Sơ cứu ngộ độc

Tổng quan ngắn gọn

 • Ngộ độc là gì? Tác dụng có hại của chất lạ hoặc chất độc hại đối với cơ thể.
 • Làm thế nào có thể nhận biết ngộ độc? Tùy thuộc vào loại ngộ độc, ví dụ: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, run, chóng mặt, co giật, bất tỉnh, suy tim, ngừng hô hấp.
 • Phải làm gì khi bị ngộ độc? Trong trường hợp (nghi ngờ) ngộ độc, bạn phải luôn liên hệ với bác sĩ hoặc bác sĩ cấp cứu!

Chú ý!

 • Một số vụ ngộ độc chỉ hơi nguy hiểm, trong khi một số khác thậm chí có thể gây tử vong. Người dân khó có thể đánh giá được điều này, đó là lý do tại sao phải luôn gọi bác sĩ nếu nghi ngờ bị ngộ độc!
 • Tránh xa các biện pháp khắc phục tại nhà trong trường hợp ngộ độc! Ví dụ, không bao giờ cho người bị ảnh hưởng uống sữa vì điều này có thể khiến chất độc xâm nhập vào máu nhanh hơn.
 • Ngày nay, các bác sĩ hiếm khi gây nôn trong các trường hợp ngộ độc - vì nó chỉ có thể loại bỏ một lượng nhỏ chất độc ra khỏi cơ thể và cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro (ví dụ chất nôn có thể đi vào khí quản hoặc chất ăn mòn có thể tràn qua thực quản lần thứ hai). Người dân không bao giờ nên gây nôn cho người bị ảnh hưởng!

Ngộ độc: nó là gì?

Ngộ độc (ngộ độc y tế) là tổn thương cơ thể do tiếp xúc với chất độc hại. Liên hệ có thể xảy ra theo nhiều cách khác nhau:

 • Nhập
 • Tiếp xúc với da và/hoặc màng nhầy (ví dụ: mắt hoặc mũi)

Một số chất gây ngộ độc là độc hại ngay cả với số lượng nhỏ. Tuy nhiên, những chất khác thường không độc hại (ví dụ: bọt cạo râu, kem đánh răng, phấn viết bảng, chế phẩm vitamin) và chỉ trở nên nguy hiểm khi sử dụng với số lượng lớn hơn.

Hầu như tất cả các chất đều có thể gây độc ở liều lượng thích hợp – “liều lượng tạo nên chất độc” (Paracelsus).

Ngộ độc vô ý và cố ý

Ngộ độc không chủ ý có thể xảy ra, ví dụ, nếu con bạn uống phải thứ mà bạn nghĩ là chai soda để đựng các sản phẩm tẩy rửa gia dụng hoặc chất đánh bóng đồ nội thất. Trộn thuốc hoặc xử lý hóa chất độc hại cũng có thể là nguyên nhân gây ngộ độc không chủ ý.

Ngộ độc có chủ ý thường nhằm mục đích giết chết hoặc ít nhất là làm hại bản thân hoặc người khác. Điều này có thể được thực hiện bằng cách uống thuốc độc hoặc dùng thuốc quá liều. Đôi khi người ta cũng bị cố tình đầu độc để khiến họ không có khả năng tự vệ (ví dụ như hiếp dâm hoặc cướp).

Các loại ngộ độc

Các loại ngộ độc chính là:

Ngộ độc thực phẩm: Là kết quả của việc tiêu thụ thực phẩm hư hỏng. Nguyên nhân chính xác của các triệu chứng này là do độc tố, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng trong thực phẩm.

Ngộ độc rượu: Nếu ai đó tiêu thụ một lượng lớn rượu trong thời gian ngắn sẽ dẫn đến ngộ độc rượu. Hậu quả phụ thuộc vào mức độ nhiễm độc. Nồng độ cồn trong máu từ XNUMX phần nghìn trở lên thường gây tử vong. Ngẫu nhiên, rượu không chỉ được tìm thấy trong rượu, bia, v.v. mà còn có trong một số sản phẩm mỹ phẩm, chất khử trùng và chất tẩy rửa chẳng hạn.

Ngộ độc thực vật: Những hiện tượng này thường xảy ra ở trẻ em (nhỏ) vô tình cho những quả mọng hoặc lá cây nhiều màu sắc vào miệng. Các thành phần như tinh dầu hoặc chất độc sau đó là nguyên nhân gây ra các triệu chứng ngộ độc. Người lớn cũng có thể bị ngộ độc thực vật, chẳng hạn như nếu họ vô tình hái và ăn những chiếc lá trông giống nhau của hoa huệ tây khi đang tìm tỏi hoang dã.

Ngộ độc thuốc: Nguyên nhân là do dùng thuốc quá liều. Điều này có thể xảy ra một cách tình cờ, ví dụ như ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, ngộ độc thuốc thường là do cố ý - như một nỗ lực tự tử.

Ngộ độc khí: Hít phải nhiều loại khí (ví dụ carbon monoxide) cũng có thể gây ra các triệu chứng ngộ độc. Một ví dụ là ngộ độc do hít phải khói (ngộ độc do hít phải khói hoặc khí lửa).

Ngộ độc kim loại nặng: Đây thường là tình trạng nhiễm độc dần dần - những người bị ảnh hưởng vô thức ăn phải một lượng nhỏ kim loại nặng độc hại (như sắt, chì, thủy ngân, đồng) trong một thời gian dài, tích tụ trong cơ thể. Điều này có thể xảy ra, ví dụ, qua thực phẩm bị ô nhiễm (ví dụ: cá bị nhiễm thủy ngân) hoặc qua nước uống từ ống dẫn chì.

Ngộ độc: Làm sao nhận biết?

Các triệu chứng ngộ độc phụ thuộc vào loại và liều lượng của chất độc hại. Ngoài ra, con người có thể phản ứng khác nhau với cùng một chất độc hại. Các triệu chứng chung của ngộ độc là, ví dụ

 • Buồn nôn, nôn, tiêu chảy
 • đau bụng
 • Nhức đầu, chóng mặt
 • Trạng thái kích động, ảo giác, lú lẫn
 • Mạch tăng tốc hoặc chậm lại
 • Da xanh xao, đỏ bừng, cảm giác nóng rát
 • sốc
 • Các vấn đề về hô hấp đến mức ngừng thở
 • Suy tim mạch

Tùy thuộc vào tác dụng của chất độc, các triệu chứng khác cũng có thể xảy ra, chẳng hạn như co giật, tiết nước bọt và chảy nước mắt, tê liệt và đổ mồ hôi. Nếu chất độc tiếp xúc với da, nó có thể phản ứng bằng phát ban và phồng rộp – và tiếp xúc mãn tính với tình trạng viêm (viêm da). Tiếp xúc với chất độc bằng mắt sẽ gây đau và đỏ mắt. Ngoài ra, bệnh nhân không thể nhìn rõ hoặc hoàn toàn ở mắt bị bệnh.

Ngộ độc: biện pháp sơ cứu

Những gì bạn nên làm nếu muốn giúp đỡ người bị nhiễm độc luôn phụ thuộc vào chất họ bị nhiễm độc, triệu chứng họ biểu hiện và mức độ nghiêm trọng của tình trạng ngộ độc.

Trong trường hợp ngộ độc qua đường tiêu hóa (do rượu, thuốc, thực phẩm nhiễm độc hoặc hư hỏng, thực vật có độc, hóa chất) cần áp dụng các biện pháp sơ cứu sau:

Hãy trấn an người bị ảnh hưởng, đặc biệt nếu đó là trẻ em và bản thân hãy giữ bình tĩnh.

Gọi dịch vụ khẩn cấp (112). Sau đó gọi đến trung tâm kiểm soát chất độc ở khu vực của bạn. Nhân viên ở đó sẽ cho bạn biết bạn có thể hoặc nên làm gì.

Nếu người đó phản ứng, hãy mở miệng và cố gắng lau sạch phần còn lại của chất đã ăn vào bằng ngón tay.

Giữ lại tất cả những gì còn sót lại có thể là nguyên nhân gây ngộ độc (ví dụ: thức ăn thừa, tàn dư nấm, viên nén, bộ phận của thực vật). Mang theo những thứ này - và/hoặc bất kỳ chất nôn mửa nào - đến bác sĩ hoặc bệnh viện để bác sĩ có thể xác định tình trạng ngộ độc là gì.

Nếu người bị ảnh hưởng tự nôn, bạn có thể giúp họ bằng cách đỡ đầu hoặc vuốt ve lưng để trấn an họ.

Sơ cứu ngộ độc khí gas

Trong trường hợp ngộ độc khí, trước tiên bạn nên đưa người bị ảnh hưởng ra khỏi khu vực nguy hiểm (miễn là bạn không gây nguy hiểm cho bản thân!) và đưa họ ra nơi có không khí trong lành. Ngoài ra, bạn có thể thông gió tốt cho căn phòng để khí thoát ra ngoài.

Hãy chú ý đến sự an toàn của bạn: Nếu khí thoát ra trong phòng kín, chúng không chỉ độc hại mà còn thường rất dễ cháy. Lửa mở hoặc tia lửa bay có thể đốt cháy khí.

Chỉ khi người bị ảnh hưởng đã được giải cứu khỏi tình huống nguy hiểm thì các biện pháp sơ cứu tiếp theo mới được khuyến khích - tức là trấn an bệnh nhân, đặt họ vào vị trí hồi phục nếu họ bất tỉnh và hồi sức cho họ nếu cần thiết.

Sơ cứu khi bị ngộ độc hóa chất

Nếu ai đó bị hóa chất (ví dụ: axit) dính vào mắt hoặc trên da, hãy rửa kỹ vùng đó bằng nước lạnh, trong ít nhất XNUMX phút. Nếu mắt bị ảnh hưởng, hãy giữ mí mắt mở càng nhiều càng tốt và luôn rửa từ mũi đến thái dương.

Không cởi bỏ bất kỳ quần áo thấm hóa chất nào khỏi người bị ảnh hưởng - bạn có thể làm rách lớp da bên dưới!

Ngộ độc: Khi nào cần đi khám bác sĩ?

Ngộ độc: bác sĩ khám

Để có thể bắt đầu điều trị đúng cách, bác sĩ phải tìm hiểu thêm về nguyên nhân có thể và mức độ nghiêm trọng của ngộ độc.

Để làm điều này, trước tiên anh ta sẽ có được thông tin cơ bản quan trọng trong một cuộc phỏng vấn (tiền sử): Nếu có thể, anh ta sẽ hỏi bệnh nhân những chất mà anh ta đã tiếp xúc (qua đường uống, hít phải, chạm vào, v.v.). Ví dụ, họ cũng sẽ hỏi xem bữa ăn bị nghi ngờ đã ăn bao nhiêu hoặc nuốt bao nhiêu hóa chất. Điều quan trọng là phải biết điều này xảy ra khi nào và các triệu chứng phát triển sớm như thế nào. Nếu bệnh nhân không phản ứng hoặc còn quá trẻ, bạn với tư cách là người sơ cứu có thể cung cấp thông tin cần thiết này.

Nó cũng hữu ích cho bác sĩ nếu bạn với tư cách là sơ cứu viên đã thu hồi được bữa ăn có chất độc, thuốc, hóa chất và/hoặc chất nôn mửa của bệnh nhân. Điều này giúp xác định chính xác nguyên nhân gây ngộ độc dễ dàng hơn.

Khám sức khỏe (bao gồm đo huyết áp, v.v.) sẽ cung cấp cho bác sĩ thông tin về tình trạng chung của bệnh nhân. Nó cũng có thể cung cấp manh mối về loại ngộ độc. Ví dụ, một số chất độc làm thay đổi mùi hơi thở một cách đặc trưng. Và bất kỳ vị trí tiêm nào cũng có thể cho thấy bệnh nhân đã tiêm thuốc.

 • Phân tích máu: Nguyên nhân gây ngộ độc (ma túy, carbon monoxide, v.v.) thường có thể được phát hiện trong máu. Ngoài ra, các giá trị trong máu thường cung cấp các dấu hiệu về rối loạn chức năng cơ quan có thể xảy ra (chẳng hạn như gan hoặc thận) do ngộ độc.
 • Xét nghiệm nước tiểu: Ví dụ, xét nghiệm này có thể được sử dụng để phát hiện ma túy.
 • Kiểm tra phân: Ví dụ, bác sĩ sẽ phân tích mẫu phân nếu nghi ngờ ngộ độc salmonella.
 • Kiểm tra bằng tia X: Đôi khi nguyên nhân gây ngộ độc có thể được xác định trên hình ảnh X quang, ví dụ như kim loại như chì, nuốt gói thuốc (trong trường hợp vận chuyển ma túy), nuốt pin hoặc hài cốt động vật do bị động vật độc tấn công (ví dụ: răng độc).

Ngộ độc: điều trị bởi bác sĩ

Ngộ độc không phải lúc nào cũng cần điều trị y tế. Nếu có, việc nhập viện có thể cần thiết trong một số trường hợp nhất định. Điều trị bao gồm theo dõi hoặc ổn định tình trạng sức khỏe của bệnh nhân và giúp cơ thể bài tiết chất độc vào cơ thể nhanh hơn (thường qua nước tiểu) hoặc vô hiệu hóa nó (thường qua gan).

Đảm bảo chức năng cơ thể

Trong trường hợp suy thận, bệnh nhân có thể được rửa máu (lọc máu). Trong những trường hợp rất nghiêm trọng, khi gan và/hoặc thận bị rối loạn chức năng vĩnh viễn do ngộ độc, việc cấy ghép nội tạng có thể là cần thiết.

Ngăn chặn sự hấp thụ và lây lan của chất độc

Bác sĩ có thể dùng than hoạt tính nếu người bị ảnh hưởng nuốt phải chất độc. Nó liên kết chất độc trong đường tiêu hóa để nó không thể đi vào máu được nữa. Tuy nhiên, than hoạt tính không có tác dụng chống lại tất cả các chất độc; nó không có hiệu quả đối với nhiều hóa chất gia dụng hoặc rượu. Nó cũng không có tác dụng đối với các chất độc đã xâm nhập vào máu.

Nếu chất độc được uống bằng đường uống, việc bơm vào dạ dày của người bị ảnh hưởng cũng có ý nghĩa. Bác sĩ sẽ làm điều này nếu chất độc rất nguy hiểm hoặc tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân kém.

Quản lý thuốc giải độc

Có thuốc giải độc đặc biệt cho một số chất độc (ví dụ: paracetamol, heroin, một số nọc rắn). Quản lý của họ có thể hữu ích trong trường hợp ngộ độc nặng. Tuy nhiên, người bị ảnh hưởng thường tự phục hồi.

Các biện pháp khác

Tùy thuộc vào loại và mức độ ngộ độc, các biện pháp tiếp theo có thể hữu ích. Ví dụ, nếu chất độc rơi vào mắt hoặc da của người bị ảnh hưởng, bác sĩ sẽ rửa sạch các bộ phận tương ứng của cơ thể bằng nhiều nước (nước muối).

Ngăn ngừa ngộ độc

Các biện pháp phòng ngừa khác nhau làm giảm nguy cơ ngộ độc do tai nạn. Chúng đặc biệt được khuyên dùng trong các hộ gia đình có trẻ em:

 • Giữ thuốc ở nơi trẻ em không thể tiếp cận được. Một tủ thuốc có khóa là phù hợp nhất cho mục đích này.
 • Cất thuốc sau mỗi lần sử dụng, ngay cả khi bạn hoặc người khác trong gia đình bạn cần dùng chúng nhiều lần trong ngày.
 • Không bao giờ để thuốc nằm xung quanh. Đặc biệt, những viên thuốc có màu rất giống với kẹo nên trẻ nhỏ dễ dàng lấy được.
 • Luôn để các hóa chất gia dụng như chất tẩy rửa, nước giặt và chất tẩy rửa xa tầm tay trẻ em, tốt nhất là để trong tủ có khóa.
 • Không bao giờ chuyển hóa chất vào bao bì thực phẩm, ví dụ: vào chai nước trái cây. Nếu có, hãy dán nhãn thùng chứa lớn và rõ ràng!
 • Nói chung, luôn dán nhãn rõ ràng cho các thùng chứa hóa chất hoặc các chất độc khác và đảm bảo chúng có nắp đậy an toàn cho trẻ em.
 • Đừng để bị phân tâm nếu bạn vừa mở hóa chất gia dụng. Đóng chai hoặc hộp lại khi bạn chú ý đến những đứa trẻ khác, trả lời cuộc gọi điện thoại hoặc khi chuông cửa reo.
 • Giữ đồ uống có cồn xa tầm tay trẻ em. Ngay cả một lượng nhỏ rượu cũng rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Tốt nhất là nên cất đồ uống có cồn để những đứa trẻ lớn hơn không muốn thử chúng.
 • Dạy con bạn về sự nguy hiểm của thuốc, hóa chất gia dụng, thực vật độc hại, nấm, thuốc lá và rượu ngay từ khi còn nhỏ nhưng theo cách phù hợp với lứa tuổi.
 • Thảo luận và xem xét các biện pháp ngăn ngừa ngộ độc ở các hộ gia đình khác nơi con bạn thường lui tới, ví dụ: với ông bà hoặc người trông trẻ.