Sợ sinh con: Bạn có thể làm gì

Sự không chắc chắn hoặc sợ sinh

Với đứa con đầu lòng, mọi thứ đều mới mẻ – vòng bụng ngày càng lớn, cảm giác khó chịu khi mang thai, những cú đá đầu tiên của em bé và tất nhiên sau đó là quá trình sinh nở. Sự bất an hay sợ sinh là điều rất dễ hiểu. Người thân, bạn bè, sách báo, Internet cũng như các bác sĩ phụ khoa và nữ hộ sinh có thể trả lời nhiều câu hỏi, nhưng không phải lúc nào họ cũng có thể giải tỏa hoàn toàn nỗi sợ hãi của bà bầu.

Bạn sợ cái gì?

Trước khi sinh con, phụ nữ thường trăn trở với nhiều nỗi lo sợ khác nhau: Cơn đau sẽ nghiêm trọng đến mức nào? Việc giao hàng sẽ mất bao lâu? Nếu em bé không khỏe mạnh thì sao? Bác sĩ thường có thể xoa dịu phần lớn nỗi sợ hãi sau này trong quá trình kiểm tra sức khỏe của bạn, khi họ phát hiện ra rằng em bé đang lăn lộn trong bụng bạn và phát triển bình thường. Sức khỏe của chính bạn cũng được bác sĩ chăm sóc tốt. Nếu bạn vẫn không chắc chắn: Đừng ngại đến gặp bác sĩ hoặc nữ hộ sinh và nói với họ về nỗi sợ hãi của bạn!

Sợ sinh nở và đau đớn

Việc sinh nở đau đớn như thế nào không thể dự đoán được và thay đổi tùy theo từng phụ nữ. Tuy nhiên, có một số phương pháp giảm lo âu và giảm đau.

Giãn cơ

Châm cứu

Nỗi sợ sinh con thường có thể được giảm bớt bằng châm cứu. Bằng cách đặt những chiếc kim nhỏ vào một số điểm nhất định trên da, vòng luẩn quẩn sợ hãi, căng thẳng và đau đớn sẽ bị phá vỡ – nhưng tất nhiên chỉ khi bạn không sợ kim tiêm. Tìm hiểu về những công dụng có thể có của châm cứu khi sinh con khi bạn vẫn đang mang thai.

TENS

Thiết bị TENS (kích thích dây thần kinh điện qua da) hoạt động với các xung điện nhỏ tác động lên các cơ ở lưng. Điều này nhằm ngăn chặn các tín hiệu đau từ tử cung và vùng xương chậu. Hãy hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn để biết thêm thông tin.

Thuốc chống co thắt

Thuốc chống co giật cũng có thể được dùng để giảm đau. Tuy nhiên, chúng không đủ cho những cơn đau rất nghiêm trọng.

PDA để giảm đau

Nỗi sợ sinh con và nỗi đau liên quan đến nó có thể dẫn đến một vòng luẩn quẩn: Vì sợ hãi, phụ nữ trở nên căng thẳng và co thắt, điều này thường khiến cơn đau chuyển dạ trở nên trầm trọng hơn – và sau đó làm tăng lo lắng về cơn co thắt tiếp theo.

Chuẩn bị tâm lý chống lại nỗi sợ sinh con

Kể từ khi “thuốc chu sinh” được giới thiệu như một thuật ngữ trong y học sản khoa trong những năm từ 1965 đến 1975, đã có nhiều thay đổi. Kể từ đó, sự an toàn tối thượng dành cho mẹ và con ngày càng gắn liền với trải nghiệm cảm xúc trong quá trình sinh nở. Điều này bao gồm việc cung cấp cho các bậc cha mẹ tương lai thông tin chính xác về tất cả các quá trình liên quan đến quá trình mang thai và sinh nở. Các khía cạnh tâm lý của trải nghiệm sinh nở cũng được chú trọng.

Ví dụ, phụ nữ mang thai có thể tập các bài tập tự sinh, tập thể dục, bơi lội, trò chuyện tâm lý để chuẩn bị cho việc sinh nở và giảm bớt lo lắng. Tại các phòng khám phụ sản, việc chăm sóc cá nhân giờ đây là điều đương nhiên. Sự hiện diện của một người đáng tin cậy – thường là cha của em bé – cũng góp phần mang lại sự an toàn và giảm bớt lo lắng. Việc sử dụng thuốc giảm đau đã được chứng minh là ít hơn khi người phụ nữ sinh con không được tự mình làm các công việc của mình.

Hỗ trợ tâm lý khi sợ sinh con