Thoát vị đùi: Nguyên nhân, Triệu chứng & Điều trị

A đùi thoát vị là thoát vị của ruột. Nó xảy ra bên dưới dây chằng bẹn và đáng chú ý với đau điều đó không nhất thiết chỉ ra vùng bị thương. Ví dụ, các triệu chứng ban đầu có thể ảnh hưởng đến đùi. Một đùi thoát vị luôn cần điều trị bằng phẫu thuật.

Thoát vị đùi là gì?

Trong trường hợp thoát vị đùi, có sự chui ra của túi thoát vị qua một vị trí trong mô. Đặc biệt khi có áp lực tăng lên, thoát vị đùi không chỉ có thể cảm thấy ở bụng, mà còn thường thấy. Bản thân khối thoát vị bao gồm nhiều yếu tố khác nhau. Chúng bao gồm lỗ thông âm đạo, túi âm hộ và các chất bên trong màng não. Thoát vị đùi được biểu hiện bằng một lỗ thoát vị, có kích thước tối đa là một cm. Nó có thể nằm dưới dây chằng bẹn. Bởi vì các phần của ruột có thể nằm trong túi thoát vị, thoát vị đùi luôn cần phải phẫu thuật. Nếu không, ruột có thể bị kẹt giữa các cấu trúc, dẫn đến khó chịu thêm. Nhìn chung, phụ nữ thường bị ảnh hưởng bởi thoát vị đùi hơn nam giới. Ở 40% bệnh nhân, các đoạn ruột bị mắc kẹt có thể được tìm thấy trong quá trình chẩn đoán. Ngoài thoát vị đùi, đồng thời có thể xảy ra thoát vị khác. Hiện tượng như vậy xảy ra ở khoảng 50 phần trăm tổng số bệnh nhân. Trong trường hợp này, không chỉ có thoát vị đùi mà còn thoát vị bẹn.

Nguyên nhân

Nguyên nhân của thoát vị đùi có thể được tìm thấy ở một vùng mô yếu bên trong thành bụng. Thành bụng được ổn định bởi các cấu trúc khác nhau, chẳng hạn như cơ và apxe thần kinh. Tuy nhiên, vùng bẹn không được hỗ trợ một cách phổ biến và đồng đều. Thay vào đó, một số khu vực bị thiếu aponeurose và cơ bắp. Do đó, đây là những cơ thể dễ bị thoát vị hơn và có thể được hiểu như một điểm yếu tự nhiên. Một vị trí thoát vị như vậy hiện diện ở mặt sau của dây chằng bẹn trong trường hợp thoát vị đùi. Trong trường hợp tăng áp suất với một đồng thời yếu mô liên kết, thoát vị đùi cuối cùng có thể xảy ra. Theo các chuyên gia, một số yếu tố tồn tại có lợi cho sự phát triển của hiện tượng như vậy. Chúng bao gồm, ví dụ, mang thai thường xuyên hơn, thừa cân cũng như một collagen điểm yếu, phát triển theo tuổi tác. Một số bệnh khác được biểu hiện bằng collagen điểm yếu, chẳng hạn như hội chứng Marfan. Sau khi phẫu thuật háng, một số thủ thuật được áp dụng cũng có thể làm tăng khả năng mắc bệnh.

Các triệu chứng, phàn nàn và dấu hiệu

Thoát vị đùi không phải lúc nào cũng gây khó chịu. Khi một bệnh nhân bị đau, nó thường không thể được quy trực tiếp cho thoát vị đùi; thay vào đó, nó tỏa ra vào đùi chẳng hạn. Sưng có thể đặc biệt đáng chú ý khi gắng sức nặng. Nếu túi thoát vị đã bị giam giữ, đau có thể xảy ra giới hạn ở háng, bụng, cũng như đùi trong. Sự khó chịu như vậy thường là kết quả của thực tế là các cấu trúc bị ảnh hưởng tiếp xúc với chuyển động. Đặc biệt ở phụ nữ, không thể không kể đến việc buồng trứng mất vị trí của họ do thoát vị đùi. Thoát vị đùi về cơ bản là mắc phải. Trong hầu hết các trường hợp, phụ nữ bị ảnh hưởng. Ở nam giới, các phàn nàn xảy ra đặc biệt là sau khi phẫu thuật ở vùng bẹn.

Chẩn đoán và diễn biến của bệnh

Sưng ở khu vực sức mạnh bên dưới dây chằng bẹn luôn phải được bác sĩ làm rõ. Sự xuất hiện như vậy có thể là dấu hiệu của thoát vị đùi. Trước kiểm tra thể chất, một cuộc thảo luận chi tiết với bác sĩ diễn ra. Tại đây, thông tin cần được cung cấp về thời kỳ xuất hiện các triệu chứng, các cuộc phẫu thuật trước đó và bất kỳ bệnh nào kèm theo. Thường có thể xác định được có thoát vị đùi hay không khi khám bằng sờ nắn. Điều này được thực hiện cả khi bệnh nhân ngồi và đứng. Ngay sau khi bệnh nhân ngoáy và ấn vào các cấu trúc, có thể sờ thấy túi thoát vị. Nếu bệnh nhân là thừa cân, việc sờ nắn đôi khi tỏ ra khó khăn. Trong trường hợp này, một siêu âm kiểm tra có thể được giúp đỡ thêm.

Các biến chứng

Đầu tiên và quan trọng nhất, những người bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này phải chịu những cơn đau dữ dội, cơn đau xuất hiện ở vùng đùi và cũng có thể lan ra toàn bộ Chân. Điều này cũng dẫn đến hạn chế vận động nghiêm trọng và cũng là hạn chế trong cuộc sống hàng ngày. Thật không may, trong nhiều trường hợp có sự chậm trễ trong việc điều trị vì bệnh không biểu hiện triệu chứng đặc trưng nào. Do cơn đau thường trực, sự phát triển của trẻ cũng có thể bị suy giảm, dẫn đến những phàn nàn về tuổi trưởng thành của bệnh nhân. Các khiếu nại khác thường không xảy ra. Do đau khi nghỉ ngơi, có thể khó ngủ về đêm, có thể gây cáu gắt, khó chịu về tâm lý cho người bệnh. Điều trị thoát vị đùi thường được thực hiện với sự hỗ trợ của can thiệp phẫu thuật. Không có biến chứng cụ thể. Cảm giác khó chịu thuyên giảm và bệnh hoàn toàn bị đánh bại. Trong hầu hết các trường hợp, bệnh nhân không bị hạn chế vận động thêm sau khi phẫu thuật. Tuổi thọ của bệnh nhân cũng không bị ảnh hưởng tiêu cực bởi thoát vị xương đùi. Nếu điều trị không xảy ra, có thể các mô của ruột cũng có thể bị thương.

Khi nào bạn nên đi khám?

Ban đầu, thoát vị đùi thường tiến triển mà không có triệu chứng rõ ràng. Nên đến gặp bác sĩ khi cơn đau điển hình ở vùng háng xuất hiện. Cảm giác khó chịu thường dễ nhận thấy khi gắng sức và có thể lan ra đùi. Những người bị ảnh hưởng nên khám các triệu chứng của họ bởi bác sĩ gia đình của họ. Nếu cơn đau nhanh chóng trở nên nghiêm trọng hơn hoặc kèm theo các triệu chứng khác, tốt nhất bạn nên đến bác sĩ tư vấn trực tiếp. Nếu Các yếu tố rủi ro chẳng hạn như tuổi tác tăng lên, mô liên kết điểm yếu hoặc mang thai hiện tại, bác sĩ phải được tư vấn. Dữ dội béo phì cũng như mãn tính ho cũng có thể gây ra thoát vị đùi do áp lực liên tục lên phủ tạng. Những người thuộc nhóm nguy cơ phải chú ý đến bất kỳ dấu hiệu bệnh tật nào và nếu nghi ngờ, nói chuyện cho bác sĩ gia đình của họ. Thoát vị đùi được điều trị bởi bác sĩ đa khoa, bác sĩ nội khoa hoặc bác sĩ tiêu hóa. Tùy thuộc vào các triệu chứng, các bác sĩ chuyên khoa khác có thể được tư vấn. Nếu thoát vị đùi được chẩn đoán sớm và tiến hành phẫu thuật, các triệu chứng sẽ giảm bớt sau vài tuần. Tham khảo ý kiến ​​chặt chẽ với bác sĩ trong quá trình chăm sóc theo dõi sẽ giúp làm rõ bất kỳ triệu chứng đi kèm. Trẻ em có dấu hiệu của xương đùi gãy phải được đưa đến bác sĩ nhi khoa. Nếu các triệu chứng nghiêm trọng và gia tăng nhanh chóng, các dịch vụ y tế khẩn cấp nên được tư vấn.

Điều trị và trị liệu

Vì các cơ quan không tự thoái triển nên luôn phải mổ thoát vị đùi. Nếu không, sẽ có nguy cơ ruột bị mắc kẹt trong lỗ sọ và mô sẽ bị thương. Sự khác biệt có thể được thực hiện giữa các phương pháp phẫu thuật khác nhau. Một mặt, phẫu thuật mở có thể được thực hiện, mặt khác, một phương pháp xâm lấn tối thiểu có thể được thực hiện với sự hỗ trợ của kỹ thuật lỗ khóa. Trong phương pháp thứ hai, can thiệp phẫu thuật chỉ được thực hiện thông qua một vết rạch nhỏ của mô. Trong mổ hở, thầy thuốc mở túi thoát vị. Quy trình này có thể bắt đầu ở vùng bẹn hoặc vùng đùi. Sau khi túi thoát vị được loại bỏ, các cấu trúc khác được đẩy về vị trí ban đầu và lỗ thoát vị và vết thương sau đó được đóng lại. Phẫu thuật cô lập được thực hiện mà không cần mở ống bẹn. Thay vào đó, vết rạch được thực hiện gần dây chằng bẹn. Sau khi các cấu trúc được đẩy trở lại, lỗ thông của cô ấy sẽ được đóng lại với sự trợ giúp của một sợi chỉ khâu. Quy trình phẫu thuật khép kín được đánh giá là đặc biệt nhẹ nhàng. Tuy nhiên, nó chỉ có thể được sử dụng trong một số điều kiện nhất định. Bác sĩ rạch những đường nhỏ để đưa dụng cụ phẫu thuật vào. Nội soi ổ bụng giúp duy trì định hướng. Để ổn định lỗ thoát vị đĩa đệm xương đùi, nên sử dụng lưới làm bằng chất dẻo.

Phòng chống

Có hạn chế phòng ngừa thoát vị xương đùi. Cuối cùng, đã giảm collagen là một phần của dấu hiệu lão hóa tự nhiên. Tuy nhiên, nhiều lần sinh nở và béo phì dường như làm tăng rủi ro. Theo đó, cân nặng dư thừa nên được đổ và chú ý đến một sức khỏe chế độ ăn uống.

Theo dõi

Sau khi phẫu thuật thoát vị, bệnh nhân thường có thể xuất viện sau một đến bảy ngày, vật liệu khâu được lấy ra sau bốn đến mười ngày. Có thể tắm bằng vòi hoa sen trong vòng hai ngày, tắm và tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời vết sẹo nên tránh trong khoảng hai tuần. Ngoại lệ là thoát vị sẹo lớn, nơi được khuyến khích đeo băng quấn bụng trong ba tháng. Bệnh nhân nên tự thoải mái trong khoảng hai đến ba tuần sau khi phẫu thuật. Trong thời gian này, họ nên hạn chế những nỗ lực vượt quá các hoạt động đơn giản của cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như vệ sinh cá nhân và làm việc nhà. Tiếp theo là sự gia tăng chậm chạp khi gắng sức. Tùy thuộc vào loại hoạt động, công việc có thể được tiếp tục sau khoảng ba tuần và các hoạt động thể thao đầu tiên có thể được thực hiện sau bốn tuần. Trọng lượng hơn mười kg chỉ có thể được nâng lên một cách an toàn sau sáu tuần. Cơn đau vết thương có thể kéo dài đến 14 ngày sau khi phẫu thuật, có thể được điều trị tốt bằng thuốc giảm đau. Nếu tình trạng khó chịu kéo dài hơn, nên đi khám bác sĩ. Trong giai đoạn lành vết thương, nên tránh vận động quá sức ở vùng bẹn, chẳng hạn như ấn quá mạnh khi đi tiêu. Việc sử dụng nhẹ thuốc nhuận tràng được khuyến khích để cứu trợ.

Những gì bạn có thể tự làm

Trong trường hợp bị thoát vị đùi, người bị ảnh hưởng về cơ bản cần được giúp đỡ và hỗ trợ y tế. Các lựa chọn tự trợ giúp không đủ để đạt được sự cứu trợ hoặc phục hồi. Bệnh nhân cần duy trì sự hợp tác chặt chẽ với bác sĩ chăm sóc. Vì can thiệp phẫu thuật là cần thiết, tăng cường hệ thống phòng thủ của cơ thể giúp chữa bệnh nhanh và tốt. Để hỗ trợ làm lành vết thương quá trình với khả năng tốt nhất của chúng tôi, một sự cân bằng và lành mạnh chế độ ăn uống là quan trọng. Sinh vật cần ổn định hệ thống miễn dịch để tự vệ trước khả năng có thể mầm bệnh or vi trùng. Một nguồn cung cấp đủ ôxy và tập thể dục cũng tăng cường sức mạnh cho cơ thể. Để cho phép sinh vật tái tạo tối ưu, nên nghỉ ngơi đầy đủ và tuân thủ vệ sinh giấc ngủ tốt. Làm việc quá sức, căng thẳng thể chất hoặc căng thẳng nên tránh hoặc giảm bớt. Vì các biến chứng có thể phát sinh trong quá trình bệnh liên quan đến hạn chế trong phạm vi vận động, tư thế không đúng và những căng thẳng về thể chất một mặt nên được điều chỉnh sớm trong cuộc sống hàng ngày. Để đạt được điều này, cần chú ý độc lập đến các kiểu chuyển động và chỉ nên áp dụng các tư thế cứng nhắc trong thời gian ngắn. Các phàn nàn về cơ hoặc căng thẳng có thể được giảm bớt bằng các chuyển động giữ thăng bằng. Các bài tập vật lý trị liệu được khuyến khích nếu cảm giác khó chịu được giảm bớt. Ngoài ra, nhiệt độ thích hợp và massage giúp ngăn ngừa các bất thường về cơ bắp.