Gãy xương đùi (Gãy xương đùi): Triệu chứng và Cách điều trị

Gãy xương đùi: mô tả

Trong gãy xương đùi, xương dài nhất trong cơ thể bị gãy. Chấn thương như vậy hiếm khi xảy ra đơn lẻ mà thường là một phần của chấn thương nặng, chẳng hạn như chấn thương do tai nạn xe hơi nghiêm trọng.

Xương đùi (xương đùi) bao gồm một trục dài và một cổ ngắn, cũng mang bóng của khớp hông. Ở khu vực trục, xương đùi rất vững chắc. Khớp chuyển lớn hơn, phần xương nhô lên ở bên ngoài giữa cổ xương đùi và thân, đóng vai trò như một điểm gắn cơ. Trochanter nhỏ hơn là một phần xương nhỏ nổi lên ở mặt trong của xương đùi.

Tùy theo vị trí gãy xương, có các loại gãy xương đùi sau:

 • Gãy cổ Femoral
 • Gãy xương đùi Pertrochanteric
 • Gãy xương đùi dưới chuyển mạch
 • Gãy xương đùi gần khớp hông (gãy xương đùi gần)
 • Gãy trục xương đùi
 • Gãy đầu gần xương đùi
 • Gãy xương đùi quanh xương đùi

Sau đây, tất cả các loại gãy xương sẽ được xem xét chi tiết hơn – ngoại trừ gãy cổ xương đùi. Điều này sẽ được thảo luận chi tiết hơn trong bài viết Gãy cổ xương đùi.

Gãy xương đùi pertrochanteric và subtrochanteric

Cái gọi là gãy xương đùi dưới mấu chuyển là một vết gãy bên dưới các mấu chuyển trên thân xương đùi và có các đặc điểm gần giống như gãy xương đùi quanh mấu chuyển.

Gãy xương đùi gần.

Trong 70% các trường hợp gãy xương đùi, gãy xương là gãy đầu trên xương đùi. Trong trường hợp này, khe gãy nằm xa hơn trên trục gần khớp hông. Trong loại gãy xương đùi này, mảnh xương phía trên bị các cơ xoay ra ngoài.

Gãy trục xương đùi

Bao quanh xương đùi là một lớp mô mềm chắc chắn bao gồm các cơ tứ đầu ở phía trước và cơ ischiocrural ở phía sau. Ở phía bên trong là các cơ bổ sung, nhóm cơ dẫn. Tùy theo vị trí gãy xương đùi mà các cơ di chuyển các phần tử xương theo một hướng nhất định.

Gãy xương đùi khớp gối (xa)

Gãy xương đùi xa (cũng là gãy xương đùi trên lồi cầu) nằm trên trục gần khớp gối (cao hơn đường khớp gối tới 15 cm). Trong trường hợp này, mảnh xương phía trên bị kéo vào bên trong và mảnh xương phía dưới bị đẩy về phía sau.

Gãy xương đùi quanh xương đùi là khi xương đùi được cố định trong một bộ phận giả, chẳng hạn như bộ phận giả ở hông hoặc đầu gối, và vết gãy ở trên hoặc dưới bộ phận giả. Bởi vì ngày càng có nhiều người mang những bộ phận giả như vậy nên tỷ lệ gãy xương đùi do xương đùi giả cũng ngày càng gia tăng.

Gãy xương đùi: triệu chứng

Gãy xương đùi rất đau đớn. Chân bị ảnh hưởng không thể chịu lực, sưng lên và có biểu hiện biến dạng. Gãy xương hở thường phát triển - trong trường hợp này, da bị tổn thương do các mảnh xương.

Biện pháp ngay lập tức tại hiện trường vụ tai nạn là đặt chân càng ít đau càng tốt và nẹp nó. Trong trường hợp gãy xương đùi hở, tốt nhất nên băng vết thương bằng băng vô trùng cho đến khi bệnh nhân đến bệnh viện.

Gãy xương đùi có thể gây chảy máu nặng, có thể dẫn đến sốc tuần hoàn. Các triệu chứng của bệnh này bao gồm da đổ mồ hôi lạnh với màu xám nhạt. Bất kể nhiệt độ môi trường như thế nào, người bệnh vẫn run rẩy, tay chân lạnh.

Triệu chứng gãy thân xương đùi

Triệu chứng gãy xương đùi gần khớp háng

Trong gãy xương đùi gần, chân có vẻ ngắn lại và xoay ra ngoài. Những người bị ảnh hưởng cũng mô tả cơn đau do bị nén và đau ở háng.

Triệu chứng gãy xương đùi gần khớp gối (xa)

Các dấu hiệu gãy xương rõ ràng trong gãy xương đùi ở phần xa bao gồm bầm tím và sưng tấy, và có thể là chân bị lệch. Đầu gối không thể cử động được. Ngoài ra còn có cảm giác đau rất nặng.

Các triệu chứng của gãy xương đùi per- và subtrochanteric

Một triệu chứng điển hình của gãy xương đùi pertrochanteric là chân bị rút ngắn và xoay ra ngoài. Người bị ảnh hưởng không ổn định khi đi và đứng. Chân không thể cử động vì đau dữ dội. Đôi khi có thể nhìn thấy vết bầm tím hoặc vết bầm tím.

Gãy xương đùi dưới mấu chuyển có các triệu chứng tương tự như gãy xương đùi dưới mấu chuyển.

Các triệu chứng của gãy xương đùi giả

Gãy xương đùi giả quanh xương đùi có thể biểu hiện các triệu chứng tương tự như gãy xương đùi bình thường, tùy thuộc vào vị trí gãy xương. Gãy xương có thể xảy ra xung quanh mấu chuyển lớn hơn, trục và gần khớp gối.

Gãy xương đùi xảy ra khi có lực tác động mạnh lên xương. Ví dụ, tai nạn giao thông là nguyên nhân thường gặp gây gãy xương đùi. Những người trẻ tuổi thường bị ảnh hưởng. Ở người lớn tuổi, gãy xương đùi thường xảy ra ở gần khớp gối hoặc cổ xương đùi. Chứng loãng xương, trong đó xương bị mất canxi, đóng một vai trò quan trọng. Không giống như gãy xương đùi, gãy cổ xương đùi xảy ra ngay cả khi bị ngã nhẹ.

Gãy trục xương đùi

Gãy xương đùi (gần) khớp háng

Gãy đầu trên xương đùi là loại gãy xương điển hình ở người lớn tuổi. Nguyên nhân tai nạn thường là do bị ngã ở nhà.

Gãy xương đùi khớp gối (xa)

Cơ chế tai nạn trong gãy xương đùi xa thường là chấn thương do dao cạo (chấn thương do dao cạo cao) – có rất nhiều động năng (động năng) tác động lên xương. Kết quả thường là một vùng nghiền lớn hơn, thường liên quan đến các khớp, bao khớp cũng như dây chằng. Tuy nhiên, người cao tuổi bị loãng xương cũng có thể bị gãy xương đùi, trong trường hợp đó thường là gãy xương đơn giản.

Gãy xương đùi per- và subtrochanteric

Cả gãy xương đùi pertrochanteric và subtrochanteric thường xảy ra ở người cao tuổi. Nguyên nhân thường là do té ngã ở hông.

Gãy xương đùi quanh xương đùi

Nguyên nhân gây gãy xương đùi giả thường là do ngã hoặc tai nạn. Các yếu tố rủi ro là:

 • các bệnh như loãng xương
 • vị trí không chính xác của thân cây trong bộ phận giả
 • lớp phủ xi măng không đầy đủ
 • sự phân hủy mô xương (tiêu hủy xương)
 • chân giả bị lỏng
 • thay khớp nhiều lần

Gãy xương đùi: khám và chẩn đoán

Gãy xương đùi có thể đe dọa tính mạng trong những trường hợp nghiêm trọng nhất, vì vậy nếu nghi ngờ gãy xương như vậy, bạn nên gọi ngay cho dịch vụ cấp cứu của bác sĩ gia đình hoặc bác sĩ gia đình của bạn. Chuyên gia điều trị gãy xương là bác sĩ chỉnh hình và phẫu thuật chấn thương.

Tiền sử bệnh

Bước đầu tiên trong việc chẩn đoán là một cuộc trò chuyện chi tiết, trong đó bác sĩ hỏi chính xác tai nạn đã xảy ra như thế nào và tiền sử bệnh của bạn (tiền sử bệnh). Các câu hỏi có thể là:

 • Tai nạn xảy ra như thế nào?
 • Có chấn thương trực tiếp hay gián tiếp?
 • Vị trí gãy xương có thể xảy ra ở đâu?
 • Bạn mô tả nỗi đau như thế nào?
 • Có bất kỳ thương tích hoặc thiệt hại trước đó?
 • Đã có bất kỳ phàn nàn nào trước đây như đau liên quan đến tải trọng chưa?

Kiểm tra thể chất

Chẩn đoán thẩm định

X-quang xác nhận chẩn đoán. Toàn bộ đùi và các khớp lân cận được chụp X-quang để đánh giá tình trạng gãy xương chính xác hơn. Hình ảnh xương chậu, khớp hông và đầu gối cũng được chụp ở hai mặt phẳng.

Trong trường hợp gãy xương vụn hoặc gãy khuyết, hình ảnh so sánh của bên đối diện thường được chụp để lập kế hoạch điều trị tiếp theo. Nếu nghi ngờ tổn thương mạch máu, siêu âm Doppler – một hình thức siêu âm – hoặc chụp động mạch (chụp X-quang mạch máu) có thể hữu ích.

Gãy xương đùi: Điều trị

Chân phải được nẹp và kéo dài cẩn thận khi còn ở hiện trường vụ tai nạn. Trị liệu tại bệnh viện thường bao gồm phẫu thuật ổn định chân. Để làm được điều này, vết gãy phải được thiết lập chính xác về mặt giải phẫu và trục cũng như góc quay được phục hồi mà không bị mất chức năng.

Gãy trục xương đùi

Gãy thân xương đùi thường được phẫu thuật. Kỹ thuật thường được lựa chọn là đóng đinh có khung khóa. Điều này thường cho phép xương đùi lành nhanh hơn và có thể được nạp sớm hơn. Ngoài ra, chỉ có một số mô mềm bị thương trong quá trình phẫu thuật.

Sau khi phẫu thuật, bác sĩ kiểm tra độ ổn định của khớp gối. Điều này đặc biệt quan trọng ở những bệnh nhân trẻ tuổi bị gãy xương đùi do chấn thương có cường độ cao, vì dây chằng chéo ở đầu gối thường bị thương trong quá trình này.

Gãy thân xương đùi ở trẻ em

Ở trẻ sơ sinh, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ bị gãy thân xương đùi, trước tiên các bác sĩ sẽ thử điều trị bảo tồn. Gãy xương kín có thể được cố định bằng cách bó bột vùng chậu hoặc bằng phương pháp được gọi là "duỗi thẳng qua đầu" (kéo chân lên theo chiều dọc) được thực hiện trong bệnh viện trong khoảng bốn tuần. Trong một số ít trường hợp, phẫu thuật được xem xét.

Ở trẻ em trong độ tuổi đi học, phẫu thuật được ưu tiên hơn đối với gãy thân xương đùi. Bó bột vùng chậu gặp khó khăn trong việc chăm sóc tại nhà ở độ tuổi này. Việc kéo dài cũng khó thực hiện vì thời gian nằm viện kéo dài và sự bất tiện. Tùy thuộc vào thương tích, “dụng cụ cố định bên ngoài” là phương pháp điều trị chính và đóng đinh nội tủy ổn định đàn hồi (ESIN) được thực hiện trong những trường hợp không phức tạp hơn.

Gãy xương đùi (gần) khớp háng

Gãy xương đùi gần khớp gối (xa).

Trong trường hợp gãy xương đùi gần khớp gối hoặc liên quan đến bề mặt khớp, điều quan trọng là phải căn chỉnh lại xương một cách chính xác về mặt giải phẫu. Đây là cách duy nhất để có được một kết quả chức năng tốt.

Trong các quy trình thông thường, vết gãy được ổn định bằng các tấm góc và vít ống dẫn động (DCS). Tuy nhiên, các quy trình mới hơn đang dần được chấp nhận: Kỹ thuật tổng hợp xương móng tay trong khung và hệ thống tấm chèn vào trong đó các vít được neo vào tấm theo cách ổn định góc đang cho thấy thành công tốt.

Gãy xương đùi per- và subtrochanteric

Gãy xương đùi quanh xương đùi

Phẫu thuật cũng được ưa chuộng hơn điều trị bảo tồn đối với gãy xương đùi quanh xương đùi giả. Tùy thuộc vào loại gãy xương, các phẫu thuật khác nhau như thay thế chân giả, tổng hợp xương hoặc đóng đinh ngược được sử dụng.

Chăm sóc sau gãy xương đùi

Việc chăm sóc sau điều trị phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vết thương và mức độ ổn định của quá trình tổng hợp xương. Sau phẫu thuật, chân được đặt trên nẹp xốp cho đến khi vết thương được dẫn lưu. Hai ngày sau phẫu thuật, liệu pháp chuyển động thụ động được bắt đầu với cái gọi là nẹp chuyển động CPM. Tùy thuộc vào tiến triển của gãy xương đùi và bộ phận cấy ghép, chân có thể được chịu lực một phần từ từ trở lại. Mức độ chịu trọng lượng phụ thuộc vào lượng mô sẹo (mô xương mới) đã hình thành. Điều này được kiểm tra trên X-quang. Sau khoảng hai năm, các tấm và ốc vít sẽ được phẫu thuật cắt bỏ.

Gãy xương đùi: diễn biến bệnh và tiên lượng

Trong từng trường hợp, tiên lượng gãy xương đùi phụ thuộc phần lớn vào loại và mức độ gãy xương.

Ví dụ, tiên lượng sau điều trị gãy thân xương đùi là rất tốt. Khoảng 90 phần trăm các trường hợp lành trong vòng ba đến bốn tháng mà không bị tổn thương vĩnh viễn. Nếu xương lành kém, quá trình tổng hợp xương móng tay có khung có thể tháo chốt khóa và gắn xương hủy tự thân (của cơ thể) (mô xốp bên trong xương). Kích thích này có thể đẩy nhanh quá trình lành xương.

Gãy xương đùi gần khớp háng (đầu gần) thường xảy ra ở người cao tuổi sau khi bị ngã. Một số người bị ảnh hưởng không thể chịu toàn bộ trọng lượng ở chân ngay cả sau khi điều trị xong và sau đó bị hạn chế vận động. Bệnh nhân có thể yêu cầu chăm sóc điều dưỡng.

Trong trường hợp gãy xương đùi gần khớp gối (xa), bệnh nhân có thể bắt đầu tập luyện sớm sau khi phẫu thuật. Chân thường có thể chịu được trọng lượng hoàn toàn trở lại sau khoảng XNUMX tuần.

Trong trường hợp gãy xương đùi pertrochanteric, bệnh nhân có thể tiếp tục sử dụng hoàn toàn chân của mình ngay sau khi phẫu thuật.

Các biến chứng

 • Thiệt hại vị trí
 • Hội chứng khoang
 • Huyết khối tĩnh mạch chậu sâu (DVT)
 • Nhiễm trùng, đặc biệt là ở khoang tủy (đặc biệt là gãy xương đùi hở)
 • Khớp giả (hình thành “khớp giả” giữa hai đầu xương gãy)
 • Trục lệch trục
 • Sai lệch vị trí xoay (đặc biệt là trong quá trình tổng hợp xương móng tay)
 • Rút ngắn chân
 • ARDS (hội chứng suy hô hấp cấp tính): tổn thương cấp tính ở phổi; biến chứng có thể xảy ra nếu gãy xương đùi là một phần của đa chấn thương nghiêm trọng (đa chấn thương)