Thoát vị đùi: Triệu chứng, Điều trị

Tổng quan ngắn gọn

  • Triệu chứng: Thường không có triệu chứng; sưng tấy vùng háng, đau không đặc hiệu vùng háng lan xuống đùi, có thể bí tiểu hoặc nước tiểu có máu, tắc ruột kèm theo các triệu chứng tương ứng – khi đó sẽ nguy hiểm đến tính mạng
  • Điều trị: Phẫu thuật đóng kín hoặc xâm lấn tối thiểu tùy theo mức độ nặng nhẹ
  • Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ: Mô liên kết yếu, phẫu thuật thoát vị bẹn trước đó, yếu tố nguy cơ: đa thai, béo phì, rối loạn chuyển hóa mô liên kết; kích hoạt cấp tính: ho dữ dội, căng thẳng hoặc nâng vật nặng
  • Chẩn đoán: Bệnh sử, sờ nắn, có thể siêu âm
  • Tiên lượng: Điều trị tốt bằng phẫu thuật, hiếm tái phát; không được điều trị, có thể xảy ra tình trạng đe dọa tính mạng do tắc ruột
  • Phòng ngừa: Chưa có phòng ngừa cụ thể; Một số kỹ thuật mang vác khi nâng vật nặng nói chung sẽ tránh thoát vị

Thoát vị xương đùi là gì?

Khoảng năm phần trăm của tất cả các trường hợp thoát vị là thoát vị xương đùi. Thoát vị đùi xảy ra thường xuyên hơn ở phụ nữ gấp ba lần so với nam giới và đặc biệt ảnh hưởng đến phụ nữ lớn tuổi. Trong khoảng 40% thoát vị đùi, túi thoát vị đã bị kẹt vào thời điểm chẩn đoán. Chín phần trăm phụ nữ và 50 phần trăm nam giới bị thoát vị bẹn cùng một lúc.

Các triệu chứng như thế nào?

Thoát vị đùi thường không gây ra bất kỳ triệu chứng nào lúc đầu. Nếu cơn đau xảy ra, nó thường không đặc trưng và nằm ở vùng háng. Cơn đau lan xuống đùi, đặc biệt là khi gắng sức và sưng tấy ở háng.

Đôi khi vết sưng bị nhầm lẫn với hạch bạch huyết nằm ở đó. Nếu túi thoát vị bị kẹt, cơn đau thường lan xuống háng, bụng và đùi trong.

Nếu các phần của bàng quang bị mắc kẹt trong túi thoát vị, bí tiểu hoặc nước tiểu có máu có thể xảy ra trong một số trường hợp. Nếu các phần của ruột bị mắc kẹt, vùng túi thoát vị sẽ bị đỏ và sưng tấy và xuất hiện các triệu chứng tắc ruột (liệt ruột).

Ở phụ nữ, có thể một phần buồng trứng bị kẹt trong thoát vị xương đùi, biểu hiện là những cơn đau không đặc hiệu.

Thoát vị đùi có thể được điều trị như thế nào?

Các bác sĩ luôn phẫu thuật thoát vị xương đùi vì nó không tự biến mất. Do lỗ thoát vị nhỏ nên các đoạn ruột dễ bị mắc kẹt. Phẫu thuật sau đó có thể cần thiết như một trường hợp khẩn cấp.

Tùy thuộc vào việc thoát vị đùi xảy ra đơn lẻ hay cùng với thoát vị bẹn mà các kỹ thuật phẫu thuật khác nhau được sử dụng. Ngoài phẫu thuật mở truyền thống, các bác sĩ còn phẫu thuật bằng kỹ thuật lỗ khóa (xâm lấn tối thiểu). Bác sĩ phẫu thuật chỉ thực hiện những vết mổ rất nhỏ ở bụng để đưa dụng cụ vào.

Mổ hở

Trong phẫu thuật thoát vị đùi hở, bác sĩ phẫu thuật sẽ mở túi thoát vị từ vùng háng hoặc từ vùng đùi. Sau đó, bác sĩ sẽ lấy túi thoát vị ra, đẩy các chất bên trong ra ngoài và đóng túi thoát vị lại.

Thoát vị đùi đơn độc

Trong trường hợp thoát vị đùi đơn độc, bác sĩ phẫu thuật sẽ phẫu thuật mà không cần mở ống bẹn. Vết mổ được thực hiện theo đường chéo bên dưới dây chằng bẹn. Khi khối thoát vị đã được đẩy lùi, anh ta sẽ khâu lỗ thoát vị.

Hoạt động khép kín

Các biến chứng

Giống như bất kỳ ca phẫu thuật nào, nhiễm trùng vết thương hoặc chảy máu đều có thể xảy ra. Trong một số ít trường hợp, tắc mạch (tắc mạch) có thể xảy ra.

Nguyên nhân và yếu tố rủi ro

Thoát vị đùi là do một điểm yếu trong mô thành bụng. Điều này bao gồm cơ bụng và các cấu trúc mô liên kết như cân và cơ bụng, đảm bảo sự ổn định tối ưu. Tuy nhiên, có những “khoảng trống” ở vùng háng không được hỗ trợ bởi cơ hoặc cơ và do đó thể hiện điểm yếu tự nhiên.

Trong thoát vị đùi, “điểm đứt được xác định trước” này nằm phía sau cái gọi là dây chằng bẹn, nơi các mạch máu của đùi chạy qua. Áp lực quá mức ở bụng và mô liên kết yếu có thể dẫn đến thoát vị xương đùi.

Vẫn chưa rõ lý do tại sao một số người bị thoát vị xương đùi. Tuy nhiên, có một số nguyên nhân dẫn đến thoát vị xương đùi.

Đặc biệt, chúng bao gồm mang thai nhiều lần, béo phì và suy giảm collagen tăng theo tuổi tác. Trong một số hình ảnh lâm sàng, chẳng hạn như hội chứng Marfan hoặc hội chứng Ehlers-Danlos, có rối loạn chuyển hóa collagen bẩm sinh.

Ngoài ra, ảnh hưởng của hormone sinh dục nữ lên mô liên kết dẫn đến tỷ lệ phụ nữ bị thoát vị xương đùi cao hơn, thường ở độ tuổi lớn hơn.

Ho, gắng sức hoặc nâng vật nặng làm tăng áp lực trong bụng, có thể khiến mô thoát ra ngoài ở những điểm yếu.

Kiểm tra và chẩn đoán

Nếu xảy ra thoát vị xương đùi, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa ngoại và phẫu thuật nội tạng. Đầu tiên bác sĩ sẽ lấy bệnh sử của bạn và sau đó kiểm tra bạn kỹ lưỡng. Những câu hỏi có thể bác sĩ có thể hỏi là

  • Bạn có các triệu chứng này bao lâu rồi?
  • Bạn đã phẫu thuật chưa?
  • Cơn đau có tỏa ra không?
  • Bạn có mắc bệnh đồng thời liên quan đến rối loạn chuyển hóa collagen không?

Bác sĩ sẽ kiểm tra thoát vị xương đùi khi bạn nằm và đứng. Anh ấy sẽ yêu cầu bạn ấn mạnh một lần. Nếu có thể sờ thấy túi thoát vị bên dưới dây chằng bẹn thì việc chẩn đoán rất dễ dàng - ở những bệnh nhân thừa cân, việc sờ nắn thường khó khăn.

Bác sĩ sử dụng siêu âm (siêu âm) để phân biệt thoát vị đùi với thoát vị bẹn trong trường hợp thoát vị lớn hơn. Bất kỳ hạch bạch huyết nào bị sưng cũng có thể được loại trừ bằng cách này.

Diễn biến của bệnh và tiên lượng

Thoát vị xương đùi thường có thể được điều trị tốt. Sự tái phát của thoát vị không phổ biến lắm và nằm trong khoảng từ một đến mười phần trăm.

Trong trường hợp tắc ruột cấp tính, cần phải phẫu thuật cấp cứu vì có nguy cơ đe dọa tính mạng.

Phòng chống