Mệt mỏi trong ung thư: Nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Mệt mỏi in ung thư đề cập đến tình trạng kiệt sức nghiêm trọng không giảm ngay cả khi nghỉ ngơi và thư giãn các biện pháp. Hơn 75 phần trăm của tất cả ung thư bệnh nhân mô tả mệt mỏi trong bệnh ung thư như rất đau khổ. Từ “mệt mỏi”Có nguồn gốc từ tiếng Pháp hoặc tiếng Anh và có nghĩa là mệt mỏi, uể oải, kiệt sức.

Mệt mỏi trong ung thư là gì?

Mệt mỏi trong ung thư là một bệnh lý, trạng thái mãn tính của kiệt sức và mệt mỏi, không thể bị ảnh hưởng bởi sự phục hồi các biện pháp chẳng hạn như nghỉ ngơi hoặc ngủ. Ngoài tình trạng suy nhược cơ thể rõ rệt và mệt mỏi, những người bị ảnh hưởng còn cảm thấy kiệt sức hoặc kiệt quệ về mặt tâm lý. Không nên nhầm lẫn mệt mỏi với ung thư với CFS, mãn tính mệt mỏi hội chứng (CSF). Một tiêu chí quan trọng là loại ung thư. Đặc biệt là trong ung thư vú, tuyến tiền liệt ung thư, bệnh bạch cầu cũng như lymphoma, mệt mỏi thường được quan sát thấy trong bệnh ung thư. Hơn nữa, loại điều trị ung thư cũng đóng một vai trò quan trọng. Mệt mỏi trong bệnh ung thư có tác động tiêu cực đến thể chất và tinh thần. Chất lượng cuộc sống giảm đáng kể, có thể dẫn đến trầm cảm ngoài hiệu suất ngày càng giảm.

Nguyên nhân

Nguyên nhân cụ thể gây ra tình trạng mệt mỏi trong ung thư vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, các yếu tố khác nhau đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của nó. Chúng bao gồm bản thân bệnh ung thư và ảnh hưởng của nó đối với cơ thể và tinh thần. Điều trị như hóa trị, xạ trị hoặc liệu pháp miễn dịch cũng gây căng thẳng cho cơ thể người, có thể dẫn đến mệt mỏi và kiệt sức. Các tác dụng phụ không mong muốn của điều trị ung thư thường là thiếu máu, sốt, đau cũng như buồn nôn, có thể thúc đẩy sự mệt mỏi trong bệnh ung thư. Nhiều bệnh nhân ung thư thường bị suy dinh dưỡng dẫn đến cơ thể không còn được cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, từ đó dẫn đến tình trạng suy kiệt mãn tính và do đó là tình trạng mệt mỏi trong bệnh ung thư. Bản thân bệnh ung thư, cũng như các liệu pháp điều trị, có thể có tác động tiêu cực đến quá trình trao đổi chất của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến sự khởi đầu sớm của thời kỳ mãn kinh hoặc sự phát triển của suy giáp. Những rối loạn chuyển hóa này được biết là làm tăng tốc độ cạn kiệt năng lượng dự trữ, do đó thúc đẩy sự mệt mỏi trong bệnh ung thư. Các bệnh khác thúc đẩy mệt mỏi trong ung thư bao gồm rối loạn thần kinh Bệnh Parkinson cũng như đa xơ cứng.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Theo quy luật, mệt mỏi trong bệnh ung thư luôn có ảnh hưởng rất tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của người mắc và làm giảm nó đi đáng kể. Quá trình phát triển xa hơn và những lời phàn nàn cũng phụ thuộc rất nhiều vào biểu hiện chính xác và vị trí của ung thư, do đó không thể đưa ra dự đoán chung về herbei. Đầu tiên và quan trọng nhất, mệt mỏi trong ung thư dẫn đến tình trạng mệt mỏi nghiêm trọng và kiệt sức của người bị ảnh hưởng. Bệnh nhân cũng giảm đáng kể khả năng đối phó với căng thẳng và có vẻ mệt mỏi. Họ cũng thường không tích cực tham gia vào cuộc sống hàng ngày và luôn cần sự giúp đỡ trong cuộc sống hàng ngày. Mệt mỏi trong ung thư cũng có thể dẫn các vấn đề về giấc ngủ và suy nhược chung ở người bị ảnh hưởng. Tương tự như vậy, nhiều bệnh nhân có biểu hiện bơ phờ và rối loạn trong tập trung or phối hợp. Cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân bị hạn chế rất nhiều bởi căn bệnh này. Căn bệnh này cũng có thể dẫn đến những phàn nàn về tâm lý hoặc trầm cảm. Nhiều bệnh nhân cũng bị thiếu máu và có thể bất tỉnh hoặc rơi vào trạng thái hôn mê. Tuy nhiên, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng có thể khác nhau rất nhiều và ngày càng trầm trọng hơn bởi hóa trị.

Chẩn đoán và khóa học

Để chẩn đoán mệt mỏi trong ung thư, người bị ảnh hưởng cần phải mô tả các triệu chứng của mình càng chính xác càng tốt. Các bảng câu hỏi đặc biệt đã được phát triển cho mục đích này, với sự hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa ung thư cũng như bác sĩ đa khoa có thể làm rõ liệu tình trạng mệt mỏi có xuất hiện trong ung thư hay không. Sau khi đặt câu hỏi về các triệu chứng, điều quan trọng là phải tìm ra nguyên nhân gây mệt mỏi trong bệnh ung thư. Các kỳ thi khác nhau được sử dụng ở đây, chẳng hạn như máu kiểm tra hoặc siêu âm. Với sự giúp đỡ của họ, nó có thể được làm rõ liệu các triệu chứng thiếu hụt, bệnh chuyển hóa hoặc nhiễm trùng có đang xuất hiện hay không. trầm cảm cũng có mặt, chẳng hạn. Quá trình mệt mỏi trong ung thư rất đa dạng, vì cường độ của bệnh khác nhau ở mỗi bệnh nhân và nguyên nhân cũng có thể được tìm thấy ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Theo hướng dẫn về mệt mỏi trong ung thư, có thể giả định rằng, tùy thuộc vào loại điều trị ung thư, mệt mỏi thường bắt đầu từ 3 đến 5 ngày sau khi bắt đầu hóa trị. Thời gian điều trị càng kéo dài và thường xuyên lặp lại một chu kỳ hóa trị thì nguy cơ bệnh nhân ung thư bị mệt mỏi trong ung thư càng cao. Người ta quan sát thấy rằng mệt mỏi trong bệnh ung thư hoàn toàn biến mất trong vòng một đến hai tháng trong thời gian phẫu thuật. Trong liệu pháp hóa học, mệt mỏi trong bệnh ung thư kéo dài đến vài tháng, và trong liệu pháp miễn dịch, sự mệt mỏi trong bệnh ung thư đôi khi trở nên rõ rệt đến mức đôi khi việc điều trị phải bị gián đoạn.

Các biến chứng

Mệt mỏi ở nhiều bệnh nhân ung thư là hậu quả của việc điều trị bằng xạ trị hoặc hóa trị tích cực. Mệt mỏi nghiêm trọng tự nó là một biến chứng của điều trị ung thư. Vượt lên trên tất cả những lo lắng và đau, tình trạng kiệt sức sau đó thường đồng nghĩa với việc giảm đáng kể chất lượng cuộc sống. Những người bị ảnh hưởng có thể tránh những biến chứng thêm của cuộc sống vốn đã khó khăn của họ bằng cách sống một cuộc sống năng động và trải qua tâm lý trị liệu. Các biến chứng điển hình của mệt mỏi liên quan đến ung thư bao gồm rút lui xã hội, liên tục đau đầu, mất hiệu suất hoặc buồn ngủ. Ngoài ra, bệnh nhân ung thư lớn tuổi có thể gặp các vấn đề về tuần hoàn trong não, trầm cảm hoặc khó thở. Các biến chứng có thể xảy ra phụ thuộc vào loại, mức độ hung hăng và vị trí của trọng điểm ung thư. Tuy nhiên, chúng cũng có thể xảy ra do điều trị. Ví dụ, một số bệnh nhân có thể đối phó với bức xạ khối u tốt hơn so với các liệu pháp hóa trị tích cực. Những chất này sẽ đào thải sinh vật ra ngoài. Họ biến những gì đã từng là một tình trạng dinh dưỡng tốt thành một tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng. Mệt mỏi trong ung thư có nghĩa là liên tục làm việc chống lại sự kiệt sức, quản lý nỗi sợ tái phát của một người và duy trì chế độ ăn uống giải quyết tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng. Với sự hỗ trợ tâm lý xã hội, đau khổ về cảm xúc và lo lắng có thể được điều trị. Bản thân mệt mỏi liên quan đến khối u không phải là một chứng trầm cảm. Tuy nhiên, nó có thể gây ra chứng trầm cảm. Những điều này làm suy giảm sức đề kháng của bệnh nhân. Do đó, mệt mỏi liên quan đến khối u là một biến chứng của nhiều bệnh ung thư cần điều trị.

Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

Trong hầu hết các trường hợp, mệt mỏi trong ung thư đã được điều trị trực tiếp như một phần của quá trình điều trị khối u, do đó, việc thăm khám thêm bác sĩ để chẩn đoán là không cần thiết nữa. Tuy nhiên, bệnh không thể hạn chế hoàn toàn, diễn biến tiếp theo của bệnh cũng phụ thuộc rất nhiều vào loại khối u và mức độ lây lan của nó. Bác sĩ nên luôn được tư vấn nếu cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân bị hạn chế nghiêm trọng do mệt mỏi với bệnh ung thư hoặc nếu người bị ảnh hưởng bị đau. Vì vậy, một chuyến thăm khám bác sĩ là đặc biệt thích hợp nếu bệnh nhân bị rối loạn giấc ngủ hoặc trầm cảm, như một tâm lý lành mạnh có thể có tác động tích cực đến quá trình ung thư. Trong những trường hợp nghiêm trọng, bệnh nhân mắc bệnh này phụ thuộc vào việc nằm viện nếu các khiếu nại không thể được điều trị tại nhà hoặc với sự trợ giúp của thuốc. Do đó, bạn cũng nên đến gặp bác sĩ nếu người bị ảnh hưởng cần sự chăm sóc của y tá và không còn có thể đối phó với cuộc sống hàng ngày một mình. Đặc biệt với hóa trị liệu, các tác dụng phụ có thể rất nghiêm trọng và do đó phải luôn được bác sĩ theo dõi.

Điều trị và trị liệu

Việc điều trị mệt mỏi trong ung thư phải được điều chỉnh riêng cho từng bệnh nhân. Tiêu chí quan trọng nhất ở đây là sự giao tiếp giữa thầy thuốc và bệnh nhân. Chỉ khi bác sĩ có càng nhiều thông tin càng tốt mới có thể lập một kế hoạch điều trị thành công. Tùy thuộc vào các triệu chứng, tập thể dục dưới hình thức độ bền đào tạo, vật lý trị liệu, lao động trị liệu cũng như bơi có thể được xem xét. Thư giãn các bài tập như đào tạo tự sinh, yoga hoặc Khí Công cũng có tác dụng tích cực đối với chứng mệt mỏi trong bệnh ung thư. Vì thường xuyên có vấn đề về giấc ngủ và ngủ suốt đêm, một chuyến thăm phòng thí nghiệm giấc ngủ có thể giúp bạn nhẹ nhõm hơn. liệu pháp hành vi trong công ty của các liệu pháp vật lý cũng như thuốc.

Phòng chống

Phòng ngừa các biện pháp cho sự mệt mỏi trong bệnh ung thư được hạn chế. Điều quan trọng là phải tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp ngay khi ung thư được chẩn đoán. Tập thể dục nhẹ nhàng, khỏe mạnh chế độ ăn uống, và ngủ đủ giấc là những biện pháp dự phòng được khuyến khích. Yếu tố quan trọng nhất là không che giấu các triệu chứng và phàn nàn và nói chuyện cởi mở về họ với bác sĩ, vì do tính chất mệt mỏi của cá nhân trong bệnh ung thư, mỗi trường hợp khác nhau.

Theo dõi

Cái gọi là mệt mỏi trong ung thư là một hiện tượng phổ biến. Dạng mệt mỏi này xảy ra do kết quả của các đợt xạ trị hoặc hóa trị. Là một phần của chăm sóc theo dõi bệnh ung thư, các biện pháp tâm lý trị liệu và thuốc dinh dưỡng có tầm quan trọng lớn hơn ngoài việc kiểm tra y tế thường xuyên. Mệt mỏi mãn tính có thể tồn tại trong nhiều năm sau khi điều trị y tế đã kết thúc từ lâu. Sự kiệt quệ đi kèm với nó diễn ra ở các mức độ khác nhau căng thẳng trên những người bị ảnh hưởng. Việc chăm sóc sau khi mệt mỏi càng tốt cho cá nhân, thì các biện pháp được thực hiện càng có triển vọng. Trong trường hợp này, dịch vụ chăm sóc sau ung thư được cung cấp trên cơ sở bệnh nhân ngoại trú hoặc nội trú có thể bao gồm nỗ lực phục hồi chức năng mệt mỏi. Trong tất cả các đề nghị, mức độ suy kiệt của bệnh nhân được điều trị có ý nghĩa quyết định. Phải tránh đánh thuế quá cao những người bị ảnh hưởng. Chăm sóc tâm lý thường được cung cấp trong các nhóm người bị ảnh hưởng tương tự. Ngoài ra, có thể thảo luận cá nhân. Hướng dẫn về quản lý hoạt động cá nhân được cung cấp. A đào tạo nhận thức chương trình và liệu pháp tập thể dục phù hợp với nhu cầu cá nhân cũng là một phần của liệu trình chăm sóc sau khi bị mệt mỏi sau ung thư. Thư giãn các phương pháp hoặc cái gọi là liệu pháp tâm trí-cơ thể, chẳng hạn như yoga, sự quan tâm thiền định, MBSR hoặc Qi Gong có thể hỗ trợ đắc lực cho tình trạng mệt mỏi. Tư vấn dinh dưỡng or điều trị cung cấp chất dinh dưỡng để sinh vật bị căng thẳng và kiệt sức có thể tái tạo. Nếu cần, bổ trợ dược lý điều trị có thể bổ sung Theo dõi chăm sóc.

Những gì bạn có thể tự làm

Tình trạng kiệt sức và mệt mỏi triền miên do ung thư gây ra gánh nặng rất lớn cho cuộc sống hàng ngày. Để quản lý tốt nhất thói quen hàng ngày với sự mệt mỏi, tự lực đóng vai trò hỗ trợ. Bước đầu tiên và quan trọng nhất liên quan đến gia đình của chính mình. Họ khó có thể đồng cảm với thể chất và tình cảm của người bệnh. Một cuộc trò chuyện giúp mô tả những khó khăn của chính mình. Kết quả là một bầu không khí hiểu biết hơn nhiều ở nhà. Sau đó, việc sử dụng phần còn lại trở nên dễ dàng hơn sức mạnh. Đầu tiên và quan trọng nhất, điều này có nghĩa là chia các công việc hàng ngày thành các bước nhỏ và lên lịch cho những khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn. A chế độ ăn uống điều đó mang lại cho cơ thể tiều tụy mới sức mạnh cũng góp phần đáng kể trong việc cứu trợ. Điều này có thể đạt được với một chế độ ăn uống đa dạng và lành mạnh. Thực đơn tổng hợp sở thích của tất cả bà con rất hữu ích. Hơn nữa, những người bị ảnh hưởng nên cố gắng lấy lại phòng tập thể dục để củng cố lòng tự trọng của họ. Lúc đầu, đi bộ là phù hợp, sau đó nhẹ nhàng độ bền các môn thể thao như đi bộ đường dài, đi xe đạp hoặc bơi. Các lựa chọn thay thế bao gồm phòng tập thể dục studio hoặc các nhóm thể thao ung thư có giám sát. Đồng thời, những hoạt động này làm sống lại các mối quan hệ xã hội với bạn bè. Lối sống quen thuộc dần trở lại và mang lại sức mạnh đã mất từ ​​lâu. Sự cứu trợ bổ sung được cung cấp bởi những người liên hệ với các nhóm tự lực. Họ chỉ ra những cách đáng tin cậy hơn để đối phó với căn bệnh và cho phép trao đổi kinh nghiệm với các bên thứ ba.