không nhất thiết phải phụ thuộc vào số lượng. Do đó, việc giảm phần chất béo trong bữa ăn và thay thế bằng một tỷ lệ lớn hơn sẽ rất hợp lý. carbohydrates (khoai tây, mì ống, gạo, bột mì nguyên cám bánh mì). Ngoài ra còn có các lựa chọn thay thế cho nhiều loại thực phẩm. Có thể dễ dàng thay thế một sản phẩm bằng một sản phẩm tương tự nhưng có hàm lượng chất béo thấp hơn nhiều mà không làm mất đi sự thích thú. Thử nó!

Tính chính xác và đầy đủ của thông tin

Thông tin về hàm lượng chất béo của thực phẩm được hiểu nhiều hơn như một hướng dẫn gần đúng. Không thể chính xác tuyệt đối vì những lý do sau:

  • Thức ăn đến từ các cơ thể sống. Sự tăng trưởng, chăn nuôi và lượng dinh dưỡng thay đổi dẫn đến sự thay đổi trong thành phần dinh dưỡng.
  • Nếu thực phẩm là sản phẩm đã qua chế biến, hàm lượng phụ thuộc vào thành phần (công thức) mà nhà sản xuất sử dụng. Tuy nhiên, ở nhiều sản phẩm, thành phần dưỡng chất được ghi chú trực tiếp trên bao bì.
  • Các phương pháp phân tích khác nhau cũng có thể dẫn các biến thể trong thông tin.

Tất nhiên, không phải tất cả các loại thực phẩm đều có thể được liệt kê. Tuy nhiên, những đại diện quan trọng nhất nên có mặt. Việc lựa chọn phải đủ để đưa ra những suy nghĩ cơ bản về thực phẩm nào là đặc biệt ít chất béo hoặc nhiều chất béo.