Sinh bẫy ngón tay: Ưu và nhược điểm

Bệnh ngủ: Mô tả

Bệnh ngủ (trypanosomzheim) là do ký sinh trùng đơn bào Trypanosoma brucei gây ra. Có hai dạng bệnh - biến thể Tây Phi và Đông Phi:

  • Dạng Đông Phi chỉ chiếm khoảng XNUMX% tổng số trường hợp mắc bệnh ngủ. Nó tiến triển rất nhanh chóng. Điều này có nghĩa là có rất ít thời gian để chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên, dạng bệnh ngủ này chủ yếu ảnh hưởng đến động vật và hiếm khi ảnh hưởng đến con người.
  • Dạng bệnh ngủ ở Tây Phi phổ biến hơn, tiến triển chậm hơn và đôi khi không được chẩn đoán cho đến nhiều năm sau khi nhiễm bệnh.

Ranh giới địa lý của hai dạng bệnh ngày càng mờ nhạt. Ví dụ, ở Uganda, một quốc gia Đông Phi, cả hai dạng bệnh này đều đã xảy ra ở các khu vực khác nhau. Mặc dù khó có được dữ liệu nhưng Cộng hòa Dân chủ Congo và Cộng hòa Trung Phi bị ảnh hưởng đặc biệt bởi căn bệnh nhiệt đới. Tuy nhiên, do dữ liệu đến từ các hệ thống y tế khác nhau nên có thể giả định rằng bệnh ngủ cũng xuất hiện ở các quốc gia khác trong khu vực này.

Trypanosome thuộc họ động vật nguyên sinh, chẳng hạn như tác nhân gây bệnh sốt rét. Tương tự như bệnh sốt rét, bệnh ngủ không thể lây truyền từ người sang người. Đúng hơn, mầm bệnh được truyền sang người qua vết đốt của ruồi xê xê hút máu.

Biến thể bệnh ngủ ở Tây và Trung Phi là do phân loài Trypanosoma brucei gambiense gây ra, trong khi biến thể ở Đông Phi là do Trypanosoma brucei rhodesiense gây ra.

Bệnh ngủ: triệu chứng

Sau khi bị ruồi xê xê cắn và truyền trypanosome, vết đỏ sưng tấy, đau đớn có thể phát triển ở vị trí vết cắn trong vòng một đến ba tuần (phân loài rhodensiense) hoặc vài tuần đến vài tháng (phân loài gambiense). Các bác sĩ gọi hiện tượng này là săng trypanosome. Vị trí tiêm thường ở vùng mặt hoặc cổ.

Cuối cùng, trypanosome tấn công hệ thần kinh trung ương (giai đoạn viêm màng não). Kết quả là xảy ra sự rối loạn cùng tên của nhịp ngủ-thức. Ngoài ra, có thể xảy ra tình trạng tê liệt, co giật hoặc các triệu chứng giống Parkinson (cứng khớp = cứng cơ, run = run rẩy, mất điều hòa = rối loạn phối hợp vận động). Rối loạn hành vi và cáu kỉnh cũng xuất hiện. Cuối cùng, bệnh nhân hôn mê và tử vong.

Diễn biến chung của bệnh này được thấy ở cả hai dạng bệnh ngủ. Tuy nhiên, có một số khác biệt về chi tiết:

Bệnh ngủ Tây Phi

Bệnh ngủ Đông Phi

Bệnh ngủ Đông Phi (tác nhân gây bệnh: Trypanosoma brucei rhodesiense) về cơ bản là một biến thể nhanh chóng và nghiêm trọng hơn của dạng bệnh ngủ Tây Phi phổ biến hơn. Sốt và ớn lạnh, cũng như vết đâm đau, bị viêm, có thể biểu hiện rõ ràng từ vài ngày đến vài tuần sau khi bị ruồi xê xê đốt. Ký sinh trùng nhanh chóng lây nhiễm vào hệ thống bạch huyết và máu và lây lan khắp cơ thể. Sưng hạch bạch huyết, gan và lá lách có thể sờ thấy chỉ sau vài tuần. Khó chịu, rối loạn giấc ngủ và tê liệt có thể xảy ra sau vài tuần đến vài tháng. Sau vài tháng, bệnh nhân hôn mê và chết vì suy đa tạng.

Bệnh ngủ: nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Bệnh ngủ do ký sinh trùng (động vật nguyên sinh) Trypanosoma brucei gây ra và có hai phân loài: T. b. rhodesiense và T. b. gambiense. Chúng lây truyền qua vết cắn của ruồi xê xê hút máu từ động vật bị nhiễm bệnh (phân loài rhodesiense) hoặc người bị nhiễm bệnh (phân loài gambiense) sang người khỏe mạnh.

Vì trypanosome thường xuyên thay đổi bề mặt nên hệ thống miễn dịch không nhận ra chúng đủ nhanh. Cái gọi là sự thay đổi kháng nguyên này giải thích tại sao hệ thống miễn dịch của con người lại bất lực như vậy khi đối mặt với bệnh ngủ.

Bệnh ngủ: khám và chẩn đoán

Bệnh nhân ở Đức bị nghi ngờ mắc bệnh ngủ khi đến gặp bác sĩ với các triệu chứng như sốt, nhức đầu, đau chân tay, sưng hạch và kể về thời gian lưu trú dài ngày ở Châu Phi (những người đi nghỉ ngắn ngày không phải là bệnh nhân điển hình).

Chẩn đoán có thể được xác nhận bằng cách phát hiện trypanosome trong cơ thể bệnh nhân. Với mục đích này, bác sĩ có thể lấy mẫu từ vị trí tiêm, mẫu máu hoặc mẫu dịch não tủy (CSF) và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Bác sĩ chuyên khoa (chuyên gia y học nhiệt đới) nên chẩn đoán và điều trị bệnh ngủ.

Bệnh ngủ: điều trị

Bệnh ngủ: trị liệu trước khi não bị phá hoại

Nếu trypanosome chưa tấn công hệ thần kinh trung ương thì sử dụng thuốc pentamidine và suramin. Chúng chống lại động vật nguyên sinh nhưng có một số tác dụng phụ do độc tính của chúng. Cả hai loại thuốc này lần lượt được phát triển trước và trong Thế chiến thứ hai.

Bệnh ngủ: Liệu pháp điều trị nhiễm trùng hệ thần kinh

Nếu não đã bị ảnh hưởng bởi chứng buồn ngủ thì cần phải dùng thêm thuốc. Điều này là do pentamidine và suramin không thể vượt qua hàng rào máu não và do đó không hoạt động trong não. Một số loại thuốc này là tác nhân hóa trị liệu cũng được sử dụng trong điều trị ung thư và HIV. Thật không may, những loại thuốc này có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng:

  • Melarsoprol: hợp chất asen. Giết chết trypanosome, nhưng có tác dụng phụ nguy hiểm như tổn thương não, gây tử vong trong khoảng XNUMX đến XNUMX% trường hợp. Thuốc hiện không được chấp thuận ở EU và Thụy Sĩ.

Bệnh ngủ: diễn biến bệnh và tiên lượng

Nếu không được điều trị, bệnh ngủ thường gây tử vong. Tuy nhiên, nếu bệnh được phát hiện sớm và điều trị kiên trì, bác sĩ thường có thể chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân. Tuy nhiên, đây là một quá trình thường mất vài tháng đến nhiều năm. Việc lấy máu thường xuyên cũng như chọc dò tủy sống là một phần của quá trình theo dõi để đảm bảo điều trị thành công.

Trong một thời gian dài, nhiều loại thuốc chữa bệnh ngủ không có sẵn. Từ năm 2001, đã có sự hợp tác giữa Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và một số công ty dược phẩm tư nhân để các loại thuốc quan trọng nhất chống lại bệnh ngủ có thể được cung cấp miễn phí cho các quốc gia bị ảnh hưởng. Médecins Sans Frontières (MSF) chịu trách nhiệm hậu cần cho sự hợp tác này. Bằng cách này, số ca mắc bệnh ngủ đã giảm đáng kể.

Bệnh ngủ: cách phòng ngừa

Vì không có vắc xin phòng bệnh ngủ nên người ta nên tự bảo vệ mình khỏi bị côn trùng đốt một cách hiệu quả khi đi du lịch đến các vùng có nguy cơ. Điều này bao gồm mặc quần dài, áo dài tay và sử dụng thuốc chống côn trùng.