Chế độ ăn kiêng đau cơ xơ hóa: Lời khuyên hữu ích

Đau cơ xơ hóa: ảnh hưởng của chế độ ăn uống

Nhiều người bị đau cơ xơ hóa hy vọng sẽ cải thiện được triệu chứng bằng chế độ ăn uống phù hợp. Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng đau cơ xơ hóa cụ thể và được chứng minh khoa học vẫn chưa tồn tại.

Tuy nhiên, người ta cho rằng những người bị đau cơ xơ hóa đã gia tăng căng thẳng oxy hóa. Điều này có nghĩa là các hợp chất mạnh hơn, được gọi là gốc tự do, lưu thông trong cơ thể. Ví dụ, chúng được tạo ra trong quá trình trao đổi chất thông thường cũng như thông qua bức xạ tia cực tím và hút thuốc. Chúng nguy hiểm vì chúng có thể làm hỏng tế bào và vật chất di truyền DNA.

Do đó, nhiều bệnh nhân đau cơ xơ hóa dựa vào chế độ ăn giàu thành phần chống oxy hóa có thể loại bỏ các gốc tự do. Những chất chống oxy hóa như vậy (chẳng hạn như vitamin C) chủ yếu được tìm thấy trong trái cây và rau quả.

Chế độ ăn đau cơ xơ hóa: nhiều trái cây và rau quả

Trên thực tế, có bằng chứng cho thấy chế độ ăn chủ yếu dựa vào thực vật có thể có tác động tích cực đến quá trình bệnh. Chế độ ăn thuần chay có thể đặc biệt hữu ích: trong một số nghiên cứu, những người bị đau cơ xơ hóa ăn chế độ ăn thuần chay có hàm lượng chất chống oxy hóa trong máu cao hơn và các triệu chứng của họ được cải thiện. Tuy nhiên, vẫn chưa có đủ dữ liệu để khuyến nghị chế độ ăn chay dành cho người bị đau cơ xơ hóa mà không cần đặt trước.

Thay vào đó, các chuyên gia hiện khuyến nghị một chế độ ăn hỗn hợp nhẹ nhàng, chủ yếu dựa trên thực vật dựa trên khuyến nghị của Hiệp hội Dinh dưỡng Đức (DGE). Là một người bị đau cơ xơ hóa, do đó bạn nên ghi nhớ những lời khuyên sau:

  • Ăn một phần trái cây hoặc rau quả ít nhất năm lần một ngày.
  • Chỉ tiêu thụ chất béo và đường ở mức độ vừa phải.
  • Chỉ ăn thịt có chừng mực. Trong số những thứ khác, nó chứa rất nhiều axit arachidonic – một loại axit béo omega-6 thúc đẩy quá trình viêm.
  • Thay vào đó, hãy cố gắng đáp ứng nhu cầu protein của bạn bằng các sản phẩm từ sữa hoặc - thậm chí tốt hơn - các nguồn protein từ thực vật như đậu (đậu lăng, đậu, đậu nành, v.v.).

Bạn cũng nên thưởng thức rượu, sô cô la và cà phê ở mức độ vừa phải – những chất kích thích này có thể làm tăng tình trạng bồn chồn cơ bắp và kích ứng gân. Mặt khác, trà xanh lại được khuyên dùng vì nó có tác dụng chống oxy hóa mạnh.

Giảm trọng lượng dư thừa

Những người bị đau cơ xơ hóa thường thừa cân hơn những người còn lại. Mối liên hệ chính xác giữa béo phì và đau cơ xơ hóa vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, giảm cân chắc chắn có thể cải thiện các triệu chứng. Để đạt được mục tiêu này, những người thừa cân bị đau cơ xơ hóa nên đảm bảo rằng họ ăn một chế độ ăn giảm lượng calo và tập thể dục đầy đủ. Bác sĩ điều trị cho bạn có thể cho bạn những lời khuyên phù hợp về vấn đề này.

Chế độ ăn uống đau cơ xơ hóa cho hội chứng ruột kích thích

Thực phẩm bổ sung

Thực phẩm bổ sung chưa được khuyến khích trong hướng dẫn y tế về dinh dưỡng cho bệnh đau cơ xơ hóa. Mặc dù có những nghiên cứu cho thấy tác động tích cực nhưng dữ liệu vẫn chưa đầy đủ. Theo nguyên tắc, tốt hơn hết là bạn nên hấp thụ tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết từ thực phẩm – và với chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng và lành mạnh, điều này thường không phải là vấn đề.

Chỉ trong một số trường hợp nhất định, chế độ ăn uống có thể không đủ, ví dụ như khi bệnh nhân đau cơ xơ hóa tránh nhiều loại thực phẩm do triệu chứng ruột kích thích. Những bệnh nhân thường ăn quá ít (đặc biệt là thức ăn đặc) do bị đau vùng hàm cũng có thể bị thiếu chất dinh dưỡng. Sau đó có thể cần phải dùng thực phẩm bổ sung.

Thực phẩm bổ sung phải luôn được xem xét nghiêm túc và chỉ nên được sử dụng khi có sự tư vấn của bác sĩ.

Tryptophan

Tryptophan (5-HTP) được coi là hữu ích cho chứng đau cơ xơ hóa. Đây là một khối xây dựng protein (axit amin) mà cơ thể cần làm chất khởi đầu cho chất dẫn truyền thần kinh serotonin. Cái gọi là hormone hạnh phúc đóng một vai trò trong việc nhận thức và đánh giá cơn đau, trong số những thứ khác, vốn bị suy giảm ở bệnh nhân đau cơ xơ hóa.

Magnesium

Để cải thiện chức năng cơ bắp, những người bị đau cơ xơ hóa nên đảm bảo rằng chế độ ăn uống của họ có đủ magiê. Điều này có thể làm giảm đau cơ. Ví dụ, các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và đậu cũng như các loại hạt và hạt hướng dương rất giàu magiê. Nếu cần thiết, bác sĩ điều trị cho bạn cũng có thể đề nghị bổ sung magiê.

L-carnitine

Vi chất dinh dưỡng L-Carnitine cũng được cho là có tác dụng tích cực đối với chứng đau cơ xơ hóa. Vì chất này không thể được hấp thụ đủ lượng qua thức ăn, bệnh nhân đau cơ xơ hóa có thể thử bổ sung chế độ ăn uống thích hợp có chứa L-Carnitine để giảm đau cơ.

Vitamin và sắt

Ngoài ra, việc bổ sung các chất dinh dưỡng khác như vitamin B, vitamin D và sắt có thể giúp chống lại các triệu chứng đau cơ xơ hóa nếu những người bị ảnh hưởng có quá ít những chất này trong máu. Phân tích máu của bác sĩ gia đình cung cấp thông tin về việc cung cấp vi chất dinh dưỡng. Nếu phát hiện thiếu hụt, bác sĩ có thể kê đơn thuốc phù hợp và đúng liều lượng.

Nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ