Fibrin: Cấu trúc, Chức năng & Bệnh tật

Fibrin là một loại protein có trọng lượng phân tử cao, không tan trong nước, được hình thành từ chất tạo fibrin (yếu tố đông máu I) trong máu đông máu nhờ tác dụng của enzym thrombin. Các chuyên ngành y tế là mô học và hóa sinh.

Fibrin là gì?

Trong khi máu đông máu, fibrin được hình thành từ chất tạo fibrin dưới tác dụng của thrombin. Fibrin hòa tan, còn được gọi là đơn phân fibrin, được hình thành, trùng hợp thành mạng lưới fibrin bằng cách canxi ion và yếu tố XIII. Fibrin phân tử cản trở máu chảy trong một quá trình bệnh lý. Fibrinolysin làm tan cục máu đông. Fibrin là một protein và một chất nội sinh quan trọng chịu trách nhiệm cho quá trình đông máu. Nó được hình thành do hoạt động của quá trình đông máu enzyme prothrombin và chất tạo fibrin, được sản xuất trong gan. Fibrin bao gồm sợi giống như phân tử được liên kết chéo với nhau bằng một mạng tinh thể. Mạng lưới fibrin là tiền đề không thể thiếu của quá trình đông máu. Thuật ngữ y tế sử dụng như nhau các thuật ngữ fibrin huyết tương, fibrin máu và protein huyết tương hình cầu (huyết thanh protein, protein máu).

Giải phẫu và cấu trúc

Không có fibrin thành phẩm tồn tại trong máu, chỉ có fibrinogen tiền chất hòa tan. Thông thường, các thành phần rắn và lỏng của máu không dễ dàng tách rời. Khi máu ra khỏi cơ thể, các sợi fibrin dài được hình thành làm xoay các tế bào máu thành cục máu đông ở dạng bánh máu. Quá trình này là không thể thiếu để đông máu hoạt động thường xuyên. Sự trốn thoát tiểu cầu dính vào các sợi fibrin của các mép vết thương. Sau một mất thời gian khoảng ba phút, đủ tiểu cầu dính vào nhau tại vị trí tổn thương để tạo thành một cục máu đông để cầm máu. Mạng lưới các sợi fibrin hình thành mang lại cho vết thương sự cố định cần thiết sức mạnh. Fibrin gây ra đông máu nhờ khả năng trải qua quá trình trùng hợp liên kết ngang của nó (quá trình phản ứng dẫn đến sự hình thành các phân tử chất). Như vậy, fibrin là một trong những yếu tố đông máu. Những chất này gây đông máu sau chấn thương và đảm bảo cầm máu. Có nhiều yếu tố đông máu khác nhau, được chỉ định bởi các số từ I đến XIII. Fibrinogen là yếu tố đông máu quan trọng nhất I. Quá trình đông máu trong cơ thể diễn ra theo dòng chảy. Để cầm máu và gây đông máu, fibrinogen được chuyển thành fibrin. Điều này tạo thành các cấu trúc giống như chuỗi giúp ổn định cục máu đông. Fibrinogen tạo thành tiền chất không liên kết chéo của fibrin. Sau một chấn thương, hai peptide nhỏ (fibrinopeptide) được tách ra khỏi nó trong quá trình đông máu dưới tác dụng của serine protease thrombin, chuyển nó thành fibrin đơn chất. Sau đó, fibrin cao phân tử được hình thành từ liên kết chéo cộng hóa trị này với sự tham gia của canxi (ion canxi) và đông máu (yếu tố XIII). Kết quả là, một giàn fibrin được hình thành để tiểu cầu, hồng cầubạch cầu bám dính, dẫn đến hình thành huyết khối. Plasmin cho phép phân hủy fibrin sau đó (tiêu sợi huyết). Fibrinogen là một trong những giai đoạn cấp tính protein điều đó có thể chỉ ra viêm trong cơ thể. Cơ thể con người có XNUMX yếu tố đông máu: Yếu tố I fibrinogen, Yếu tố II prothrombin, Yếu tố III thrombokinase mô, Yếu tố IV canxiYếu tố V chủ động, Yếu tố VI tương ứng với yếu tố V hoạt hóa, Yếu tố VII proconvertin, Yếu tố VIII chứng dể xuất huyết - Yếu tố A, thiếu máu khó đông, Yếu tố IX ưa chảy máu - Yếu tố B, Yếu tố X Stuard yếu tố, Yếu tố XI Rosenthal, Yếu tố XII Hagemann, Yếu tố ổn định fibrin Yếu tố XIII. Sự phân loại này không đồng nhất với thứ tự hoạt hóa trong quá trình đông máu. Các bước phản ứng xảy ra theo những cách khác nhau tùy thuộc vào tổn thương. Các yếu tố đông máu được sắp xếp phù hợp để khi được kích hoạt, chúng sẽ trải qua các bước phối hợp chính xác trong một chuỗi phản ứng để tạo ra fibrin.

Chức năng và nhiệm vụ

Hệ thống đông máu bảo vệ cơ thể chống chảy máu đến chết bằng cách nhanh chóng ngừng chảy máu từ nhỏ hơn tàu. Protein của chính cơ thể, chất xơ huyết tương, AIDS trong quá trình này và hoạt động giống như một chất keo. Hệ thống mạch máu bình thường còn nguyên vẹn không chỉ gặp rủi ro trong trường hợp tổn thương do tác động bên ngoài mà có thể nhìn thấy ngay lập tức. tàu trong cơ thể con người thường xuyên bị thương hoặc rò rỉ, ví dụ như do tác động hoặc viêm. Hệ thống mạch máu động mạch thường xuyên chịu áp lực. Vì lý do này, ngay cả những chấn thương mạch máu nhỏ nhất cũng có thể gây chảy máu ra khỏi mạch. Để ngăn chặn quá trình này, hệ thống đông tụ sẽ bịt kín những chỗ rò rỉ này tàu từ bên trong. Cơ chế đông máu diễn ra theo nhiều giai đoạn bằng cách kiểm soát các chất trong huyết tương dưới dạng các yếu tố đông máu (I đến XIII). Ba chuỗi phản ứng tạo thành một chuỗi phản ứng. Phản ứng mạch máu hạn chế mất máu bằng cách co thắt người bị ảnh hưởng huyết quản. Cắm tiểu cầu gây ra cầm máu bằng tàu ngắn hạn sự tắc nghẽn. Tàu dài hạn sự tắc nghẽn xảy ra thông qua sự hình thành một mạng lưới sợi fibrin. bên trong gan, đông máu protein prothrombin như một tiền chất của thrombin và fibrinogen như một tiền chất của fibrin được hình thành. Hai chất này đi vào huyết tương. Huyết tương được biến đổi thành prothrombin với sự trợ giúp của enzyme thrombokinase trong máu, thrombokinase ở mô và các ion canxi. Điều này trở thành thrombin và fibrinogen trở thành fibrin. Fibrin tạo thành lưới mô cần thiết cho cầm máu và cầm máu.

Bệnh

Nếu hệ thống đông máu của con người không còn hoạt động bình thường, các rối loạn nghiêm trọng xảy ra làm hạn chế máu nghiêm trọng lưu thông. Tùy thuộc vào tình trạng rối loạn cơ bản, máu đông quá mức có thể dẫn dẫn đến sự hình thành các cục máu đông như huyết khốitắc mạch. Máu đặc quá nhiều gây ra hiện tượng chảy máu có xu hướng tăng lên hoặc nguy hiểm đến tính mạng. Nguyên nhân có thể bao gồm cả do di truyền và rối loạn tiểu cầu hoặc yếu tố đông máu. Đôi khi, các vấn đề về đông máu xảy ra như một triệu chứng của các tình trạng hoặc bệnh khác độc lập với hệ thống đông máu, chẳng hạn như chấn thương. Fibrinogen được xác định trong các trường hợp nghi ngờ mắc các bệnh khác nhau khi bệnh nhân có xu hướng chảy máu quá mức (xuất huyết tạng) hoặc có xu hướng hình thành cục máu đông (huyết khối). Hơn nữa, fibrin được xác định trong quá trình điều trị với liên cầu khuẩn (protein ngoại bào, kháng nguyên) hoặc urokinaza (chất hoạt hóa plasminogen, enzyme của peptidase) để hòa tan cục máu đông (tiêu sợi huyết điều trị) Cho giám sát mục đích và trong trường hợp kích hoạt bệnh lý của đông máu (rối loạn đông máu tiêu dùng). Giá trị được xác định từ huyết tương.